หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ การเงิน Pic Post แชร์ลิ้ง
 
Page หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype
 
อัลบั้ม แต่งรูป คำคม Glitter สเปซ ไดอารี่
 
เกมถอดรหัสภาพ เกม วิดีโอ
 
คำนวณ การเงิน ราคา BitCoin/Crypto
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

Timgad: เมืองโรมันโบราณที่มีการออกแบบตารางที่ทันสมัยมาก

ซากปรักหักพังของ Timgad ตั้งอยู่บนเนินเขาของ Aures Massif ห่างจากเมือง Batna ไปทางตะวันออกประมาณ 35 กม. ในแอลจีเรียในปัจจุบัน เมืองนี้สร้างขึ้นเมื่อเกือบ 2,000 ปีที่แล้วโดยจักรพรรดิแห่งโรมัน Trajan เมืองนี้มีความแม่นยำสูงและเป็นหนึ่งในตัวอย่างที่ดีที่สุดที่ยังมีชีวิตอยู่ของผังกริดที่นักวางผังเมืองโรมันโบราณใช้

เดิมทีเมืองนี้ก่อตั้งขึ้นเพื่อเป็นอาณานิคมของทหารโดยจักรพรรดิทราจันเมื่อราว ค.ศ. 100 โดยมีจุดประสงค์เพื่อใช้เป็นป้อมปราการต่อต้านชาวเบอร์เบอร์ในเทือกเขา Aures ที่อยู่ใกล้เคียง ผู้อยู่อาศัยดั้งเดิมส่วนใหญ่เป็นทหารผ่านศึกชาวพาร์เธียนของกองทัพโรมันซึ่งได้รับที่ดินตอบแทนจากการรับราชการเป็นเวลาหลายปี

เครดิตภาพ: Yann Arthus-Bertrand

การออกแบบเดิมของเมืองที่เป็นตารางที่สมบูรณ์แบบยาว 355 เมตรในแต่ละด้านด้วยการออกแบบฉากโดยเน้นdecumanus สังฆ (ถนน East-West-oriented) และCardo (ทิศตะวันตกเฉียงใต้ที่มุ่งเน้นสถานที่) เรียงรายไปด้วยบูรณะบางส่วนโครินเธีย โคลอนเนด แผนดังกล่าวจัดให้มีพื้นที่สำหรับผู้อยู่อาศัย 15,000 คน แต่เมืองนี้เติบโตเร็วกว่าจำนวนนั้นอย่างรวดเร็วและล้นออกไปนอกเส้นตารางมุมฉากในรูปแบบที่หลวมกว่า แต่เป็นระเบียบ เมืองนี้เติบโตขึ้นในอีก 300 ปีข้างหน้าเนื่องจากมีการเพิ่มไตรมาสใหม่ในแผนภาคพื้นดินเดิมซึ่งนำไปสู่การเพิ่มขึ้นเป็นสี่เท่าของขนาดเดิม

ในช่วงศตวรรษที่สองและสามเมืองนี้มีการดำรงอยู่อย่างสงบสุข ตั้งอยู่อย่างสมบูรณ์แบบที่ส่วนหัวของ Oued el-Abiod และทางแยกที่สำคัญทำให้ชาวโรมันสามารถควบคุมเส้นทางหลักแห่งหนึ่งผ่านเทือกเขาAurèsและทำให้สามารถเข้าถึงและออกจากซาฮาราได้ เริ่มตั้งแต่ศตวรรษที่ 3 กลายเป็นศูนย์กลางของกิจกรรมของชาวคริสต์และเป็นศูนย์กลาง Donatist ในศตวรรษที่ 4 Timgad ตกต่ำลงหลังจากการรุกรานของชาวป่าเถื่อนในศตวรรษที่ 5 และการชิงทรัพย์โดย Berbers ในเวลาต่อมา

