หน้าแรก ตรวจหวย โปรโมชั่น เว็บบอร์ด ควิซ การเงิน Pic Post
 
Page หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype
 
อัลบั้ม แต่งรูป คำคม Glitter สเปซ ไดอารี่
 
เกมถอดรหัสภาพ เกม วิดีโอ
 
คำนวณ การเงิน ราคา BitCoin/Crypto
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาสร้างบอร์ด ตั้งกระทู้ใหม่

Banda: เกาะแห่งความลับของ Nutmegs

ในทะเลบันดาห่างจากจาการ์ตาไปทางตะวันออกประมาณ 2,500 กม. อยู่ที่หมู่เกาะบันดาซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของอินโดนีเซีย เป็นเวลาหลายพันปีที่เกาะทั้ง 10 แห่งนี้เป็นแหล่งที่มาของลูกจันทน์เทศและคทาเพียงแห่งเดียวในโลกซึ่งได้มาจากเปลือกของลูกจันทน์เทศ ก่อนการมาถึงของชาวยุโรปบันดาถูกปกครองโดยขุนนางที่เรียกว่าorang kaya ที่ค้าขายกับชาวอินเดียและชาวอาหรับซึ่งขายเครื่องเทศให้ชาวยุโรปในราคาที่สูงเกินไป ในสมัยนั้นลูกจันทน์เทศมีค่าตามน้ำหนักมากกว่าทองคำเนื่องจากเชื่อกันว่าเครื่องเทศเป็นยารักษาโรคระบาดที่สร้างความเสียหายให้กับประชากรทั่วยุโรปเป็นประจำ ชาวอาหรับผู้มีฝีมือยังคงรักษาตำแหน่งของเครื่องเทศล้ำค่านี้ไว้เป็นความลับซึ่งช่วยให้เกาะนี้มีค่าและราคาสูง จนกระทั่งถึงปี 1511 เมื่อกษัตริย์แห่งโปรตุเกสอาฟอนโซเดอัลบูเคอร์คีพิชิตบันดาและหมู่เกาะใกล้เคียงความลับที่ได้รับการปกป้องอย่างใกล้ชิดของเกาะบันดาก็ถูกเปิดเผย ในไม่ช้าหมู่เกาะนี้ก็กลายเป็นศูนย์กลางของการค้าเครื่องเทศ

เกาะ Banda-Neira และ Gunung Api ภาพ: Collin Key / Flickr

พ่อค้าชาวโปรตุเกสพยายาม แต่ล้มเหลวในการตั้งหลักบนเกาะนี้ ชาวบันดานีเป็นศัตรูกับสิ่งใดก็ตามนอกจากการค้าที่เป็นธรรมและในช่วงที่เหลือของศตวรรษที่ 16 สิ่งที่ชาวโปรตุเกสทำได้คือเยี่ยมชมเกาะทุกๆสองสามปีและกลับมาพร้อมกับเรือที่เต็มไปด้วยลูกจันทน์เทศคทาและกานพลู ครั้งหนึ่งพ่อค้าชาวโปรตุเกสชื่อกัปตันการ์เซียเฮนริเกสพยายามที่จะสร้างป้อมปราการที่บันดานีรา แต่ชาวเกาะได้ลุกขึ้นพร้อมอาวุธและทำร้ายคนของการ์เซีย เมื่อตระหนักว่าการต่อสู้นั้นทั้งมีค่าใช้จ่ายสูงและน่าเบื่อหน่ายชาวโปรตุเกสจึงเริ่มหลีกเลี่ยงหมู่เกาะบันดาสโดยเลือกที่จะซื้อลูกจันทน์เทศจากผู้ค้าในมะละกาแทน

ชาวดัตช์ติดตามชาวโปรตุเกสไปยังบันดา แต่ต่างจากลูกพี่ลูกน้องทางใต้ของพวกเขาพ่อค้าชาวดัตช์มีน้อยกว่าที่จะรองรับ พวกเขาพยายามบังคับให้มีการผูกขาดการค้าเครื่องเทศสั่งให้ชาวบันดานีขายผลิตภัณฑ์ของตนให้กับชาวดัตช์เท่านั้น Bandanese ปฏิเสธ; พวกเขาต้องการการค้าเสรีเพื่อที่พวกเขาจะได้เล่นงานพ่อค้าของประเทศต่างๆในยุโรปซึ่งกันและกันและขายสินค้าให้กับผู้ประมูลสูงสุด การเจรจาต่อรองเป็นไปอย่างยากลำบากและเมื่อถึงจุดหนึ่งชาวบันดานีได้ล่อให้พลเรือเอกชาวดัตช์เข้ามาซุ่มโจมตีและสังหารชาวดัตช์ 46 เพื่อเป็นการตอบแทนทหารดัตช์ได้เข้าปล้นหมู่บ้านของชาวบันดานีหลายแห่งและทำลายเรือของพวกเขา

