หน้าแรก ตรวจหวย โปรโมชั่น เว็บบอร์ด ควิซ การเงิน Pic Post
 
Page หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype
 
อัลบั้ม แต่งรูป คำคม Glitter สเปซ ไดอารี่
 
เกมถอดรหัสภาพ เกม วิดีโอ
 
คำนวณ คำนวณค่างวดผ่อนรถ
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาสร้างบอร์ด ตั้งกระทู้ใหม่

ใส่คอนแทคเลนส์ยังไงให้ปลอดภัย สวย เริ่ด ดูดี ไม่เจ็บตา

      บางคนอาจจะมีทัศนคติเกี่ยวกับการใช้คอนแทคเลนส์ที่ไม่ดี เกิดความกลัว ความกังวลว่ามันอันตราย ทั้งๆ ที่จริงแล้วการใช้คอนแทคเลนส์ไม่ได้ยุ่งยากและอันตรายอะไรเลย เพียงแต่เป็นของที่ใช้กับดวงตาจึงควรมีความระมัดระวังในการใส่ และรักษาความสะอาดอย่างเคร่งครัดก็เท่านั้นเอง แค่ล้าง ใส่ ล้าง เก็บให้ดีแค่นี้เองไม่เห็นจะยากสักหน่อย มาลองเช็คดูกันค่ะ ว่าคุณใช้คอนแทคเลนส์ถูกต้องกันแล้วหรือเปล่า?

 

cr. https://ttdeye.com/products/luna-pink

 

7. ล้างและเช็ดมือให้สะอาดก่อนเสมอ

     เพราะการจะใส่คอนแทคเลนส์นั้น มือเราจะต้องสัมผัสกับเลนส์โดยตรง แถมอยู่ใกล้กับดวงตามากๆ เลยด้วย ไม่มีประโยชน์เลยหากเราจะใส่เลนส์ที่สะอาดด้วยมือที่สกปรกนะ ดังนั้นแล้วมือของเราจะต้องสะอาดจริงๆ ก่อนการใส่-ถอดเลนส์เสมอ เพื่อไม่ให้มีสิ่งสกปรกเข้าไปติดค้างที่เลนส์ ซึ่งอาจมีสิ่งสกปรกจากนิ้วที่ทำให้เกิดการติดเชื้อ เป็นสาเหตุหนึ่งที่ทำให้ดวงตาเกิดการอักเสบได้นั่นเองค่ะ

 

6. ใช้สิ่งที่เป็นสเปรย์ก่อนการใส่เลนส์

     เพราะสเปรย์ โดยเฉพาะสเปรย์ฉีดผมนั้น เป็นละอองเล็กๆ ที่เต็มไปด้วยสารเคมีเข้มข้น ที่อาจทำให้คอนแทคนเลนส์เกิดสิ่งตกค้าง และมีสารเคมีที่ทำให้เลนส์เกิดความเสียหาย ซึ่งจะส่งผลผิวบอบบางของดวงตา ทำให้เกิดการระคายเคืองและอักเสบขึ้นได้นั่นเองค่ะ ดังนั้นและควรฉีดสเปรย์ผม หรือจำพวกน้ำหอมให้เสร็จก่อนแล้วค่อยใส่เลนส์นะคะ

 

