หน้าแรก ตรวจหวย โปรโมชั่น เว็บบอร์ด ควิซ การเงิน Pic Post แชร์ลิ้ง
 
Page หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype
 
อัลบั้ม แต่งรูป คำคม Glitter สเปซ ไดอารี่
 
เกมถอดรหัสภาพ เกม วิดีโอ
 
คำนวณ การเงิน ราคา BitCoin/Crypto
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

รู้จักวิธีคุมกำเนิดแบบต่างๆ ป้องกันไว้ก่อน กลายเป็นพ่อแม่แบบไม่พร้อมเถอะ

ไม่อยากเป็นคุณแม่วัยใส ท้องตอนที่ชีวิตยังไม่พร้อมก็ต้องรู้จักวิธีป้องกันเอาไว้นะ

 

      เรื่องความรักและความใคร่ ชายและหญิงยามที่ได้ใกล้ชิดกัน เป็นเรื่องยากที่จะหักห้ามใจที่จะไม่มีความสัมพันธ์ทางกายต่อกันนะคะ เป็นเรื่องธรรมชาติค่ะ ยิ่งยุคนี้มีสื่อกระตุ้นให้เกิดความอยากความต้องการกันได้ทั้งชายและหญิงเลย การมีเพศสัมพันธ์ไม่ใช่เรื่องต้องห้าม แต่ก็ไม่ดีแน่หากไม่มีการป้องกัน อย่าลืมนะคะสาวๆ ชาว Spice ก็ยังอยู่ในวัยเจริญพันธุ์กันใช่ไหมล่ะ มีโอกาสที่จะท้องกันได้ หากมีความสัมพันธ์ทางกายผู้ชายนะ

 

cr. https://www.whattoexpect.com/pregnancy/pregnancy-health/how-soon-can-you-get-pregnant-after-giving-birth/?XID=iOS_share

 

แค่ลองคิดดูนะ ว่าถ้าอยู่ๆ เกิดพลาดท้องขึ้นมาตอนนี้จะต้องเจอปัญหาอะไรบ้าง ก็รู้สึกกลัวสารพัดแล้วล่ะค่ะ เพราะจะต้องเจอกับปัญหาจากการตั้งครรภ์ไม่พึ่งประสงค์ตามมามากมายเลย ไม่ใช่แค่อนาคตตัวเองจะต้องลำบาก ยังจะทำให้คุณพ่อคุณแม่ต้องเสียใจและลำบากไปกับเราด้วย ดังนั้นเรามาหาวิธีป้องกันตั้งแต่เนิ่นๆ กันเลยดีกว่านะคะ

 

1. ใช้ถุงยางอนามัย

     เป็นวิธีที่ง่ายและประหยัด อีกทั้งไม่ก่อให้เกิดผลข้างเคียงกับฝ่ายหญิงด้วยค่ะ ยกเว้นกรณีฝ่ายหญิงจะแพ้ถุงยางซะเอง เป็นวิธีที่ผู้ชายสามารถป้องกันและมีความรับผิดชอบกับผู้หญิงได้ไม่ยาก เพราะถุงยางอนามัยมีขายกันตามร้านสะดวกซื้อชื่อดังทั่วไปอยู่แล้ว นอกจากจะป้องกันการตั้งครรภ์ได้แล้ว ก็ยังป้องกันโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ได้ด้วย แต่อาจจะมีโอกาสพลาดได้หากเกิดถุงยางรั่ว แตก หรือหลุดระหว่างที่ทำกิจกรรมกัน แต่อย่างน้อยเป็นวิธีที่กว่าการไม่ป้องกันใดๆ เลยนะ

 

