อาหารสำหรับสุขภาพสมองที่ดีขึ้น
อาหารสำหรับสุขภาพสมองที่ดีขึ้น | สารคดี DW
6 มีนาคม 2020
ช็อกโกแลตช่วยลดความเครียด ปลาช่วยกระตุ้นสมอง ความเชื่อซึ่งเป็นที่นิยมดังกล่าวเป็นความจริงหรือไม่?
ผลการวิจัยของนักวิจัยทั่วโลกตอบว่าจริง ดูเหมือนว่า "ตัวเราจะเป็นอย่างไร ขึ้นกับสิ่งที่เรากินจริง ๆ"
ในการศึกษาที่เรือนจำของอังกฤษ พบว่าผู้ต้องขังที่รับประทานวิตามินเสริม มีแนวโน้มที่จะมีพฤติกรรมรุนแรงน้อยกว่า และในเยอรมนีนักจิตวิทยาแห่งมหาวิทยาลัยลือเบคได้แสดงให้เห็นว่าพฤติกรรมทางสังคมได้รับอิทธิพลจากส่วนผสมที่บริโภคในมื้อเช้า
แต่จะเกิดอะไรขึ้นในสมองเมื่อเราเลือกใช้น้ำผึ้งแทนแยมและปลาแทนไส้กรอก? นักวิทยาศาสตร์ทั่วโลกพยายามศึกษาเรื่องอาหารของประสาท (Neuro-Nutrition) เป็นชื่อของสาขาการวิจัยแบบสหวิทยาการ ที่ตรวจสอบหาผลกระทบของโภชนาการที่มีต่อสุขภาพสมอง
การทดลองกับหนูและแมลงวันทำให้เกิดความเข้าใจใหม่ ๆ เกี่ยวกับผลกระทบของพฤติกรรมการกินของเรา เมื่อหนูทดลองได้รับอาหารขยะ ผลที่ได้ไม่ใช่แค่โรคอ้วน เมนูนี้ยังมีอิทธิพลโดยตรงต่อประสิทธิภาพของหน่วยความจำ
บทบาทของแบคทีเรียต่อลำไส้เป็นที่ทราบกันมาระยะหนึ่งแล้ว แต่นักวิทยาศาสตร์กำลังค้นหาความสัมพันธ์อื่น ๆ ที่เรียกกันว่า "อาหารสมอง" เช่น อาหารชาวเมดิเตอร์เรเนียนที่มีผักและปลา
กล่าวกันว่าให้สารอาหารที่ดีที่สุดสำหรับเซลล์สีเทาขนาดเล็ก คือ กรดไขมันโอเมก้า 3 ซึ่งพบในปลา เช่น ช่วยปกป้องเซลล์ประสาทและขาดไม่ได้สำหรับพัฒนาการของสมอง เพราะสมองก็เป็นไปตามสิ่งที่กินเช่นกัน!
ที่มา: https://youtu.be/TLpbfOJ4bJU