หน้าแรก ตรวจหวย โปรโมชั่น เว็บบอร์ด ควิซ การเงิน Pic Post
 
Page หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype
 
อัลบั้ม แต่งรูป คำคม Glitter สเปซ ไดอารี่
 
เกมถอดรหัสภาพ เกม วิดีโอ
 
คำนวณ การเงิน ราคา BitCoin/Crypto
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาสร้างบอร์ดตั้งกระทู้

10 อุทยานแห่งชาติที่น่าสนใจของแอฟริกา

เมื่อคุณนึกถึงแอฟริกาคุณจะนึกถึงสัตว์ป่า แอฟริกามีสัตว์ป่าที่มีประชากรหนาแน่นที่สุดในโลกและมีสัตว์หลากหลายชนิดมากที่สุดในทุกทวีปในโลกของเราเนื่องจากมีภูมิประเทศขนาดใหญ่ที่มีภูมิอากาศที่หลากหลายตั้งแต่เขตกึ่งขั้วโลกใต้ไปจนถึงเขตร้อน แอฟริกามีแหล่งที่อยู่อาศัยที่หลากหลายตั้งแต่ป่าฝนเขตร้อนที่ราบสะวันนาไปจนถึงทะเลทรายซาฮาราที่แห้งแล้งซึ่งเป็นที่อยู่อาศัยของสัตว์ป่านานาชนิด แอฟริกาได้รับการยกย่องอย่างกว้างขวางว่าเป็นสถานที่กำเนิดชีวิตมนุษย์แอฟริกาเป็นที่อยู่อาศัยของสัตว์ที่น่าสนใจหลายชนิดของโลกและสัตว์ใกล้สูญพันธุ์

ทวีปแอฟริกามีอุทยานแห่งชาติที่มีความเข้มข้นสูงสุดทุกแห่งในโลกโดยมีอุทยานแห่งชาติ 335 แห่งณ ปี 2014 ซึ่งปกป้องสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมมากกว่า 1,100 ชนิดแมลง 100,000 ชนิดนก 2,600 ชนิดและปลา 3,000 ชนิด นอกจากนี้ยังมีเขตสงวนเกมป่าสงวนพื้นที่สงวนทางทะเลเขตสงวนแห่งชาติและอุทยานแห่งชาติหลายร้อยแห่ง

อุทยานแห่งชาติ Serengeti

การอพยพของม้าลายในอุทยานแห่งชาติ Serengeti เครดิตภาพ

อุทยานแห่งชาติเซเรนเกติในแทนซาเนียเป็นหนึ่งในเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าที่เก่าแก่และเป็นที่รู้จักมากที่สุดในแอฟริกา อุทยานแห่งนี้มีชื่อเสียงในการอพยพประจำปีของสัตว์ป่าหลายล้านตัวรวมทั้งเนื้อทรายและม้าลายนับแสนตัวตามด้วยสัตว์นักล่าซึ่งเป็นหนึ่งในแว่นตาธรรมชาติที่น่าประทับใจที่สุดในโลก การอพยพครั้งใหญ่ที่เกิดขึ้นตามเส้นทางเดินป่าเป็นวงกลมยาว 1,000 กม. ต่อปีเกิดขึ้นในสภาพแวดล้อมที่สวยงามเป็นเอกลักษณ์ของทุ่งหญ้าสั้น ๆ แบนราบอันกว้างใหญ่ที่ไร้ต้นไม้ที่มีโขดหินสลับกับแม่น้ำและป่าไม้ สวนสาธารณะแห่งนี้ยังเป็นเจ้าภาพในการโต้ตอบเหยื่อนักล่าขนาดใหญ่และหลากหลายที่สุดแห่งหนึ่งทั่วโลก

 

อุทยานแห่งชาติเซเรนเกติครอบคลุมพื้นที่ 12,950 ตารางกิโลเมตรและถือเป็นหนึ่งในระบบนิเวศทางธรรมชาติที่ถูกรบกวนน้อยที่สุดในโลก

เครดิตภาพ

เขตอนุรักษ์แห่งชาติมาไซมารา

เขตอนุรักษ์แห่งชาติ Maasai Mara ตั้งอยู่ใน Narok County ประเทศเคนยาติดกับอุทยานแห่งชาติ Serengeti และตั้งชื่อเพื่อเป็นเกียรติแก่ชาวมาไซที่อาศัยอยู่ในภูมิภาคเหล่านี้ มีชื่อเสียงในด้านประชากรสิงโตเสือดาวและเสือชีตาห์ที่โดดเด่นและมีการอพยพประจำปีของม้าลายละมั่งของทอมสันและสัตว์ป่าไปและกลับจากเซเรนเกติทุกปีตั้งแต่เดือนกรกฎาคมถึงเดือนตุลาคมหรือที่เรียกว่าการอพยพครั้งใหญ่