2. ยาคุมกำเนิด

     ยาคุมกำเนิด เป็นอีกวิธีที่สาวๆ นิยมกัน เนื่องจากมีประสิทธิภาพในการป้องกันการตั้งครรภ์ได้สูง แถมการกินยาคุมกำเนิดก็ยังมีผลพลอยได้ดีๆ อีกหลายอย่างสำหรับผู้หญิงด้วย ทั้งทำให้ฮอร์โมนปกติ ประจำเดือนมาไม่คลาดเคลื่อน ผิวพรรณดีไร้สิว หน้าอกเอิบอิ่มอีก ขอเพียงแค่กินยาประจำวันให้ตรงกัน ไม่ลืมกิน ไม่ข้ามวัน เพียงเท่านี้ก็สบายใจได้แล้วกับวิธีนี้นะ อย่าลืมศึกษาวิธีใช้ก่อนกินกันด้วยนะคะ ราคาต่อกล่องมีตั้งแต่ 150-400 บาท แล้วแต่ประสิทธิภาพและยี่ห้อค่ะ

 

cr. https://www.byrdie.com/what-happens-to-your-body-when-you-skip-the-pill?utm_source=pinterest

 

3. ยาคุมฉุกเฉิน

     เป็นยาคุมอีกประเภทที่ใช้คุมกำเนิดได้ แต่ชื่อก็บอกอยู่แล้วว่าฉุกเฉิน ใช้กรณีที่ไม่ได้มีการป้องกัน หรือมีข้อผิดพลาดจากการป้องกัน อย่างเช่น การนับระยะปลอดภัยผิด ถุงยางแตก ถุงยางหลุด เป็นต้น ก็สามารถรีบแก้ไขได้โดยหาซื้อยาคุมฉุกเฉินมากินป้องกันได้หลังมีเพศสัมพันธ์ทันที หรือไม่ควรเกิน 48-72 ชั่วโมงค่ะ แต่โอกาสพลาดก็นับว่ายังมีอยู่สูง และอาจจะได้รับผลข้างเคียงจากยาด้วย เรียกว่าเอาไว้ใช้ยาจำเป็นเท่านั้นจริงๆ ค่ะ

 

4. แผ่นแปะคุมกำเนิด

     เป็นวัตกรรมอีกทางเลือกที่มีประสิทธิภาพสูง ช่วยป้องกันการตั้งครรภ์ได้ถึง 91-99 เปอร์เซ็นต์ เหมาะสำหรับสาวๆ ที่ต้องการความสะดวกสบาย หรือมักมีปัญหาลืมรับประทานยาคุมเป็นประจำ ใช้งานก็ง่าย เพียงแค่ติดทิ้งไว้บนผิวหนังบริเวณต้นแขน ท้อง สะโพก หรือหลัง แค่สัปดาห์ละ 1 แผ่น แต่วิธีนี้ป้องกันโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ไม่ได้นะคะ ไม่หลุดลอกง่าย และออกฤทธิ์เหมือนยาคุมกำเนิดค่ะ ราคา 500-700 บาทต่อกล่อง แล้วแต่ยี่ห้อค่ะ

 

5. ฉีดยาคุม

     เป็นวิธีที่วางใจได้มากกว่าการกินยาคุมกำเนิดค่ะ เพราะจะได้ไม่ต้องลืม ยาที่ฉีดเข้าไปทำให้หยุดยั้งการตกไข่ สร้างเมือกหนาที่คอมดลูกป้องกันไม่ให้อสุจิผ่านเข้าไปปฏิสนธิกับไข่ได้ รวมทั้งทำให้เยื่อบุมดลูกบางลง เพื่อไม่ให้เกิดการฝังตัวและตั้งครรภ์ หากใช้ถูกวิธี จะสามารถป้องกันการตั้งครรภ์ได้ถึง 99% ฉีดเข็มนึง สามารถป้องกันการตั้งครรภ์ได้ถึง 3 เดือน แต่ต้องทำการฉีดโดยแพทย์เท่านั้น แต่ผลข้างเคียงนับว่าเยอะ และสาวๆ ที่กังวลเรื่องน้ำหนักตัวก็ไม่เหมาะกับวิธีนี้ค่ะ

 

