หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

Nilometer: โครงสร้างโบราณที่ใช้ในการวัดระดับของแม่น้ำไนล์

แปลโดย Stubborn children

ทุก ๆ ปีแม่น้ำไนล์เริ่มสูงขึ้นในฤดูร้อนน้ำจะล้นตลิ่งและมีน้ำไหลเข้าท่วมที่ราบลุ่มโดยรอบ น้ำท่วมประจำปีนี้ทำให้แผ่นดินอุดมสมบูรณ์ทำให้สามารถเพาะปลูกและมีอารยธรรมได้ ตั้งแต่สมัยโบราณชาวอียิปต์พึ่งพาน้ำท่วมของแม่น้ำไนล์เป็นประจำเพื่อยังชีพ แต่น้ำท่วมไม่สามารถคาดเดาได้ ในขณะที่น้ำท่วมในระดับปานกลางเป็นส่วนสำคัญของวัฏจักรการเกษตร แต่น้ำที่ท่วมมากเกินไปก็เป็นหายนะเนื่องจากได้ชะล้างพืชผลและโครงสร้างพื้นฐานส่วนใหญ่ที่สร้างขึ้นบนที่ราบน้ำท่วม หากแม่น้ำไม่เพิ่มขึ้นก็ทำให้เกิดความแห้งแล้งและกันดารอาหาร น้ำท่วมยังมีบทบาททางการเมืองและการบริหารที่สำคัญเนื่องจากคุณภาพของการเก็บเกี่ยวในปีนี้ถูกใช้เพื่อกำหนดจำนวนภาษีที่ต้องจ่าย

Nilometer บนเกาะ Elephantine ขั้นบันไดนำไปสู่แม่น้ำไนล์ในขณะที่รอยแนวนอนสั้น ๆ บนผนัง (ทางด้านซ้ายของขั้นบันได) บันทึกความสูงของน้ำท่วมก่อนหน้านี้ 

ในตอนแรกบันทึกเหล่านี้มีมากกว่าเครื่องหมายบนฝั่งแม่น้ำเล็กน้อย แต่ต่อมามีการทำเครื่องหมายบันไดเสาบ่อน้ำและโครงสร้างอื่น ๆ ที่เรียกว่า nilometers มีคนเฝ้าติดตามระดับแม่น้ำวันต่อวันและเก็บบันทึก มันเป็นหน้าที่ของเขาที่จะต้องประกาศการมาถึงของน้ำท่วมในฤดูร้อนหรือการขาดหายไป ความสามารถในการทำนายปริมาณน้ำท่วมที่จะมาถึงกลายเป็นส่วนหนึ่งของความลึกลับของฐานะปุโรหิตอียิปต์โบราณ

การออกแบบ nilometer ที่ง่ายที่สุดคือเสาแนวตั้งที่จมอยู่ใต้น้ำของแม่น้ำโดยมีช่วงเวลาที่ทำเครื่องหมายไว้เพื่อระบุความลึกของน้ำ ต่อมาเสาเหล่านี้เริ่มถูกเก็บไว้ภายในโครงสร้างหินที่วิจิตรบรรจงและหรูหรา นิโลมิเตอร์ดังกล่าวยังสามารถพบเห็นได้บนเกาะโรดาทางตอนกลางของกรุงไคโร ถึงแม้ว่านิโลมิเตอร์นี้จะถูกสร้างขึ้นในปี 861 AD แต่ก็ถูกสร้างขึ้นบนพื้นที่ของตัวอย่างก่อนหน้านี้

nilometer ที่สำคัญทางประวัติศาสตร์อีกแห่งตั้งอยู่บนเกาะ Elephantine ใน Aswan ซึ่งประกอบด้วยบันไดที่ทอดลงไปในน้ำโดยมีเครื่องหมายความลึกตามผนัง Elephantine เป็นพรมแดนทางใต้ของอียิปต์และเป็นสถานที่แรกที่ตรวจพบการโจมตีของน้ำท่วมประจำปี

การออกแบบที่ซับซ้อนที่สุดเกี่ยวข้องกับร่องน้ำหรือท่อระบายน้ำที่นำมาจากริมฝั่งแม่น้ำซึ่งมักจะวิ่งเป็นระยะทางไกลจากนั้นจึงป้อนบ่อน้ำถังหรือถังน้ำ บ่อน้ำนิโลมิเตอร์เหล่านี้มักตั้งอยู่ในขอบเขตของวัดซึ่งอนุญาตให้เฉพาะนักบวชและผู้ปกครองเท่านั้นที่เข้าได้ ตัวอย่างที่ดีโดยเฉพาะอย่างยิ่งของนิโลมิเตอร์ดังกล่าวสามารถเห็นได้ที่ Temple of Kom Ombo ทางตอนเหนือของ Aswan

