หน้าแรก ตรวจหวย โปรโมชั่น เว็บบอร์ด ควิซ การเงิน Pic Post
 
Page หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype
 
อัลบั้ม แต่งรูป คำคม Glitter สเปซ ไดอารี่
 
เกมถอดรหัสภาพ เกม วิดีโอ
 
คำนวณ การเงิน ราคา BitCoin/Crypto
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาสร้างบอร์ด ตั้งกระทู้ใหม่

ศบค.ทบ.โอด!! ชายแดนยาว 5 พันกิโล "ต้องมี" หลุดบ้าง ลั่น!! ไม่มี "ทุจริต"

 

เมื่อเวลา 15.00 น. วันที่ 21 ธ.ค.2563 ที่กองบัญชาการกองทัพบก (บก.ทบ.) พล.ท.สันติพงศ์ ธรรมปิยะ โฆษกกองทัพบก ในฐานะผู้อำนวยการศูนย์บริหารสถานการณ์แพร่ระบาดของโรคติดต่อไวรัสโคโรนา 2019 ของกองทัพบก (ศบค.ทบ.) กล่าวว่า จากสถานการณ์การแพร่ระบาดไวรัสโควิด-19 ที่ จ.สมุทรสาคร พล.อ.ณรงค์พันธ์ จิตต์แก้วแท้ ผู้บัญชาการทหารบก (ผบ.ทบ.) มีข้อสั่งการไปยังหน่วยที่เกี่ยวข้องทั้งหมดในการเพิ่มมาตรการป้องกันชายแดนอย่างเต็มที่

ทั้งทหารหลัก ทหารพราน และตำรวจตระเวนชายแดน (ตชด.) แต่ต้องยอมรับว่าพื้นที่ชายแดนมีความยาวถึง 5,526 กิโลเมตร ในขณะที่กองทัพบกมี 7 กองกำลังป้องกันชายแดน ประกอบด้วย กองทัพภาคที่ 1 มีกองกำลัง(กกล.)บูรพา และ กกล.สุรสีห์ กองทัพภาคที่ 2 มี กกล.สุรนารี และ กกล.สุรศักดิ์มนตรี กองทัพภาคที่ 3 มี กกล.นเรศวร และ กกล.ผาเมือง กองทัพภาคที่ 4 มี กกล.เทพสตรี นอกจากนี้ยังมีกำลังกองทัพเรือ คือ ศูนย์ประสานการปฏิบัติในการักษาผลประโยชน์ของชาติทางทะเล (ศรชล.)

ที่ผ่านมา ผบ.ทบ.ได้สั่งเพิ่มเติมกำลังไปแล้ว 5 กองร้อย รวมถึงเพิ่มมาตรการในการปฏิบัติ เช่น เพิ่มจุดเฝ้าระวังในพื้นที่ช่องทางธรรมชาติ และเดินข้ามได้สะดวก ด้วยการวางเครื่องกีดขวาง อาทิ ลวดหนามหีบเพลง ไม้กั้น รวมถึงเพิ่มกำลังลาดตระเวนทั้งเดินเท้า รถจักรยานยนต์รถยนต์ และเรือ การใช้โดรนบินลาดตระเวน พร้อมตรวจจุดพักพิงตามแนวชายแดนให้มากขึ้น ขณะเดียวกัน ผบ.ทบ. ได้กำชับกำลังพลทั้ง 7 กองกำลังให้ปฏิบัติงานโดยมีมาตรการป้องกันตนเองขั้นสูงสุด

พล.ท.สันติพงศ์ กล่าวต่อว่า นอกจากนี้ยังใช้กลไกประสานความร่วมมือกับประเทศเพื่อนบ้าน ผ่านคณะกรรมการชายแดนท้องถิ่น โดยประสานกับประเทศเมียนมา เพื่อรับคนไทยที่เดินทางไปทำงานกลับเข้ามา เบื้องต้นมีคนไทยประสานมา 278 คน เดินทางกลับมาแล้ว 201 คน อยู่ระหว่างการกักตัว 14 วัน มีผู้ตกค้าง 77 คน

ส่วนผลการจับกุมผู้ลักลอบเข้าประเทศ 138 ครั้ง จำนวน 279 คน พบมากสุดที่ จ.ตาก เชียงราย และกาญจนบุรี โดยผู้ที่เป็นแรงงานต่างด้าวได้มีการผลักดันออกนอกประเทศเรียบร้อยแล้ว รวมถึงยังมีชุดกิจการพลเรือนกองทัพบก 374 ชุด ลงพื้นที่ประสานงานกับอาสาสมัครกรมกิจการพลเรือนกองทัพบกที่มีเครือข่ายภาคประชาชน 11,730 คน เพื่อทำความเข้าใจกับประชาชนทั่วประเทศในการสร้างความรู้ป้องกันโรคโควิด-19

สำหรับการดูแลพื้นที่ จ.สมุทรสาคร กองทัพบกจัดกำลังพล 2 กองร้อยจากกรมทหารสื่อสารที่ 1 จ.สมุทรสาคร ร่วมตั้งจุดตรวจและจุดสกัดกับหน่วยงานอื่น ๆ ที่เกี่ยวข้องเพื่อดูแลพื้นที่ จ.สมุทรสาคร