6. การฝังยาคุม

      วิธีนี้สะดวกกว่าแบบฉีดที่จะต้องไปฉีดให้เจ็บแขนเอาบ่อยๆ จะเป็นแบบฝังยาคุมกำเนิดกึ่งถาวร คือการฝังหลอดบรรจุฮอร์โมนเข้าไปใต้ผิวหนัง ออกฤทธิ์ป้องกันการตั้งครรภ์ได้ถึง 3 ปี ไม่มีผลกระทบ สะดวกสบายทั้งทางกายใจสำหรับผู้หญิง มากกว่าการคุมกำเนิดแบบอื่น ไม่มีผลรบกวนต่อการมีเพศสัมพันธ์ ไม่ต้องมีประจำเดือนระหว่างฝังยา อีกทั้งเมื่อหยุดใช้ยานี้แล้วจะสามารถมีลูกได้ตามปกติด้วย ซึ่งวิธีนี้ก็ได้รับการยอมรับ จนตอนนี้ก็มี พ.ร.บ.การป้องกันและแก้ไขปัญหาการตั้งครรภ์ในวัยรุ่นอายุ 10-20 ปีแล้วด้วย สามารถเข้ารับบริการจากโรงพยาบาลรัฐได้ทั่วประเทศ

 

7. ใส่ห่วงคุมกำเนิด

      เป็นเครื่องมือแพทย์ขนาดจิ๋ว ใส่เข้าไปในโพรงมดลูกของผู้หญิง เพื่อทำให้สภาพในโพรงมดลูกไม่เหมาะแก่การฝังตัวของตัวอ่อน จึงใช้ป้องกันการตั้งครรภ์ชั่วคราวได้ดี มีทั้งชนิดเคลือบฮอร์โมน และแบบหุ้มทองแดง เป็นวิธีที่เหมาะกับคนอาจจะมีปัญหาในการคุมกำเนิดประเภทต้องใช้ฮอร์โมนต่างๆ เหมาะสำหรับการคุมกำเนิดชั่วคราวได้ดี แต่ก็ไม่ป้องกันโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์อยู่ดีนะคะ มีข้อจำกัดในการใส่ด้วยจึงต้องได้รับการตรวจจากแพทย์ก่อนค่ะ

 

8. การทำหมันถาวร

     วิธีนี้เรียกได้ว่าป้องกันได้ 100% เลย แต่จะไม่มีโอกาสมีบุตรได้อีกนะคะ โอกาสต่อเพื่อทำการท้องได้อีกก็เป็นเรื่องลำบากยุ่งยากด้วย เหมาะสำหรับผู้ที่ผ่านการมีบุตรและไม่ต้องการที่จะมีแล้ว ต้อให้ไม่อยากท้องสักแค่ไหน แต่ถ้าเกิดวันนึงต้องการมีลูกขึ้นมาจะกลายเป็นเรื่องลำบากนะคะ ดังนั้นแล้ววิธีนี้ควรเป็นทางเลือกสุดท้ายจริงๆ ค่ะ อีกทั้งก็ไม่ป้องกันโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์อยู่ดีนะคะ

 

     สำหรับผู้ชายแล้ว Sex กับความรักเป็นคนละเรื่องกัน อาจจะทำใจยากที่จะยอมรับได้ แต่ก็ต้องยอมรับความจริงนะคะว่า Sex ไม่สามารถรั้งเขาไว้เป็นของเราได้ และต่อให้มีลูกก็ไม่ใช่ว่าผู้ชายจะมีความรับผิดชอบกันทุกคน โอกาสที่คุณจะถูกทอดทิ้งทั้งแม่และลูกกลับมีสูงกว่าด้วยซ้ำ

 

cr. http://www.brit.co/birth-control-pill-types/

 

     ดังนั้นแล้วในวัยที่คุณยังไม่อยากหยุดอนาคตที่สดใสของตัวเองด้วยการมีลูกแล้วล่ะก็ จงหาวิธีใดวิธีหนึ่งในการคุมกำเนิดไว้เถอะค่ะ ดีกว่าจะมาทำแท้ง หรือว่าต้องทนเลี้ยงลูกแบบไม่มีความพร้อมตั้งแต่อายุยังน้อยๆ เลย มีลูกตั้งแต่ยังสาวๆ เนี่ยเธอจะหมดอิสระในการใช้ชีวิตแบบวัยรุ่นไปเลยนะ เก็บร่างกายเอาไว้พร้อมมีลูก พร้อมกับคนรักหลังแต่งงานดีกว่ากันเยอะค่ะ ถ้าเป็นตอนนั้นจะพร้อมเป็นคุณแม่ที่มีความสุขอย่างแน่นอนจ้า

 

รู้จักวิธีการคุมกำเนิดทั้งหมดนี้กันหรือเปล่าจ๊ะ?

