หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ การเงิน Pic Post
 
Page หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype
 
อัลบั้ม แต่งรูป คำคม Glitter สเปซ ไดอารี่
 
เกมถอดรหัสภาพ เกม วิดีโอ
 
คำนวณ การเงิน ราคา BitCoin/Crypto
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

Burnley Embankment

Burnley Embankment ถือได้ว่าเป็นหนึ่งใน“ Seven Wonders of British Waterways” หรือที่เรียกกันในท้องถิ่นว่า“ The Straight Mile” เป็นเขื่อนดินที่น่าประทับใจซึ่งมีคลองลีดส์และลิเวอร์พูลอยู่เหนือเมืองเบิร์นลีย์ประมาณหกสิบฟุต

คลองลีดส์และลิเวอร์พูลซึ่งเริ่มก่อสร้างในปี พ.ศ. 2313 เดิมได้รับการออกแบบมาเพื่อเลี่ยงเมืองเบิร์นลีย์ในความโปรดปรานของพื้นที่ที่อุดมด้วยถ่านหินและมะนาวซึ่งอยู่ทางทิศใต้ เบิร์นลีย์จะเชื่อมต่อกับคลองโดยสาขาที่มุ่งหน้าขึ้นไปบนหุบเขา การก่อสร้างคลองเริ่มขึ้นที่ปลายทั้งสองข้างและในปีพ. ศ. 2323 ส่วนจากลีดส์ไปยังการ์เกรฟและจากลิเวอร์พูลไปยังพาร์โบลด์และวีแกนก็เสร็จสมบูรณ์ แต่แล้วเงินก็หมดลง เมื่อถึงเวลาที่ บริษัท ขุดคลองระดมทุนได้เพียงพอที่จะเริ่มการก่อสร้างใหม่เมืองเบิร์นลีย์และแบล็กเบิร์นมีความสำคัญเกินกว่าที่ศูนย์กลางอุตสาหกรรมจะเพิกเฉย ดังนั้นเส้นทางของคลองจึงถูกวาดใหม่เพื่อผ่านเบิร์นลีย์

ภาพ: SmoilsD / Flickr

แทนที่จะใช้คลองไปตามรูปทรงของหุบเขาคาลเดอร์และสร้างชุดล็อควิศวกรโรเบิร์ตวิทเวิร์ธ ได้ออกแบบเขื่อนที่มีความสูงหกสิบฟุตและยาว 1.2 กม. ซึ่งเป็นเขื่อนที่ใหญ่ที่สุดในสหราชอาณาจักรซึ่งมีคลองผ่านเมือง ดินส่วนใหญ่ที่จำเป็นในการสร้างเขื่อนนั้นมาจากการขุดอุโมงค์ Gannow ที่อยู่ใกล้เคียงยาว 500 เมตรและการตัด Whittlefield เพื่อให้คลองผ่านเนินเขา ประมาณครึ่งทางริมเขื่อนคลองข้ามถนนยอร์กเชียร์เหนือท่อระบายน้ำที่เรียกว่า“ คูลเวิร์ต”

 ภาพ: Robert Wade / Flickr

การมาถึงของคลองทำให้เกิดการเติบโตและการพัฒนาที่สำคัญในเบิร์นลีย์กระตุ้นอุตสาหกรรมสิ่งทอและถ่านหินในท้องถิ่นและทำให้เบิร์นลีย์เป็นท่าเรือบกที่สำคัญ เมื่อถึงช่วงเปลี่ยนศตวรรษที่ 20 มีโรงสีสิบสองแห่งที่ดำเนินงานควบคู่ไปกับเขื่อนโดยใช้น้ำจากคลองเพื่อขับเคลื่อนเครื่องยนต์โรงสีพร้อมกับโรงหล่อและโรงเหล็กหลายแห่งที่จัดหาโรงงานฝ้ายและเหมืองถ่านหินพร้อมเครื่องจักรและเหล็กหล่อและเหล็กดัดสำหรับ การก่อสร้าง. นอกจากนี้ยังมีอู่ต่อเรือท่าเทียบเรือและท่าเทียบเรือถ่านหินอีกหลายแห่งผุดขึ้นตามแนวยาว คลองยังทำให้การขนส่งสินค้าจำนวนมากเป็นไปได้ซึ่งส่งผลดีต่อเศรษฐกิจของพื้นที่ เมืองนี้มีชื่อเสียงในด้านเครื่องบดและ Burnley Loom ได้รับการยอมรับว่าดีที่สุดแห่งหนึ่งในโลก