เขตอนุรักษ์มาไซมารามีขนาดค่อนข้างเล็ก แต่ก็มีสัตว์ป่ามากมาย อุทยานแห่งนี้เป็นที่ตั้งของสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมสัตว์ครึ่งบกครึ่งน้ำสัตว์เลื้อยคลานและนกมากกว่า 400 ชนิดถึง 95 ชนิด ห้าตัวใหญ่ (ควายช้างเสือดาวสิงโตและแรด) มีอยู่มากมายทั่วทั้งสวนเช่นเสือดาวเสือชีตาห์ไฮยีน่ายีราฟอิมพาลาวิลเดอบีสต์โทพีลิงบาบูนวาร์โธกควายม้าลายช้างฮิปโปและจระเข้ใน แม่น้ำ Mara

ภาพถ่ายทางอากาศของฝูง Wildebeest ตามม้าลายชั้นนำสองสามตัวใน Maasai Mara Photo credit

เครดิตภาพ

อุทยานแห่งชาติ Bwindi Impenetrable

อุทยานแห่งชาติ Bwindi Impenetrable ตั้งอยู่ทางตะวันตกเฉียงใต้ของยูกันดาในแอฟริกาตะวันออก อุทยานแห่งนี้ประกอบด้วยป่าไม้ 331 ตารางกิโลเมตรและตามชื่อที่แนะนำสามารถเข้าถึงได้โดยการเดินเท้าเท่านั้น สวนสาธารณะแห่งนี้ตั้งอยู่บนขอบด้านตะวันออกของหุบเขา Albertine Rift Valley มีระบบนิเวศที่อุดมสมบูรณ์พร้อมด้วยพันธุ์ไม้จำนวนมากที่สุดสำหรับระดับความสูงในแอฟริกาตะวันออก นอกจากนี้ยังเป็นที่ตั้งของสัตว์หลากหลายชนิดรวมถึงผีเสื้อเฉพาะถิ่นจำนวนมากและกลุ่มสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมที่ร่ำรวยที่สุดแห่งหนึ่งในแอฟริกา Bwindi เป็นบ้านของประชากรกอริลล่าภูเขาเกือบครึ่งหนึ่งของโลกซึ่งน่าเศร้าที่มีเพียง 340 ตัวเท่านั้น

เครดิตภาพ

กอริลลาภูเขาในอุทยานแห่งชาติ Bwindi Impenetrable เครดิตภาพ

อุทยานแห่งชาติ Amboseli

อุทยานแห่งชาติ Amboseli เป็นหนึ่งในสวนสาธารณะที่ได้รับความนิยมมากที่สุดในเคนยา ตั้งอยู่ทางตอนใต้ของประเทศติดกับแทนซาเนียมีทิวทัศน์ที่คลาสสิกและน่าทึ่งที่สุดแห่งหนึ่งของภูเขาคิลิมันจาโรโดยมียอดสูง 5,985 เมตรที่ตั้งตระหง่านอยู่เหนือที่ราบ Amboseli ดึงดูดผู้เข้าชมเนื่องจากมีช้างฝูงใหญ่ แต่สวนแห่งนี้ยังเป็นที่อยู่ของสัตว์นักล่าหลายชนิดเช่นสิงโตเสือชีตาห์และเสือดาว

ช้างข้ามถนนลูกรังในอุทยานแห่งชาติ Amboseli ภูเขาคิลิมันจาโรปรากฏอยู่เบื้องหลัง เครดิตภาพ

อุทยานแห่งชาติครูเกอร์

อุทยานแห่งชาติครูเกอร์เป็นหนึ่งในเขตสงวนเกมที่ใหญ่ที่สุดในแอฟริกาและเป็นอุทยานแห่งชาติที่ใหญ่ที่สุดแห่งหนึ่งในโลกด้วยพื้นที่ 19,485 ตารางกิโลเมตร นอกจากนี้ยังเป็นอุทยานแห่งชาติแห่งแรกของแอฟริกาใต้ที่เปิดให้บริการในปี พ.ศ. 2469 แม้ว่าพื้นที่ของอุทยานจะได้รับการคุ้มครองจากรัฐบาลตั้งแต่ปี พ.ศ. 2441 อุทยานแห่งชาติครูเกอร์มีสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมขนาดใหญ่ชนิดอื่น ๆ มากกว่าเขตอนุรักษ์พันธุ์สัตว์อื่น ๆ ในแอฟริการวมถึง "Big Five" - ​​สิงโต เสือดาวช้างแรดและควาย

