ชวนเพื่อนมากินข้าววันเกิดอย่างไรให้เพื่อนปลื้มอร่อย คุ้มค่าทุกชาม
ในที่สุดพวกเราก็ได้เดินทางมาถึงเดือนธันวาคมจนได้ ในทุกปีเดือนนี้จะเป็นเดือนที่หรรษามากที่สุด เพราะมันคือเดือนแห่งการเฉลิมฉลอง แต่ปีนี้ต้องยอมรับว่ากว่าจะมาถึงธันวาคมนี้ มันไม่ง่ายนัก แต่ละเดือนบ้านเมืองและชาวโลกมีแต่เรื่องพีคๆ ทั้งนั้น
ถึงแม้ว่าเราจะยังไม่ผ่านพ้นวิกฤติโรคระบาด การเมือง เศรษฐกิจ แต่ก็ยังอยากคงไว้ซึ่งความสดใส และเฉลิมฉลอง เพราะว่าเดือนนี้เป็นเดือนเกิดของ จขกท. กับเพื่อนสมาชิกอีกสองคน เราเลยอยากจัดงานกินข้าว ปาร์ตี้กันเล็กๆ เบาๆ แต่ต้องเป็นการจ่ายที่ คุ้มค่า และที่สำคัญ มันต้องอร่อยยยยยยย!! เมื่อโจทย์เป็นดังนั้น เราจึงนัดรวมตัวกันที่ไทยเทสฮับกันค่ะ
เมื่อครบสมาชิก 5 คนแล้ว เราก็ทำการกระจายกำลังกันสั่งอาหาร ก่อนการสั่งอาหารเราได้ทำการแลกการ์ดสำหรับซื้ออาหาร เพราะมีโปรโมชั่น ซื้อราคา 300 จะได้มูลค่าบัตร 400 บาท แต่ว่าแลกคืนไม่ได้นำ เราเลยทำการแลกมาเลย 3 ใบ สนนราคาที่ 900 บาท แต่เมื่อเราซื้อราคาโปรฯ ดังนั้นมื้อนี้เราจะทำการฉลองวันเกิดในงบประมาณ 1,200 บาท จากนั้นเราก็เริ่มเล็งหาพื้นที่ และออกปฏิบัติการซื้ออาหารก็เริ่มขึ้น
ยำรัญจวนเวียงจันทน์หมูทอด ร้านคอหมูพระราม 5 เมนูแบบนี้ไม่เคยทานมาก่อนเลย ก็เลยหยิบหมูทอดมากินเปล่าๆ แต่รสชาติจะติดเค็มหน่อยๆ แต่เมื่อนำหมูทอดลงมาคลุกเคล้ากับน้ำปรุงที่รายล้อมหมูไว้ ก็พบว่ามันเลิศไม่หยอก รสชาติของหมูที่เค็มนิดๆ คลุกเคล้ากับน้ำปรุงรสชาติจัดจ้าน เปรี้ยว เค็ม มาครบรสเข้ากันได้ดี
ก๋วยจั๊บนายก๋วยจั๊บนายเอ็ก เจ้าดังจากเยาวราช รสชาติชามนี้ไม่รู้จะอธิบายอย่างไรดี หน้าตาเหมือนจะธรรมดา แต่รสชาตินั้นไม่ธรรมดา ประทับใจหมูกรอบมากกกก มันอร่อย มันกรุบ มันกรอบ มันเข้ากันกับน้ำซุปที่กลมกล่อมมาก ทุกอย่างดูลงตัว ซดน้ำเกลี้ยงเลย
ไก่ย่างไม้ ร้านผิน สะโพกไก่เสียบไม้ ราดด้วยกระเทียมที่ผสมกับน้ำมันมะพร้าว ครบรสชาติของความอร่อยที่สำคัญเข้ากับเนื้อไก่ได้ดีมากๆ หน้าตาธรรมดาที่ไม่ธรรมดา อร่อยอ่ะ
