หน้าแรก ตรวจหวย โปรโมชั่น เว็บบอร์ด ควิซ การเงิน Pic Post
 
Page หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype
 
อัลบั้ม แต่งรูป คำคม Glitter สเปซ ไดอารี่
 
เกมถอดรหัสภาพ เกม วิดีโอ
 
คำนวณ คำนวณค่างวดผ่อนรถ
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาสร้างบอร์ด ตั้งกระทู้ใหม่

ท้องฟ้าจำลอง Eisinga: ท้องฟ้าจำลองที่เก่าแก่ที่สุดในโลก

ท้องฟ้าจำลองที่ใช้งานได้ที่เก่าแก่ที่สุดในโลกตั้งอยู่ในห้องนั่งเล่นของบ้านสองชั้นหลังเล็กในเมือง Franeker ประเทศเนเธอร์แลนด์ บ้านหลังนี้เป็นของช่างทำขนสัตว์ในศตวรรษที่ 18 ชื่อ Eise Eisinga ซึ่งเป็นผู้สร้างแบบจำลองเชิงกลที่น่าทึ่งของระบบสุริยะ (เรียกอีกอย่างว่า orrery) เพื่อแสดงให้ชาวเมืองของเขาเห็นว่าสวรรค์ทำงานอย่างไร

ท้องฟ้าจำลองของ Eisinga ถูกสร้างขึ้นในช่วงเวลาที่ประเทศกำลังตื่นตระหนกและโรคฮิสทีเรีย หนังสือเล่มนี้เริ่มต้นด้วยหนังสือเล่มเล็ก ๆ ที่ตีพิมพ์ในปี 1774 โดยนักเทศน์ชาวดัตช์ชื่อ Eelco Alta จากหมู่บ้าน Frisian ใน Bozum ซึ่งเขาได้ทำการทำนายที่ไม่ซ้ำซาก แต่น่ากลัวนั่นคือจุดจบของโลก ก่อนหน้านี้นักดาราศาสตร์ได้ประกาศว่าการร่วมกันอย่างผิดปกติของดวงจันทร์และดาวเคราะห์ ดาวพุธ ดาวศุก ร์ดาวอังคา รและดาวพฤหัสบดีจะเกิดขึ้นในวันที่ 8 พฤษภาคม พ.ศ. 2317 อัลตาโต้แย้งว่าในวันนี้ดาวเคราะห์และดวงจันทร์จะชนกันโดย เป็นผลให้โลกถูกขับออกจากวงโคจรและถูกเผาโดยดวงอาทิตย์

Eise Eisinga ซึ่งเชี่ยวชาญด้านคณิตศาสตร์และดาราศาสตร์นอกเหนือจากการหวีขนสัตว์ต้องการแสดงให้เห็นว่าไม่มีเหตุผลที่จะต้องตกใจ เพื่อพิสูจน์ว่าอัลตาผิดและสร้างความมั่นใจให้กับชาวดัตช์ Eisinga จึงตัดสินใจสร้างท้องฟ้าจำลองในห้องนั่งเล่นของเขา

ท้องฟ้าจำลอง Eisinga "แขวน" จากเพดาน - ลูกกลมสีทองขนาดค่อนข้างใหญ่กว่าลูกเบสบอลหมายถึงดวงอาทิตย์และลอยลงมาจากกลางเพดานพร้อมด้วยลูกกลมขนาดเล็กอื่น ๆ อีกจำนวนหนึ่งซึ่งเป็นตัวแทนของดาวเคราะห์วางอยู่ในร่องศูนย์กลางรอบ ๆ ดวงอาทิตย์. นาฬิกาลูกตุ้มและชุดเฟืองกลไกที่ซับซ้อนซึ่ง Eisinga สร้างขึ้นด้วยมือของเขาเองขับเคลื่อนดาวเคราะห์ด้วยอัตราที่แม่นยำในระบบสุริยะของเรา นั่นหมายความว่าโลกจะใช้เวลา 365 วันในการหมุนเวียนหนึ่งครั้ง ดาวพุธใช้เวลา 88 วันดาวศุกร์ 224 วันดาวอังคาร 687 วันและดาวเสาร์มากกว่า 29 ปี เฟืองเหล่านี้ตั้งอยู่ในห้องใต้หลังคาเหนือเพดานและซ่อนจากมุมมอง

ท้องฟ้าจำลองถูกสร้างขึ้นที่ขนาด 1 มิลลิเมตร: 1 ล้านกิโลเมตรเพื่อให้พอดีกับเพดานห้องนั่งเล่นของ Eisinga อย่างไรก็ตามดาวเคราะห์จะไม่ปรับขนาดเนื่องจากจะทำให้มีขนาดเล็กเกินไปที่จะมองเห็น นอกจาก Orrery พื้นฐานแล้วแบบจำลองยังให้ข้อมูลเช่นเวลาพระอาทิตย์ขึ้นและตกระยะของดวงจันทร์และปรากฏการณ์ทางดาราศาสตร์อื่น ๆ นอกเหนือจากการปรับเปลี่ยนเล็กน้อยบางอย่างที่ต้องทำทุก ๆ สี่ปีเพื่อให้ได้วันพิเศษในปีอธิกสุรทินแล้วแบบจำลองนี้ยังคงมีความแม่นยำจนถึงทุกวันนี้

Eisinga คาดว่าจะสร้างท้องฟ้าจำลองให้เสร็จภายในหกเดือน แต่ต้องใช้เวลานานถึงเจ็ดปี ในที่สุดเขาก็สร้างเสร็จในปี 1781 ท้องฟ้าจำลอง Eisinga มีผู้เข้าชมเป็นจำนวนมากเมื่อเปิด เมื่อกษัตริย์วิลเลียมที่ 1 ไปเยี่ยมท้องฟ้าจำลองในปี พ.ศ. 2361 เขาประทับใจมากจนซื้อให้รัฐดัตช์ในเวลาต่อมา

Eisinga เสียชีวิตในปีพ. ศ. 2371 หลังจากนั้นลูกชายของเขาก็เข้ามาทำงานที่ท้องฟ้าจำลอง ครอบครัว Eisinga ยังคงดำเนินกิจการท้องฟ้าจำลองจนถึงปี 1922 ตั้งแต่นั้นเป็นต้นมาก็ดำเนินการโดยภัณฑารักษ์ที่ได้รับการแต่งตั้งจากเมือง Franeker

⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: UmiNami
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
9 VOTES (4.5/5 จาก 2 คน)
VOTED: dorotee, UmiNami
 
ท้องฟ้าจำลอง Eisinga: ท้องฟ้าจำลองที่เก่าแก่ที่สุดในโลก
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
รวมภาพฮาๆ ขำๆ ก่อนนอน 😆😆😆
กระทู้อื่นๆในบอร์ด สาระ เกร็ดน่ารู้
โอเลี้ยงกับอเมริกาโน่ต่างกันอย่างไร ??หากคิดจะเป็นนกอินทรี อย่าไปคลุกคลีกับนกกระจอก10 อันดับคอลลาเจนลดริ้วรอย ยี่ห้อไหนดีแค่นอนให้ถูกวิธีก็ผอมได้
ตั้งกระทู้ใหม่