เครดิตภาพ

อุทยานแห่งชาติ Chobe

อุทยานแห่งชาติ Chobe ตั้งอยู่ทางตะวันตกเฉียงเหนือของบอตสวานาใกล้พรมแดนกับแซมเบียซิมบับเวและนามิเบียและมีชื่อเสียงในด้านประชากรช้างที่งดงาม มีช้างประมาณ 50,000 ตัวซึ่งอาจเป็นจำนวนช้างที่สูงที่สุดในแอฟริกาและเป็นส่วนหนึ่งของประชากรช้างที่ยังมีชีวิตอยู่ต่อเนื่องมากที่สุด เวลาที่ดีที่สุดในการเยี่ยมชม Chobe คือช่วงฤดูแล้งตั้งแต่เดือนเมษายนถึงเดือนตุลาคมซึ่งเป็นช่วงที่กระทะแห้งและสัตว์ต่างๆมารวมตัวกันใกล้ริมฝั่งแม่น้ำทำให้ง่ายต่อการมองเห็น

ลูกช้างพบเห็นได้ใน Serondela ริมฝั่งแม่น้ำ Chobe ในอุทยานแห่งชาติ Chobe เครดิตภาพ

อุทยานแห่งชาติ Etosha

อุทยานแห่งชาติ Etosha ตั้งอยู่ทางตะวันตกเฉียงเหนือของนามิเบีย ครอบคลุมพื้นที่ 22,270 ตารางกิโลเมตรและได้รับชื่อจากกระทะเกลือ Etosha สีขาวขนาดใหญ่ซึ่งครอบคลุมพื้นที่เกือบหนึ่งในสี่ของอุทยานแห่งชาติ Etosha สวนแห่งนี้เป็นที่อยู่ของสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมนกและสัตว์เลื้อยคลานหลายร้อยชนิดรวมถึงสัตว์ที่ถูกคุกคามและใกล้สูญพันธุ์หลายชนิดเช่นแรดดำ

กระทะเกลือ Etosha ครอบคลุมพื้นที่ 4,800 ตร.กม. และก่อตั้งขึ้นเมื่อ 16,000 ปีก่อน เครดิตภาพ

Central Kalahari Game Reserve

Central Kalahari Game Reserve ในทะเลทราย Kalahari ของบอตสวานาครอบคลุมพื้นที่ 52,800 กม. ²ซึ่งใหญ่กว่าแมสซาชูเซตส์ประมาณสองเท่าทำให้เป็นเกมสำรองที่ใหญ่เป็นอันดับสองของโลก เขตสงวนนี้มีลักษณะเป็นที่ราบโล่งกว้างใหญ่กระทะเกลือและริมแม่น้ำโบราณ ที่ดินส่วนใหญ่เป็นที่ราบและมีพุ่มไม้และหญ้าเป็นลูกคลื่นปกคลุมเนินทรายและพื้นที่ของต้นไม้ขนาดใหญ่ สวนนี้มีสัตว์ป่าเช่นยีราฟหมาสีน้ำตาลหมูเสือชีตาห์สุนัขป่าเสือดาวสิงโตวิลเดอบีสต์สีน้ำเงินอีแลนด์อัญมณีคุดูและฮาร์เตบีสต์สีแดง

Bushmen อาศัยอยู่ที่ Kalahari เป็นเวลาหลายพันปีและมีอายุย้อนกลับไปถึงยุคหิน พรานป่าเหล่านี้ยังคงอาศัยอยู่ที่นี่เร่ร่อนไปทั่วดินแดนในฐานะนักล่าเร่ร่อน

เครดิตภาพ

บุชแมนแห่งคาลาฮารี เครดิตภาพ

อุทยานแห่งชาติเนชิซาร์

อุทยานแห่งชาติ Nechisar เป็นสวนสาธารณะขนาดเล็ก 514 ตารางกิโลเมตรตั้งอยู่บนส่วนที่สวยงามโดดเด่นของพื้น Rift Valley ระหว่างสองทะเลสาบ สวนสาธารณะล้อมรอบไปทางทิศตะวันออกโดยเนินเขา Amaro ที่สูงขึ้นไปประมาณ 2,000 เมตรทางทิศเหนือมีน้ำสีแดงตลอดกาลของทะเลสาบ Abaya ซึ่งอยู่ที่ 1,070 กม. ทางทิศใต้คือทะเลสาบชาโมซึ่งเป็นทะเลสาบน้ำใสขนาดเล็ก 350 กม. ทางทิศตะวันออกคือเมือง Arba minch ซึ่งเป็นสำนักงานใหญ่ของ North Omo Zone ล้อมรอบด้วยทะเลสาบและเนินเขา Amaro เป็นที่ราบตอนกลางที่มองเห็นได้จากระยะไกลจะปรากฏเป็นสีขาวจนได้ชื่อว่า Nechisar หรือ "หญ้าสีขาว"

อุทยานแห่งชาติเนชิซาร์ถือเป็นแหล่งที่อยู่อาศัยที่สำคัญของประชากรนกโดยเฉพาะกลุ่มที่อพยพ มีประชากรนกกระเต็นนกกระสานกกระยางนกกระเรียนและปลาอินทรีจำนวนมาก