เมื่อถามว่าแรงงานต่างด้าวที่ตลาดกุ้ง จ.สมุทรสาคร ลักลอบเข้าประเทศไทยมาจากพื้นที่ใด พล.ท.สันติพงศ์ กล่าวว่า ทหารปฏิบัติงานร่วมกับหลายฝ่าย หน้าที่โดยตรงคือการป้องกันชายแดน รวมทั้งดูแลงานด้านการข่าว ยืนยันว่ากองทัพบกทำงานเต็มที่ ทั้งนี้ การนำเชื้อเข้ามาได้ 3 ทางคือ ทางอากาศ พื้นดิน และทางน้ำ

ซึ่งทั้ง 7 กองกำลังได้ทำงานเต็มที่แล้ว แต่ต้องเข้าใจว่าพื้นที่แนวชายแดน 5,526 กิโลเมตร ยาวและไกลมาก เชื่อว่ามีหลุดรอดได้ เพราะชายแดนบางพื้นที่สามารถเดินผ่านเข้าออกได้ตลอด ในส่วนของลำน้ำก็โดยสารทางเรือ หรือสามารถลอยคอเข้ามาได้ ถือเป็นเรื่องที่หนักใจของกองกำลังป้องกันชายแดน ว่าจะทำอย่างไรให้สามารถเดินตรวจตราได้ตลอดเวลา

เมื่อถามถึงการวิพากษ์วิจารณ์ว่าอาจเป็นเพราะมีเจ้าหน้าที่รับสินบนนำเข้าแรงงานต่างด้าว

พล.ท.สันติพงศ์ กล่าวว่า ผบ.ทบ.ยืนยันแล้วว่า "ไม่มี"...

เมื่อถามว่าขณะนี้แรงงานข้ามชาติทะลุแผนกำแพง 3 ชั้นในการสกัดโควิด-19 กองทัพบกแล้ว จะปรับแผนอย่างไร

พล.ท.สันติพงศ์ กล่าวว่า "ทุกส่วนปฏิบัติงานเต็มที่ ส่วนผู้มีหน้าที่เป็นผู้บัญชาการเหตุการณ์คือผู้ว่าราชการจังหวัดที่ต้องประสานทหาร ตำรวจ และกองกำลังในพื้นที่ เพื่อสร้างความร่วมมือร่วมกัน"

เมื่อถามว่ากองทัพบกได้ทุ่มสรรพกำลังเต็มที่เพื่อป้องกันแนวชายแดน แต่เอาไม่อยู่ใช่หรือไม่

โฆษก ทบ.กล่าวยืนยันว่า "กองทัพบกใช้กำลังเต็มที่"

เมื่อถามว่าแรงงานข้ามชาติที่ จ.สมุทรสาคร เป็นการทยอยลักลอบเดินทางเข้ามาหรือไม่

พล.ท.สันติพงศ์ กล่าวว่า "จากสถิติไทยมีแรงงานข้ามชาติ 2.4 ล้านคน เข้ามาแบบถูกต้อง โดย จ.สมุทรสาคร ถือเป็นแหล่งที่มีชาวเมียนมาเข้ามาประกอบอาชีพเป็นจำนวนมาก เป็นแรงงานที่ถูกกฎหมาย"

เมื่อถามว่าหากเป็นแรงงานถูกกฎหมายแล้วเชื้อโควิดเข้ามาได้อย่างไร

พล.ท.สันติพงศ์ กล่าวว่า "เป็นหน้าที่ของศูนย์บริหารสถานการณ์โควิด หรือ ศบค. และเจ้าหน้าที่ตำรวจในการสืบสวนสอบสวน ส่วนจะมีผู้ลักลอบแฝงเข้ามาด้วยหรือไม่นั้น เป็นหน้าที่หน่วยงานอื่นในการตรวจสอบ"

 

 

 

โพสท์โดย: NIXA
อ้างอิงจาก: https://www.facebook.com/Khaosueb/posts/4825610060846298
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: NIXA
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
10 VOTES (5/5 จาก 2 คน)
VOTED: มยุริญ ผดผื่นคัน, Lady Gagun
กระทู้ที่มีคอมเม้นต์ล่าสุด
โรงพยาบาลสนาม ระดับ World Class ที่เมืองทองธานี
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
เพจดังเห็นใจ "อแมนด้า"​ เป็น Miss Universe Thailand ที่เหนื่อยที่สุด
กระทู้อื่นๆในบอร์ด ข่าววันนี้
ดราม่าไม่จบ !! เมื่อสาวสอบติดแพทย์ ที่ได้เงินบริจาคหลักล้าน ไปตามซื้อของพิมรี่พายรัวๆจับแล้ว! พ่อเลี้ยงสุดโหด ทำร้ายลูก 2 ขวบ จนบาดเจ็บ กระดูกสะโพกแตก หน้าเขียวซ้ำบูดบวมเตือนภัย “ข้างกาย” งง! โดนทวงหนี้ หวังเอาชีวิต!“บิ๊กตู่” แนะให้สวดมนต์ หากกังวลก่อนฉีดวัคซีน
ตั้งกระทู้ใหม่