หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Team Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน ราคาทองคำ กินอะไรดี
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

[สปอยล์+สรุป] เรื่องราวของเกม The Dark Pictures Anthology: Little Hope

เนื้อหาโดย Noxx

     เป็นอีกเกมที่สร้างความประทับใจให้กับทั้งผู้เล่น และผู้เสพเนื้อเรื่องด้วยการดูคนอื่นเล่นมาก สำหรับตอนที่ 2 ของเกม The Dark Pictures Anthology กับตอนที่ชื่อว่า Little Hope เนื่องจากชอบมาก เลยอยากมาสรุป เป็นการบันทึกเก็บไว้อ่านไปในตัวด้วยทีเดียวเลย

     ในปี 1972 เป็นเรื่องจริงตอนที่แอนโทนี่ยังวัยรุ่นและเกิดเหตุบ้านไฟไหม้ และเขาเหลือรอดคนเดียวจนสร้างบาดแผลในใจมาตลอด และจุดนี้ก็ส่งผลถึงจิตใจของเขาในอนาคต

แอนโทนี่เติบโตในเมืองที่ประวัติศาสตร์มีการล่าแม่มดเมื่อ 300 ปีก่อน ทำให้เขาได้รับรู้ประวัติศาสตร์พื้นเมืองมาตั้งแต่เด็ก

     จากบาดแผลในจิตใจที่เกิดขึ้น ทำให้กลไกทางจิตใจทำงานโดยอัตโนมัติเพื่อปกป้องตัวเองโดยธรรมชาติ ทำให้แอนโทนี่ปะติดปะต่อเรื่องราวทั้งหมดขึ้นมาเอง โดยนำเรื่องการล่าแม่มดมาผสมปนเปกับคนในครอบครัวของเขาเอง (เหมือนที่เราเห็นจากในเกม)

   จากสภาพจิตใจของแอนโทนี่ เลือกตัดสินใจที่จะโยนความผิดให้กับน้องสาวคนเล็ก เพื่อปกปิดความรู้สึกผิดในใจลึกๆ ของเขา ว่าน้องสาวคนเล็กเป็นต้นเหตุทั้งหมด (เหมือนที่เกมจะสื่อว่าแมรี่คือแม่มด โดยให้ผู้เล่นตัดสินใจว่าจะเชื่อใจแมรี่ไหม?)

    ในตอนจบแบบที่ทุกคนรอดหมด หรือมีคนตายบ้าง หรือตายหมด จุดเปลี่ยนจะอยู่ที่ว่าแอนโทนี่(ผู้เล่น)ได้ตัดสินใจเชื่อใจแมรี่ไหมว่าเธอคือแม่มด หรือว่าเป็นแค่เด็กสาวผู้โชคร้ายโดนบาทหลวงข่มขู่ให้เธอเป็นผู้ชี้ตัวแม่มด (เหมือนสื่อว่า แอนโทนี่เลือกกที่จะโยนความผิดให้กับน้องสาวคนเล็ก หรือเลือกที่จะยอมรับและให้อภัยต่อความรู้สึกผิดในใจของเขาไหมนั่นเอง)

สรุปได้ว่า ไม่มีผี ไม่มีซาตาน ไม่มีมนต์ดำ ไม่มีอาถรรพ์ ไม่มีแม่มด ไม่มีการย้อนอดีตใดๆ ทั้งสิ้น แต่เป็นแค่กลไกทางจิตของแอนโทนี่ที่สร้างเรื่องราวต่างๆ ขึ้นมาเท่านั้นเอง

     น้องสาวที่ดูแปลกๆ เหมือนจะเข้าร่วมลัทธิซาตานนั้น ความจริงอาจจะไม่มีอะไรเลย ภาพต่างๆ อาจจะสื่อและล่อลวงให้เราคนดูคิดแบบนั้นไปเองก็ได้ อย่าลืมว่าเราได้ดูในมุมมองของแอนโทนี่ที่มีต่อน้องสาวของเขา และอย่าลืมอีกอย่าง คือ เกมนี้เล่นกับความเชื่อ ความกลัว ความรู้สึก ของผู้เล่น มาตั้งแต่ Man of Medan แล้ว ต้องรอดูว่าเกมต่อไปยังจะคงไว้ในแนวทางนี้อยู่ไหม?