เมืองนี้ได้รับการฟื้นฟูในศตวรรษที่ 6 ภายใต้จักรพรรดิจัสติเนียนของไบแซนไทน์ ป้อมปราการถูกสร้างขึ้นนอกเมืองเดิมและอาคารโรมันหลายช่วงตึกจากยุคก่อนถูกนำกลับมาใช้ใหม่ แต่เมืองนี้ตกอยู่ในการรุกรานของอาหรับอีกครั้งในศตวรรษที่ 7 ในที่สุดเว็บไซต์ก็ถูกทิ้งร้างในศตวรรษที่ 8 เมืองนี้ถูกลืมจนกระทั่งถูกขุดขึ้นมาจากใต้ทรายในปีพ. ศ. 2424

ตลอดหลายศตวรรษที่ผ่านมานี้ตั้งอยู่ใต้ผืนทรายของซาฮารา Timgad ยังคงได้รับการอนุรักษ์ไว้เป็นอย่างดี ทางทิศตะวันตกสุด   ยังคงมีประตูชัยสูง 12 เมตรเรียกว่าประตูชัยทราจันซึ่งได้รับการบูรณะบางส่วนในปี พ.ศ. 2443 มีวิหารที่อุทิศให้กับดาวพฤหัสบดีซึ่งมีขนาดประมาณเดียวกับวิหารแพนธีออนในโรม . ป้อมปราการไบแซนไทน์ขนาดใหญ่ตั้งอยู่ทางตะวันออกเฉียงใต้ของเมือง นอกจากนี้ยังมีโรงละครในสภาพดี 3,500 ที่นั่งห้องสมุดมหาวิหารและโรงอาบน้ำสาธารณะสี่แห่ง

เครดิตภาพ: George Steinmetz

เครดิตภาพ: George Steinmetz

เครดิตภาพ: George Steinmetz

เครดิตภาพ: George Steinmetz

เครดิตภาพ: Yann Arthus-Bertrand

⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: STUBBORNLY
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
15 VOTES (5/5 จาก 3 คน)
VOTED: Thorsten, เยี่ยหัว, UmiNami
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
ค่าแรงของไทยมากแค่ไหนในระดับโลก“ห้ามชี้ ให้บอกพนักงานว่าจะเอาไส้อะไร” ป้ายที่ทางร้านสะดวกซื้อแห่งหนึ่งในญี่ปุ่น เขียนบอกลูกค้าต่างชาติ เวลาจะสั่งซาลาเปา เค้าจะเข้าใจมั้ยนั่น!!!สุดเศร้า! ว่าที่เจ้าบ่าวใจสลาย ถูกรถพ่วง 18 ล้อเสียหลัก ชนท้ายรถอัดร่างแฟนสาวดับต่อหน้าจังหวัดแรกในไทยที่เริ่มเอาสายไฟลงใต้ดินคุณครูจุกอก! รับสายแทบล้มทั้งยืน หลังรู้ว่านักเรียนสูญเสียพ่อในวันสอบ แต่อั้นรอบอกหลังสอบเสร็จหนุ่ม! "รักองค์กรบริษัท" ทำ "แบบฟอร์มขอไม่รับการปรับค่าแรงขั้นต่ำ 600 บาท" พร้อมแจกคนไม่เห็นด้วยนำส่งต้นสังกัดคำชะโนดเป็นเมืองบาดาลจริงหรือไม่?4 โจรสุดซวย! ปล้นร้านทองไม่สืบประวัติ "เจ้าของร้านทอง" เป็นนักแม่นปืน มีรางวัลการันตี
กระทู้อื่นๆในบอร์ด สาระ เกร็ดน่ารู้
สถานที่ น่าเที่ยวจังหวัดนี้ใช่จังหวัดของนายกรัฐมนตรีหรือเปล่า?ตรงไหนที่สูงที่สุดบนแผ่นดินอาเซียนมี ตัวเอลฟ์ ในโลกหรือไม่? มีคนถ่ายรูปเอลฟ์จริงหรือปลอม
ตั้งกระทู้ใหม่