เครดิตภาพ

เขตอนุรักษ์ Ngorongoro

เขตอนุรักษ์ Ngorongoro ตั้งอยู่ทางตะวันตกเฉียงเหนือของแทนซาเนีย ที่แกนกลางของมันคือปล่องภูเขาไฟ Ngorongoro ที่งดงามซึ่งเป็นภูเขาไฟเก่าที่ถล่มและก่อตัวเป็นปล่องภูเขาไฟ ด้านข้างที่สูงชันของปล่องภูเขาไฟได้กลายเป็นที่กักขังตามธรรมชาติสำหรับสัตว์ป่านานาชนิดที่อาศัยอยู่ที่นี่ นอกเหนือจากขอบปล่องภูเขาไฟแล้วชาวมาไซยังต้อนฝูงวัวของพวกเขาไปทั่วที่ราบดูเหมือนฝูงสัตว์ป่าที่อยู่ร่วมกันในภูมิประเทศอันกว้างใหญ่นี้ พื้นที่นี้ยังมีความสำคัญอย่างยิ่งในการติดตามต้นกำเนิดของมนุษย์ซึ่งพบซากเก่าแก่ที่สุดของมนุษย์บางส่วนรวมถึงรอยเท้ามนุษย์อายุ 3.5 ล้านปี

มุมมองของ Ngorongoro จากภายในปล่องภูเขาไฟ เครดิตภาพ

ทะเลสาบภายในปล่องภูเขาไฟ Ngorongoro เครดิตภาพ

⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: UmiNami
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
10 VOTES (5/5 จาก 2 คน)
VOTED: MU Infinity, UmiNami
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
ไม่รอด! ร้านอิ่มล่ะ 10 บาท ร้าง! เหลือแต่ป้าย "ขาดทุนคือกำไร"#น้ําพริกนิตยาไล่ควายแดง ทัวร์ลงหลังไล่พิธีกรดังกลางไลฟ์ ดาวที่เพจลดฮวบฮาบ พร้อมแบนประจาน‼️ คุณพ่อแฉมิจฉาชีพลวงลูกสาววัย 8 ขวบส่งภาพlปลือย เดชะบุญคุณพ่อเห็นก่อนดราม่าสนั่น!! เพจดังชงเปลี่ยนชื่อมหาวิทยาลัยทั่วประเทศ ใช้ "ราชภัฏ" นำหน้าชื่อเดิม ลดความเหลื่อมล้ำอย่างยั่งยืนหนุ่มโชว์แผงโซล่าเซลล์ ค่าไฟลดลงมาเรื่อยๆ ถึง 100 หน่วย10 สิ่งแปลกประหลาดที่ชาวเน็ตได้รับมาโดยไม่ได้ตั้งใจ ช่างเหลือเชื่อจริงๆ...โผล่อีก!! ฮือฮา!! ชาวบ้านปั้นหุ่นท่าอุจาด ขอฝนเทวดา แบบ New Normal"เอเวอร์แกรนด์" เบี้ยวหนี้ 2 แบงก์ต่างชาติยึดสองวิชาชีพของคนไทยแล้ว โดย สิริอัญญาซื้อให้เด็กมันดู! หนุ่มโชว์ช้อปปิ้งร้านน้ำพริกชื่อดัง นิตยา ลั่นขอซื้อ "เอาให้ถึง 5,000"รู้เลยใครพูดความจริง!คำ ผกา งัดหลักฐาน แฉหลานเจ้าของร้านน้ำพริกจิณขอบคุณละครแม่เบี้ย!!ที่ได้พัฒนาฝีมือการแสดงแฉ‼️ เพจดังเม้าท์แหลก พิธีกรช่องดัง หวังหิ้วผู้ชายขึ้นห้อง แต่กลับโดนตลบหลัง เห็นอักษรย่อร้องอ๋อเลย😳รฟท.รถไฟฟรีญี่ปุ่น งานได้บนรางรถไฟไทยแค่ปรับฐานล้อเท่านั้นเอง
กระทู้อื่นๆในบอร์ด สาระ เกร็ดน่ารู้
ปลูกหอม จากแผงไข่พลาสติก ปลูกแบบนี้ หัวไม่เน่า เชื้อราไม่ขึ้น โตไวทางการอินเดียอนุมัติให้เปิดโรงเรียนบางโรงเรียนแล้ว นักเรียนกลับมาเรียนตามปกติเพลิดเพลินกับทัศนียภาพของเบลเยี่ยม เพลิดเพลินกับชีวิตกวี และช่วงเวลาที่เงียบสงบพืชพันธุ์ไม้น่าสนใจ : ต้นแอบรัก ต้นไม้พุ่ม ที่มีดอกสวย
ตั้งกระทู้ใหม่