สลด!! เมื่อข่าวช่องดัง ถามปชช.เกี่ยวกับ "หมอชนะ" ฟังแล้วอึ้ง!! "เค้าจะเอาไปฆ่าก็ต้องให้เค้าเอาไป"
อีเ...้ยเอ้ยยยยย โกรธ โกรธตัวสั่น หลังชมสกู้ปจากรายการ
รอบโลก by กรุณา บัวคำศรี
ลงไปสัมภาษณ์คนหาเช้ากินค่ำ ผู้สูงอายุ กับประเด็นของแอปฯ "หมอชนะ" เพื่อจะบอกว่าไม่ใช่ทุกคนที่จะเข้าถึงได้พี่ที่ทำงานเย็บเสื้อผ้าแม้จะมี smart phone แต่นางบอกว่ากำลังจะไปยกเลิกการใช้เน็ตมือถือ เพื่อลดค่าใช้จ่าย ดังนั้นต่อไปนางจะไม่มีเน็ตใช้ เพราะแค่ทำมาหากินให้มีข้าวกินก็ลำบากแล้ว
นางลงไปสัมฯ สองสามีภรรรยา ที่บอกเลยว่าแอปอะไรกันทำไม่เป็น อย่าว่าแต่แอปเลย เอาอินเตอร์เน็ตมาจากไหนก่อน คนเป็นภรรยาถึงกับบอกว่า เค้าจะจับก็คงต้องให้จับ "เค้าจะเอาไปฆ่าก็ให้เค้าเอาไป"
อีกคนคือคุณยายอายุจำไม่ชัด แต่โทรศัพท์ของยายคือไม่ใช่ smart phone ดังนั้นลืมเรื่องแอปและอินเตอร์เน็ตไปเลย ถ้าเค้าจะปรับหรือจับเข้าคุกยายบอกว่า "ก็จับไป"
มึงงงงงงง เห็นยัง ว่ารัฐบาล และชนชั้นอีลีทที่ทำงานกันตอนนี้แม่งใจดำชิบหาย เขาทำอะไรไม่เคยคิดถึงคนหาเช้ากินค่ำ คนชั้นล่างเลย ตั้งแต่การเลี่ยงบาลีไม่ล็อคดาวน์เพราะถ้าล็อคดาวน์ต้องจ่ายเงินเยียวยาซึ่งนางบอกว่า "เป็นภาระทางภาษี"
อีชิบหาย!! ทำไมอำมหิตกันขนาดนี้วะ ทีงบสถาบันกษัตริย์ งบกลาโหม เวลาคนตั้งคำถามและเรียกร้องให้ปรับลดก็ยัดคุกยัดตารางให้เค้า อันนั้นไม่ใช่ภาระของประชาชนเหรอ?
เงินภาษีคือทรัพยากรส่วนกลางที่ต้องโอบอุ้มและค้ำยันทั้งสังคมไม่ให้ล้มครืน เป็นเครื่องมือให้เกิดการเฉลี่ยทุกข์-สุขร่วมกันของคนทั้งสังคม ไม่ใช่คนบางกลุ่มสุขสบายในปราสาท บางกลุ่มสามารถเข้าถึงเครื่องทอดลมร้อน และเครื่องกรองอากาศ
ในขณะที่คนอีกกลุ่มที่หัวเด็ดตีนขาดก็ต้องออกมาเผชิญท่อรถลมร้อน กับมลพิษทางอากาศเพื่อทำงานหาเงิน และยอมโดนจับถ้าสิ่งนั้นมันถูกทำให้เป็น "อาชญากรรม" โดยรัฐ เพราะมันเป็นการกระทำที่ไม่รับผิดชอบต่อส่วนรวม ว่าซ่านนน
นี่คือการสะท้อนครั้งที่นับไม่ถ้วนว่าชนชั้นปกครองประเทศนี้ไม่เคยแยแสประชาชน ทำได้ดีที่สุดคือการผลักภาระให้ประชาชนรับผิดชอบกันเอง ให้ประชาชนผิดใจและด่ากันเอง ผ่านการสร้างวาทกรรม "ความรับผิดชอบต่อส่วนรวม" ที่ไม่เคยคิดว่าการรับผิดชอบมันมีค่าใช้จ่าย และไม่ใช่ทุกคนจะมีต้นทุนพอที่จะแสดงการกระทำที่เรียกว่า "รับผิดชอบต่อส่วนรวม" ได้ เพราะถ้าเขาหยุดงาน เติมเงินซื้อเน็ต หาซื้อโทสับใหม่นั่นหมายถึง ข้าวกี่มื้อเอ่ย? นึกออกมั้ย? ถ้านึกไม่ออกก็นึกให้ออกเลย ตอนนี้!!
ดังนั้นก่อนจวกพวกเค้าก็ช่วยเช็ค privilege ของตัวเองก่อน หยุดมั่นและภูมิใจที่ตัวเองสามารถแสดงการรับผิดชอบได้แล้วเหยียบคนอื่นให้จมลง ใน 12 นักษัตรไม่มีปีมั่น งั้นงดมั่นในประเด็นนี้!!
แล้วพอยังเอ่ยยย กับมาตรการใด ๆ ที่เกิดจากการถูก manipulate และ ชี้นำโดยผู้เชี่ยวชาญทางการแพทย์จนละเลยมิติสังคม เศรษฐกิจ ที่ตอนนี้ทำให้หลายคนได้รับความเดือดร้อนก่อนที่ยังไม่ติดโควิด หรือเสียหายพังทลายมากกว่าการติดโควิดเสียด้วยซ้ำ
นอกจากอยู่ในศูนย์บัญชาการและโรงพยาบาลกันแล้ว ก็ออกไปริมถนน ขึ้นรถเมล์ คุยกับชาวบ้านบ้าง จะใจดำกันไปถึงไหนวะ ใครชนะนะ "หมอชนะ" "ไทยชนะ" เหรอ หมอไหน ไทยไหนเอ่ย ที่เห็น ๆ คือตอนนี้ประชาชนแพ้กันระนาวแล้วววว
คลิป