สายเนื้อต้องไม่พลาดกับ ข้าวอบเนื้อตุ๋น จากร้าน ยี่สับหลก ร้านนี้มีชื่อเสียงในเรื่องของเนื้อรสดี ร้านดังจากย่านถนนพระอาทิตย์ สำหรับจานนี้เขาจะเสิร์ฟมาเป็นหม้ออบ พร้อมกับน้ำซุป ข้าวในหม้อจะมีรสชาติที่ตัวเราเองไม่เคยทานที่ไหนมาก่อน ส่วนตัวเนื้อไม่ต้องพูดถึง มันนุ่มมมม มันฟินนนน จริงๆ
จานต่อไปมาเวย์แซ่บกันบ้าง จานนี้คือตำไหลบัวโรยด้วยเม็ดกระถิน จากร้านเผ็ด เผ็ด เฮ่ จานนี้ก็อร่อย ไหลบัวกรอบๆ เข้ากับน้ำปลาร้าอันแสนนัว และที่สำคัญเผ็ดแบบสาแก่ใจสายแซ่บ
ปิดท้ายหมวดหมู่อาหารคาวกันที่ผัดไทยไฟทะลุ โปะด้วยไข่เป็ดไล่ทุ่ง จานนี้อร่อยอีกแล้วอ่ะ อร่อยตรงจิ้มไข่แดงให้ไหลเยิ้มลงบนเส้นผัดไทย ที่รสชาติอร่อยมากไม่ต้องปรุงเพิ่ม ที่สำคัญเราจะได้กลิ่นเบิร์นจากการผัดแบบไฟทะลุเลยแหละ
ต่อไปเป็นหมวดหมู่ของอาหารหวาน
เริ่มต้นด้วย ปาท่องโก๋ กับดิปสังขยาใบเตย จริงๆ แล้วเมนูนี้ เป็นเมนูแรกที่เพื่อนสมาชิกขอร้องให้ซื้อด่วนๆ อาจจะเป็นเพราะกระแสปาท่องโก๋ยังคงไม่จางหายไป จึงอินเป็นพิเศษ รสชาติก็ไม่ได้ไก่กา สังขยาอร่อย ปาท่องโก๋เนื้อข้างในเต็ม ไม่กลวงโบ๋ ขนาดกัดได้พอดีคำ จิ้มไป เคี้ยวไป แป๊บเดียว หมดค่ะ
ใครที่ชอบขนมไทยห้ามพลาดเมนูอาหารหวาน จากร้านป้าหงส์ขนมไทยชื่อดังย่านนางเลิ้ง (อันนี้ไปเสิร์ชหามา 555) ถ้วยข้าวเหนียวทุเรียนนั้นประทับใจสุดๆ นึกภาพตามข้าวเหนียวมูล ในน้ำกะทิ และโรยด้วยเนื้อทุเรียนที่เป็นชิ้น ไม่หวานแสบคอ และที่สำคัญกะทิต้องเคี่ยวจนมัน! ตรงนี้แหละเสน่ห์ของขนมไทยที่ทำจากกะทิ
ข้าวเหนียมมะม่วงก็ไม่ขี้เหร่นะ ตัวข้าวเหนียวอร่อยอยู่แล้ว แต่เนื่องจากว่าช่วงนี้คงไม่ใช่หน้ามะม่วง ทำให้มะม่วงจานนี้รสชาติเปรี้ยวไปหน่อย กินเปล่าๆ มีตาหยีกันบ้าง แต่เข้าใจให้อภัยได้ รสชาติของผลไม้มันจะให้มาหวานตลอดกาลคงไม่ได้เนอะ
ระหว่างการแยกย้ายกันไปสั่งอาหาร ทุกคนจะเดินกลับมาพร้อมกับเจ้าเครื่องนี้เพื่อรอเรียกคิว เห็นแบบนี้พอมันรวมตัวกันความสนุกมันอยู่ตรงนี้ ทุกเครื่องดังพร้อมกันค่ะ! แล้วเจ้านี้ร้องดังจะตาย เมื่อร้องพร้อมกันก็ต้องมีการวางแผนกันสุดฤทธิ์ แกเดินไปทางโน้นนะ!! ฉันไปทางนี้!! ไปคนเดียวได้ไหม? เดี๋ยวต้องไปช่วยมันหยิบของที่ร้านนี้ หยิบช้อนส้อมมาด้วยนะโว้ย!!!
