หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype Page อัลบั้ม แต่งรูป คำคม Glitter สเปซ ไดอารี่ เกมถอดรหัสภาพ เกม วิดีโอ คำนวณ การเงิน
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

7 ทริคดูแลช่องปากให้หอมตลอดเวลา

เนื้อหาโดย Noxx

ทำอย่างไรให้ลมปากและกลิ่นหายใจหอมสดชื่น ไม่ทำให้คนรอบข้างรู้สึกแย่

 

      หากต้องพูดคุยใกล้ชิดกับใครแล้วล่ะก็ นอกจากการใช้คำพูดจาที่ดีสุภาพ ไม่หยาบคายแล้ว กลิ่นปากก็เป็นเรื่องสำคัญมากนะคะ เพราะถ้ากลิ่นปากมีปัญหาจะทำให้คนไม่อยากอยู่ใกล้ๆ หรือคุยด้วย อาจสร้างความอับอายให้กับเราได้อีก ถ้าเช็คดูแล้วกลิ่นปากชักแรงไม่น่าพิศมัย เริ่มไม่ปกติก็ควรรีบหาทางแก้ไขกันเถอค่ะ

 

 

8. แปรงฟันให้สะอาด

      ใช่แล้วล่ะค่ะแค่แปรงฟันให้สะอาดเพียงเท่านี้นี่แหละ ที่ก็ทำให้สุขภาพปากและฟันของคุณสะอาดและมีปากที่ดีได้ แปรงฟันเป็นการดูแลช่องปากขั้นพื้นฐานเลย อย่างน้อยเราควรจะแปรงให้ได้วันละ 2 ครั้ง และถ้าสามารถแปรงหลังมื้ออาหารได้ด้วยก็จะยิ่งดี เพราะสามารถช่วยลดกลิ่นปากได้ แต่ว่าก็ต้องแปรงให้ถูกวิธีและแปรงให้นานพอด้วยอย่างน้อย 3 นาที อย่าลืมที่จะแปรงตามซอกเหงือก กระพุ้งแก้ม เพื่อขจัดเศษอาหารที่ติดตามร่องฟัน ร่องเหงือก และข้างแก้มให้หลุดออกมาด้วย

 

7. ใช้ไหมขัดฟัน

      เป็นสิ่งที่ทันตแพทย์แนะนำให้ใช้นอกเหนือจากการแปรงฟันค่ะ เพราะว่าสามารถขจัดเศษอาหารที่ติดอยู่ตามซอกฟันออกได้เป็นอย่างดี ซึ่งจะช่วยลดกลิ่นปากจากเศษอาหารที่ติดค้างอยู่ในซอกฟันออกได้ ช่วยป้องกันทั้งฟันผุและกลิ่นปากได้เป็นอย่างดีเลยค่ะ ยังไงแล้วอย่าลืมที่จะมีไว้ใช้ติดบ้านและติดกระเป๋ากันด้วยนะคะ

 

6. ใช้ที่ขูดลิ้น

      บนลิ้นของเราเต็มไปด้วยตุ่มและต่อมมากมายไม่ใช่ลิ้นที่เรียบเสมอกัน จึงมีการกักเก็บเศษอาหารและแบคทีเรียต่างๆ ที่ส่งผลให้มีกลิ่นปากได้ ดังนั้นแล้วการทำความสะอาดลิ้นก็มีความจำเป็นต่อการดูแลสุขภาพในช่องปากด้วยเช่นกัน วิธีการทำ ทำได้ง่ายๆ ก็คือใช้ที่ขูดลิ้นขูดทำความสะอาดลิ้นบ้าง หรือว่าแปรงสีฟันบางยี่ห้อก็จะมีที่ขูดลิ้นมาให้อยู่แล้วด้วย ลองทำดูแล้วจะรู้ว่ากลิ่นปากลดลง แถมยังจะไม่เจ็บคอเป็นหวัดได้ง่ายอีกด้วยนะ

 

5. อมน้ำเกลือ

      เป็นวิธีแบบโบราณมากๆ เลยนะคะ การอมน้ำเกลือหลังแปรงฟันให้ผสมน้ำอุ่นกับเกลือให้มีรสเค็มเพียงเล็กน้อย ใช้บ้วนปากแทนน้ำหรือว่าจะอมไว้ 2-3 นาที แล้วจึงบ้วนด้วยน้ำเปล่าตามอีกครั้ง เกลือจะช่วยบรรเทาการอักเสบของเหงือกหรือพวกแผลในปากได้ ทำให้คนที่มีแผลในปากสามารถลดกลิ่นปากในส่วนนี้ได้ค่ะ

 

4. ใช้น้ำยาบ้วนปาก

     หากคิดว่าการแปรงฟันยังดูแลเรื่องกลิ่นปากได้ไม่ดีพอ การใช้น้ำยาบ้วนปากช่วยอีกทางก็นับว่าดีและสามารถทำได้เมื่อถึงคราวจำเป็น โดยเฉพาะช่วงที่มีปัญหาเรื่องปากเป็นแผลมีปัญหาเรื่องฟันหรือว่าถอนผ่าฟันคุดมาก็ตาม อาจจะทำให้แปรงฟันได้ไม่สะดวก การใช้น้ำยาบ้วนปากก็สามารถช่วยคุณได้จนกว่าแผลจะหายดีค่ะ ส่วนถ้าช่องปากปกติอาจจะใช้ก่อนออกจากบ้านวันละครั้งก็พอค่ะ ไม่ควรใช้บ่อยเกินไป เพราะอาจจะทำลายแบคทีเรียที่ดีในปากและทำลายเคลือบฟันได้นะคะ

