หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Team Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน ราคาทองคำ กินอะไรดี
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

เปิดโรงเรียนสอนสอนศาสนาอิสลาม สำหรับคนข้ามเพศแห่งแรก บังกลาเทศ!

แปลโดย Noxx

      ธากา เปิดโรงเรียนสอนสอนศาสนาอิสลาม สำหรับคนข้ามเพศแห่งแรก เป็นปีการศึกษาแรกนักเรียนได้รับหนังสืออัลกุรอานอันศักดิ์สิทธิ์ของชาวมุสลิมอย่างเป็นทางการโรงเรียนได้รับสนับสนุนจากกลุ่มนักบวชและผู้ฝึกสอนชาวมุสลิมและได้รับการสนับสนุนจากองค์กรการกุศลในท้องถิ่น เป็นโอกาสและเป็นทางเลือกให้กับกลุ่มเพศที่พวกเขาถูกเลือกปฏิบัติในบังกลาเทศ จากข้อมูลคาดว่ามีกลุ่มเพศทางเลือก 50,000 คน และหลายข้อมูลที่ขัดแย้งคาดว่าบังกลาเทศมีเพศทางเลือกสูงถึง 1.5ล้านคน

DHAKA - บังกลาเทศเปิดโรงเรียนสอนศาสนาอิสลามแห่งแรกสำหรับชาวมุสลิมข้ามเพศเมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมาโดยคณะสงฆ์เรียกว่าเป็นก้าวแรกในการรวมชนกลุ่มน้อยที่ถูกเลือกปฏิบัติเข้าสู่สังคม

มาดราซาเป็นหนึ่งในการเคลื่อนไหวล่าสุดในบังกลาเทศที่จะทำให้ชีวิตของคนส่วนใหญ่เป็นมุสลิมมากขึ้นถึง 1.5 ล้านคน

ฮิจราชาวบังกลาเทศ - คนข้ามเพศ - เดินขบวนบนท้องถนนในระหว่างการชุมนุมเพื่อทำเครื่องหมายโครงการทั่วประเทศครั้งแรกเพื่อสังเกตการณ์ 'วันฮิจรา' ในกรุงธากาเมื่อวันที่ 10 พฤศจิกายน พ.ศ. 2557 เมื่อวันที่ 10 พฤศจิกายน 2556 รัฐบาลบังกลาเทศได้รับรองอย่างเป็นทางการว่าฮิจราเป็นเพศที่แยกจากกันใน เพื่อรักษาสิทธิของพวกเขาทำให้พวกเขาสามารถระบุเพศของพวกเขาว่าเป็น 'ฮิจรา' ในเอกสารของรัฐบาลทั้งหมดรวมถึงหนังสือเดินทาง Munir uz Zaman, AFP. 

ชุมชน LGBT เผชิญกับการเลือกปฏิบัติอย่างกว้างขวางในประเทศแถบเอเชียใต้โดยยังคงมีกฎหมายในยุคอาณานิคมที่ลงโทษการมีเพศสัมพันธ์กับเกย์ด้วยการจำคุกแม้ว่าการบังคับใช้จะหายาก

แต่นักเรียนข้ามเพศประมาณ 50 คนอ่านโองการอัลกุรอานเพื่อเป็นการเปิดโรงเรียน Dawatul Islam Tritio Linger Madrasa หรือโรงเรียนเพศที่สามของศาสนาอิสลามในเขตชานเมืองของเมืองหลวงเมื่อวันศุกร์

"ฉันมีความสุข" Shakila Akhter นักเรียนวัย 33 ปีกล่าวกับ AFP

"เรารู้สึกขอบคุณผู้บวชสำหรับการเคลื่อนไหวที่สวยงามนี้"

อัคเทอร์เกิดมาเป็นเด็กผู้หญิงและอยากจะเป็นหมอหรือทนายความมาโดยตลอด แต่ความทะเยอทะยานเหล่านั้นถูกขัดขวางเมื่อเธอออกจากบ้านในขณะที่ยังเป็นเด็กเพื่อเข้าร่วมชุมชนคนข้ามเพศ

“ เราเป็นมุสลิม แต่เราไม่สามารถไปมัสยิดได้” อัคเตอร์กล่าว "เราไม่สามารถผสมผสานกับสมาชิกคนอื่น ๆ ในสังคมได้"

กลุ่มนักบวชนำโดย Abdur Rahman Azad เปลี่ยนชั้นบนสุดของอาคารสามชั้นให้เป็นโรงเรียนด้วยเงินทุนจากองค์กรการกุศลในท้องถิ่น

ทีมของ Azad ได้เสนอบทเรียนอัลกุรอานแก่กลุ่มคนข้ามเพศ 7 กลุ่มในธากาแล้วและกล่าวว่ามาดราซาเติบโตขึ้นจากความต้องการฐานถาวรสำหรับชุมชน

นักเรียนมากถึง 150 คน - ผู้ใหญ่เกือบทั้งหมดจะได้รับบทเรียนที่คล้ายคลึงกับบทเรียนในภาษามาดราซาแบบดั้งเดิมซึ่งมีการสอนอัลกุรอานควบคู่ไปกับปรัชญาอิสลามภาษาเบงกาลีภาษาอังกฤษคณิตศาสตร์และสังคมศาสตร์

