10 คุณประโยชน์ของ ' ลูกพลับ ' ที่คุณต้องหามาทานไว้!!
ลูกพลับผลไม้รูปร่างสวย สีสันจัดจ้าน มีประโยชน์ดีกว่าความสวยงามที่เห็นนะ
ลูกพลับ (Persimmon) (ญี่ปุ่นจะเรียกว่า “คากิ“) ซึ่งมีถิ่นกำเนิดในภาคเหนือของจีนเป็นผลไม้มงคลนิยมนำมาไหว้เจ้า มีการรับประทานลูกพลับมาตั้งแต่สมัยราชวงศ์ฮั่น และต่อมาได้แพร่กระจายพันธุ์เข้าไปในญี่ปุ่น ลูกพลับแบ่งเป็นสองชนิด คือ ลูกพลับหวาน เช่น พันธุ์ฟุยู และลูกพลับฝาด เช่น พันธุ์ซิชู พันธุ์ฮาชิยะ
ลูกพลับ เป็นผลไม้ที่ชาวญี่ปุ่นนิยมรับประทานเป็นประจำ เปลือกข้างนอกจะกรอบ ส่วนเนื้อข้างในก็จะนิ่ม มีรสหวาน เป็นผลไม้ที่อุดมไปด้วย วิตามินเอ, วิตามินบี 6, วิตามินซี, วิตามินบี, มีไฟเบอร์, แมงกานีส, แมกนีเซียม,ทองแดง, โพแทสเซียม และฟอสฟอรัส
ลูกพลับ ประโยชน์และสรรพคุณของลูกพลับ
เชื่อหรือไม่ว่าการรับประทานลูกพลับวันละ 1 ลูกก็จะมีประโยชน์มากมายที่จะได้รับดังนี้
1. ช่วยต่อต้านสารอนุมูลอิสระ
ในลูกพลับอุดมไปด้วยวิตามินเอ และสารต่อต้านอนุมูลอิสระหลายชนิด เช่น ลูทีน, ไลโคปีน, เบต้าแคโรทีน ซึ่งสารพวกนี้จะช่วยชะลอความชรา รอยเหี่ยวย่น ชะลอการเกิดริ้วรอยแห่งวัย จุดกระ และ ฝ้า ทำให้ผิวพรรณสวยเปล่งปลั่งคืนความหนุ่มสาวได้ด้วย
2. ช่วยให้ห่างไกลโรคมะเร็ง
เพราะในลูกพลับสดและลูกพลับแห้ง มีสารฟีโนลิค เช่น คาเทชีน แกลโลคาเทชีน มีวิตามินซี และวิตามินเอ ซึ่งมีส่วนช่วยป้องกันการเกิดโรคมะเร็งชนิดต่างๆ ได้
3. ช่วยทำให้ระบบการขับถ่ายกลับมาดี
เนื่องจากในลูกพลับนั้นจะอุดมไปด้วยเส้นใยอาหาร เป็นกากอาหารที่จะช่วยในเรื่องการทำงานของลำไส้ กระตุ้นระบบการขับถ่ายของเสียออกจากร่างกายได้เป็นอย่างดี จะลดอาการท้องผูกและบรรเทาโรคริดสีดวงทวาร ดังนั้นเมื่อกินลูกพลับเป็นประจำ จะช่วยแก้อาการท้องเสีย ท้องอืด ท้องเฟ้อ แน่นจุกเสียด ทำให้ระบบลำไส้ขับถ่ายทำงานได้เป็นปกติมากขึ้น
4. ช่วยขับเสมหะ
ใครที่มีเสมหะที่เกิดจากการเป็นหวัด หรือว่ามีอาการระคายคอมากวนใจ ให้นำลูกพลับมาบดกับน้ำผึ้ง จะมีส่วนช่วยในการขับเสมหะออกจากคอได้ดีมาก
5. ช่วยลดน้ำหนักได้
