หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Team Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน ราคาทองคำ กินอะไรดี
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

โจชัว หว่อง โดนคดีความมั่นคงเพิ่มอีก

แปลโดย Fukurou

โจชัว หว่อง นักเคลื่อนไหวเพื่อประชาธิปไตยชาวฮ่องกงถูกจับกุมภายใต้กฎหมายความมั่นคงแห่งชาติ

8 ม.ค. 2564

โจชัว หว่อง นักเคลื่อนไหวเพื่อประชาธิปไตยชาวฮ่องกงถูกจับกุมภายใต้กฎหมายความมั่นคงแห่งชาติ เมื่อวันพฤหัสบดี เนื่องจากถูกกล่าวหาว่าละเมิดกฎหมายความมั่นคงแห่งชาติ เพียงหนึ่งวันหลังจากที่ตำรวจจับกุมอดีตฝ่ายนิติบัญญัติและนักเคลื่อนไหวฝ่ายค้านหลายสิบคน หว่อง อยู่ในเรือนจำแล้วโดยรับโทษจำคุก 13.5 เดือน สำหรับบทบาทของเขาในการเดินขบวนประท้วงระหว่างการเคลื่อนไหวเพื่อประชาธิปไตยในปี 2019

เมื่อวันพฤหัสบดีที่ผ่านมาโพสต์ที่เผยแพร่บนหน้า Facebook ที่ได้รับการยืนยันของหว่อง กล่าวว่าเขาถูกย้ายจากเรือนจำไปยังสถานกักกัน ซึ่งเจ้าหน้าที่ตำรวจได้สอบสวนเขา โพสต์กล่าวว่าทนายความของหว่องไม่สามารถติดต่อเขาได้เมื่อเขาเข้าให้ปากคำกับตำรวจ 

ตำรวจยืนยันการจับกุมของหว่องต่อ CNN เช่นเดียวกับการจับกุมนักเคลื่อนไหวคนที่สอง Tam Tak-Chi วัย 47 ปีในวันพฤหัสบดี ทั้งสองถูกจับกุมในข้อหา "ล้มล้างอำนาจรัฐ" ตำรวจกล่าว

การจับกุมหว่องถือเป็นครั้งล่าสุดที่เกิดขึ้นภายใต้กฎหมายความมั่นคงแห่งชาติฉบับใหม่ของปักกิ่ง ซึ่งเมื่อวันพุธที่ผ่านมาตำรวจจับกุมนักเคลื่อนไหวเพื่อประชาธิปไตย 53 คนในตอนเช้า 

กฎหมายกำหนดโทษอาชญากรรม ในความผิดโค่นล้ม ก่อการร้ายและสมรู้ร่วมคิดกับกองกำลังต่างชาติและมีโทษจำคุกสูงสุดตลอดชีวิต

ปัจจัยที่คลุมเครือในบทกฎหมายดังกล่าวทำให้ทางการมีอำนาจในการปราบปรามฝ่ายตรงข้ามรัฐบาล เนื่องจากปักกิ่งยังคงเข้มงวดในการควบคุมเมืองที่มีอำนาจกึ่งปกครองตนเอง ก่อนหน้านี้เจ้าหน้าที่ของฮ่องกงได้ให้สัญญาว่ากฎหมายจะมีผลบังคับใช้อย่างจำกัด และกำหนดเป้าหมายเฉพาะกลุ่มนักเคลื่อนไหวกลุ่มเล็ก ๆ

อย่างไรก็ตามนักวิจารณ์กล่าวหาว่าตั้งแต่กฎหมายดังกล่าวถูกนำมาใช้เพื่อบังคับ ได้ใช้อย่างเข้มงวด เพื่อปิดกั้นการเคลื่อนไหวเพื่อประชาธิปไตย ที่เคยมีชีวิตชีวาของเมืองนี้

เมื่อวันพุธมีผู้ถูกจับกุมทั้งหมด 53 คนในความผิดฐาน "บ่อนทำลายอำนาจรัฐ" ในหมู่พวกเขา 6 คนถูกจับกุมในข้อหาจัดการและวางแผนการเลือกตั้งขั้นต้นอย่างไม่เป็นทางการเมื่อเดือนกรกฎาคมที่ผ่านมา ก่อนการเลือกตั้งสภานิติบัญญัติของเมือง ในขณะที่อีก 47 คนที่เหลือถูกจับกุมเนื่องจากมีส่วนร่วมในเหตุการณ์

การเลือกตั้งขั้นต้นเป็นหน้าที่ปกติในระบอบประชาธิปไตยทั่วโลก ในช่วงเวลาของการลงคะแนนเสียงในฮ่องกง ก็มีการเลือกตั้งขั้นต้นในสหรัฐฯ ซึ่งโจ ไบเดน ได้รับเลือก

