หน้าแรก ตรวจหวย โปรโมชั่น เว็บบอร์ด ควิซ การเงิน Pic Post
 
Page หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype
 
อัลบั้ม แต่งรูป คำคม Glitter สเปซ ไดอารี่
 
เกมถอดรหัสภาพ เกม วิดีโอ
 
คำนวณ การเงิน ราคา BitCoin/Crypto
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาสร้างบอร์ด ตั้งกระทู้ใหม่

ผิวหนังเทียมแบบใหม่ สามารถรู้สึกเจ็บได้

ผิวหนังเทียมแบบใหม่ สามารถรู้สึกเจ็บได้

     (CNN) ความเจ็บปวดอาจไม่เป็นที่ต้องการ แต่จำเป็นต่อการอยู่รอด กลไกการป้องกันที่มีประสิทธิภาพและซับซ้อน ความเจ็บปวดเป็นวิธีการที่ร่างกายของเรา จะบอกเราว่ามีบางอย่างผิดปกติ และเราควรดำเนินการทันที เพื่อหลีกเลี่ยงการบาดเจ็บ

     ผิวหนัง - อวัยวะที่ใหญ่ที่สุดของร่างกาย - คอยติดตามและรายงานถึง ความเจ็บปวดอยู่ตลอดเวลา สามารถกระตุ้นการดำเนินการ เพื่อหลีกเลี่ยงความเจ็บปวด โดยอัตโนมัติผ่านการตอบสนอง เช่น เมื่อเราสัมผัสสิ่งที่ร้อนเป็นอันตราย

     ตอนนี้นักวิจัยจากมหาวิทยาลัย RMIT ในเมลเบิร์นออสเตรเลีย ได้สร้างผิวหนังเทียม ที่เลียนแบบกลไกนี้ และตอบสนองต่อสิ่งกระตุ้นความเจ็บปวด

     Madhu Bhaskaran ศาสตราจารย์ด้านวิศวกรรม จากมหาวิทยาลัย RMIT และนักวิจัยหลัก ของโครงการกล่าวว่า ทำจากยางซิลิโคนซึ่งมี พื้นผิวที่เหมือนจริง และยังคล้ายกับผิวหนังมาก อาจนำไปสู่นวัตกรรมที่ก้าวล้ำ ในด้านขาเทียมและหุ่นยนต์

การตอบรับอย่างรวดเร็ว
     เช่นเดียวกับผิวหนังจริง รุ่นเทียมได้รับการออกแบบมา เพื่อตอบสนองเมื่อความดัน ความร้อน หรือความเย็น ที่เกินเกณฑ์ความเจ็บปวด วงจรอิเล็กทรอนิกส์ชั้นนอก ประกบด้วยเซ็นเซอร์ ซึ่งตอบสนองต่อสิ่งเร้าต่างๆ

     “สิ่งที่น่าสนใจ เกี่ยวกับร่างกายของเรา ก็คือการทำงานโดย ส่งสัญญาณไฟฟ้า เข้าไปในระบบประสาทส่วนกลาง” Bhaskaran กล่าว วงจรอิเล็กทรอนิกส์ทำงาน ในลักษณะเดียวกันและเร็วพอๆกัน เธออธิบาย

     เมื่อเราสัมผัสสิ่งที่ร้อน ตัวรับความเจ็บปวดในผิวหนัง จะส่งสัญญาณไฟฟ้าผ่านเส้นประสาท ไปยังสมอง สมองจะส่งสัญญาณไฟฟ้าของตัวเอง เพื่อเริ่มการตอบสนอง เช่น การตอบสนองต่อการถอย เพื่อขยับแขนขาที่ได้รับผลกระทบ ให้ห่างจากความร้อน

ในทำนองเดียวกัน เมื่อเซ็นเซอร์ตัวใดตัวหนึ่งในผิวหนังเทียม ตรวจพบสิ่งกระตุ้นความเจ็บปวด มันจะส่งสัญญาณไฟฟ้าไปยัง ส่วนที่เลียนแบบสมอง ของโครงสร้าง Bhaskaran กล่าว สามารถตั้งโปรแกรม เพื่อกระตุ้นการเคลื่อนไหวได้

