หน้าแรก ตรวจหวย โปรโมชั่น เว็บบอร์ด ควิซ การเงิน Pic Post
 
Page หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype
 
อัลบั้ม แต่งรูป คำคม Glitter สเปซ ไดอารี่
 
เกมถอดรหัสภาพ เกม วิดีโอ
 
คำนวณ การเงิน ราคา BitCoin/Crypto
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาสร้างบอร์ดตั้งกระทู้

22 ข้อเท็จจริงเกี่ยวกับสัตว์ที่น่าสนใจที่ครูชีวะลืมบอกคุณ

อาณาจักรสัตว์นั้นน่าทึ่งมาก พวกเราส่วนใหญ่ไม่รู้ว่าแต่ละสายพันธุ์มีลักษณะเฉพาะอย่างไร แต่ถ้าลองเปิดใจคุณจะต้องคิดเลยว่าสัตว์เหล่านี้ต้องมาจากโลกอื่นแน่ๆ สัตว์แต่ละสายพันธุ์มีความพิเศษในแบบของตัวเองและมีข้อเท็จจริงที่จะทำให้คุณประทับใจ และมันแปลกมากๆจนคุณอาจอยากเก็บไว้เล่าให้เพื่อนฟัง ดังนั้นหากคุณกำลังเบื่อจงนั่งลงกับที่และดูข้อเท็จจริงเกี่ยวกับสัตว์ที่น่าสนใจเหล่านี้

นกฮัมมิ่งเบิร์ดแอนนาเป็นนกพื้นเมืองทางชายฝั่งตะวันตกของอเมริกาเหนือ ซึ่งมันมีลักษณะพิเศษคล้ายกิ้งก่า

คุณอาจไม่เคยรู้ แต่นกฮัมมิ่งเบิร์ดแอนนาสามารถเปลี่ยนสีได้ทุกวินาที เหตุผลที่มันสามารถทำได้ก็คือโครงสร้างระดับจุลภาคของขนนกสะท้อนแสงแตกต่างกัน ดังนั้นเมื่อมุมมองเปลี่ยนไปสีก็จะเปลี่ยนตาม

Lab of Ornithology / YouTube

ฉลามประมาณ 30 เปอร์เซ็นต์วางไข่ที่โปร่งใสเหมือนกับที่คุณเห็นอยู่นี้

ไข่ฉลามมีลูกฉลามอยู่ในระยะตัวอ่อนและถุงไข่แดงเหมือนกับไข่ไก่ทั่วไป คุณยังสามารถเห็นสายสะดือที่ติดอยู่กับตัวลูกฉลามและถุงน้ำคร่ำซึ่งใช้ในการหล่อเลี้ยงตัวเอง

Reddit

แม้ว่ากวางน้ำของจีนจะมีความคล้ายคลึงกับกวางทั่วไป แต่ก็มีลักษณะเด่นอยู่อย่างหนึ่ง

พวกมันอาจมีตาแป๋วๆเหมือนกับกวางทั่วไป แต่แทนที่จะมีเขากวางงอกขึ้นบนหัว พวกมันกลับมีเขี้ยวที่สามารถยาวได้ถึงสองนิ้ว ดังนั้นควรระมัดระวังก่อนตัดสินใจเลี้ยงเจ้าตัวนี้ พวกมันได้รับฉายาว่ากวางแวมไพร์อีกด้วยนะ

Public Domain

นกเค้าแมวน้อยไม่ต้องกังวลแล้วว่าจะตกต้นไม้ในขณะที่งีบหลับจนได้รับบาดเจ็บ

เวลานอนนกเค้าแมวจะใช้กรงเล็บด้านหลังหลังเกาะกิ่งไม้ หรือไม่งั้นก็ทำอะไรที่ติ๊งต๊องกว่าเดิมเช่นนอนราบคว่ำหน้าลงไปเลย ไม่ต้องห่วง มันไม่ได้เป็นอะไร ก็แค่พักผ่อนนิดหน่อย

Reddit

คนส่วนใหญ่ไม่รู้ว่าวัวเป็นสัตว์ที่ฉลาดมาก สามารถคิดวิเคราะห์และแก้ปัญหาได้

ข้อเท็จจริงที่ไม่ทราบอีกอย่างเกี่ยวกับวัวคือพวกมันไม่มีฟันหน้าด้านบน ดังนั้นหากมือของคุณเคยเข้าไปในปากของวัวอย่าตกใจเพราะคุณจะไม่เจ็บ

Dave / Flickr / Creative Commons

แมวสามารถทำสิ่งต่างๆมากมายเช่นกระโดดจากที่สูง แต่มีสิ่งหนึ่งที่พวกมันทำไม่ได้

แมวใช้ลิ้นในการทำความสะอาดตัวเองและลูกน้อย แต่ไม่มีตัวรับรสหวาน ดังนั้นไม่ต้องคิดมากกับการให้เค้กวันเกิดซักชิ้นแก่เจ้าเหมียวของคุณ เพราะมันจะไม่รู้รสชาติเลย