 

     เนื่องจากเป็นเกมแนวทางเลือก ดังนั้นจึงมีทางจบหลายแบบ และนี่ก็เป็นแบบที่เราสรุปมาได้ค่ะ เงื่อนไขของการจบแต่ละแบบเป็นดังนี้

จบแบบดีมาก = ช่วยทุกคนไว้ได้ + ไม่ยิงวินซ์ + ตัดสินให้บาทหลวงผิด
     แอนโทนี่จะรู้ความจริงว่าตัวเองคิดเรื่องราวทั้งหมดขึ้นมาเอง เมื่อกลับมาที่เมืองนี้อีกครั้ง จิตใจก็สร้างเรื่องราวต่างๆ ขึ้นมา ให้เขาได้มีโอกาสช่วยทุกๆ คน เพื่อทำให้ตัวเองได้แก้ไขอดีต และลบล้างความผิดไป วินซ์เองก็จะช่วยเตือนสติและบอกให้เขาได้ปล่อยวาง และอย่ากลับมาที่นี่อีก


ฉากจบแห่งการให้อภัย = ช่วยทุกคนไม่ได้ + ไม่ยิงสกัดผีข้างหลังวินซ์ + ตัดสินให้บาทหลวงผิด
     แอนโทนี่จะรู้ความจริงว่าตัวเองคิดเรื่องราวทั้งหมดขึ้นมาเอง เมื่อกลับมาที่เมืองนี้อีกครั้ง จิตใจก็สร้างเรื่องราวต่างๆ ขึ้นมา ให้เขาได้มีโอกาสช่วยทุกๆ คน เพื่อทำให้ตัวเองได้แก้ไขอดีต แต่ท้ายที่สุดก็รู้ว่ามันเปลี่ยนแปลงอะไรไม่ได้ จึงคิดจะฆ่าตัวตาย แต่ผีของแมรี่ก็มาดลใจให้เขาไม่ฆ่าตัวตาย เขาจึงต้องยอมรับในความผิดของตัวเองและให้อภัยตัวเองให้ได้ วินซ์เองก็จะช่วยเตือนสติและบอกให้เขาได้ปล่อยวาง และอย่ากลับมาที่นี่อีก


ฉากจบที่จบด้วยความโกรธแค้น = ช่วยได้บางคน + ยิงสกัดผีข้างหลังวินซ์ + ตัดสินให้บาทหลวงผิด
     แอนโทนี่พบเจอเรื่องราวแปลกๆ เมื่อมาที่เมืองนี้ แต่เขาก็ไม่สามารถช่วยชีวิตของคนในบ้านได้หมด เท่ากับเขาแก้ไขปมบางเรื่องในจิตใจได้ไม่หมด ตอนเช้ามาเจอกับวินซ์ที่พาตำรวจมาจับเขา เพราะคิดว่าเสียสติและทำร้าย วินซ์ไม่อาจให้อภัยที่แอนโทนี่ทำให้คนรักของเขาต้องตาย แอนโทนี่ก็มารับรู้ความจริงว่าสิ่งต่างๆ ที่เกิดขึ้น เป็นเพราะจิตใจของเขาปรุงแต่งสร้างเรื่องราวต่างๆ ขึ้นมา เขาคิดไปเอง และเขาก็ยังต้องวนเวียนอยู่กับความเจ็บปวดนี้ต่อไป ไม่มีใครให้อภัย และเขาก็ไม่อาจอภัยให้ตัวเองได้เช่นกัน


ฉากจบแบบไม่ยอมรับผิด = ให้แองเจล่าเป็นคนสุดท้ายที่ตายในบ้าน + ยิงสกัดผีข้างหลังวินซ์ + ตัดสินแมรี่เป็นแม่มด
     แอนโทนี่พบเจอเรื่องราวแปลกๆ เมื่อมาที่เมืองนี้ แต่เขาก็ไม่สามารถช่วยชีวิตของคนในบ้านได้หมด เท่ากับเขาแก้ไขปมบางเรื่องในจิตใจได้ไม่หมด ตอนเช้ามาเจอกับวินซ์ เขาจะด่าแอนโทนี่ว่าเป็นไอ้ฆาตกร แล้วมีปากเสียงกัน เพราะแอนโทนี่จะไม่ยอมรับว่าเรื่องที่เกิดทั้งหมดว่าเป็นความผิดของเขา วินซ์บอกตำรวจมาจับแอนโทนี่เพราะมีอาวุธ


ฉากจบแบบจบชีวิต = ช่วยทุกคนไม่ได้ + ไม่ยิงสกัดผีข้างหลังวินซ์ + ตัดสินแมรี่เป็นแม่มด
     แอนโทนี่จะรู้ความจริงว่าตัวเองคิดเรื่องราวทั้งหมดขึ้นมาเอง เมื่อกลับมาที่เมืองนี้อีกครั้ง จิตใจก็สร้างเรื่องราวต่างๆ ขึ้นมา ให้เขาได้มีโอกาสช่วยทุกๆ คน เพื่อทำให้ตัวเองได้แก้ไขอดีต แต่ท้ายที่สุดก็รู้ว่ามันเปลี่ยนแปลงอะไรไม่ได้ จึงคิดจะฆ่าตัวตาย แต่ก็ยังแอบลัง แต่แล้วผีก็มากรี้ดใส่ทำให้เขายิงตัวตายสำเร็จ จบเรื่องราวชีวิตทั้งหมดของแอนโทนี่


