หน้าแรก ตรวจหวย โปรโมชั่น เว็บบอร์ด ควิซ การเงิน Pic Post
 
Page หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype
 
อัลบั้ม แต่งรูป คำคม Glitter สเปซ ไดอารี่
 
เกมถอดรหัสภาพ เกม วิดีโอ
 
คำนวณ การเงิน ราคา BitCoin/Crypto
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

โรคไต แม้ไม่ได้กินเค็มก็เป็นได้เหมือนกันนะ

โรคไตนั้นไม่ได้เกิดจากการกินเค็มแต่เพียงอย่างเดียวนะเธอ

 

      อาการของคนเป็นโรตไต ได้แก่ ตัวบวม เพราะในร่างกายมีน้ำมาก ไม่สามารถขับน้ำออกไปได้ ต้องจำกัดการดื่มน้ำ มีอาการอ่อนเพลีย เป็นต้น ขึ้นชื่อว่าเป็นโรคไตคนส่วนใหญ่จะเข้าใจว่าเกิดจากเพราะว่ากินเค็ม แต่ในยุคที่เรามีข้อมูลงานวิจัยออกมามากมายแล้วนั้น ก็ทำให้ได้รู้ว่าโรคไตนั้นไม่ได้เกิดมาจากเรื่องของการกินเค็มแต่เพียงอย่างเดียวเท่านั้น มีปัจจัยอะไรบ้างที่ส่งเสริมให้เราเป็นโรคไตกันได้ ลองมาเช็คกันดูเลย

 

cr. https://pin.it/1ndNzbF

 

1. พันธุกรรม

โรคไตบางชนิดก็มีสาเหตุมาจากพันธุกรรม อย่างเช่น มีถุงน้ำที่ไต หรือมีไตข้างเดียว ดังนั้นคนที่มีปู่ย่าตายายพ่อแม่ที่เป็นโรคไต ก็มีโอกาสสูงที่จะเป็นโรคนี้ได้ด้วย โรคนี้มี 2 แบบคือ แบบทารกที่มักจะเสียชีวิตตั้งแต่เด็ก และแบบผู้ใหญ่ซึ่งมักจะพบความผิดปกติ เมื่อมีอายุ 20 ถึง 30 ปีขึ้นไป โดยที่ผู้ป่วยจะมีถุงน้ำที่ไตเพิ่มขึ้นมากเรื่อยๆ ตามอายุ ส่งผลให้ไตทำงานน้อยลง ทำให้ไตวายและเสียชีวิตได้ในที่สุด

 

2. การดื่มน้ำ

การดื่มน้ำน้อย ทำให้เกิดความเสี่ยงต่อการเป็นโรคต่างๆ อยู่แล้ว และโรคไตก็ด้วย เพราะไตทำหน้าที่กรองของเสียจากร่างกาย ถ้าดื่มน้ำไม่พอร่างกายจะมีของเสียสะสมอยู่มาก ทำให้ไตต้องทำงานอย่างหนักเพื่อกรองของเสียมากขึ้น ทำให้มีโอกาสที่ไตจะเสื่อมได้ไวกว่าคนที่ดื่มน้ำปกติ ส่วนถ้ามีการดื่มน้ำมากเกินไป เช่น การโดนลงโทษก็อาจจะเกิดภาวะไตทำงานหนักมากจนไตวายได้เช่นกัน

 

3. ความอ้วน

เพราะคนอ้วนจะมีเมตาบอลิซึมสูงกว่าคนปกติ ทำให้ของเสียต่างๆ ในร่างกายมีมากขึ้น ทำให้ไตและอวัยวะอื่นๆ ต้องทำงานหนักขึ้นตามไปด้วยทั้งหัวใจและปอด จะทำให้เกิดความดันโลหิตสูงตามมา ทั้งหมดนี้ส่งผลให้ไตต้องมีภาระมากขึ้น เปรียบเหมือนรถที่บรรทุกน้ำหนักเกิน เริ่มแรกจะพบไข่ขาวในปัสสาวะก่อน และต่อมาไตก็จะเสื่อม หรือเกิดภาวะไตวายได้

 

