หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน ราคาทองคำ กินอะไรดี
ข้อตกลงการใช้บริการนโยบายความเป็นส่วนตัวนโยบายเนื้อหานโยบายการสร้างรายได้About Usติดต่อเว็บไซต์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

"หน้ากาก" มุมมองใหม่ จากความแปลก...สู่ความปกติ

เขียนโดย Love Memoirist

 

"หน้ากาก" มุมมองใหม่ จากความแปลก...สู่ความปกติ

 

เมื่อก่อน เราเคยคิดว่า ทำไมคนไทยเรา ไม่ยอมใส่หน้ากากอนามัยเวลาที่รู้ว่าตัวเองป่วยไข้ แล้วต้องออกไปทำงาน ออกไปในที่สาธารณะ เพื่อเป็นการรับผิดชอบต่อตนเองและผู้อื่นในสังคม จะได้ไม่รับเชื้อใหม่ๆ เข้ามาในยามที่ร่างกายตัวเองอ่อนแอและไม่แพร่เชื้อต่อให้คนอื่น เหมือนกับที่หลายๆ ประเทศเค้าทำกันมานานนมแล้ว เช่น ญี่ปุ่น เกาหลี เราเห็นคนไทยส่วนใหญ่ ก็ไอ ก็จาม แม้แต่จะเอาผ้าปิดปาก บางคนก็ยังไม่ทำเลย เราเคยเดินทางไปญี่ปุ่น เราเห็นผู้คนมากมาย ใส่หน้ากากเดินไปเดินมาในที่สาธารณะ เหมือนเป็นเรื่องปกติ ไม่มีคนสนใจใคร ไม่มีใครมองว่า คนที่ใส่หน้ากาก นั้นผิดปกติ หรือไปทำเรื่องอะไรที่ไม่ดีมา


เพราะเขาถือว่า เป็น...การป้องกันตนเอง รับผิดชอบต่อตนเองและผู้อื่นในสังคม

 

 

แต่ในทางตรงกันข้าม ในประเทศไทยเรา ถ้าใครใส่หน้ากากอนามัยเดินไปเดินมาในที่สาธารณะ
คนไทยเรากลับรู้สึกไม่ปลอดภัยที่เขาเดินมาใกล้ๆ กลับมองมาว่า
เป็นเรื่อง "แปลก" เป็นเรื่อง "ประหลาด"
ไม่ก็คิดว่า ทำไมต้องปิดหน้าปิดตา เป็น"ผู้ร้าย"หรือเปล่า เป็น"โจร"ไหม
เคยทำอะไรไม่ดีมาหรือเปล่า หนีอะไรมาหรือเปล่า จะมาทำมิดีมีร้ายหรือเปล่า อยู่ให้ห่างๆ หน่อยจะดีกว่า
โดยเฉพาะคนที่รู้ตัวว่าป่วย แต่กลับไม่กล้าใส่หน้ากาก
เพราะกลัวคนอื่นจะมองว่าเรา "แปลก" หรือไม่ก็ "รำคาญ" ที่ต้องใส่
และคิดว่า ถึงไม่ใส่ ก็ไม่มีใครสนใจ ไม่มีใครว่าอะไรอยู่แล้ว

 

- - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - 

เราเคยคิดว่า จะมีสักวันไหมนะ
ที่เราจะได้เห็นคนไทยสวมหน้ากากอนามัยไปที่สาธารณะ เมื่อรู้ว่าตัวเองป่วย
- - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - 

 


และในที่สุด ในชีวิตนี้ เราก็ได้เห็นคนไทยทุกคนพร้อมใจกันใส่หน้ากากอนามัย เดินออกไปในที่สาธารณะแล้ว ถึงแม้ตัวเองจะไม่ได้ป่วยก็ตาม เพื่อเป็นการป้องกันตัวเองให้ปลอดภัยจากเชื้อโรคที่มองไม่เห็น ใครไม่ใส่นี่ถือว่า เป็นเรื่องที่...ประหลาด...มากๆ

 

 

มีวันหนึ่ง เรารีบมากๆ รีบจนลืมหยิบหน้ากากอนามัยลงรถมาด้วย และเดินออกจากรถไปตั้งไกล แล้วจึงเพิ่งนึกได้ว่า เราลืมใส่หน้ากากอนามัย โอ๊ว!! ทำยังไงดีนะ จะกลับไปเอา ก็ไม่ทันละ มาถึงที่แล้วด้วย และแล้วทุกสายตาก็จ้องมองมาที่เรา คนที่ไม่ใส่หน้ากากอนามัยอยู่คนเดียว เป็นความรู้สึกที่...บรรยายไม่ถูกเลยทีเดียว เหมือนถูกตำหนิอย่างแรงว่า ไม่มีความรับผิดชอบต่อสังคมเอาซะเลย


- - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - -

"ผิดไปแล้ว ผิดไปแล้ว แต่ก็ยังยืนยันว่าฉันไม่ได้ตั้งใจ"
- - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - -


 
และลึกๆ ในใจ เราก็ยังหวังอยู่ว่า เมื่อสถานการณ์ COVID-19 จบลงไปแล้ว คนไทยเรา จะจดจำช่วงเวลาเหล่านี้ และเปลี่ยนทัศนคติ เปลี่ยนมุมมองใหม่ โดยใส่หน้ากากอนามัยทุกครั้ง เมื่อรู้ว่าตัวเองป่วย แล้วต้องออกไปที่สาธารณะ และไม่มองคนที่ใส่หน้ากากอนามัยว่าเป็นตัวประหลาดอีก 


- - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - -

"ป่วยไข้ ชวนคนไทยใส่หน้ากากให้ชิน"
- - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - -

 

 

เครดิตภาพจากอินเตอร์เน็ต
ใครนำข้อความไปใช้ให้เครดิตด้วยนะคะ
----------------------------------------------------------
My Blog
เรื่องย่อซีรีส์ : https://reuangyor-series.blogspot.com
Blockdit : https://www.blockdit.com/reuangyor.series
Bloggang : https://love-memoirist.bloggang.com
Pinterest : https://www.pinterest.com/LoveMemoirist/reuangyor-series

เนื้อหาโดย: Love Memoirist
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
Love Memoirist's profile
มีผู้เข้าชมแล้ว 812 ครั้ง
เขียนโดย Love Memoirist
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
20 VOTES (5/5 จาก 4 คน)
VOTED: chillchillpae, นิโคลัสเคส, Black Angel, Love Memoirist
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
จังหวัดที่มีห้องว่างในโรงแรมมากที่สุด มีจำนวนผู้เข้าพักน้อยที่สุดในไทยแม่น้ำที่ใสสะอาดและมีคุณภาพน้ำดีที่สุด ที่ไหลผ่านเขตแดนของประเทศไทยจังหวัดชายฝั่งทะเลยาวที่สุดในไทย ไม่ใช่คำตอบที่หลายคนจำつづく แปลว่าอะไร คำท้ายการ์ตูนญี่ปุ่นที่หลายคนเห็นมาตั้งแต่เด็กค้างค่าเทอมโรงเรียนเอกชนพุ่ง 2.17 พันล้าน กระทบทั้งผู้ปกครองและครู"อนันตริยกรรม: บาปหนักที่สุดในศาสนาพุทธ กับวิบากกรรมที่ไม่อาจหลีกเลี่ยง"วอเตอร์เครส ผักใบเขียวโภชนาการสูง กินให้ถูกต้น เคี้ยวให้ถูกวิธี ได้ประโยชน์กว่าเมื่อทหารไปรบกับฝูงนกอีมู ใครจะชนะ?😊 ชวนเข้ามาดูรูปภาพที่น่าทึ่งที่พิสูจน์ให้เห็นว่าพลังแห่งธรรมชาตินำหน้าเราเสมอ 😁จากเพลงทักทายหน้าเสาธง สู่ Happy Birthday เพลงที่คนทั้งโลกร้องโดยไม่รู้ต้นกำเนิดมอเตอร์ไซค์แบรนด์ไทย ที่ประสบความสำเร็จมากเป็นอันดับหนึ่งทำไมลิฟต์มักมีกระจก เหตุผลจริงไม่ได้มีไว้แค่ส่องหน้า
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
6 ประเทศที่ไม่มีกลางวันมีเพียง 3 ประเทศในโลก ที่ลงแข่งในกีฬาโอลิมปิกครบทั้ง 53 ครั้งค้างค่าเทอมโรงเรียนเอกชนพุ่ง 2.17 พันล้าน กระทบทั้งผู้ปกครองและครู"เกลียดใคร ให้เขาเปิดร้านกาแฟ" คำพูดนี้จริงไหม? เจาะลึกธุรกิจร้านกาแฟปี 2569เมื่อทหารไปรบกับฝูงนกอีมู ใครจะชนะ?จากเพลงทักทายหน้าเสาธง สู่ Happy Birthday เพลงที่คนทั้งโลกร้องโดยไม่รู้ต้นกำเนิด
กระทู้อื่นๆในบอร์ด ความรัก, ประสบการณ์ชีวิต
ลูกคุณหนูค่าตัวหรูอย่างข้า จะมีปัญญาได้นั่งรถตากแอร์กับเค้ามั้ยนะ มันน่าน้อยใจงะ! 😂5 ที่เที่ยวโรแมนติกในไทย คู่รักควรเลือกแบบไหนให้ทริปจำไม่ลืมความสุขที่ไม่ได้มาจากเงิน แต่มาจากสิ่งนี้เมื่อเจอพริกขี้หนูของแท้ในร้านอาหาร ตรงปกเกินไปนะ
ตั้งกระทู้ใหม่