คุณประโยชน์ ของ "ผักคะน้าเม็กซิโก"
คุณประโยชน์ประโยชน์ ของ "ผักคะน้าเม็กซิโก"
อยู่ดีๆก็นึกอยากจะพิมพ์ขึ้นมา เพราะบ้านผมกินเกือบทุกอาทิตย์ อร่อยดีนะ กินแล้วติด ไม่รู้ว่ามีอะไรในตัวมัน เหมือนกัญชาไหมนะ 55555+
ชื่อเรียกก็จะมีหลายชื่อ เช่น ผักคะน้าเม็กซิโก ผักชายา ผักไชยา ผักโขมต้น ผักผงชูรส ต้นมะละกอกินใบ ต้นหนุมานคาบแก้ว อื่นๆอีกมากมายคะน้าเม็กซิโก เป็นพืชตระกูล "สบู่ดำ มันสำปะหลัง ฝิ่นต้น หนุมานนั่งแท่น ยางพารา สลัดได" คะน้าเม็กซิโก ไม่ใช่พืชท้องถิ่นของไทย แต่เชื่อว่ามีถิ่นกำเนิดอยู่ในเม็กซิโก เป็นไม้พุ่ม มีอายุหลายปี ลำต้นมีลักษณะ อวบน้ำ มีความสูงของลำต้นประมาณ 2-6 เมตร เปลือกลำต้นเป็นสีน้ำตาล มีน้ำยางสีขาวอยู่ภายใน ถ้าโดนก็จะคันคะเยอ ลักษณะของใบคล้ายกับ ใบเมเปิ้ลและใบมะละกอ ขอบใบแยกออกเป็น 3-4 แฉก ดอกมีสีขาว ออกดอกเป็นช่อ (บริเวณปลายกิ่ง) ในแต่ละช่อประกอบไปด้วย ดอกย่อยจำนวนมาก ยิ่งตัดใบ ยิ่งตัดก้าน ก็ยิ่งโตวันโตคืน
คะน้าเม็กซิโก เป็นแหล่งที่ดีของธาตุต่างๆ เช่น โปรตีน โพแทสเซียม แคลเซียม เหล็ก และวิตามิน แถมยังเป็นแหล่งที่อุดมสมบูรณ์ ของสารต้านอนุมูลอิสระ ใบคะน้าเม็กซิโก ยังมีระดับสารอาหาร สูงกว่าผักใบเขียวทุกชนิด
เหตุที่คนไทยนิยมปลูกกันเนื่องจาก
เป็นพืชปลูกง่าย นำมาบริโภคในครัวเรือน ก็ง่าย
นิยมนำใบสดมาซอยผสมกับไข่ เอาไปทอดเป็นไขเจียว
จะผัด ทำแกง ต้มจิ้มน้ำพริก หรือ ทำเป็นชาก็ได้
กินได้ทั้งใบและก้าน กินแล้วระบบขับถ่าย ดีสุดยอด
จุดเด่นของมัน คือ...
1. เป็นต้นไม้ที่ราคาไม่แพง ขอบ้านคนที่มีก็ได้ เอามาสักกิ่งหนึ่ง ปักลงดิน
2. ปลูกง่าย โตเร็ว แค่ปัก รดน้ำ ไม่กี่วันก็มีรากแล้ว
3. สามารถรักษาโรคภัยไข้เจ็บ ได้มากกว่า 100 โรค เช่น
- หอบหืด
- ควบคุมระดับน้ำตาล
- รักษาและป้องกัน โรคโลหิตจาง
- เพิ่มระดับแคลเซียม
- ป้องกันริดสีดวง
- ปรับปรุงการทำงานของ สมองและสายตา
- ล้างสิ่งตกค้างในตับ
- ปรับสมดุลของ ระบบการเผาผลาญ
- รักษาอาการเจ็บคอ
- รักษาโรคกระดูกพรุน
- ช่วยพัฒนาการเจริญเติบโตของร่างกาย
ข้อห้ามที่คนห้ามกัน ว่ามันเป็นพิษโน่นนี่นั้น แต่จริงๆแล้วมันก็ เห็นจะเป็นอะไรเลย เช่น
1.ห้ามทำอาหารถ้วยหม้อหรือกระทะ ที่ทำมาจากอะลูมิเนียม
= แต่บ้านผม หม้อกระทะ ก็อะลูมิเนียมทั้งนั้น ทำอาหารด้วยคะน้าแม๊กซิโก คนบ้านผมก็ยังมีชีวิตอยู่ปกติสุขดี [ผมเองก็เช่นกัน]
2.กินได้แต่ตอนสุกแล้ว ถ้ากินดิบมันจะเป็นพิษ เพราะมีสารจำพวกไซยาไนต์
= โรงงานพม่า (เยื้องบ้านผม) เด็ดจิ้มน้ำพริกกินทุกวัน ก็ยังปกติสุขดี [ผมได้ต้นนี้มาจาก พวกเขานี่แหล่ะ] ส่วนบ้านผมก็กินนะ ก็เหมือนกินผักทั่วไป ไม่มีอาการใดๆทั้งสิ้น
**เวลาทำอาหาร ก็ไม่ต้องใส่ เกลือ ซอส น้ำปลา หรือผงชูรส เพราะว่าตัวผัก เวลาปรุงอาหารแล้ว มันจะมีรสเค็มนิดๆออกมา ไม่เค็มถึงขนาดเป็นโรคไต ตามที่หลายๆคนว่าไว้หรอกนะ**
รูป : Google