4. อาชีพ

สำหรับคนที่ทำงานบางอาชีพก็มีความเสี่ยงที่จะเป็นโรคไตได้ อย่างเช่น นักมวย นักต่อสู้อาจจะถูกต่อยหรือถูกเตะบริเวณไตจนได้รับอันตราย และบางอาชีพที่ทำงานในโรงงานซึ่งจะได้รับสารพิษที่สะสมอยู่ในไตเป็นระยะเวลานาน ซึ่งก็เสี่ยงต่อการเป็นโรคไตได้เช่นเดียวกัน ส่วนคนปกติเองก็ควรระวังอุบัติด้วย อย่างเช่น อุบัติเหตุทางรถยนต์ที่อาจจะส่งผลกระทบต่ออวัยวะภายในอย่างไตได้

 

5. อาหาร

อาหารแปลกๆ อย่าง 'ดีงู' นั้นทำให้เกิดโรคไตได้ แต่ถ้าเป็นอาหารปกติแล้ว ไม่ใช่เพียงอาหารเค็มเท่านั้น ที่ทำให้เป็นโรคไตได้ แต่เป็นอาหารรสจัดทุกชนิด ไม่ว่าจะเป็นอาหารมันจัด หวานจัด เผ็ดจัด และรวมถึงอาหารสำเร็จรูปอย่าง บะหมี่กึ่งสำเร็จรูป อาหารแช่แข็ง อาหารแปรรูป หรือแม้แต่น้ำอัดลม ต่างก็ทำให้ไตต้องทำงานหนัก มีส่วนที่ทำให้มีความเสี่ยงต่อการเป็นโรคไตได้ทั้งนั้น

 

6. การกินยา

ยาบางประเภทก็มีพิษต่อไต ถ้าเลี่ยงได้ก็ควรเลี่ยง อย่างยาพาราเซตามอลเองก็ยังมีคำเตือน จึงไม่ควรใช้ยาหรืออาหารเสริมเยอะและพร่ำเพื่อ ถ้าจำเป็นจะต้องใช้ยาก็ควรปรับขนาดของยาให้เหมาะสม และหมั่นติดตามการทำงานของไตอย่างใกล้ชิดในช่วงที่ต้องกินยามาก มิฉะนั้นอาจจะเกิดภาวะไตวายเสียก่อน เช่น การใช้ยาในกลุ่ม NSAIDs

 

7. อายุมากขึ้น

เมื่ออายุประมาณ 2 ปี ไตของคนเราจะเจริญเติบโตเต็มที่ และจะเริ่มเสื่อมเมื่ออายุ 35 ปี ดังนั้นสมรรถภาพการทำงานของไตก็จะแย่ลง หากไม่ได้รับการดูแลและยังใช้ชีวิตที่มีความเสี่ยงอย่างการรับประทานอาหารที่ไม่ถูกต้อง ดื่มน้ำน้อย ทำงานหนัก เครียด ขาดการพักผ่อนที่เพียงพอในช่วงที่อายุเพิ่มขึ้นแล้ว ก็จะทำให้เกิดความเสี่ยงต่อการเป็นโรคไตขึ้นมาได้

 

8. เป็นโรคเบาหวานและความดันโลหิตสูง

 

ความดันโลหิตสูง

ผู้ป่วยที่มีความดันโลหิตสูง หากไม่ควบคุมความดันโลหิตให้อยู่ในเกณฑ์ปกติก็จะส่งผลระยะยาวต่อทั้งหัวใจ หลอดเลือด ไต และสมอง โดยการทำงานของไตจะเสื่อมลง ในระยะแรกจะมีโปรตีนที่เรียกว่าไข่ขาวรั่วออกมากับปัสสาวะ หากว่ายังไม่ได้รับการรักษาหรือควบคุมความดันโลหิตแล้ว จะทำให้เกิดภาวะไตวาย และเป็นไตวายเรื้อรังระยะสุดท้ายได้

 

9. โรคเบาหวาน

สาเหตุจากไตวายเรื้อรังระยะสุดท้าย มักจะเกิดกับผู้ป่วยที่เป็นโรคเบาหวานถึง 30% เพราะถ้าควบคุมระดับน้ำตาลได้ไม่ดีในระยะ 10 ถึง 15 ปี ก็จะทำให้มีการเปลี่ยนแปลงที่ไตโดยเฉพาะหลอดเลือดของไต จะมีปริมาณโปรตีนหรือไข่ขาวรั่วออกมากับปัสสาวะจนเกิดภาวะไตเสื่อม ไตวายเรื้อรัง นอกจากนี้ผู้ป่วยโรคเบาหวานก็มีแนวโน้มที่จะติดเชื้อได้ง่าย โดยเฉพาะถ้าหากติดเชื้อของระบบทางเดินปัสสาวะ เช่นกรวยไตอักเสบ ซึ่งถ้าเป็นบ่อยๆ หรือเป็นหนอง หรือกระเพาะปัสสาวะอักเสบ ก็ส่งผลทำให้ไตเสื่อมและเกิดภาวะไตวายได้