ปัจจุบันคลองและเขื่อนได้รับการดูแลโดย Canal & River Trust จากด้านบนสุดของเขื่อนเราสามารถมองเห็นทิวทัศน์ที่สวยงามเหนือยอดหลังคาของเบิร์นลีย์ไปจนถึงทุ่งหญ้ารอบ ๆ เมือง

ภาพ: Burnley Civic Trust Heritage Image Collection

ภาพ: Burnley Civic Trust Heritage Image Collection

ภาพ: Burnley Civic Trust Heritage Image Collection

ภาพ: Robert Wade / Flickr

แปลโดย: UmiNami
ที่มา: https://www.amusingplanet.com/2020/09/burnley-embankment.html
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: STUBBORNLY
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
10 VOTES (5/5 จาก 2 คน)
VOTED: nzn, UmiNami
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
ต้นกำเนิดของทองคำที่คนส่วนไทยใหญ่ไม่รู้ภัตตาคารไทยที่ใหญ่ที่สุดในโลก3อาชีพที่ธนาคารปล่อยสินเชื่อได้ง่ายที่สุด2 จังหวัดของไทย ที่มีชายแดนติดกับประเทศเพื่อนบ้าน 2 ประเทศคนทำงานเตรียมเฮ ประกาศแล้ว!! ขึ้นค่าแรงขั้นต่ำทั่วประเทศ ประกาศได้เลจังหวัดในประเทศกัมพูชา ที่ครั้งหนึ่งเคยเป็นดินแดนของประเทศไทยจังหวัดที่คน หน้าตาดีที่สุดในไทยพิกัดร้านร้านก๋วยเตี๋ยวหมู ที่อร่อยที่สุดในโลกเมืองโบราณ ๑,๐๐๐ ปี ที่เรืองอำนาจในพื้นที่ราบลุ่มแม่น้ำและชายฝั่งทะเลของไทย
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
ทายาทแบรนด์หรู Hermès เตรียมรับคนสวนเป็นลูกบุญธรรม มรดกกว่า 2 แสนล้านเมืองโบราณ ๑,๐๐๐ ปี ที่เรืองอำนาจในพื้นที่ราบลุ่มแม่น้ำและชายฝั่งทะเลของไทย"มาร์ค พิทบูล" ลั่น "ประชาธิปัตย์" ไม่เคยกลับมาอีกเลย! ตั้งแต่สมัย "อภิสิทธิ์" ตั้งรัฐบาลในค่ายทหารเขมรแสบ! อ้างศิลาจารึกเคลม "สงกรานต์ไทย" อ้าง จารึกเอาไว้โดยชนชาติเขมร!?
กระทู้อื่นๆในบอร์ด สาระ เกร็ดน่ารู้
ประโยชน์ โทษ จุดเด่น ข้อควรระวัง ของใบกระท่อมสายการบินญี่ปุ่น อนุญาตให้นำสัตว์เลี้ยงขึ้นเครื่องได้ในทุกเที่ยวบินภายในประเทศ ตั้งแต่มกราคมนี้ใครหาว่าลาโง่เมนูขโมยข้าว "ดอกแคผัดไข่" อร่อยและมีประโยชน์
ตั้งกระทู้ใหม่