ถ้ำชีสแห่ง Roquefort
กลิ่นฉุนและรสสัมผัสของชีส Roquefort ที่มีจุดโดดเด่นและเส้นเลือดสีเขียวอมฟ้าไม่เหมาะสำหรับทุกคน แต่บรรดาผู้ที่ชื่นชอบชีสต่างสาบานได้ว่านี่คือบลูชีสที่ดีที่สุดในโลก แม้ว่าคุณจะไม่เห็นด้วย แต่ Roquefort เป็นที่รู้จักอย่างเป็นทางการในนาม 'ราชาแห่งชีส'
ชีสชนิดนี้ผลิตขึ้นในหมู่บ้านเล็ก ๆ ของ Roquefort-sur-Soulzon ซึ่งตั้งอยู่ท่ามกลางที่ราบหินปูนสูงของ Causse du Larzac ทางตอนใต้ของฝรั่งเศสซึ่งการกัดเซาะทำให้ภูเขากลวงเหมือนชีส ภายในถ้ำธรรมชาติที่แห้งและมืดเหล่านี้ซึ่งมีความชื้นสูงกว่า 90% ซึ่งไม่ผ่านการฆ่าเชื้อนมทั้งตัว จะถูกทำให้สุกอย่างช้าๆและนำไปปั้นเป็นชีส Roquefort ตามวิธีการเก่าแก่กว่าศตวรรษ
เครดิตภาพ: fuzyboy / Flickr
ราที่ทำให้ Roquefort มีลักษณะเด่นคือเชื้อราที่เรียกว่า Penicillium roqueforti ซึ่งพบได้ในดินของถ้ำ ตามเนื้อผ้าคนทำชีสจะเก็บเกี่ยวมันโดยทิ้ง ไว้ในถ้ำเป็นเวลาหกถึงแปดสัปดาห์จนกว่ารูปแม่พิมพ์จะหมด จากนั้นด้านในจะถูกทำให้แห้งเพื่อผลิตเป็นผงที่เติมลงในชีสนมเปรี้ยว ปัจจุบันสปอร์มีการปลูกในห้องปฏิบัติการซึ่งช่วยให้มีความสม่ำเสมอมากขึ้นเพื่อให้แน่ใจว่าชีสสามล้านก้อนที่ผลิตในแต่ละปีจะมีเส้นเลือดสม่ำเสมอ
จริงๆแล้วชีสอาจถูกค้นพบโดยบังเอิญเมื่อชีสที่เก็บไว้ในถ้ำพัฒนา มีการอ้างว่าบลูชีสถูกกล่าวถึงในวรรณกรรมย้อนหลังไปถึง ค.ศ. 79 เมื่อนักเขียนชาวโรมันและนักธรรมชาติวิทยา Pliny the Elder ตั้งข้อสังเกตเกี่ยวกับรสชาติที่เข้มข้น
ชีส Roquefort ยังคงถูกสร้างขึ้นในถ้ำที่เย็นและชื้นซึ่งเป็นของ บริษัท ผลิตชีสเพียงเจ็ดแห่งที่ใหญ่ที่สุดคือ Société ซึ่งให้บริการ Roquefort ประมาณ 70 เปอร์เซ็นต์ของโลก Société มีถ้ำหลายแห่งในภูเขาและสิ่งอำนวยความสะดวกต่างๆเปิดให้บริการแก่นักท่องเที่ยว
ชีส Roquefort เครดิตภาพ: AP
เครดิตภาพ: Manuel Huynh / Flickr
เครดิตภาพ: Manuel Huynh / Flickr
เครดิตภาพ: Manuel Huynh / Flickr
เครดิตภาพ: Discover.blog.tourisme-aveyron.com
เครดิตภาพ: janeshortall-writerinfrance.blogspot.in
เครดิตภาพ: www.parc-grands-causses.fr
ที่มา: https://www.amusingplanet.com/2016/02/the-cheese-caves-of-roquefort.html