ดื่มชาเเบบคนสวยๆรักสุขภาพ ต้องรู้จักชาเเต่ละชนิดกันก่อน
เปลี่ยนจากเครื่องดื่มหวานๆ ที่ติดกันอยู่ มาดื่มอะไรเพื่อสุขภาพกันดีกว่า
ชาถือว่าเป็นเครื่องดื่มเพื่อสุขภาพที่มีมาเนิ่นนานหลายพันปีทั้งดื่มเพื่อสุขภาพ และความอร่อย ถ้าคุณเป็นคนที่รักและห่วงใยในสุขภาพจริงๆ แล้วก็จะทราบได้ว่า คนเรานั้นมีทางเลือกสำหรับเครื่องดื่มที่ดีกับสุขภาพจริงๆ ได้ไม่มากนักหรอก เพราะเครื่องดื่มแต่ละอย่างแต่ละชนิดนั้น ล้วนแล้วแต่มีน้ำตาลเป็นส่วนผสมด้วยกันทั้งนั้นซึ่งไม่ดีกับสุขภาพเลย ดังนั้นคนจึงหันมาดื่มชากันแทน แต่การจะดื่มชาให้ได้สุขภาพที่แท้จริงแล้ว คุณควรจะซื้อมาชงเองเพราะชาชนิดขวดนั้นเป็นแบบเจือจางและใส่น้ำตาลเยอะ
cr. https://www.pexels.com/th-th/photo/1872902/
มีชาชนิดไหนที่ควรจะเลือกมาชงดื่มบ้าง ลองมาดูกันเลยค่ะ
1. ชาเขียว
ชาเขียวเครื่องดื่มที่คนไทยเรานั้นรู้จักกันดี แต่อาจจะเข้าใจความหมายของสุขภาพจากการดื่มชาชนิดนี้ผิดเพี้ยนไป เพราะชาที่ขายในท้องตลาดส่วนใหญ่เรานั้นมักจะมีการปรุงแต่งรสและน้ำตาลในปริมาณที่มาก แต่ความเข้มข้นของชาที่แท้จริงกับมีน้อยนิด ชาเขียวได้จากต้นชา Camellia Sinensis ซึ่งชาชนิดนี้จะไม่มีการผ่านขั้นตอนการหมักเลย เตรียมได้โดยการนำใบชาสดผ่านความร้อน เพื่อทำให้ใบชาได้อย่างรวดเร็วในหม้อใช้ความร้อนไม่สูงเกินไป จึงเป็นเหตุผลทำให้ชาเขียวมีฤทธิ์ต่อต้านอนุมูลอิสระมากกว่าชนิดอื่นๆ โดยเฉพาะชาดำและชาอู่หลงนั้นเอง
คุณประโยชน์ของชาเขียวนั้นมีอยู่มากมาย ไม่ว่าจะช่วยในเรื่องของทางร่างกาย หลอดเลือด ต่อต้านการอักเสบ ช่วยขับปัสสาวะ ช่วยห้ามเลือด ทำให้เลือดไหลช้าลง ช่วยชะลอความแก่ ช่วยผ่อนคลายความเครียด ช่วยป้องกันความดันโลหิตสูง ช่วยลดน้ำตาลในเลือดได้ เป็นต้นค่ะ
2. ชาอู่หลง
คือชาจีนชนิดหนึ่ง แปลว่ามังกรดำ เป็นชาแบบกึ่งหมักที่มีกรรมวิธีเริ่มจากการเก็บยอดชาสด 1 ยอดตูมและ 2-3 ใบ จากนั้นใบชาจะถูกลำเลียงเข้าสู่โรงงานเพื่อผึ่งกลางแจ้งประมาณ 20-40 นาทีเพื่อให้ใบชาคลายน้ำ จากนั้นก็จะถูกผึ่งในร่มในห้องที่ควบคุมอุณหภูมิและความชื้นสัมพัทธ์ ในระหว่างนี้ยอดชาจะถูกเขย่ากระตุ้นให้ตื่นตัว การผึ่งชาในร่มจะทำให้เกิดสารหมักบางส่วนที่ทำให้เอนไซม์พอลิฟินอลที่แสนมีประโยชน์นี้ออกมา
ชาอู่หลงนั้นมีประโยชน์ต่อหัวใจและหลอดในเรื่องต่อต้านอนุมูลอิสระ ช่วยชะลอความชรา มีส่วนช่วยในการลดน้ำหนัก ควบคุมโรคอ้วน ป้องกันฟันผุ ส่งเสริมสุขภาพกระดูกให้แข็งแรง ช่วยรักษาโรคเบาหวาน ลดอาการเครียด และช่วยต้านริ้วรอยผิวหนัง ทำให้ผิวพรรณดูสวย มีน้ำมีนวลและยังป้องกันปัญหาเรื่องผมร่วงได้อีกด้วย
