Mizuko Kuyo: พิธีกรรมการไว้ทุกข์ของชาวญี่ปุ่นให้กับทารก
เขียนโดย สายหมอก ยามเช้า
การสูญเสียลูกอาจเจ็บปวดมากแม้ว่าเด็กคนนั้นจะยังไม่เกิดก็ตาม ในความเป็นจริงพ่อแม่หลายคนที่ประสบกับการแท้งบุตรรู้สึกว่าความเจ็บปวดนั้นลึกกว่าเพราะมีน้อยมากที่จะรับทราบการสูญเสีย ไม่มีศพไม่มีงานศพและไม่มีพิธีกรรมใด ๆ เพื่อชำระความเศร้าโศกหรือปิดปากวิญญาณที่ถูกรบกวน ในวัฒนธรรมต่างๆทั่วโลกพิธีกรรมและพิธีกรรมการไว้ทุกข์มักจะซับซ้อน แต่สำหรับความตายเท่านั้นไม่ใช่เพื่อการสูญเสียมารดา
แต่สิ่งที่แตกต่างกันในญี่ปุ่นที่มีพิธีทางพุทธศาสนาแบบดั้งเดิมเพื่อให้เสียใจกับการแท้งบุตรคลอดบุตรและแม้กระทั่งการทำแท้งโดยเจตนา พิธีกรรมนี้เรียกว่า มิซึโกะคุโย (mizuko kuyō ) ตามตัวอักษร "พิธีระลึกถึงเด็กทางน้ำ" และปฏิบัติกันในวัดทั่วประเทศญี่ปุ่นและในบ้านส่วนตัวด้วย
รูปปั้นจิโซสวมเอี๊ยมสีแดงในสวนที่วัดซันเซ็นอินเกียวโตประเทศญี่ปุ่น เครดิตภาพ: jukurae / Shutterstock.com
ตามความเชื่อทางพุทธศาสนาทารกที่ตายก่อนเกิดจะไม่สามารถไปสวรรค์ได้เพราะไม่เคยมีโอกาสได้รับกรรมดี ดังนั้นเด็กจึงถูกส่งไปยังสถานที่ที่เรียกว่า sai no kawara ริมฝั่งแม่น้ำ Sanzu ในตำนานที่ซึ่งพวกเขาต้องกองหอคอยหินอย่างไม่มีที่สิ้นสุดเพื่อชดใช้ความเจ็บปวดที่ทำให้พ่อแม่ของพวกเขาเจ็บปวด Jizo พระโพธิสัตว์หรือสิ่งมีชีวิตที่รู้แจ้งเป็นผู้พิทักษ์เด็กเหล่านี้ เขาดูแลเด็กที่ตายไปแล้วเหล่านี้ปกป้องพวกเขาจากปีศาจและช่วยพวกเขาเดินทางสู่สรวงสวรรค์โดยการลักลอบนำพวกเขาในเสื้อคลุมของเขา
การไว้ทุกข์พ่อแม่ที่สูญเสียลูกไปเนื่องจากการแท้งบุตรหรือการทำแท้งดังนั้นขอให้เกียรติจิโซเพื่อให้แน่ใจว่าทารกในครรภ์ที่แท้งของพวกเขาประสบความสำเร็จในโลกอีกใบ รูปปั้นจิโซเป็นสิ่งที่พบเห็นได้ทั่วไปในวัดและสุสานและแม้แต่ริมถนน รูปปั้นหินสวมเสื้อผ้าเด็กเล็ก ๆ โดยปกติจะเป็นเอี๊ยมสีแดงและหมวกสีแดง พ่อแม่ที่เสียใจยังทิ้งของเล่นขนมและเครื่องบูชาอื่น ๆ ไว้ที่ฐานของรูปปั้น Jizo บางครั้งหอคอยหินเล็ก ๆ ก็ถูกสร้างขึ้นข้างๆรูปปั้นด้วยความหวังว่าจะช่วยลดความทุกข์ทรมานที่ลูก ๆ ต้องอดทนในขณะที่พวกเขารอให้ Jizo ส่งพวกเขาไปสวรรค์
แม้ว่าประเพณีmizuko kuyō จะย้อนกลับไปหลายศตวรรษ แต่ก็มีความโดดเด่นในช่วงหลังสงครามโลกครั้งที่สองเท่านั้น เมื่อเผชิญกับความยากจนอย่างเฉียบพลันหลังจากสิ้นสุดสงครามหกปีและไม่มีระบบการรับเลี้ยงบุตรบุญธรรมพ่อแม่หลายคนเลือกที่จะ จำกัด ขนาดของครอบครัวโดยยุติการตั้งครรภ์ที่ไม่พึงประสงค์ แต่ไม่ใช่โดยไม่มีความผิดและความเศร้าโศก Mizuko kuyōเกิดขึ้นเพื่อตอบสนองต่อภาวะที่กลืนไม่เข้าคายไม่ออกนี้ ในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมาคู่รักชาวอเมริกันหลายคู่ได้นำแนวปฏิบัตินี้มาใช้
ปัจจุบันการทำแท้งได้รับการยอมรับทางวัฒนธรรมและถูกต้องตามกฎหมายในญี่ปุ่นโดยมีการทำแท้งมากกว่า 300,000 ครั้งทุกปี
รูปปั้นจิโซที่วัดโซโจจิโตเกียว เครดิตภาพ: Blanscape / Shutterstock.com
ภูเขาหินซ้อนและรูปปั้นจิโซที่โอคุโนะอิน เครดิตภาพ: Maarten Heerlien / Flickr
รูปปั้นจิโซในภูเขาภูเขาไฟที่หินนาสุเซสโชเซกิเมืองโทชิงิประเทศญี่ปุ่น เครดิตภาพ: nosonjai / Shutterstock.com
ที่มา: https://www.amusingplanet.com/2019/08/mizuko-kuyo-japanese-ritual-of-mourning.html
คนเป็นแสน แย่งชิงตำแหน่งงานเพียง 1,000 ตำแหน่ง
5 จังหวัดที่กำลังจะกลายเป็นเมืองหลวงแห่งที่ 2 จังหวัดไหนพุ่งแรงสุด
คณะที่เรียนยากที่สุด แต่คุ้มค่าที่สุดในระยะยาว
15 ลักษณะของคนที่มี EQ ต่ำ
จังหวัดที่พูดภาษาเขมรมากที่สุดในประเทศไทย
10 โรงเรียนเอกชน ที่เก่าแก่สุดในประเทศไทย
5 ความเจริญของไทย ภาพลักษณ์ใหม่ที่ชาวต่างชาติแห่ชื่นชม
ประเทศที่งบทางการทหาร มากที่สุดในโลก
มีบ้านหลายหลัง เป็น "เจ้าบ้าน" ในทะเบียนบ้านได้กี่หลัง?
2 ภาษา ที่มีคนใช้น้อยที่สุดในโลก
ไม้มงคลที่ควรปลูกมากที่สุด
นิสัยจากวันเกิด
เพิ่งรู้ว่า มี 9 ประเทศแล้ว ทึ่แบนโซเชียลสำหรับเยาวชน
จังหวัดที่พูดภาษาเขมรมากที่สุดในประเทศไทย
สรุปดราม่า "พระสิ้นคิด" รุกป่า 12 ไร่ กรมป่าไม้ยืนยัน “ไม่จับ-ไม่ไล่ วัดอยู่ต่อได้”
จังหวัดที่มี"ป่า"น้อยที่สุดในประเทศไทย






