หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Team Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน ราคาทองคำ กินอะไรดี
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

RATAN-600 กล้องโทรทรรศน์วิทยุที่ใหญ่ที่สุดในโลก

แปลโดย สายหมอก ยามเช้า

RATAN-600 (ย่อมาจาก Radio Astronomical Telescope of the Academy of Sciences) เป็นกล้องโทรทรรศน์วิทยุที่ตั้งอยู่ใกล้หมู่บ้าน Zelenchukskaya ในเทือกเขาคอเคซัสในรัสเซียที่ระดับความสูง 970 เมตร ไม่เหมือนกับกล้องโทรทรรศน์วิทยุส่วนใหญ่ที่ใช้จานหรือจานเพื่อโฟกัสรังสีแม่เหล็กไฟฟ้าไปยังเครื่องรับหรือตัวรับ RATAN-600 ใช้วงแหวนของแผงสะท้อนแสงที่ปรับได้ซึ่งสามารถทำมุมเพื่อกำหนดทิศทางรังสีจากจุดใดก็ได้บนท้องฟ้าไปยัง a ตัวรับรูปกรวยกลาง แม้ว่าวงแหวนจะมีเส้นผ่านศูนย์กลางเพียง 576 เมตรและไม่มีโครงสร้างที่มั่นคง แต่ผลโดยรวมของการจัดเรียงก็คือเสาอากาศที่ควบคุมได้บางส่วนด้วยกำลังการแยกจานที่มีเส้นผ่านศูนย์กลาง 600 เมตรทำให้เป็นกล้องโทรทรรศน์วิทยุแต่ละตัวที่มีเส้นผ่านศูนย์กลางใหญ่ที่สุดในโลก

RATAN-600 เป็นกล้องโทรทรรศน์วิทยุแบบสะท้อนแสงหลายองค์ประกอบเครื่องแรกของโลกที่ไม่มีโครงสร้างใด ๆ เชื่อมโยงกับองค์ประกอบพื้นผิว ฟังก์ชั่นที่ทำตามปกติโดยโครงสร้างดังกล่าวจะถูกดำเนินการโดยการหมุนของโลกแทน กล้องโทรทรรศน์ให้วัสดุประมาณหนึ่งในสี่ของวัสดุสังเกตการณ์ทั้งหมดในรัสเซียในสาขาดาราศาสตร์วิทยุและมากกว่า 80% ในส่วนกลางซึ่งมีช่วงเซนติเมตร - เดซิเมตร

ความสามารถพิเศษอย่างหนึ่งของ RATAN-600 คือความคล่องตัวของความถี่ - ความสามารถในการเปลี่ยนความถี่ในการทำงานได้อย่างรวดเร็วทำให้กล้องโทรทรรศน์สามารถสแกนแหล่งที่มาในช่วงความถี่ได้ในเวลาอันสั้น สามารถทำการสังเกตการณ์ความถี่วิทยุในย่านความถี่ตั้งแต่ 610 MHz ถึง 30 GHz สิ่งนี้มีประโยชน์อย่างยิ่งเมื่อสแกนหาแหล่งกำเนิดรังสีที่แปรผัน อย่างไรก็ตามจุดมุ่งเน้นที่ยาวนานของโครงการทางวิทยาศาสตร์ของ RATAN-600 คือการสังเกตดวงอาทิตย์ที่ความยาวคลื่นวิทยุโดยเฉพาะอย่างยิ่งโคโรนาสุริยะ กล้องโทรทรรศน์ยังมีส่วนในการสังเกตการณ์ทางวิทยุสำหรับโครงการ SETI (ดูหอดูดาว Arecibo )

 

RATAN-600 สร้างขึ้นในปี พ.ศ. 2511 และเริ่มดำเนินการในปี พ.ศ. 2517

แผนทั่วไปของ RATAN-600: 1 - ตัวสะท้อนแสงแบบวงกลม 2 - ตัวสะท้อนแสงแบบแบน 3 - ทางรถไฟเรเดียล; 4 - เครื่องรับกลาง 5 - รางวงแหวน

ส่วนที่ใหญ่ที่สุดของกล้องโทรทรรศน์คือองค์ประกอบสะท้อนแสงสี่เหลี่ยม มี 895 ตัวแต่ละตัวมีความสูง 11 เมตร

