บก.ลายจุด ถอดบทเรียน OTP #คนละครึ่งเฟส2 ชี้ช่องจุดอ่อนให้ Dtac ได้นำไปปรับปรุงระบบ

หลังจากเกิดความวุ่นวายกับระบบ OTP ของ Dtac ทำให้หลายๆ คนไม่สามารถรับ OTP เพื่อลงทะเบียนคนละครึ่งได้ และพลอยเสียสิทธิ์ไปด้วย
ระบบ OTP ของ Dtac ล่ม ตอนเปิดลงทะเบียน #คนละครึ่งเฟส2 ลูกค้าโอดอยากย้ายค่ายหนี
https://board.postjung.com/1258171
บก. ลายจุด หรือ สมบัติ บุญงามอนงค์ จึงทวิตถอดบทเรียน และแนะแนวทางแก้ไข เพื่อให้ทั้ง Dtac และผู้ให็บริการอื่น รวมถึงระบบต่างๆ ได้ปรับปรุงให้ดีกว่านี้
.
บทเรียน OTP คนละครึ่ง
1. หลังจากด่า DTAC ไปแล้ว เรามาตรวจดูว่าปัญหาเกิดขึ้นได้อย่างไร ?
คนลงทะเบียนพร้อมกันน่าจะ 10 ล้านคน หลายคนกดขอ OTP มากกว่า 1 ครั้ง แปลว่ามีคำสั่งส่ง SMS หลายสิบล้านข้อความในช่วงเช้าของวันนี้ ซึ่งนับเป็นประวัติการณ์ อารมณ์เดียวกับเวบโดนยิง DDoS
2.ไม่เพียงแต่ OTP ของ #dtac ที่ล่ม แม้แต่ Server ของ App เป๋าตุง ก็ยังเข้าไม่ได้ในบางช่วงบางตอนของวันๆนี้ สิ่งนี้สะท้อนให้เห็นถึงข้อจำกัดของระบบที่รับมือกับปริมาณการเข้าถึงมหาศาลของโครงการคนละครึ่ง ควรเพิ่มขีดความสามารถของระบบหรือบริหาร Traffic ไม่ให้คนเข้าใช้พร้อมกัน
3.นี่ไม่ใช่ยุค Chat จีบสาวกันด้วย SMS ที่จ่ายข้อความละ 3 บาทเหมือนในอดีต ระบบ SMS ในปัจจุบันถูกใช้สำหรับการยืนยันตัวบุคคลกับเจ้าของเบอร์มือถือ ซึ่งส่วนใหญ่เรารับ OTP ผ่านการสั่งซื้อของออนไลน์ แต่ไม่ใช่เทศกาลเทกระจาดแบบโครงการคนละครึ่ง
4.ด้วย Scale ของคำสั่งส่ง OTP ผ่าน SMS หลายสิบล้านข้อความในช่วงเช้าวันนี้ ค่าย AIS ของเพื่อนผมคนหนึ่งเล่าให้ฟังว่ากว่าจะได้รับ OTP ใช้เวลาร่วม 10 นาที ซึ่งไม่เคยเกิดเรื่องแบบนี้มาก่อน ส่วน #dtac โดนเต็มๆ Delay ไปจนถึงเที่ยง
5.มองในมาตรฐานเดียวกัน หากเราเรียกร้องให้ #dtac ชดเชยโอกาสเนื่องจากส่ง OTP ช้า คำถามคือ วันนี้หลายคนเปิด App เป๋าตุงของกรุงไทยไม่ได้ ไม่สามารถใช้สิทธิ์เที่ยวด้วยกัน หรือคนละครึ่งได้ แล้วต้องจ่ายเงินสดไป ใครจะเยียวยาตรงนี้
6.หากจะให้ความเป็นธรรมกับ #dtac บ้าง ลองจินตนาการว่า หากคนไทย 10 ล้านคนยกโทรศัพท์แล้วกดหากันในเวลาพร้อมกัน จะมีสักกี่คนที่สามารถโทรหากันได้ นั่นเพราะระบบถูกออกแบบมาให้มีขีดความสามารถเกินกว่าสถานการณ์ปกติระดับหนึ่ง แต่ไม่ใช่วิกฤติเช่นเช้าวันนี้
7.การมีผู้ให้บริการมือถือหลายเจ้าทำให้การแข่งขันมีสูงขึ้น ราคาและบริการที่เราใช้อยู่ทุกวันนี้ก็เกิดจากการมีผู้แข่งขันในตลาดเสรี การลงโทษ #dtac โดยการย้ายค่ายในสถานการณ์สึนามิ OTP อย่างวันนี้จึงไม่เป็นธรรมกับน้องเล็ก ให้โอกาส DTAC เรียนรู้และพัฒนาตนเองในการแข่งขันปกติ