Azad กล่าวว่าคนข้ามเพศหรือที่รู้จักกันในชื่อ Hijras ในบังกลาเทศได้รับความเดือดร้อนมากเกินไป

“ พวกเขาใช้ชีวิตอย่างทุกข์ยากมานานเกินไปพวกเขาไม่สามารถไปโรงเรียนมาดราซาสหรือมัสยิดได้พวกเขาตกเป็นเหยื่อของการเลือกปฏิบัติเราสังคมและรัฐต้องตำหนิสำหรับเรื่องนี้” เขากล่าว

“ เราต้องการยุติการเลือกปฏิบัตินี้อัลลอฮ์ไม่ได้แบ่งแยกระหว่างผู้คนอิสลามถือว่าทุกคนเป็นมนุษย์ฮิจราสควรได้รับสิทธิทุกประการเหมือนมนุษย์คนอื่น ๆ

ในปี 2015 กลุ่มหัวรุนแรงที่นับถือศาสนาอิสลามได้แฮ็กนักเคลื่อนไหวที่เป็นเกย์และบรรณาธิการนิตยสาร LGBT จนเสียชีวิตในขณะที่กลุ่มรักร่วมเพศที่มีชื่อเสียงคนอื่น ๆ ได้หลบหนีออกจากประเทศ

แต่ก้าวต่อไปได้ทำเพื่อชุมชน รัฐบาลของนายกรัฐมนตรีชีคฮาซีนาของบังกลาเทศตั้งแต่ปี 2556 อนุญาตให้ระบุคนข้ามเพศได้

เมื่อปีที่แล้วพวกเขาได้รับอนุญาตให้ลงทะเบียนเพื่อโหวตเป็นเพศที่สามและจำนวนของพวกเขาจะถูกนับรวมในการสำรวจสำมะโนประชากรที่จะดำเนินการในปีหน้าทั่วประเทศ 168 ล้านคน

⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
Noxx's profile


โพสท์โดย: Noxx
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
10 VOTES (5/5 จาก 2 คน)
VOTED: นริศรา แจน ซาคิเนะ, Noxx
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
10 อันดับเมืองที่มีมลพิษสูงสุดกรุงเทพฯแคปซูลกาลเวลา 1,700 ปี การค้นพบหลุมศพโรมันที่ "สมบูรณ์แบบ" ในฮังการี'ฮุนเซน' ควันออกหู หลังลาวฉวยโอกาสขายของตัดหน้า แย่งสัมปทานจีนพืชที่มีพิษร้ายแรงเทียบเท่าพิษงูเห่าชาว เกษตรกร เขมร กดดันไทยเปิดด่าน ควบรถไถเหยียบนาข้าวทิ้ง ราคาตกต่ำสุดขีดชาวนาเขมรยกมือไหว้วอนคนไทย “เปิดด่านช่วยด้วย” หลังราคาข้าวทรุดหนัก สวนทางคำพูดในอดีตที่เคยดูแคลนไทย2569 ตรงกับเป็นปีนักษัตรอะไร สีนำโชค พร้อมปีชงพบเครื่องบิน "โบอิ้ง 737" ที่หายไป 13 ปี ถูกจอดทิ้งกลางสนามบินภาษาที่ควรเรียนที่สุด ในอีก5ปีข้างหน้าทนายสายหยุด ยอมรับสลิปโอนเงินของ "นานา" เป็นของปลอม🔍 ถอดรหัสปี 2568! คนไทยค้นหาอะไรบน Google มากที่สุด สะท้อนภาพสังคมแห่งปี"ฮุนเซน" เงินหมด ทหาร BHQ คู่ใจทรยศ แอบซบอก "สมรังสี"
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
บุกจับเซียนพระลูกผู้ใหญ่บ้าน ยิงกลางร้านอาหารนครปฐม เสียชีวิต 2 เจ็บ 3ทนายสายหยุด ยอมรับสลิปโอนเงินของ "นานา" เป็นของปลอมปิดฉาก! มหากาฬฯ โบนัสพนักงาน “ไดกิ้น” คือ Get outชาว เกษตรกร เขมร กดดันไทยเปิดด่าน ควบรถไถเหยียบนาข้าวทิ้ง ราคาตกต่ำสุดขีดเพื่อนสนิทเปิดใจหลังเกิดเหตุ! เผย 'ณัฐวุฒิ ปงลังกา' หลับไม่ตื่น-ไม่ขอตอบปมทะเลาะในวงเหล้า ขณะผลชันสูตรชี้ชัดพบ "ไซยาไนด์"“ศุภจี” เฮ! ARASCO ซาอุฯ สั่งซื้อมันสำปะหลังอัดเม็ดเพิ่ม 3 หมื่นตัน ปีหน้าลุ้นพุ่งแตะ 1 แสนตัน
กระทู้อื่นๆในบอร์ด เกย์
กฎเหล็กของ "ชายแท้" ในวงการหนัง..เสียทีหมอนวดเกือบซวยเพราะหนุ่มน้อยยั่วในห้องน้ำไขความลับซีรีส์วาย เจาะกระแสความนิยมสู่ซอฟต์พาวเวอร์ของไทย
ตั้งกระทู้ใหม่