 

ดังนั้นถ้าคุณไม่อยากจะเผชิญกับการเป็นโรคไต ที่ทำให้คุณต้องใช้ชีวิตลำบากกันมากขึ้นแล้ว โปรดระวังความเสี่ยงจากการใช้ชีวิตตามที่ได้แนะนำกันไว้ด้วยล่ะ ไม่กินอาหารรสจัด ดื่มน้ำให้เพียงพอ พักผ่อนให้ดี ไม่เครียด จะได้ห่างไกลจากการเป็นโรคไตกันนะ

 

cr. https://pin.it/1B8Jyc4

 

คิดว่าคุณมีความเสี่ยงต่อการเป็นโรคไตกันมากแค่ไหนคะ?

 

✪ บทความ โดย : Akine_noxx

✿ เผยแพร่ครั้งแรกในเว็บ Spice/Pepper

❀ ฝากติดตาม กดไลค์ กดแชร์ คอมเม้นท์เป็นกำลังใจกันด้วยนะคะ

เนื้อหาโดย: Noxx
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: Noxx
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
9 VOTES (4.5/5 จาก 2 คน)
VOTED: iprince, Noxx
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
สิ่งที่ฝ่ายรัสเซียพูดนั้น เป็นความจริงทั้งหมดหรือไม่???ชาวเน็ตวิจารณ์สนั่น "ถามจริง เอาเด็กมาเป็นพรีเซนเตอร์กัญชาจริงดิ"เม้นต์โดนใจ!! ผู้นำที่มาจากเสียงของประชาชน บุคคลที่รายล้อมจะเป็นประชาชนที่หน้าตาเปื้อนไปด้วยรอยยิ้มเปิดโฉมหน้า "น้องสายป่าน" สาวเต้นสู้ หลังรถแห่เล่นเพลงแอ๊วเปิดขำอาทิตย์ดวงชะตาปี 2565 หลัง "ดาวพระมฤตยู" ย้ายราศีสู่ราศีพฤษภ ในวันที่ 7 กรกฎาคม 2565 กับ "หมอจิณณะ (โหรกบ)"ภาพถ่ายเก่า: วัยรุ่นยุค 90, อ่อนวัย กระฉับกระเฉงงานภาพถ่าย ที่จังหวะลงตัวดีเป๊ะๆ ทำให้เกิดภาพในมุมมองที่สวยงาม และ น่ารัก น่าทึ่งไปอีกแบบ7 นางเอกตัวท็อป ค่าตัวแรง แพงเว่อร์ที่สุดแห่งปี 2565⁉️เช็คดวงทั้ง 12 ราศีในเดือนกรกฎาคม 2565 โดย พี่หมอบาสGPSรวมภาพเรียกรอยยิ้มประจำวันนี้ วันหยุดที่แดดร้อนๆตอนเช้า ตอนเย็นๆจะฝนตกไหมเนี่ย...ผู้กำกับญี่ปุ่นตีแผ่คนสู้ชีวิตที่อยู่อย่างผิดกฏหมาย ได้ทั้งแบบโลกหม่นโลกสวย จาก NOBODY KNOWS สู่ BROKER รีวิวสุดปังร้านเสริมสวย ริมทะเล เริ่มต้นที่ 20
กระทู้อื่นๆในบอร์ด สาระ เกร็ดน่ารู้
รายชื่อผู้รับอนุญาตผลิต (ปลูก) กัญชาถูกกฎหมายในประเทศไทยรู้หรือไม่? ฟันฉลาม งอกใหม่ ได้เรื่อยๆ จนกระทั่งสิ้นอายุขัยภาพถ่ายเก่า: วัยรุ่นยุค 90, อ่อนวัย กระฉับกระเฉงเมื่อวานวันที่ 2 กรกฎาคม ของทุกปี เป็น วันยูเอฟโอโลก (World UFO Day)
ตั้งกระทู้ใหม่