8.ยุคส่ง สคส ผ่าน SMS
ครั้งหนึ่งโลกเคยส่ง สคส คำอวยพรผ่าน SMS ส่งเที่ยงคืน ได้รับข้อความตอนเช้า จน WhatApp Line เข้ามารับบทบาทรับส่ง SMS สคส นั้นไป #dtac
แอดมินดีแทคน้อมรับคำแนะนำ และฝากข่าวประชาสัมพันธ์
ขออนุญาติฝากประชาสัมพันธ์ค่ะ และขอขอบคุณ @nuling มากๆ ค่ะ pic.twitter.com/Hcgu9WqrkU
— dtac (@dtac) December 16, 2020
มีค่าชดเชยให้น๊า
แต่ฟีดแบ๊กส่วนใหญ่ ผู้คนก็ยังไม่พอใจ เพราะอยากได้ส่วนลดไปใช้ซื้อของกินของใช้มากกว่าได้เป็นส่วนลดค่าโทร.เพราะประโยชน์ก็ยังเข้าดีแทคเหมือนเดิม แถมยังต้องเสียเวลาตื่นเช้ามาเพื่อลงทะเบียนด้วย
เขียนโดย Noxx
ค่าดองสาวลาวปัจจุบัน เรียกกันเท่าไหร่ ต้องเตรียมอะไรบ้าง
5 มือถือสเปกดีแต่ไม่ค่อยได้รับความนิยมในประเทศไทย
อสังหาฯ ราคาขึ้น/ปล่อยเช่าได้ บิตคอยน์แค่รอราคาขึ้นแบบลมๆ แล้งๆ
แมงกะพรุนกล่อง สัตว์ทะเลโปร่งใสที่มีพิษร้ายแรงระดับโลก
ถ้าเราได้ไปเที่ยว “วงแหวนดาวเสาร์” จะเกิดอะไรขึ้นกับมนุษย์และภาพที่เราเห็นจะเป็นแบบไหน
ทำไมครูไทยเป็นหนี้ง่าย และหลายคนมีหนี้สูงกว่าที่คิด
5 มือถือที่ขายดีที่สุดในโลก Nokia ยังครองแชมป์ตลอดกาล
108 ท่าบนเตียง มีอะไรบ้าง Sex position ท่าเด็ดบนเตียง
จังหวัดในประเทศไทย ที่ไม่มีห้างสรรพสินค้าขนาดใหญ่ตั้งอยู่เลย
จังหวัดในไทยที่ชวนเข้าใจว่าติดทะเล
ถ้าเราย้อนเวลากลับไปท่องเที่ยว “ยุคไดโนเสาร์” ต้องเตรียมตัวยังไง และโลกในตอนนั้นโหดแค่ไหนกันแน่
ถ้าเราไปเที่ยวดาวเนปจูน ต้องเตรียมตัวยังไง และจะเจออะไรบ้างระหว่างการเดินทางสู่ดาวที่ไกลที่สุดในระบบสุริยะ
อสังหาฯ ราคาขึ้น/ปล่อยเช่าได้ บิตคอยน์แค่รอราคาขึ้นแบบลมๆ แล้งๆ
5 มือถือที่ขายดีที่สุดในโลก Nokia ยังครองแชมป์ตลอดกาล
ทำไมครูไทยเป็นหนี้ง่าย และหลายคนมีหนี้สูงกว่าที่คิด
แมงกะพรุนกล่อง สัตว์ทะเลโปร่งใสที่มีพิษร้ายแรงระดับโลก
ถ้าเราได้ไปเที่ยว “วงแหวนดาวเสาร์” จะเกิดอะไรขึ้นกับมนุษย์และภาพที่เราเห็นจะเป็นแบบไหน
เห็นชื่อแล้วนึกไม่ออก รวมอาหารไทยชื่อแปลก
เครือข่ายนครนายก จับมือ "เคนปากช่อง" ยื่นเรื่องต่อ สส.ยุพราช - สส.เกรียงไกร คัดค้านการสำรวจแร่ ห่วงกระทบสิ่งแวดล้อม
นักการเมือง(และอดีต) ถือครองที่ดินมากที่สุดในไทย (ข้อมูลจาก ป.ป.ช.)
เปิด 4 ตระกูล ทายาทนักการเมืองดัง "ลูกไม้ใต้ต้น" ก้าวเข้ามามีบทบาทในสภาผู้แทนราษฎร
ประเทศเราต้องอยู่ได้