แผ่นสะท้อนแสงแบบแบนประกอบด้วยองค์ประกอบเชิงระนาบ 124 ชิ้นความสูง 8.5 เมตรและความยาวรวม 400 เมตร องค์ประกอบสามารถหมุนได้โดยประมาณแกนนอนซึ่งอยู่ใกล้ระดับพื้นดิน

ด้านหลังของแผ่นสะท้อนแสงแบบแบน

ตัวสะท้อนแสงทรงกระบอกที่วิ่งบนราง

ตัวสะท้อนแสงทรงกระบอกที่วิ่งบนราง

รางวงแหวนที่ตัวสะท้อนแสงแบนหมุน

ตัวรับรูปกรวยที่ตรงกลาง

⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
10 VOTES (5/5 จาก 2 คน)
VOTED: คุณท่าน, UmiNami
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
เครื่องบินรบไทยรุ่นใหม่ T50TH ลงสนามจริงครั้งแรกผลงานประทับใจแฉเรือทุนไทยขายน้ำมันให้เขมร อดีต สว ประกาศ เตือน ทัพเรือสั่ง 'จมเรือ' ได้ทันที เพราะประกาศกฎอัยการศึกไทย ชวดเหรียญทอง ปันจักสีลัต ทั้งที่กำลังจะขึ้นรับเหรียญถล่มอุโมงค์ลับ เนิน 350 ทัพฟ้าส่ง F-16 เสิร์ฟไข่ 6 รอบติดไฟในอย่าน่าออก ไฟนอกอย่าน่าเข้าชาวบ้านรู้! เพจดังแฉบ่อนพนันสารคาม เปิดเล่นโจ๋งครึ่ม 3 วันแล้ว ไม่กลัวกฎหมายค้นพบแหล่งทองคำกว่า 500 ตัน มูลค่าสูงถึง 600,000 ล้านหยวนเลขเด็ดปฏิทิน "หลวงปู่ศิลา" งวดวันที่ 2 มกราคม 69..เลขไหนมาแรง ส่องกันเลย!วอลเลย์บอลชายไทย เฉือนชนะ อินโด คว้าทองซีเกมส์ในรอบ 8 ปีสถานีรถไฟเกือบเจ๊ง แต่รอดเพราะแมวตัวเดียว ตำนาน ทามะนายสถานีขนฟูแห่งญี่ปุ่นสำนักงานคณะกรรมการการเลือกตั้ง ลงทะเบียนเลือกตั้งล่วงหน้า หากไม่ลงทะเบียน ใช้สิทธิเลือกตั้งไม่ได้ เริ่ม 20 ธ.ค.- 5 ม.ค. 69
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
อนุทิน ชาญวีรกูล นายกรัฐมนตรีให้คะแนนไทยในการจัดซีเกมส์ 100 เต็ม 10 พร้อมส่งกำลังใจถึงทีมชาติช้างศึกหลังพลาดเหรียญทองเลขเด็ด "คำชะโนด (ปกเขียว)" งวดวันที่ 2 มกราคม 69 มาแล้ว!..ส่องเลย เลขไหนมาแรง!!ค้นพบแหล่งทองคำกว่า 500 ตัน มูลค่าสูงถึง 600,000 ล้านหยวนคลังเขมรเกลี้ยง ฮุนเซน ขอเงินเดือนเอกชน 5% อ้างช่วยชาติ
กระทู้อื่นๆในบอร์ด สาระ เกร็ดน่ารู้
เด็กสาวคอโค้ง 90 องศา จากปากีสถาน สู่รอยยิ้มครั้งใหม่หลังการผ่าตัดในอินเดียภาพวาดดินสอดำของเด็กอนุบาล เสียงตะโกนเงียบ ๆ ที่ผู้ใหญ่ต้องฟังให้ได้เพื่อนชิ่งบิล 1,262 หยวน ทิ้งให้ “นายจาง” จ่ายคนเดียว เรื่องจริงที่สอนว่า กินข้าวต้องมีสติ ไม่ใช่แค่สั่งเมนูมารู้จักหน่วย BHQ หน่วยองครักษ์ พิทักษ์ฮุนเซน
ตั้งกระทู้ใหม่