วุ่นวายอ่ะ แต่ทำไมรู้สึกสนุกก็ไม่รู้ ฮ่า
นี่ถือภาพอาหารที่เราทานกันวันนี้ค่ะ สิริรวมทั้งหมด อาหารคาว 6 อย่าง อาหารหวาน 3 อย่าง น้ำเปล่า 5 ขวด ข้าวเหนียวห่อใบตองอีก 2
นี่คือบิลทั้งหมดที่เราใช้จ่ายกันในวันนี้ค่ะ กินจริง หมดจริง คุ้มจริง จ่าย 900 แต่ได้อาหารมูลค่า 1,200 กับจำนวนคน 5 คน เฉลี่ยแล้วตกคนละ 180 บาท ดูจากรูปแล้วอาจจะมองดูเหมือนน้อยนะ ปริมาณที่ให้มานั้นสามารถที่จะทำให้อิ่มอร่อยกันอย่างถ้วนหน้าได้ ที่สำคัญอร่อยทุกจาน ไม่มีจานไหนที่ไม่อร่อย มีแต่อร่อยมาก อร่อยน้อย ถูกปากใครมากน้อยเป็นที่สุดเท่านั้นเอง
เป็นการฉลองวันเกิดในปีอันแสนพีคนี้ไปอย่างปลื้มใจ อิ่ม อร่อย คุ้มค่า สานมิตรภาพที่ดีของพวกเราต่อไป สุดท้าย อยากฝากไว้กระทู้นี้ไว้ เผื่อเป็นไอเดียจัดมินิปาร์ตี้แบบเรียบง่ายแบบเรียบง่ายสไตล์คนชอบความคุ้มค่า
ขอบคุณที่อ่านจนจบค่ะ

คาบัง: วีรบุรุษสี่ขาผู้สละใบหน้าเพื่อลมหายใจของมนุษย์
มหาวิทยาลัยในประเทศไทย ที่คนกัมพูชานิยมมาเรียนต่อมากที่สุด
จังหวัดที่มี'ผังเมือง'สวยที่สุดของไทย
3 ผลไม้ที่ขึ้นชื่อว่าแพงที่สุดในโลก
10 ภาษาที่เรียนยากที่สุดในโลก
กัมพูชา–ลาวผนึกกำลังทหาร ยกระดับยุทธศาสตร์ความมั่นคง
จังหวัดที่มี อุทยานมากที่สุดในไทย
"ฮุนเซน" รำลึกถึงอดีตกับเหล่า "ผู้นำอาเซียน" ลั่น! สมัยรัฐบาล "ประยุทธ์" ไทย-กัมพูชา สงบสุขราบรื่นดี ไม่มีปัญหา
ย้อนรอยคืนวิปโยค! เมื่อพลุอวยพรกลายเป็นเพลิงมัจจุราช ปิดฉากงานตรุษจีน "มังกรสวรรค์" สุพรรณบุรี
ท่าทางที่มักจะทำตอนเผลอ บอกได้ว่าคุณเป็นคนแบบไหน
ศาลเกาหลีใต้สั่งจำคุกตลอดชีวิต “ยุน ซอกยอล” ปมกฎอัยการศึก 6 ชั่วโมงสะเทือนประเทศ
หวานฉ่ำกลางห้องฉุกเฉิน! หนุ่มมะกันเปลี่ยนอุบัติเหตุให้เป็นรักนิรันดร์ ขอแต่งงานผ่านภาพเอกซเรย์สุดล้ำ
5 ประเทศที่มีการรีไซเคิลขยะมากที่สุดในโลก
“แองเจลินา โจลี” เล็งย้ายไปเขมรปลายปีนี้ หลังลูกแฝดอายุครบ 18 ปี เตรียมเริ่มต้นชีวิตบทใหม่
ย้อนรอยคืนวิปโยค! เมื่อพลุอวยพรกลายเป็นเพลิงมัจจุราช ปิดฉากงานตรุษจีน "มังกรสวรรค์" สุพรรณบุรี
ย้อนรอยเส้นทางมืด "แอม ไซยาไนด์" จากอดีตภรรยาตำรวจสู่ฆาตกรต่อเนื่อง คดีวางยาสะเทือนขวัญที่โลกต้องจารึก
ดราม่าฟันลามการเมือง! “พริษฐ์” วอนหยุดขุดภาพเก่า บอกชัดรักษาหายแล้ว ขอเวลาสื่อไปตรวจอำนาจรัฐดีกว่า
5 อัลบั้มเพลงภาษาไทย ที่ทำยอดขายมากที่สุดตลอดกาล















