ประโยชน์เน้นๆ กวางตุ้งฮ่องเต้
หากใครได้เคยลิ้มรสผักกวางตุ้งฮ่องเต้แล้วละก็..คอผักจะติดใจในรสชาติของผักชนิดนี้กันทีเดียว
กวางตุ้งฮ่องเต้
มีชื่อเรียกหลากหลายชื่อค่ะ เช่น ผักฉ่อย ผักกาดฮ่องเต้ ผักกวางตุ้งฮ่องเต้ กวางตุ้งใต้หวัน ผักกาดสายซิม ปากโชย(ภาษาใต้หวัน)
กวางตุ้งฮ่องเต้ จัดเป็นพืชตระกูล Brasicaceae ถิ่นกำเนิดในประเทศจีน ญี่ปุ่นและเอเชียกลาง ก้านใบมีสีเขียวอ่อน แบน โคนก้านจะขยายกว้างและหนา เนื้อกรอบ ปลายใบมน ไม่ห่อหัว
กวางตุ้งฮ่องเต้ มีวิตามินเอสูง วิตามินซี วิตามินบี1 วิตามินบี2 วิตามินบี3 มีธาตุอาหารพวกแคลเซียม ฟอสฟอรัส โพแทสเซียม แมกนีเซียม เหล็ก มีเบต้าแคโรทีน คาร์โบไฮเดรต โปรตีน ไขมัน นิยมนำมาผัดน้ำมันหอย รสชาติหวานและกรอบ
กวางตุ้งฮ่องเต้ ใช้ระยะเวลาปลูกจนถึงกวางตุ้งฮ่องเต้โตเต็มที่ ไม่แก่และไม่อ่อนเกินไปและเก็บเกี่ยวประมาณ 40-45 วัน
ประโยชน์ของกวางตุ้งฮ่องเต้
-เสริมสร้างกระดูกให้แข็งแรง และกระดูกมีความหนาแน่น เพราะมีแร่ธาตุที่สำคัญ เช่น ธาตุเหล็ก , สังกะสี, แมกนีเซียมและแคลเซียม ดังนั้นจึงช่วยป้องกันโรคกระดูกพรุนและทำให้กระดูกแข็งแรงขึ้น และมีวิตามินเคสูง ซึ่งจะช่วยลดความเสี่ยงของกระดูกหักในผู้สูงอายุ
-กระตุ้นระบบการไหลเวียนเลือด กวางตุ้งฮ่องเต้มีธาตุเหล็ก ซึ่งมีความสำคัญในการผลิดเซลล์เม็ดเลือดแดง การรับประทานกวางตุ้งฮ่องเต้จะช่วยป้องกันโรคโลหิตจางได้ เมื่อร่างกายได้รับธาตุเหล็กที่เพียงพอจะทำให้ระบบการไหลเวียนเลือดทำงานดีขึ้น
-ช่วยให้ฟื้นตัวได้เร็วขึ้น วิตามินเคยังมีความสำคัญต่อความแข็งแรงของกระดูกและหัวใจ คนที่มีอาการบาดเจ็บ การผ่าตัด หรือมีเลือดออกมากเกินไป เช่น โรคริดสีดวงทวาร หรือมีประจำเดือนมากผิดปกติ การรับประทานกวางตุ้งฮ่องเต้จะช่วยให้อาการดีขึ้นอย่างรวดเร็ว
-ป้องกันโรคเรื้อรัง ผักกวางตุ้งฮ่องเต้ มีสารประกอบกำมะถัน ซึ่งจะช่วยลดความเสี่ยงในการเกิดโรคเรื้อรังต่างๆ สารเหล่านี้จะทำหน้าที่เป็นสารตั้งต้นอนุมูลอิสระและกำจัดอนุมูลอิสระก่อนที่เซลล์ที่ดีจะกลายพันธ์ุหรือทำปฏิกิริยาออกซิเดชั่นในเนื้อเยื่อและระบบอวัยวะต่างๆ ในร่างกาย
-บำรุงสายตา เพราะเต็มไปด้วยวิตามินเอ และยังมีสารต้านอนุมูลอิสระกลุ่มแคโรทีนอยด์หลากหลายชนิดรวมถึง เบต้าแคโรทีน และอัลฟาแคโรทีน ซึ่งวิตามินเอจะช่วยบำรุงดวงตาและช่วยป้องกันการเสื่อมสภาพของจอประสาทตา
-บำรุงหัวใจและหลอดเลือด ผักชนิดนี้มีกรดโฟลิกและวิตามินบี6 ช่วยให้หัวใจแข็งแรง และวิตามินเหล่านี้ช่วยลดระดับโฮโมซีสทีนในเลือด ซึ่งเป็นตัวชี้วัดความเสี่ยงในการเกิดโรคหัวใจและหลอดเลือด
-ช่วยเสริมสร้างระบบภูมิคุ้มกัน วิตามินซีช่วยกระตุ้นการผลิตเซลล์เม็ดเลือดขาว และยังทำหน้าที่เป็นสารต้านอนุมูลอิสระ กวางตุ้งฮ่องเต้มีวิตามินซี ซึ่งสามารถช่วยกระตุ้นการทำงานของระบบภูมิคุ้มกันในร่างกายให้แข็งแรง
-บำรุงผิว เป็นผักที่มีวิตามินซีมาก จะช่วยในการฟื้นฟูสภาพผิวได้อย่างดีเยี่ยม วิตามินซียังในการผลิตคอลลาเจนและช่วยบำรุงสุขภาพผิวให้ดียิ่งขึ้น
-ลดความดันโลหิต ผักกวางตุ้งฮ่องเต้มีโพแทสเซียมซึ่งเป็นแร่ธาตุที่มีความสำคัญต่อหัวใจ เพราะโพแทสเซียมจะช่วยขยายหลอดเลือดหัวใจ จึงลดความเกร็งของหลอดเลือด และยังสามารถลดความเสี่ยงที่จะเกิดโรคหัวใจและโรคหลอดเลือด
คุณค่าทางอาหารของกวางตุ้งฮ่องเต้ 100 กรัม
-พลังงาน 13 กิโลแคลอรี่
-แคลเซียม 105 มิลลิกรัม
-วิตามินเอ 4,468 IU
-วิตามินบี1 0.04มิลลิกรัม
-วิตามินบี2 0.07มิลลิกรัม
-วิตามินบี3 0.5มิลลิกรัม
-วิตามินบี6 0.19มิลลิกรัม
-วิตามินซี 45มิลลิกรัม
-วิตามินเค 45.5มิลลิกรัม
-แมงกานีส 19มิลลิกรัม
-ธาตุเหล็ก 0.8มิลลิกรัม
-ฟอสฟอรัส 37มิลลิกรัม
-โฟเลต 66 ไมโครกรัม
-โพแทสเซียม 252 มิลลิกรัม
หากอยากได้ประโยชน์แบบเน้นๆ ควรเลือกผักที่ปลอดสารพิษจริงๆ หรือปลูกเองแบบอินทรีย์ จะได้ประโยชน์แบบเต็มๆ ค่ะ...