PetCube

นี่อาจดูเหมือนมือของสัตว์ประหลาดต่างดาวที่เจอในโรงเก็บของกองถ่ายหนังฮอลลีวูด

แต่แท้จริงแล้วมันคืออุ้งเท้าของตุ่นปากเป็ดซึ่งเป็นสิ่งมีชีวิตที่พบในออสเตรเลียตะวันออกที่มีจะงอยปากเหมือนเป็ด ตุ่นปากเป็ดเป็นนักว่ายน้ำที่ยอดเยี่ยมเพราะ มีมือที่เป็นพังผืด นอกจากนี้พวกมันยังใช้เวลามากในการหาอาหารในน้ำ ตุ่นปากเป็ดตัวผู้มีความสามารถในการปล่อยพิษจากกรงเล็บคู่หลังของมัน

Wikipedia / CC BY-SA 3.0

นกเพนกวินไม่เหมือนนกชนิดอื่นเพราะใช้ปีกแทนครีบในการว่ายน้ำแทนที่จะบิน

ข้อเท็จจริงที่น่าสนใจอีกอย่างหนึ่งเกี่ยวกับนกเพนกวินก็คือพวกมันมีส่วนเหมือนเรามากกว่าที่คนส่วนใหญ่เข้าใจ คุณรู้ไหมว่าพวกมันมีหัวเข่าด้วย คนส่วนใหญ่ไม่เคยเห็นนกเพนกวินหมอบลงหรือคุกเข่า แต่เห็นได้ชัดว่าพวกมันมีข้อต่อตรงหัวเข่าจริงๆ

Penguins.neaq

บีเวอร์ถือเป็นสัตว์ฟันแทะที่ใหญ่เป็นอันดับสองของโลกและยังเป็นช่างก่อสร้างตัวน้อย ที่เก่งกาจอีกด้วย

พวกมันสร้างคลอง เขื่อน และโพรงเป็นอาณานิคมของตัวเอง แต่ถ้ามองดูดีๆแล้ว คุณจะสังเกตเห็นว่าฟันของพวกมันเป็นสีส้ม นั่นเป็นเพราะมันเต็มไปด้วยธาตุเหล็กซึ่งทำให้ฟันหน้ามีความทนทานต่อกรดได้ดีกว่าเคลือบฟันของคนเราอีก

Naharnet

นากใช้เวลาส่วนใหญ่ลอยอยู่ในน้ำเนื่องจากอาหารของพวกมันส่วนใหญ่คือสัตว์จำพวกปลา

แต่รู้หรือไม่ว่าพวกมันนอนหลับขณะที่ลอยหงายหลังบนน้ำด้วย น่าเสียดายที่มีความเสี่ยงที่พวกมันอาจพลัดหลงจากเพื่อนและครอบครัวดังนั้นนากทะเลที่น่ารักเหล่านี้จึงจับมือกันในขณะที่นอนหลับเพื่อที่พวกมันจะได้ไม่แยกจากกันไงล่ะ

Joe Robertson / Creative Commons

หากคุณชอบกบ แต่อยากจะให้พวกมันจะหยุดกระโดดสักครู่เพื่อจะได้ชื่นชมมัน ลองทำแบบนี้สิ

คุณสามารถทำให้กบอยู่ในสภาพถูกสะกดจิตได้ คุณต้องจับมันหงายหลังแล้วลูบท้องเบา ๆ แต่อย่าหวังว่ามันจะเข้าใจเวลาคุณดีดนิ้วให้มันม้วนตัว หรือให้เข้านอน

Johnathan Choe / Flickr / CC BY-ND 2.0

แร้งเคราก็เหมือนกับสาวตระกูลเจนเนอร์เพราะพวกมันรู้เรื่องการแต่งหน้า

พวกมันใช้จะงอยปากและกรงเล็บเกลี่ยโคลนสีแดงจากหน้าอกไปที่ไหล่และหลังส่วนบน โดยพื้นฐานแล้วขนของพวกมันจะมีสีแดงที่สวยงาม ใครจะไปรู้ว่านกแร้งเจ้าสำอางค์ขนาดนี้

Richard Bartz / CC BY-SA 2.5

เมื่อนึกถึงเท้ามนุษย์เทียบกับเท้าช้าง คุณคงไม่คิดว่ามันเหมือนกันเท่าไหร่

ช้างมีขนาดใหญ่กว่ามนุษย์ แต่ภายใต้ชั้นของเนื้อเยื่อพวกมันเหมือนเรามาก ภาพด้านซ้ายคือโครงกระดูกของเท้าช้าง เมื่อเปรียบเทียบกับการเอ็กซเรย์ของเท้ามนุษย์แทบจะไม่ต่างกันเลย