     "กุญแจสำคัญ คือ เกณฑ์" Bhaskaran กล่าว เธออธิบายว่าแม้ว่าเรา จะรู้สึกถึงสิ่งเร้าอยู่ตลอดเวลา แต่เราจะตอบสนองก็ต่อเมื่อ สิ่งกระตุ้นนั้นเกินเกณฑ์เท่านั้น "เช่นสัมผัสสิ่งที่ร้อนมาก" สมองและผิวหนังเปรียบเทียบ สิ่งเร้าและระบุว่าสิ่งใดที่เป็นอันตราย เธอกล่าว...

     เมื่อสร้างผิวหนังเทียม นักวิทยาศาสตร์ได้กำหนดเกณฑ์เหล่านี้ สำหรับอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ ที่เลียนแบบสมอง ผลที่ได้คือผิวหนังเทียม สามารถแยกความแตกต่างระหว่าง การสัมผัสอย่างอ่อนโยน หรือ การแทงที่เจ็บปวด

⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
5 VOTES (5/5 จาก 1 คน)
VOTED: MovieReView
กระทู้ที่มีคอมเม้นต์ล่าสุด
กระบะขับชนแล้วดันรถเก๋งต่อ....ทำเพื่ออะไร
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
เมื่อ #คู่จิ้นทิพย์ เจอกันครั้งแรกเจ๊พบคนเขิน 1 อัตราค่ะ แด๊ดดี๊เก็บทรงไม่อยู่ละค้าาคนหายกลายเป็นศw สาวถูกแฟนฆ่ๅตๅยในป่า เผาอำพรางคดีมีการเผยแพร่คลิปของ #หลวงตาบุญชื่น ท่านยืนดูหลักกิโลที่ #บ้านนาเจริญ พร้อมกับใช้ไม้เท้าชี้ไปที่หลักกิโลพวกมักง่าย! เผาหญ้า มองไม่เห็นทาง เกิดเหตุสลดรักแท้มีอยู่จริง เมียตๅยตอนเช้า สามีรู้ข่าวตๅยตามตอนเย็น เผยคำพูดสุดท้าย"เนสตี้ สไปร์ทซี่" เปิดตัวแฟนหนุ่ม หล่อใสน่ารักมากหนุ่มสุดทน เช่าบ้านเปิดร้านขายขนมปัง แต่บ้านตรงข้ามมาตากผ้าแบบนี้11 ดาราสาอ้างว่าใบหน้าของตัวเองนั้นไม่เคยทำมาแม้แต่ครั้งเดียวหนุ่มโอด เที่ยวแบบหมดตัว โดนป้าบังคับสั่งอาหาร รสชาติก็ไม่ได้เรื่องแฉต่อ พ่ออนๅจๅรลูกสาว ผิดลูกผิดเมียไปทั่ว ลากน้องมากอด-หอมหล่อมาก!! หมอฟันที่ "หนุ่ม กรรชัย" ติดต่อให้ทำฟัน "พระมหาเทวีเจ้า"ใครผิดใครถูก? เจ้าของรถโวย ถูกล็อคล้อ เขียนใบสั่งหลังจอดซื้อของในตลาดกระบะขับชนแล้วดันรถเก๋งต่อ....ทำเพื่ออะไร
กระทู้อื่นๆในบอร์ด มือถือ Gadget เทคโนโลยี
ภาพ+วีดีโอพิเศษ : การทดสอบการยิงปืนกลอากาศ ขนาด 30 มม. ของบ.ขับไล่ล่องหนแบบ Su-57 Felon ประเทศรัสเซียเหลืออีกประมาณ 2 ปี เรือดำน้ำแบบ S26T ก็จะ เข้าประจำการในกองทัพเรือไทยแล้ว ( กำหนด ไว้ในปี พ.ศ. 2566 / ค.ศ. 2023 )ASUS TUF Gaming FX504G เปิดเครื่องไม่ติด (Asus Repair) By ช่างพงษ์Iphone รุ่นพับหน้าจอได้ จะเปิดตัวเร็วๆนี้
ตั้งกระทู้ใหม่