นักเคลื่อนไหวเพื่อประชาธิปไตยของฮ่องกงเคยลงคะแนนเสียงเช่นนี้ในความพยายามที่จะจับคู่องค์กรและระเบียบวินัยของค่ายคู่แข่งที่นิยมปักกิ่ง และหลีกเลี่ยงการสนับสนุนที่ทำให้เมืองแตกเป็นเสี่ยง 

จอห์น ลี เลขาธิการฝ่ายความมั่นคงกล่าวเมื่อวันพุธว่าผู้จัดการเลือกตั้งขั้นต้นกำลังพยายามที่จะ "ทำให้รัฐบาลฮ่องกงเป็นอัมพาต" ด้วยการชนะเสียงข้างมากในสภานิติบัญญัติ ในที่สุดการเลือกตั้งสมาชิกสภานิติบัญญัติก็ถูกเลื่อนออกไปเนื่องจากการแพร่ระบาดของไวรัสโคโรนา แต่ไม่ทันผู้สมัครหลายคนจะถูกตัดสิทธิ์และมีคำเตือนว่าผู้ที่เข้าร่วมในการเลือกตั้งขั้นต้นอาจละเมิดกฎหมายความมั่นคง จาก 53 รายที่ถูกจับกุมเมื่อวันพุธ ขณะนี้ 52 คนอยู่ระหว่างการประกันตัว แต่จำเป็นต้องถูกยึดเอกสารการเดินทางและรายงานต่อตำรวจอีกครั้งในช่วงต้นเดือนกุมภาพันธ์ ตำรวจบอกกับ CNN

Wu Chi-wai นักเคลื่อนไหวที่เหลือซึ่งเป็นอดีตฝ่ายนิติบัญญัติ นิยมประชาธิปไตยถูกนำตัวขึ้นศาลเมื่อวันพฤหัสบดี หลังจากที่ตำรวจกล่าวว่าเขาล้มเหลวในการส่งมอบเอกสารการเดินทาง เมื่อยื่นขอประกันตัวในคดีก่อนหน้านี้

เลสเตอร์ ชุม สมาชิกสภาเขตซึ่งอยู่ในกลุ่มผู้ที่ได้รับการประกันตัวเรียกว่า "ไร้สาระ" "ผมคิดว่ามันเป็นเรื่องไร้สาระเพราะไม่ได้กล่าวหาว่าผมได้พูดอะไรบ้าง หลังจากที่ผมเข้าร่วมการเลือกตั้งสภานิติบัญญัติ มันเป็นเพียงการกล่าวหาว่าผมโค่นล้มเพราะเราทุกคนมีส่วนร่วมในประชาธิปไตยขั้นต้น" เขากล่าว 

 

แปลโดย: THE EAGLE
ที่มา: https://youtu.be/AT0r_n8FW5o
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
Fukurou's profile


โพสท์โดย: Fukurou
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
5 VOTES (5/5 จาก 1 คน)
VOTED: นิโคลัสเคส
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
เครื่องบินรบไทยรุ่นใหม่ T50TH ลงสนามจริงครั้งแรกผลงานประทับใจค้นพบแหล่งทองคำกว่า 500 ตัน มูลค่าสูงถึง 600,000 ล้านหยวนสถานีรถไฟเกือบเจ๊ง แต่รอดเพราะแมวตัวเดียว ตำนาน ทามะนายสถานีขนฟูแห่งญี่ปุ่นจีน ไฟเขียว ให้ไทย ถล่มรังแก๊งสแกมเมอร์นักมวยรองแชมป์โอลิมปิก แซะเจ้าภาพไทย หลังตกรอบรองฯ ซีเกมส์ 33ไทย ชวดเหรียญทอง ปันจักสีลัต ทั้งที่กำลังจะขึ้นรับเหรียญ
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
ภาพวาดแผ่นเดียว ครูต้องรีบแจ้งแม่ให้พาไปหาหมอ ด่วน!!!IO เขมรปั่นหนัก! ใช้ AI สร้างพาสปอร์ตปลอม อ้าง “บัวขาว” เป็นคนกัมพูชา ไม่ใช่คนไทย
กระทู้อื่นๆในบอร์ด MISCELLANEOUS-จิปาถะ
ประเทศในกลุ่มอาเซียนที่มีอุณหภูมิสูงสุดและต่ำสุดในรอบ 20 ปี"เจี๊ยบ อมรัตน์"ยอมรับรู้จัก"พ่อกำนันนก"ข้าวปลูกครั้งแรกอย่างน้อย 9,400 ปีที่แล้วในจีนสหรัฐฯยอมยกเลิกการอาญัติกองทุนน้ำมันอิหร่านกว่าสองแสนล้านบาท เพื่อแลกกับนักโทษ 5 คน
ตั้งกระทู้ใหม่