3. ชาขาว
คือชาที่ได้จากการเก็บใบชาเฉพาะส่วนของใบชาที่อยู่บนยอดสูงสุดเพียงใบเดียว ซึ่งเป็นยอดอ่อนสุดที่เพิ่งแทงยอดออกมาและยังมีอายุน้อย ลักษณะเด่นของชาขาวที่ไม่เหมือนชาชนิดอื่นๆ คือใบชาจะมีลักษณะค่อนข้างเล็กนิ่มบอบบาง เรียกกันว่าตูมชาขาวคือชาขาวที่ยังตูมอยู่ไม่บานออกรับแสงแดด จะมีเส้นขนอ่อนสีขาวเป็นประกายเงินปกคลุมอยู่จึงเป็นที่มาของชื่อชาขาวนั่นเอง อีกทั้งการผลิตนั้นก็มีความละเอียดอ่อนมากด้วย และยังต้องใช้ปริมาณชามากกว่าชาประเภทอื่นเพื่อให้ได้ต่อการชงน้ำชาเพียง 1 แก้ว จึงจะได้ชาขาวสีเหลืองทองอำพันที่จะมีรสชาติหอมกรุ่น กลมกล่อม ชุ่มคอ ไม่มีรสฝาดขมเหมือนชาเขียวหรือชาดำ ระยะเวลาในการชงชาขาวจึงใช้เวลามากกว่าชาชงทั่วไป เพราะต้องทิ้งไว้ประมาณ 5-7 นาที จึงจะนำมารินดื่มได้
คุณประโยชน์ของชาขาว นอกจากจะช่วยในเรื่องของการลดน้ำหนักแล้ว ยังช่วยรักษาโรคเบาหวาน รักษาสุขภาพของตับและไต รวมถึงช่วยปรับในเรื่องสุขภาพผิวและเส้นผม ลดการอักเสบ ใครที่อยากให้สิวลดลงมีผิวพรรณสวยต้องดื่มเลย รักษาสุขภาพหัวใจเสริมสร้างความทรงจำให้ตื่นตัว และปรับปรุงสุขภาพในช่องปาก ช่วยระบายด้วยเป็นอย่างดี
4. ชาดำ
ชาดำ ได้มาจากการเก็บใบชาอ่อนแล้วไปบดด้วยลูกกลิ้ง ซึ่งเซลล์ใบชาจะแตกช้ำ แต่ว่าใบไม่ขาดทำให้เอนไซม์ในเซลล์ย่อยสลายสาร เกิดเป็นกระบวนการทำให้เกิดกลิ่นและรสและใบชาเริ่มเป็นเปลี่ยนเป็นสีทองแดง ทิ้งเอาไว้สักระยะหนึ่งก่อนจะใช้ความร้อนเป่าใบที่ใบชา หรืออาจจะนำใบชาไปยังกับไฟหรือลมด้วยไอน้ำ เอนไซม์ก็จะหมดฤทธิ์ทำให้ใบชากลายเป็นสีดำ นำไปตากหรืออบให้แห้ง จากนั้นก็บดหรือหั่นตามแต่ต้องการใช้งานนั่นเอง
ชาดำที่มีสีเข้ม รสชาติเข้ม มีคาเฟอีนสูง การดื่มชาดำจะช่วยลดความเสี่ยงต่อการเป็นโรคหัวใจ เพราะชาดำมีสรรพคุณที่ไปปรับสภาพเส้นเลือดที่หล่อเลี้ยงหัวใจ และยังมีสารต่อต้านอนุมูลอิสระที่เรียกกันว่า ฟลาโวนอยด์ ซึ่งสารตัวนี้จะช่วยป้องกันคอเลสเตอรอลไม่ให้ทำลายเส้นเลือดที่ไปเลี้ยงหัวใจ ช่วยในการบำรุงกระเพาะ และช่วยในการย่อยอาหาร บรรเทาเรื่องอาหารไม่ย่อย ช่วยบำรุงโลหิต สำหรับสตรีที่มีปัญหาเรื่องประจำเดือน อีกทั้งยังช่วยป้องกันฟันผุ เนื่องจากในใบชามีสารฟลูออไรด์ที่ยับยั้งแบคทีเรียในช่องปากด้วย
5. ชาสมุนไพร
คือชาประเภทที่ใช้พืชสมุนไพรมาชงในรูปแบบชานั่นเอง มีให้เลือกมากมายหลากหลายชนิดและยังมีสรรพคุณทางยา ก็คงต้องเลือกตามความต้องการว่าอยากได้รสชาติที่อร่อยสักหน่อย หรือว่าดื่มเพื่อเป็นยารักษาจริงๆ และควรจะต้องรู้จักสรรพคุณทางยาให้เหมาะสมด้วย ไม่อย่างนั้นแล้วอาจจะดื่มแล้วอาจได้รับผลเสียสำหรับบางคนได้