ในลูกพลับนั้นมีแคลอรี่น้อยและไขมันต่ำ แถมในเนื้อลูกพลับก็เต็มไปด้วยไฟเบอร์จำนวนมาก จึงเหมาะกับคนที่กำลังลดน้ำหนักอยู่ เพราะจะทำให้รู้สึกอิ่มท้องได้นาน ไม่หิวบ่อย ช่วยในเรื่องการระบายขับถ่ายได้เป็นอย่างดีด้วย
6. ช่วยบำรุงสายตา
ใครที่ใช้โทรศัพท์มือถือ หรืออยู่หน้าจอคอมพิวเตอร์มากลองกินลูกพลับกันดูนะ เพราะในลูกพลับเต็มไปด้วยลูทีนและซีแซนทีน ซึ่งเป็นสารที่มีประโยชน์ต่อดวงตาและการมองเห็น จะช่วยลดความเสี่ยงของโรคที่เกิดที่ตา เช่น โรคจุดรับภาพเสื่อม ตาฝ้าฟาง โรคต้อกระจก และในลูกพลับแห้งมีวิตามินเอมากกว่าลูกพลับสดมากถึง 3 เท่า มีส่วนช่วยผู้ที่มีปัญหาทางด้านสายตาได้มากเลยล่ะ
7. มีวิตามินซีสูง
ในลูกพลับหนึ่งลูก มีวิตามินซี 80% เพราะผลนึงก็มีวิตามินซีอยู่ 66 มิลลิกรัมแล้ว ถ้าอยากให้ร่างกายมีภูมิคุ้มกันแข็งแรง สามารถต่อต้านไวรัส และแบคทีเรียได้ ไม่เจ็บป่วยบ่อย ลูกพลับก็เป็นผลไม้อีกอย่างที่ควรกินเป็นประจำนะ
8. ลดความดันโลหิต
เนื่องจากลูกพลับอุดมไปด้วยแร่ธาตุนานาชนิด จะช่วยลดอาการแข็งตัวของเลือดแก้เส้นเลือดเลี้ยงหัวใจตีบตัน เลือดลมไหลเวียนดีจึงลดความดันได้ ทำให้ลดอาการของโรคหัวใจ
ลูกพลับแก้ความดัน : กินดี อยู่ดี กับหมอพรเทพ (17 ธ.ค.61)
9. ช่วยลดอาการเมื่อยล้า
หากนำลูกพลับมาหมักทิ้งไว้เป็นเวลา 1 ปีขึ้นไป จะมีสรรพคุณทางยาที่สามารถนำมาเป็นยาบำรุงกำลังเพื่อแก้อาการเหนื่อยล้าได้อีก ทั้งยังมีส่วนช่วยให้นอนหลับได้สบายดีขึ้นด้วย
10. ลดอาการปวดประจำเดือน
เป็นอาการที่ผู้หญิงส่วนใหญ่มักประสบพบเจอในทุกๆ เดือน เมื่อมีประจำเดือนมาสรรพคุณของลูกพลับที่รับประทานทุกวันวันละ 1 ผล จะมีส่วนช่วยลดอาการปวดท้องประจำเดือนได้ ลองแนะนำผู้หญิงที่อยู่รอบข้างคุณให้ลองกินดูสิ
เมื่อรู้ประโยชน์ดีๆ ทั้งหมดนี้ของลูกพลับแล้ว ก็ลองหามารับประทานกันดู แต่อย่างไรก็ดีมีข้อควรระวังนิดนึงว่า การกินลูกพลับนี้ไม่ควรกินตอนที่ท้องว่าง เนื่องจากเป็นช่วงที่กระเพาะอาหารจะหลั่งกรดออกมา เมื่อเจอกับยางและสารแขวนลอยในลูกพลับแล้ว อาจทำให้เกิดอาการเจ็บแน่นหน้าอกรู้สึกคลื่นไส้เอาได้
ชอบกินลูกพลับกันไหม?
บทความ โดย : Akine_noxx
ฝากติดตาม กดให้ดาว กดแชร์ คอมเม้นท์เป็นกำลังใจกันด้วยนะคะ