7 นิสัยที่ทำให้คนไทยติดทานอาหารเค็ม เลิกเถอะถ้าไม่อยากเกิดโรค!!
การกินเค็มมากเสี่ยงต่อการเป็นโรคต่างๆ ตามมาได้ มาเลี่ยงการกินเค็มกันเถอะ
คนไทยมีโอกาสที่จะเป็นโรคไตกันมากๆ เลย สืบเนื่องด้วยวิถีชีวิตที่อาหารบ้านเรานั้นจะมีรสจัดและเค็มมากอยู่แล้ว รวมถึงพฤติกรรมการใช้ชีวิตในเรื่องของการกินก็ด้วย อหารรสเค็มวนเวียนอยู่ในชีวิตประจำวันของเราเสมอเคยสังเกตกันหรือเปล่าล่ะคะ คนไทยติดรสชาติเค็มเพราะอะไรเราลองมาวิเคราะห์กันเป็นข้อๆ ไปดูค่ะ
cr. https://pixabay.com/photos/thai-thailand-food-egg-lunch-4255186/
7. เติมน้ำปลาก่อนกินอาหารกันเสมอ
ถ้าเราไปกินก๋วยเตี๋ยวตามร้านต่างๆ ทั่วทั้งในประเทศไทย ส่วนใหญ่จะต้องมีพวงเครื่องปรุงอยู่บนโต๊ะให้ได้ใช้กันเสมอ สิ่งที่คนชอบเติมกันอยู่เป็นประจำนั่นก็คือ น้ำปลา พริก น้ำตาลและน้ำส้มสายชูนั่นเอง ซึ่งหลายๆ คนก็นิยมที่จะใส่ก่อนที่จะชิมด้วยซ้ำไป เพราะความเคยชินแต่ทางที่ดีแล้ว เราควรที่จะลองชิมดูก่อนมากกว่าว่ารสชาติมันได้ที่แล้วหรือยังถึงค่อยปรุง แต่ถ้าดีสุดแล้วหัดกินรสชาติดั้งเดิมโดยไม่ปรุงเลยจะดีต่อสุขภาพมากกว่า หรือถ้าเป็นอาหารประเภทข้าวหลายๆ คนก็จะติดนิสัยชอบเติมพริกน้ำปลาให้ความเข้มข้นมากยิ่งกว่าเดิม บางคนกินข้าวจานนึงก็ใส่น้ำปลาเพิ่มลงไปเยอะมาก แล้วคิดดูถ้ากินแบบนี้ทุกๆ มื้อไตจะไม่พังอย่างไรไหว ดังนั้นแล้วควรลดการเติมรสชาติก่อนที่จะกินอาหารลงเถอะค่ะ เพื่อสุขภาพที่ดีจะได้อยู่กับเรานานๆ นะ
6. ติดน้ำจิ้มกันสุดๆ
ไม่ว่าจะกินอะไรคนไทยก็ติดจะต้องมีน้ำจิ้มแซ่บๆ อร่อยๆ กินตามกันอยู่เสมอ ไม่ว่าจะเป็นไก่ย่าง ลูกชิ้น อาหารทะเล หมูกะทะ หรือแม้แต่การกินผลไม้ก็ยังจะต้องจิ้มพริกเกลือ หรือว่าน้ำปลาหวานกันเลยใช่ไหมล่ะ แถมยิ่งเค็มยิ่งอร่อยด้วยอีก ถ้ากินแบบนี้บ่อยๆ แทนที่จะสุขภาพดีเพราะกินผลไม้ จะกลายเป็นเสียสุขภาพจากความดันและไตไปเรื่อยๆ มากกว่าค่ะ ลองฝึกจิ้มให้น้อย หรือไม่จิ้มเลยเถอะค่ะ อาหารทะเล หรือผลไม้รสชาติดั้งเดิมก็ดีอยู่แล้วนะ ไม่ต้องหาอะไรมาเติมเยอะก็อร่อยพออยู่แล้วแหละ
5. ชอบซดน้ำซุปจนเกลี้ยง
ในน้ำซุปที่บางร้านดูใสๆ นั้นคงไม่อยากจะเชื่อกันเลยใช่ไหมล่ะคะว่าเขาได้ทำการปรุงให้มีรสเค็มมาก ไม่ว่าจะมาจากเกลือ น้ำปลา ซุปก้อน ซุปผง หรือว่าซอสต่างๆ ทำให้ในหม้อน้ำซุปหม้อหนึ่งมีความเค็มอยู่ในนั้นมากทีเดียว ดังนั้นแล้วหลังจากที่เรากินอาหารประเภทที่มีน้ำซุปแล้วรู้สึกว่าคอแห้งมากๆ นั่นก็เพราะว่าเขามีการปรุงรสในน้ำซุปอยู่มากนั่นเอง ทางที่ดีแล้วเวลากินก๋วยเตี๋ยวหรือสุกี้เราอย่าซดน้ำซุปให้มากเกินไปเลยค่ะ เพราะจะได้ลดการรับความเค็มหรือโซเดียมเข้าสู่ร่างกายให้น้อยลงได้บ้างค่ะ
4. เสพติดอาหารประเภทส้มตำและยำ
