ตกปลาด้วยไฟกำมะถัน
เขียนโดย สายหมอก ยามเช้า
ปลาจำนวนมากถูกดึงดูดเข้าหาแสงเช่นเดียวกับแมลงเม่าและมดบินซึ่งเป็นพฤติกรรมที่ชาวประมงทั่วโลกใช้ประโยชน์เพื่อนำพวกมันมารวมกันและกักขังพวกมันไว้ในที่เดียวจนกว่าพวกมันจะถูกจับได้ ปลาส่วนใหญ่ที่จับโดยใช้แสงเป็นปลาทะเลเช่นปลาแฮร์ริ่งปลาแมคเคอเรลปลาทะเลชนิดหนึ่งปลากะตักและปลาซาร์ดีน ปลาเหล่านี้ใช้เวลาส่วนใหญ่ว่ายน้ำใกล้ผิวน้ำทำให้จับเหยื่อได้ง่าย
ในสมัยก่อนชาวประมงใช้ตะเกียงน้ำมันหรือคบเพลิงเผา ชาวประมงสมัยใหม่ใช้ไฟไฟฟ้าที่ทำงานโดยเครื่องกำเนิดไฟฟ้าดีเซล แต่ในไต้หวันมีชาวประมงจำนวนไม่น้อยที่รักษาประเพณีโบราณให้คงอยู่โดยการจุดไฟที่ปลายไม้ไผ่ด้วยความช่วยเหลือของสารเคมีซึ่งเป็นส่วนใหญ่กำมะถันเพื่อขับปลาซาร์ดีนหลายพันตัวขึ้นสู่ผิวน้ำด้วยความเร่งรีบ
ชาวประมงใช้ไฟดึงดูดปลาบนเรือ“ ตกปลาด้วยไฟกำมะถัน” แบบดั้งเดิมในเมืองนิวไทเปประเทศไต้หวันเครดิตภาพ: Tyrone Siu
เกือบสามร้อยเรือที่ใช้ในการแล่นเรือออกจากชายฝั่งตะวันออกเฉียงเหนือของไต้หวันในแต่ละคืนในการค้นหาของปลาซาร์ดีน แต่ตอนนี้เพียงสามมีส่วนร่วมกับวิธีการตกปลาไฟแบบดั้งเดิม ชาวประมงที่เหลืออีกสามสิบคนที่ใช้เรือเหล่านี้จากจินซานทางตอนเหนือของไทเปมีหน้าต่างตามฤดูกาล 3 เดือนตั้งแต่เดือนพฤษภาคมถึงกรกฎาคมที่พวกเขาสามารถจับปลาซาร์ดีนโดยใช้ไฟได้
ชาวประมงใช้เวลาถึงหกชั่วโมงต่อคืนในทะเลในช่วงเวลานี้ ในคืนที่ดีของการตกปลาพวกเขาอาจจับปลาซาร์ดีนได้ระหว่างสามถึงสี่ตันซึ่งสามารถทำรายได้มากกว่า $ 4,500 ซึ่งเป็นส่วนเล็ก ๆ ของอุตสาหกรรมการประมงขนาดใหญ่
คนหนุ่มสาวไม่เต็มใจที่จะสืบสานประเพณีเนื่องจากงานที่เหนื่อยล้าและค่าจ้างที่ไม่แน่นอน พวกเขามีแนวโน้มที่จะทำงานบนเรือประมงพาณิชย์สมัยใหม่ที่ใช้แสงไฟฟ้าเพื่อดึงดูดปลาซึ่งผลตอบแทนดีกว่า ดังนั้นคนเดียวที่เหลือที่ถือคบเพลิงจึงมีอายุเกินหกสิบปี
เพื่อส่งเสริมให้ชาวประมงพื้นบ้านใช้เทคนิคดั้งเดิมต่อไปรัฐบาลให้เงินช่วยเหลือเล็กน้อย แต่แรงจูงใจไม่เพียงพอที่จะชดเชยผลกำไรที่ลดลงจากการตกปลาด้วยไฟ
ไม่กี่ปีที่ผ่านมารัฐบาลได้จัดงานเทศกาลตกปลาดับเพลิง Jinshan Sulfuric ประจำปีเพื่อช่วยส่งเสริมการปฏิบัติและเผยแพร่ความตระหนักถึงการลดลง ขณะนี้เรือท่องเที่ยวพานักท่องเที่ยวและช่างภาพที่กระตือรือร้นอยู่เคียงข้างเรือตกปลาไฟแบบดั้งเดิมทำให้พวกเขามีโอกาสได้เห็นภาพอย่างใกล้ชิด
ชาวประมงใช้ไฟซัลฟิวริกเพื่อจุดไฟในค่ำคืนดำมืดใน Jinshan ประเทศไต้หวัน เครดิตภาพ: HTU / Shutterstock.com
ชาวประมงใช้ไฟซัลฟิวริกเพื่อจุดไฟในค่ำคืนดำมืดใน Jinshan ประเทศไต้หวัน เครดิตภาพ: wuzefe / Shutterstock.com
ชาวประมงใช้ไฟล่อปลาบนเรือ“ ตกปลาด้วยไฟกำมะถัน” แบบดั้งเดิมในเมืองนิวไทเปประเทศไต้หวันเครดิตภาพ: New Taipei City Government
ที่มา: https://www.amusingplanet.com/2019/08/fishing-with-sulphuric-fire.html
วิทยาลัยที่รับเฉพาะนักศึกษาหญิง เพียงแห่งเดียวเท่านั้นในประเทศไทย
10 อำเภอของไทยที่ไม่มีห้างใหญ่ แต่คนท้องถิ่นกลับใช้ชีวิตได้อย่างมีความสุข
ประเทศท่องเที่ยวชื่อดัง ที่คาดว่า(น่าจะ)ไม่มีคนไทยไปเที่ยว
ไวรัลสนั่นโซเชียล! แฉยับไลฟ์สด 18+ ว่อนเฟซบุ๊ก ตาดีแอบเห็น "เพจหน่วยงานดัง" โผล่ร่วมชม ...แก้เขินเนียนแจกถุงยางฟรี!
เจาะรหัสลับ "แปลปกสลากฯ" ประจำวันที่ 1 มิ.ย. 69
ไขข้อสงสัย! ทะเบียนบ้านไม่มี "เจ้าบ้าน" ได้ไหม? ส่องข้อกฎหมายและแนวทางปฏิบัติที่เจ้าของบ้านควรรู้
แนวทางเลขเด็ด "ทักษาพารวย" งวด 1 มิถุนายน 2569 รวมเลขเด็ด 2 ตัว 3 ตัว
ระทึกกลางทาง! สาวท้องแก่สุดอั้น คลอดลูกบนรถฉุกเฉินกู้ภัย คอหวยหูผึ่งหลังทราบข่าว
โศกนาฏกรรม 5 นักดำน้ำ กับ ตำนานอสูรทรายแห่งมัลดีฟส์
ลิงก์ไลฟ์สดไวรัล Lina Miaa ระวังของปลอม กดพลาดเสี่ยงเสียบัญชี
ล่องลอยในแม่น้ำหวงผู่ - เซี่ยงไฮ้ ตอนที่ 5
สรุปจ่ายยังไงให้คุ้มสุด? รับสิทธิ์สูงสุดวันละ 200 บาท!
เรือทหารลำที่ใหญ่ที่สุด ที่มีประจำการอยู่ในกองทัพเรือไทย