 

บทความ โดย : Akine_noxx

ฝากติดตาม กดให้ดาว กดแชร์ คอมเม้นท์เป็นกำลังใจกันด้วยนะคะ

เนื้อหาโดย: Noxx
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: Noxx
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
5 VOTES (5/5 จาก 1 คน)
VOTED: Noxx
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
วิจารณ์สนั่น ช้อปปี้ ปลดฟ้าผ่า พนักงานในไทย 300 ชีวิต เหตุต้องปรับเปลี่ยนธุรกิจ !เชียงใหม่อ่วม! น้ำป่าทะลักท่วม หอพักนักศึกษา เข้าไปถึงเตียงนอนเก็บของหนีกันไม่ทันแม่พาลูกนอนโรงแรมหรู เหนื่อยจนหลับไป ตื่นมาสยองขนลุก ผ้าปูที่นอนมีรอยเปื้อน คราบlลือด-oสุจิดาว "Tiktok" ชาวไทย รีวิวการโดนจับที่สิงคโปร์ หลังพกเงินสด 6 แสนเข้าประเทศเมื่อเพื่อนมันบอกว่าเพิ่งอกหัก ด้วยความเป็นห่วงเลยแวะไปหามัน..พอไปเห็นบ้านเท่านั้น ก็เข้าใจทันที!!😂ปริศนาบันไดลึกลับในป่าลึกที่เกิดขึ้นทั่วโลกคืออะไร และ มันเกิดมาได้อย่างไรรูปภาพเก่าๆ หาดูยาก วิถีชีวิตชาวไทในทศวรรษ 1930 ผู้หญิงทำงานและผู้ชายมีความสุขคนใกล้ชิด! โพสต์เผย หลัง "ลูกหนัง" ออกจากวง "H1-KEY" ร่ำไห้ บอกทำไมเขาถึงโกรธ-เกลียดเราขนาดนี้เพจดัง เผยภาพแบบคมชัด ตอน "อภิรักษ์" โดนรวบที่คอนโดแถวทองหล่อเมื่อปีก่อนครูพละตบเด็กนักเรียน ป.6 หลังรู้ว่าเรียก "ไอ้เบิร์ด" ท้าให้พ่อแม่ไปฟ้องเอาเรื่องได้นางงามฮ่องกง เล่าว่าซั่มหนุ่มมา 5 คนแล้ว!!เฉิดฉายสุด! เปิดลุคที่ 4 "น้องนัสรีน" ลูกแม่ค้าขายโรตี มาในเดรสสีขาว สวยคมดูแพงมากกกดราม่า! "ร้านบุฟเฟ่ต์" เจ้าของร้านเดินมาเตือน "แบ่งโต๊ะอื่นกินบ้าง-ควรมีมารยาท" หลัง ลูกค้าชอบกินแต่กุ้ง ตัดมาแค่ 2 จานนับกันเพลิน! หลัง ลูกค้าตั้งใจเก็บเงินด้วยเหรียญมาซื้อรถ โซเชี่ยลแห่ชมร้านไม่ปฏิเสธเงินเหรียญบาท
กระทู้อื่นๆในบอร์ด สาระ เกร็ดน่ารู้
15 สถานที่ท่องเที่ยวห้ามพลาด ในเกาหลีธปท.บอก GDP อสังหาฯ สูงถึง 10% ของ GDP จริงหรืออยากรวยต้องรู้ 3 สิ่งนี้อย่าเข้าใจผิดว่าอำนาจเผด็จการทำให้ชาติเจริญ
ตั้งกระทู้ใหม่