 

แผนที่หมู่เกาะบันดา. ภาพ: Lencer / Wikimedia Commons

โชคร้ายที่เกิดขึ้นในความโปรดปรานของชาวดัตช์ ในสนธิสัญญาสันติภาพที่ตามมาชาวบันดานียอมรับอำนาจของดัตช์และผูกขาดการค้าเครื่องเทศ ในปีเดียวกันนั้นชาวดัตช์ได้สร้างป้อม Nassau บน Banda Neira เพื่อควบคุมการค้าลูกจันทน์เทศ

แม้จะมีความสงบสุข แต่ชาวบันดานีก็ไม่พอใจชาวดัตช์และจงใจละเมิดสนธิสัญญาโดยการค้าขายกับอังกฤษมาเลย์และชวา ความเป็นปรปักษ์ของชาวเกาะซ้ำเติมความสัมพันธ์ดัตช์ - บันดานซึ่งส่งผลให้เกิดการยึดครองหมู่เกาะบันดานีอย่างรุนแรงโดยชาวดัตช์ ชาวดัตช์สังหารชาวบ้านโดยลดจำนวนประชากรจากหนึ่งหมื่นห้าพันคนเหลือเพียงหนึ่งพันคนที่รอดชีวิต ตัวเลขลดลงมากจนชาวดัตช์ต้องนำทาสเพิ่มเติมจากอินเดียและจีนมาทำงานในไร่และทำกำไรให้ได้

ผลลูกจันทน์เทศที่เก็บเกี่ยวสด สีแดงปกคลุมเป็นกระบองในขณะที่เมล็ดเป็นลูกจันทน์เทศ ภาพ: Santhosh Varghese / Shutterstock.com

ชาวอังกฤษก็แย่งชิงชิ้นส่วนของการค้าที่ร่ำรวยนี้ ก่อนที่ชาวดัตช์จะเข้าควบคุมหมู่เกาะนี้ได้อย่างสมบูรณ์ชาวอังกฤษมีตำแหน่งการค้าสองแห่งบนเกาะไอและเกาะรันเล็ก ๆ ห่างจากหมู่เกาะบันดาหลักประมาณ 10 และ 20 กิโลเมตร ในปี 1615 ชาวดัตช์ขับไล่ชาวอังกฤษออกจาก Ai แต่พวกเขายังคงยึดมั่นใน Run จนถึงปี 1667 เมื่อพวกเขาซื้อขาย Run สำหรับเกาะ New Amsterdam บนชายฝั่งตะวันออกของอเมริกาเหนือ มันไม่ใช่เรื่องเลวร้าย ใน 350 ปี New Amsterdam จะกลายเป็นศูนย์กลางของการค้าระดับโลกเกาะที่เรารู้จักกันในชื่อแมนฮัตตัน

ในช่วงสงครามนโปเลียนเมื่อเนเธอร์แลนด์ตกเป็นเมืองขึ้นของฝรั่งเศสอังกฤษได้ใช้โอกาสและยึดหมู่เกาะบันดาชั่วคราว ก่อนที่ชาวดัตช์จะได้รับการควบคุมหมู่เกาะนี้ชาวอังกฤษได้ถอนต้นกล้าลูกจันทน์เทศที่มีค่าหลายร้อยต้นและส่งพวกมันไปยังอาณานิคมของตนในเกาะลังกาสิงคโปร์และอินเดียจึงทำลายการผูกขาดของชาวดัตช์ไปตลอดกาล ความพิเศษของ Bandas ถูกทำลายและหมู่เกาะก็ไม่เหมือนเดิมอีกต่อไป

การยึดบันดา - นีราโดยกองเรืออังกฤษภายใต้การบังคับบัญชาของกัปตันโคลในตอนเช้าของวันที่ 9 สิงหาคม พ.ศ. 2353 รูปภาพ: พิพิธภัณฑ์การเดินเรือแห่งชาติกรีนิช

ลูกจันทน์เทศยังคงเป็นแหล่งรายได้หลักของชาวเกาะหลายคนในบันดา แต่ความมั่งคั่งทางเศรษฐกิจหายไป ปัจจุบันเครื่องเทศเติบโตในหลายประเทศและแม้ว่าอินโดนีเซียจะยังคงเป็นผู้นำทางการค้า แต่ชาวเกาะบันดาก็ไม่สามารถควบคุมมันได้อีกต่อไป ปัจจุบันเกาะนี้เป็นแหล่งน้ำนิ่งเขตร้อนอันเงียบสงบและมีประชากรน้อยกว่าสองหมื่นคน ผู้ที่ไม่ได้อยู่ในธุรกิจลูกจันทน์เทศจะจับปลาในน่านน้ำชายฝั่งที่บริสุทธิ์ ส่วนที่เหลือเข้าสู่การท่องเที่ยว