อาหารยอดนิยมที่สาวๆ มักจับกลุ่มมานั่งกินกันอยู่เป็นประจำเลยนั่นก็คือ อาหารประเภทส้มตำหรือว่ายำนั่นเอง เพราะเป็นอาหารที่มีรสชาติจัดจ้านครบรส ไม่ว่าจะเป็นเปรี้ยว หวาน มัน เค็ม เผ็ด สามารถกินได้หลายๆ จานโดยไม่รู้ตัวกันเลยทีเดียว ทั้งๆ ที่ในจานเดียวก็ได้รับโซเดียมหรือความเค็มเข้าสู่ร่างกายมากมายแล้ว เพราะอาหารประเภทนี้มีการปรุงรสไม่ว่าจะเป็นน้ำปลา น้ำปลาร้า และผงชูรสที่อาจจะเค็มเกินกว่าที่ร่างกายควรได้รับในแต่ละวันด้วย แต่สาวๆ หลายๆ คนเข้าใจผิดว่าการกินส้มตำนั้นมีแต่ผักจะทำให้ผอมได้ แต่แท้ที่จริงแล้วส้มตำไม่ได้เป็นมิตรกับสาวๆ ที่ต้องการรักษาหุ่นเลย เนื่องจากมีการปรุงรสจัดจ้านมากเกินไปนั่นเอง แทนที่จะผอมกลับจะได้รับผลเสียจากการกินอาหารรสจัดเกินไปแทนเอานะคะ
cr. https://pixabay.com/photos/papaya-salad-thai-food-asian-1161820/
3. ติดน้ำพริกมาก
น้ำพริกก็นับเป็นอาหารปรุงรสที่มีอยู่คู่ครัวเรือนไทยมาตั้งแต่โบราณแล้ว เช่นเดียวกันแม้ว่าในยุคนี้เราจะไม่ต้องเข้าครัวตำน้ำพริกกินกันเองแล้ว เพราะเดี๋ยวนี้มีการขายน้ำพริกในรูปแบบต่างๆ ที่เพิ่มความสะดวกสบายให้กับผู้บริโภคอย่างพวกเรามากขึ้น ไม่ว่าจะเป็นในรูปแบบขายอย่างกระปุก หรือว่าแบบถ้วย แม้กระทั่งแบบเป็นซอง ก็ตามซึ่งน้ำพริกที่สามารถแกะปุ๊บกินกับข้าวได้ปั๊บแบบนี้ จะมีการปรุงรสจัดจ้านเข้มข้นและมีการใช้ชูรสเยอะมาก ใครที่ติดต้องคลุกกินกับข้าวทุกมื้อกินข้าวเปล่าๆ ไม่ได้ก็น่าเป็นห่วงมากนะคะ เพราะจะได้รับความเค็มเกินขนาดเข้าไปเยอะมากในแต่ละวันเลยล่ะค่ะ
2. ชอบอาหารประเภทเนื้อ
ตามปกติแล้วคนไทยมักจะชอบกินเนื้อแดดเดียว ไม่ว่าจะเป็นหมูหรือเนื้อที่ผ่านการปรุงหมักเกลือ เครื่องปรุงรสต่างๆ แล้วตากแดดก่อนนำไปทอดหรือปิ้ง เป็นการถนอมอาหารประเภทเนื้อให้กินได้อยู่นานๆ และเดี๋ยวนี้คนไทยก็นิยมอาหารประเภทเนื้อปิ้งย่างแบบบุฟเฟต์กันมากเลยด้วย ทำให้เราอาจจะได้รับความเค็มจากการหมักอาหารประเภทเนื้อนี้เข้าไปเป็นจำนวนมาก ยิ่งกินยิ่งสะสมมากก็ก่อให้เกิดการเป็นโรคประเภทต่างๆ โดยเฉพาะในเรื่องของความดันและโรคไตได้นั่นเองค่ะ
1. นิยมกินอาหารแปรรูป
อาหารแปรรูปคืออาหารที่สะดวกต่อการทำการหากินได้อย่างง่ายๆ ไม่ว่าจะเป็นไส้กรอก โบโลน่า แฮม เบคอน ลูกชิ้น หมูยอ เป็นต้น อาหารพวกนี้เป็นอาหารที่ได้รับการดัดแปลงมาจากเนื้อสัตว์และผสมกับเครื่องปรุงต่างๆ จนออกมาให้เราได้รับประทานกัน ในอาหารเหล่านี้จะมีรสชาติอร่อย เพราะมีการปรุงรสค่อนข้างจัดมาก ซึ่งไม่ดีกับสุขภาพเอามากๆ เลย ยิ่งถ้ากินบ่อยกินเป็นประจำแล้วล่ะก็ ไม่ใช่แค่ความดันหรือว่าโรคไตเท่านั้นที่จะเป็น สารไนเตรทในอาหารประเภทนี้ยังทำให้เสี่ยงต่อการเป็นมะเร็งได้แม้ว่าคุณจะอายุยังน้อยก็ตาม
cr. https://pixabay.com/photos/food-background-healthy-wood-fresh-3232548/
นี่ก็เป็นสาเหตุที่ทำให้คนไทยติดการกินเค็ม จนนำพาสุขภาพไปเสี่ยงกับการเป็นโรคความดันโลหิตสูงและเป็นโรคไตได้ ดังนั้นแล้วเมื่อรู้อย่างนี้ก็คงต้องปรับในเรื่องของพฤติกรรมการกินกันแล้วล่ะค่ะ เพื่อสุขภาพที่ดีจะได้ไม่ต้องมาจะป่วยและอดกินของที่ชอบในอนาคตเอานะคะ
คุณติดการกินเค็มหรือไม่?
✪ บทความ โดย : Akine_noxx
✿ เผยแพร่ครั้งแรกในเว็บ Spice/Pepper
❀ ฝากติดตาม กดไลค์ กดแชร์ คอมเม้นท์เป็นกำลังใจกันด้วยนะคะ