5. แต่งหน้าก่อนใส่เลนส์

      เป็นสิ่งที่สาวๆ หลายคนเกิดข้อกังขากันมาโดยตลอดว่าเราควรใส่ก่อนแต่งหน้าดี? หรือ แต่งหน้าให้เสร็จก่อนแล้วค่อยใส่ดีนะ? ที่ถูกต้องก็คือเราควรใส่ก่อนถึงจะถูกค่ะ เพื่อที่ฝุ่นผงละอองจากแป้งเครื่องสำอางจะได้ไม่ไปเกาะติดอยู่กับดวงตาก่อนที่จะทำการใส่เลนส์นั่นเอง ซึ่งอาจจะทำให้มีสิ่งตกค้างอยู่ที่ตาโดยมีเลนส์ครอบไว้อีกเป็นเวลานาน ทำให้เกิดการแพ้เคืองตาเอาได้ แถมถ้าใส่หลังจากที่แต่งตาและด้วยเนี่ยมันลำบากนะคะที่จะใส่โดยไม่ทำให้ดวงตาเลอะเทอะได้ แถมสาวๆ ที่สายตาสั้นเนี่ยการใส่เลนส์เพิ่มความชัดเจนก่อนแต่งหน้าเนี่ยมันง่ายกว่าแต่งหน้าแบบมองเห็นไม่ชัดด้วยใช่ไหมล่ะ?

 

4. ทำความสะอาดหลังใช้เสมอ

      เป็นสิ่งสำคัญที่สุด โดยเฉพาะกับเลนส์ที่เราต้องนำกลับมาใช้ซ้ำ ไม่ว่าจะเป็นรายเดือน รายครึ่งปี รายปีก็ตาม เพื่อที่จะไม่ให้เกิดความสกปรก และสามารถใช้งานเลนส์ได้ดีตลอดอายุการใช้งานได้นั่นเอง ถ้าเรารักษาความสะอาดได้ดี ก็จะเหมือนว่าเราได้ใช้ของใหม่อยู่ตลอดเวลา ใช้ได้อย่างสบายใจคุ้มราคาของเลนส์เลยด้วย กลับกันหากว่าเราซื้อเลนส์มาซะแพงแต่ไม่ดูแลรักษาความสะอาดให้ดี ใช้แล้วต้องมาเจ็บตา เคืองตาเสียเงิน เสียเวลาหาหมอเนี่ย มันก็ไม่คุ้มกันเลยนะ ดังนั้นแล้วต้องล้างทุกครั้งก่อนทำการเก็บใส่หล่อน้ำยาแช่เลนส์นะคะ

 

3. ไม่ใช้น้ำประปาทำการล้างเลนส์

      การทำความสะอาดเลนส์ที่ถูกต้องจะต้องใช้น้ำยาฉีด และใช้นิ้วถูเลนส์เพื่อชำระคราบโปรตีน และสิ่งสกปรกที่เกาะอยู่ที่เลนส์ออกด้วยนะคะ แช่เลนส์เฉยๆ มันไม่สะอาดพอค่ะ บางคนกลัวเปลืองน้ำยาหรือกลัวสะอาดไม่พอก็คิดว่าการล้างด้วยน้ำประปาจะล้างได้เยอะและสะอาดดี ซึ่งเป็นวิธีที่ผิดเอามากๆ นะคะ เพราะในน้ำประปามีคลอรีนซึ่งจะทำลายคอนแทคเลนส์ให้เกิดความเสียหายได้ค่ะ ถ้าคิดว่ากลัวใช้น้ำยาเปลืองจริงๆ อนุโลมให้ใช้น้ำเกลือล้างแผลช่วยถูช่วยล้างได้นะคะ ไม่เป็นอันตรายกับเลนส์ใช้ล้างได้ค่ะ แต่ห้ามใช้แช่เลนส์เป็นอันขาด เพราะใช้แทนกันไม่ได้นะคะ

 

2. ไม่ใส่คอนแทคเลนส์นอน

     การนอนทั้งๆ ที่ใส่เลนส์ จะทำให้เลนส์ดูดน้ำไปจากดวงตา ทำให้ตาแห้งและแสบเอาได้ ถ้าเลนส์แห้งจนมีการฉีกขาด ก็อาจจะทำให้บาดดวงตา หรือกระจกตาเอาได้ ถ้าดวงตามีแผลก็มีโอกาสติดเชื้อ ลุกลามใหญ่โตอาจจะถึงขั้นสูญเสียดวงตาเลยทีเดียว ไม่ใช่เรื่องเล่นๆ นะคะ ข่าวที่มีคนตาบอดเพราะไม่ล้าง ไม่ถอดคอนแทคเลนส์มีอยู่จริงค่ะ อย่าให้มันเกิดเพราะความมักง่ายของตัวเองเลยดีกว่านะ