จะยกตัวอย่างซึ่งกำลังเป็นที่นิยมมากนั่นคือชาดอกคำฝอยที่ได้จากดอกคำฝอยที่มีสีแดงชวนดื่มกลิ่นหอมชื่นใจ มีคุณสมบัติลดไขมันในเลือด เหมาะกับผู้ป่วยที่เป็นเบาหวาน มีไขมันในเลือดสูง ใช้ขับเหงื่อ เป็นยาระบายอ่อนๆ บำรุงเลือดสตรีขับระดู ระงับการปวดท้องในสตรีที่มีรอบเดือนมาไม่ปกติ
6. ชาดาร์จีลิง
เป็นชาที่มีชื่อเสียงมากชนิดหนึ่งของอินเดีย พื้นที่ปลูกอยู่ที่เมืองดาร์จีลิง ในรัฐเวสต์เบงกอล ใกล้ๆ กับเทือกเขาหิมาลัย ปัจจุบันมีไร่ชาอยู่ประมาณ 85 แห่ง เนื่องจากตั้งอยู่บนภูเขาสูงจากระดับน้ำทะเลประมาณ 500-2000 เมตร ใบชาจึงมีลักษณะพิเศษคือได้รับแสงแดดโดยตรงทำให้ได้รับทั้งบรรยากาศอบอุ่นตอนกลางวันและได้บรรยากาศแสนหนาวตอนกลางคืน ส่งผลให้มีความแตกต่างของอุณหภูมิในช่วงวันสูงมาก ทำให้รสชาติของชามีความแตกต่างจากชาที่ปลูกขึ้นในพื้นที่อื่นๆ นั่นเอง ส่วนรสชาติก็ถูกเรียกว่าเป็นแชมเปญแห่งชา น้ำชามีสีส้มอ่อนมีกลิ่นและรสที่เข้มข้นด้วย
มีคุณสมบัติทางรักษาโรคและป้องกัน ช่วยป้องกันโรคหัวใจและหลอดเลือด เนื่องจากมีสารต้านอนุมูลอิสระในธรรมชาติอยู่ปริมาณสูง มีสารกระตุ้นธรรมชาติซึ่งช่วยกระตุ้นระบบประสาทให้ตื่นตัว และมีสมาธิ มีสารต้านมะเร็งอีกด้วย
7. ชาคาโมมายล์
คาโมมายล์คือดอกไม้ชนิดหนึ่งที่คนนิยมนำมาทำให้แห้งแล้วชงดื่ม เป็นชาลักษณะคล้ายๆ กับดอกเดซี่ มีรสหวานหอมดื่มง่ายกว่าชาเขียวและชาดำ จึงเป็นที่นิยมดื่มกันมาก เพราะมีลักษณะของการเป็นชาแบบอโรม่าด้วย
และมีคุณสมบัติที่ช่วยคลายความวิตกกังวล บำรุงระบบการย่อยอาหาร และเต็มไปด้วยสารต้านอนุมูลอิสระที่ช่วยป้องกันมะเร็งได้ด้วย ถ้าคุณมีปัญหาเรื่องความวิตกกังวลหรือว่านอนไม่หลับ ให้ลองดื่มชาชนิดนี้ดูจะช่วยผ่อนคลายและทำให้หลับได้สบายมากขึ้นค่ะ
cr. https://www.pexels.com/th-th/photo/461428/
การดื่มชาให้ได้ประโยชน์สูงสุดไม่ควรผสมกับนมนะคะ แม้ว่าการผสมนมลงไปในชาจะทำให้ชานมเข้มข้นอร่อยมากขึ้น แต่ถ้าในเรื่องของประโยชน์ที่จะได้รับจากการดื่มชาแล้ว นมจะเป็นตัวที่ทำให้ชามีคุณประโยชน์ลดลง เนื่องจากโปรตีนในน้ำนมจะออกฤทธิ์สกัดสารสำคัญอย่าง Catechins แล้วก็ยังส่งผลต่อการขยายตัวและคลายเส้นเลือดได้ไม่ดีเท่าไหร่ด้วย ดังนั้นดื่มชาที่ไม่ผสมอะไรเลยจะดีที่สุดค่ะ รู้ข้อดีจากชาขนาดนี้แล้ว ก็ลองไปหาซื้อมาดื่มกันดูนะคะ
✪ บทความ โดย : Akine_noxx
✿ เผยแพร่ครั้งแรกในเว็บ Spice/Pepper
❀ ฝากติดตาม กดไลค์ กดแชร์ คอมเม้นท์เป็นกำลังใจกันด้วยนะคะ