ปัจจุบันหมู่เกาะบันดาได้รับการยกย่องสำหรับสภาพแวดล้อมทางทะเลรวมถึงแนวปะการังที่ยืดหยุ่นและความหลากหลายทางชีวภาพสูง เชื่อกันว่าทะเลบันดาโดยรอบทำหน้าที่เป็นเหมือนกันชนปกป้องหมู่เกาะนี้จากอุณหภูมิเส้นศูนย์สูตรที่รุนแรงและผลกระทบจากการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ ลมทะเลและฝนที่ตกปรอยๆยังมีอิทธิพลต่อรสชาติและคุณภาพของลูกจันทน์เทศซึ่งยังคงอ้างว่าดีที่สุดในโลก

การแปรรูปลูกจันทน์เทศในหมู่เกาะบันดาประมาณปี พ.ศ. 2442-2543 ภาพ: มหาวิทยาลัยอัมสเตอร์ดัม

ลูกจันทน์เทศเก็บเกี่ยวในหมู่เกาะบันดา ภาพ: DjunaPix / Shutterstock.com

ป้อม Belgica ใน Banda Neira ภาพ: Riana Ambarsari / Shutterstock.com

มุมมองทางอากาศของ Banda Neira พร้อมป้อมปราการ Belgica อยู่เบื้องหน้า ภาพ: farhankudosan / Shutterstock.com

⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: UmiNami
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
10 VOTES (5/5 จาก 2 คน)
VOTED: มีร่า, UmiNami
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
ได้ตัวฆๅตกร. ! ที่แม้ฝีมือหนุ่ม.6 ฆ่ๅเผๅนั่งยางสาว วัย 19 ปี ลงมือบีบคo นำศwขึ้นรถกระบะมาเผาอำพรางคดีหนุ่มโอด เที่ยวแบบหมดตัว โดนป้าบังคับสั่งอาหาร รสชาติก็ไม่ได้เรื่องหล่อมาก!! หมอฟันที่ "หนุ่ม กรรชัย" ติดต่อให้ทำฟัน "พระมหาเทวีเจ้า"สาวเห็น "พระมหาเทวีเจ้า" ต้องรีบหันหน้าหนี ตอนกินข้าวดราม่าเดือด! กลุ่มวัยรุ่น ปาของกินกระจาย หน้าร้าน potato corner (คลิป)รัฐบาลผุดโครงการ “SME คนละครึ่ง” ต่อลมหายใจผู้ประกอบการรายย่อย“อนุทิน-ศักดิ์สยาม” นำทีม เดินเข้ากราบสวัสดี “บิ๊กป้อม” ผ่าวงสัมภาษณ์สื่อ เพื่อไปประชุม ครม. หลัง อนุทิน ยืนฟังสัมภาษณ์ ปม ผลสอบ พปชร.6สส. ดาวฤกษ์แฉต่อ พ่ออนๅจๅรลูกสาว ผิดลูกผิดเมียไปทั่ว ลากน้องมากอด-หอมเปิดอาชีพ"รับจ้างจองโต๊ะ"ในสถานบันเทิง โดยกลุ่มผู้รับจ้างเป็นคุณป้าสูงวัย ซึ่งมีความน่าเชื่อถือสูงสวยใจดีจูนนาตาชาเนรมิต 50 ไร่ ทำเกษตรเชิงท่องเที่ยวสนับสนุนการศึกษาเข้าชมฟรีมีการเผยแพร่คลิปของ #หลวงตาบุญชื่น ท่านยืนดูหลักกิโลที่ #บ้านนาเจริญ พร้อมกับใช้ไม้เท้าชี้ไปที่หลักกิโลอิจฉาหนักมาก "บุ๋ม ปนัดดา" โชว์ซีนหวาน "ก็อต อธิป""อั้ม พัชราภา" เตรียมไสเสลี่ยงมาเจอ "พระมหาเทวีเจ้า" รอลุ้นได้เลยครบรอบ 1 ปี "ม้า อรนภา" ปากร้ายใส่ชาวเน็ต จนงานเข้า
กระทู้อื่นๆในบอร์ด สาระ เกร็ดน่ารู้
ข่าวจริง 💚 ครม. เตรียมออกมาตรการเข้ม เอาผิดครูล่วงละเมิดทางเพศนักเรียนข่าวบิดเบือน 9 อาหาร ที่เด็กไม่ควรรับประทาน เพราะทำให้เป็นโรคมะเร็งข่าวบิดเบือน ดื่มนมวัว ทำให้เป็นสิว ภูมิแพ้ และเสี่ยงเป็นโรคกระดูกพรุนข่าวปลอม ‼️ ไปรษณีย์ไทยส่งอีเมลเรียกเก็บค่าดำเนินการ และแนบลิงก์เพื่อชำระเงิน
ตั้งกระทู้ใหม่