 

3. ขูดหินปูน

      หินปูนก็เป็นอีกสาเหตุที่ทำให้เกิดกลิ่นปากได้ หากว่าทำทุกวิธีแล้วยังมีกลิ่นปากอยู่ อาจเกิดจากคราบพลัคและหินปูนที่ติดอยู่บนฟันนี่แหละ ทางที่ดีแล้วเราไปตรวจสุขภาพฟันกับทันตแพทย์และขูดหินปูนเป็นประจำทุกๆ 6 เดือนหรือว่าปีละครั้งก็ยังดีค่ะ รับรองว่าจะสะอาดขึ้นแปรงฟันก็รู้สึกดีขึ้นกว่าเดิมมากด้วย

 

2. ใช้หมากฝรั่งและลูกอม

     หากดื่มน้ำไม่พอ ดื่มน้อยเกินไป อาจจะทำให้เกิดกลิ่นปากได้ ก็ลองใช้หมากฝรั่งและลูกอมดู เป็นวิธีขจัดกลิ่นปากที่เร่งด่วนและทำได้ง่ายๆ หากว่าเกิดกลิ่นปากเมื่อไหร่แล้วก็ลองหยิบหมากฝรั่งขึ้นมาเคี้ยวดู ในปากของเราก็จะทำการหลั่งน้ำลายออกมา แต่ว่าต้องเลือกแบบที่ไม่มีน้ำตาลนะ ซึ่งก็ช่วยลดได้เพียงชั่วคราวค่ะ ควรดื่มน้ำให้เยอะหรือใช้วิธีอื่นร่วมด้วยหากเป็นไปได้

 

1. ใช้สเปรย์ดับกลิ่นปาก

     เป็นอีกวิธีที่ใช้ง่ายและสะดวกมาก สามารถพกพาไปได้ทุกที่ต้องการ เพื่อให้มีกลิ่นปากที่ดีอย่างเร่งด่วนและช่วยสร้างความมั่นใจให้ได้ ฉีดปุ้บก็หอมปั๊บ ทันใจสุดๆ แต่ก็ใช้ปัญหาเฉพาะหน้าได้เพียงชั่วคราวเท่านั้นแหละ มีพกไว้ใช้เสริมความมั่นใจเฉยๆ ดีกว่า เน้นการแก้ปัญหาด้วยวิธีนี้จะเถอะนะคะ

 

      เราอาจจะทำให้ปากของเราหอมตลอดเวลาไม่ได้ก็จริง เพราะมันผิดธรรมชาติ แต่อย่างน้อยก็อย่าปล่อยให้เกิดกลิ่นปากที่ทำให้เสียบุคลิกภาพและทำให้หมดความมั่นใจกันอยู่เลยนะ มันทำให้คนอื่นรู้สึกได้ถึงความไม่ใส่ใจในช่องปากของคุณ รีบๆ แก้ไขก่อนที่จะไม่มีใครอยากคุยด้วยดีกว่าน๊า

 

บทความ โดย : Akine_noxx

ฝากติดตาม กดไลค์ กดแชร์ คอมเม้นท์เป็นกำลังใจกันด้วยนะคะ

เนื้อหาโดย: Noxx
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
Noxx's profile


โพสท์โดย: Noxx
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
5 VOTES (5/5 จาก 1 คน)
VOTED: Noxx
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
รวมภาพความฮา แบบสร้างสรรค์ ของคนเขมร กับ นักท่องเที่ยวกับรูปปั้นม้าน้ำอันโด่งดังในโลกโซเชียลตอนนี้จีนเปิดรูปสถานีรถไฟเเห่งใหม่ ได้เเรงบันดาลใจจากดอกบ๊วยที่กำลังเบ่งบาน เเต่ชาวเน็ตบอก เหมือนผ้าอนามัยมากกว่า 😆พ่อของ "น.ส.ปารีณา ไกรคุปต์" เสียชีวิตแล้วสิ้นแล้ว! "ทวี ไกรคุปต์" บิดาของ "เอ๋ ปารีณา"4สำนักดัง ให้เลขชนกันอีกแล้ว งวด 2 พฤษภาคม 2567iPhone รุ่นประหยัดมาแล้ว!กทม.แนะนำ อย่าอยู่กลางแจ้งเด็ดขาดผ้าขี้ริ้ววัว หรือสไบนาง ส่วนที่มักถูกเอามาทำอาหารยอดนิยม คืออะไรและอยู่ตรงส่วนไหนของวัวสร้างรายได้ Passive Income มนุษย์เงินเดือนอย่างเราก็ทำได้
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
กู้ภัยเมืองเลย งดจับสุนัข-แมวสิ้นแล้ว! "ทวี ไกรคุปต์" บิดาของ "เอ๋ ปารีณา"ยุงชอบกัดคนแบบไหนใบไม้เดินได้ เคยเห็นไหม
กระทู้อื่นๆในบอร์ด Review, HowTo, ท่องเที่ยว
เที่ยวเหมืองแม่เมาะ ลำปาง ชมวิวสวยๆของในร้านนี้หยิบได้ฟรีทุกชิ้นอะเมซิ่งไทยแลนด์ ! แพร่สร้างปรากฏการณ์ใหม่ นักท่องเที่ยวทะลักแห่เที่ยว ฉลองสงกรานต์ 5 วัน เงินสะพัดกว่า 100 ล้าน พลิกโฉมหน้าก้าวสู่เมืองหลักอุทยานแห่งชาติแจ้ซ้อน แหล่งท่องเที่ยวทางธรรมชาติสวยๆ ในลำปาง
ตั้งกระทู้ใหม่