เครื่องวัดนิโลมิเตอร์โบราณของอียิปต์ยังคงถูกนำมาใช้โดยอารยธรรมต่อมาจนถึงศตวรรษที่ 20 เมื่อการสร้างเขื่อนอัสวานยุติน้ำท่วมประจำปีของแม่น้ำไนล์ทำให้นิโลมิเตอร์ล้าสมัย

Nilometer บนเกาะ Elephantine ดูจากด้านบนของขั้นตอน

แม่น้ำไนล์ใกล้ด้านล่างของขั้นตอนของนิโลมิเตอร์ ระดับน้ำก่อนหน้านี้สามารถมองเห็นได้ในผนัง

โดมเหนือนิโลมิเตอร์ในโรดาไอส์แลนด์ในไคโร

นิโลมิเตอร์ที่เกาะโรด้าประกอบด้วยเสาเดี่ยวที่มีเครื่องหมายบนตัว

นิโลมิเตอร์ที่ Temple of Kom Ombo

นิโลมิเตอร์ที่ Temple of Kom Ombo

⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
Stubborn children's profile


โพสท์โดย: Stubborn children
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
20 VOTES (5/5 จาก 4 คน)
VOTED: ไปเซเว่นเอาอะไรไหม๊, Vaishya, ขี้ลอยน้ำ, UmiNami
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
"ทหารดินเผาแห่งซีอาน" มรดกโลกสุสานยิ่งใหญ่ที่สุดของจิ๋นซีฮ่องเต้พ่อฆ่าลูก ตำนานถ้ำพระขยางค์ จังหวัดระนอง😭😭😭โกงน้ำหนักกระเป๋าแบบนี้ก็มีด้วย..เห็นแก่ตัวสุดๆหมอดูฉายานอสตราดามุสคนใหม่ ทำนายวันที่เกิดสงครามโลกครั้งที่ 3สาว 23 ยอมตัดขาดกับครอบครัว แต่งงานกับชายรุ่นปู่ ไม่สนอายุที่ห่างกันกว่า 57 ปีไข้หวัดสายพันธุ์เอ! โหดยิ่งกว่าโควิด!?สลด!เด็กชายวัย 10 ขวบ นั่งบนท่อนไม้ยางท้ายกระบะพลัดตกรถดับรวบเณร 8 รูป มั่วสุมเสพยาคากุฏิ ฉี่ม่วงยกแก๊งค์เลขปฏิทินคำชะโนด เลขปฏิทินท้าวเวสสุวรรณ งวด 1 กรกฎาคม 2567ครูสาวเมืองคอน ถูกผึ้งต่อยนิ้วบวมเป่งแหวนรัดเจ็บ ร้องกู้ภัยช่วยนักวิทยาศาสตร์ค้นพบ "สุสานฉลาม" ในมหาสมุทรอินเดีย
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
marine: เกี่ยวกับทะเล อยู่ในทะเลสลด!เด็กชายวัย 10 ขวบ นั่งบนท่อนไม้ยางท้ายกระบะพลัดตกรถดับมด HoneyPot Ant มดที่สามารถผลิตน้ำหวานได้รวบเณร 8 รูป มั่วสุมเสพยาคากุฏิ ฉี่ม่วงยกแก๊งค์ศึกสะใภ้เกาหลี! "แพน" ฟาดแรง "สะใภ้ซอ"..ซัดติ่งดูให้จบแล้วจะรู้ไข่กุ้งที่กินบนซูชิ จริงแล้วไม่ใช่ไข่กุ้ง และไม่ได้มาจากกุ้งด้วย!!!
กระทู้อื่นๆในบอร์ด สาระ เกร็ดน่ารู้
มด HoneyPot Ant มดที่สามารถผลิตน้ำหวานได้ทำความรู้จัก “บาบ๋า - ย่าหยา” หรือ “เปอรานากัน” กลุ่มชาวจีนมลายูงานวิจัยพบว่า oสุจิไม่วิ่ง อาจเป็นผลมาจากวัคซีนโควิดมะม่วงหาว มะนาวโห่ มีสรรพคุณทางยามากถึง 50 ประการ
ตั้งกระทู้ใหม่