 

1. ไม่ใช่เลนส์ที่หมดอายุแล้ว

      บางคนกลัวว่าจะใส่ไม่คุ้ม เลยใส่เกินเวลาที่กำหนดเอาไว้ ทั้งที่จริงเป็นสิ่งที่ไม่ควรทำค่ะ ไม่ว่ามันจะยังใช้ได้อยู่หรือไม่ก็ตาม เพราะเวลาที่กำหนดไว้เค้าคำนวณมาให้แล้วว่าเราควรใช้เลนส์ในช่วงเวลาเท่านี้พอ เพื่อสุขภาพที่ดีของดวงตา เพราะเลนส์ที่ใช้มานานย่อมสะสมสิ่งสกปรก เสื่อมสภาพไม่อมน้ำแล้ว ใส่ไปก็มักจะไม่สบายตาด้วย ทิ้งก่อนหมดอายุได้ แต่ไม่ควรใช้เกินอายุของเลนส์ค่ะ เดี๋ยวขายคู่ละไม่กี่ร้อยแล้วด้วย ใส่สวยๆ ทั้งนั้นเลย ลงทุนหน่อยเพื่อความสวยและปลอดภัยดีกว่าค่ะ รวมถึงก่อนซื้อใส่ก็ควรทำการเช็คสินค้าให้ดีก่อนด้วยว่าหมดอายุแล้วหรือยัง หากหมดอายุแล้วก็ไม่ควรเสี่ยงเอามาใส่นะคะ

 

cr. https://i.pinimg.com/564x/11/77/92/117792ed5531cf42b25074125fb16481.jpg

 

      ดวงตาของเรามีอยู่เพียงคู่เดียว หากว่าต้องบาดเจ็บ หรือสูญเสียไป เราไม่สามารถเอาคืนกลับมาได้นะคะ แถมการผ่าตัดตา ก็ไม่ใช้เรื่องที่จะทำได้ง่ายๆ ด้วยอีก ดังนั้นแล้วควรรักษาดวงตาให้ปลอดภัยที่สุดเท่าที่จะทำได้เอาไว้ก่อนดีกว่าค่ะ ด้วยการใช้คอนแทคเลนส์ให้ถูกวิธีนั่นเองค่ะ 

 

cr. http://www.wengie.com/beauty/how-to-buy-compare-circle-lens-is-i/

 

บทความ โดย : Akine_noxx

ฝากติดตาม กดให้ดาว กดแชร์ คอมเม้นท์เป็นกำลังใจกันด้วยนะคะ

เนื้อหาโดย: Noxx
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: Noxx
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
10 VOTES (5/5 จาก 2 คน)
VOTED: โยนี มีเงิน, Noxx
 
ใส่คอนแทคเลนส์ยังไงให้ปลอดภัย สวย เริ่ด ดูดี ไม่เจ็บตา
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
แซ่บซี้ดดดด!! "อ้นสราวุธ" เปิดตัวคนรู้ใจ น่ารักสุดๆ
กระทู้อื่นๆในบอร์ด ศัลยกรรม ความงาม แฟชั่น
เยือกเย็นสมจริง รูปปั้นหิมะ 'รุย' อดีต 12 อสูรจันทรา ในดาบพิฆาตอสูรรวมวิธีม้วนผมยังไงให้ลอนไม่คลาย สวยไปทั้งวันชมภาพเปรียบเทียบของผู้หญิง 20 คนก่อนและหลังทำศัลยกรรมเอาใจคอเกม Animal Crossing ด้วยคอลเลคชั่นเครื่องสำอางรุ่นพิเศษเลย
ตั้งกระทู้ใหม่