หมายเหตุ – ถ้ากระสุนหมด หรือถ้าไม่หยิบปืนตั้งแต่แรก หรือปืนถูกโยนทิ้งไป และเลือกให้แมรี่เป็นแม่มด แอนโทนีจะรู้สึกผิดเท่านั้น ไม่สามารถฆ่าตัวตายได้


แล้วพบกับพี่อีกในปีหน้าเลยนะจ๊ะ

บทความ โดย : Akine_noxx
ฝากติดตาม กดให้ดาว กดแชร์ คอมเม้นท์เป็นกำลังใจกันด้วยนะคะ

เนื้อหาโดย: Noxx
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
Noxx's profile


โพสท์โดย: Noxx
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
5 VOTES (5/5 จาก 1 คน)
VOTED: Noxx
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
แคปซูลกาลเวลา 1,700 ปี การค้นพบหลุมศพโรมันที่ "สมบูรณ์แบบ" ในฮังการี"ฮุนเซน" เงินหมด ทหาร BHQ คู่ใจทรยศ แอบซบอก "สมรังสี"2569 ตรงกับเป็นปีนักษัตรอะไร สีนำโชค พร้อมปีชง🔍 ถอดรหัสปี 2568! คนไทยค้นหาอะไรบน Google มากที่สุด สะท้อนภาพสังคมแห่งปี'ฮุนเซน' ควันออกหู หลังลาวฉวยโอกาสขายของตัดหน้า แย่งสัมปทานจีนพืชที่มีพิษร้ายแรงเทียบเท่าพิษงูเห่าชาวนาเขมรยกมือไหว้วอนคนไทย “เปิดด่านช่วยด้วย” หลังราคาข้าวทรุดหนัก สวนทางคำพูดในอดีตที่เคยดูแคลนไทยชาว เกษตรกร เขมร กดดันไทยเปิดด่าน ควบรถไถเหยียบนาข้าวทิ้ง ราคาตกต่ำสุดขีด10 อันดับเมืองที่มีมลพิษสูงสุดกรุงเทพฯแบงก์เขมรปิด ฮุน โต! เผ่นหนี ลูกค้าถอนเงินไม่ได้"ลิซ่า" สานฝันตัวเองสำเร็จ วันนี้ได้ประกบคู่ "กงยู" แล้วตรงนี้มีคำตอบคนละครึ่งพลัสเฟส 1 ใช้ไม่หมดสามารถนำไปใช้เฟส 2 ได้หรือไม่
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
จากผู้นำผู้ยิ่งใหญ่ สู่ผู้ต้องลุ้นชะตา ฮุนเซน กับเกมหนีคุกสหรัฐฯ'ฮุนเซน' ควันออกหู หลังลาวฉวยโอกาสขายของตัดหน้า แย่งสัมปทานจีน“นานา ไรบีนา” เพิ่งพ้นคุกก็เจอดราม่าซ้อน—เพื่อน (เคย) รักแห่ออกมาสวนแรงแรคคูนเมาแอ๋! บุกร้านเหล้าอเมริกัน ฉกวิสกี้ดื่มจนหลับคาห้องน้ำตำรวจแยกสอบ 2 เคส! “เวย์ ไทเทเนี่ยม” ถูกเหยื่อแจ้งความฉ้อโกง อ้างชื่อนักธุรกิจดังตุ๋นลงทุนหุ้นทิพย์ สูญกว่า 50 ล้านปริศนาแห่งห้วงลึก เผยโฉม "ปลาหมึกเจ็ดแขน" สัตว์ยักษ์ที่หาตัวยากที่สุดในโลก
กระทู้อื่นๆในบอร์ด บันเทิง ดารา
ทนายสายหยุด ยอมรับสลิปโอนเงินของ "นานา" เป็นของปลอมนานา ไรบีนา ตำรวจสอบเครียดมาราธอน 10 ชม.ไวรัลอีกครั้ง! “I Promise I Will Comeback” รีรันคืนจอ“นานา ไรบีนา” เพิ่งพ้นคุกก็เจอดราม่าซ้อน—เพื่อน (เคย) รักแห่ออกมาสวนแรง
ตั้งกระทู้ใหม่