Reddit

ช้างใช้งวงนำอาหารและน้ำเข้าปาก แต่ช้างน้อยตัวนี้ไม่ทำเช่นนั้น

จริงๆแล้วมันดูดงวงของมันแบบที่เด็กทารกมนุษย์ดูดนิ้วโป้งเลย น่ารักมั้ยล่ะ ดูเหมือนว่าทารกส่วนใหญ่จะมีสัญชาติญาณการดูดตามธรรมชาติไม่ว่าสิ่งที่พวกเขาดูดจะเป็นนิ้วหัวแม่มือหรืองวงก็ตาม

Reddit

วัวอาจไม่มีโซเชียลมีเดีย แต่พวกมันมีเพื่อนมากมาย อันที่จริงพวกมันยังสามารถมีเพื่อนซื้ได้ด้วย

จากการศึกษาที่มหาวิทยาลัยนอร์ธัมตัน แสดงให้เห็นว่าวัวมีความสัมพันธ์ที่แน่นแฟ้นกับเพื่อน แต่เมื่อพวกมันถูกแยกออกจากเพื่อนสนิทอาการเครียดจะแสดงออกมาทางร่างกายจนกว่าจะได้กลับมารวมตัวกับเพื่อนๆอีก

Reddit

เพื่อนตัวน้อยๆนี้รู้จักกันในชื่อกระรอกยักษ์อินเดียหรือกระรอกยักษ์หูกวางมีความยาวได้ถึง 3 ฟุต

พบในเอเชียใต้และส่วนใหญ่รับประทานอาหารมังสวิรัติ แต่สิ่งที่ทำให้กระรอกตัวนี้แตกต่างจากกระรอกธรรมดาก็คือมันมีขนหลากสีสันที่แพรวพราว พวกมันยังเป็นนางแบบภาพถ่ายที่สวยงามอีกด้วย

Yathin S Krishnappa / CC BY-SA 3.0

อาจดูเหมือนโลโก้หัวกะโหลกจากภาพยนต์“ The Punisher” แต่จริงๆแล้วเป็นกะโหลกของปลาวาฬ

ลองดูผู้หญิงที่นอนอยู่ข้างกะโหลกวาฬนี่สิ อาจเป็นเรื่องดีที่ปลาวาฬท่องไปมาในทะเลไม่ใช่บนบกไม่อย่างนั้นมนุษยคงจะรับมือกับสัตว์ที่มีขนาดใหญ่โตเช่นนี้ไม่ได้

dumutter / Reddit

แม้ว่ามนุษย์จะชอบตัดต้นไม้ แต่กระรอกก็พยายามหยุดยั้งการตัดไม้ทำลายป่า

น่าแปลกที่พวกมันไม่รู้ตัวว่ากำลังทำอยู่ กระรอกมักจะปลูกต้นไม้ใหม่หลายร้อยต้นหรืออาจจะเป็นพันต้นทุกปีเพราะพวกมันปลูกต้นโอ๊กโดยการกลบซ่อนมันแล้วก็ลืมว่าฝังไว้ที่ไหน

desertnut / YouTube

เพนกวินเจนทูไม่สามารถซื้อเครื่องประดับราคาแพงให้แฟนได้ แต่พวกมันจีบสาวด้วยก้อนกรวด

เมื่อนกเพนกวินเจนทูตัวผู้พบสาวที่ถูกใจแล้วมันจะเก็บก้อนกรวดและมอบให้กับตัวเมียเพื่อให้พวกมันนำไปเก็บไว้ในรัง เพื่อให้แน่ใจว่าไข่จะไม่สัมผัสกับพื้นดิน นอกจากนี้ยังเป็นสัญลักษณ์ว่าตัวผู้ต้องการผสมพันธุ์กับคนรักที่หมายตาไว้

ODN / YouTube

หากคุณจ้องมองปลาดาวเหล่านี้นานพอและคุณจะสาบานได้ว่าพวกมันคือคุกกี้ชนิดใหม่

แต่เช่นเดียวกับคุกกี้ปลาดาวสามารถมีรูปร่างได้หลากหลาย ยกตัวอย่างทางด้านซ้าย แทนที่จะมี 5 แฉกกลับเกิดเป็นสี่เหลี่ยมเนื่องจากความผิดปกติทางพันธุกรรม แต่เท่าที่บอกได้คือพวกมันก็อาจจะเป็นทรงสี่เหลี่ยมได้ในบางครั้ง

Shnarfschnarf / Imgur

คุณอาจตกใจกับขนาดที่ใหญ่โตของช้างมากเกินไปจนไม่ทันสังเกตุว่าหางช้างก็น่าประทับใจไม่แพ้กัน

ช้างสามารถกระดิกหางได้เร็วพอๆกับสุนัข สิ่งมีชีวิตตัวสูงเหล่านี้ใช้พวกมันเป็นเครื่องกำจัดแมลง ซึ่งอธิบายถึงขนดกๆที่ยื่นออกมาจากหางได้ มีรายงานว่ามันสามารถกำจัดแมลงได้ 1 ตัวในทุกๆ 90 วินาทีเท่านั้น

Reddit

จากมุมมองทางกายภาพโคอาล่าและมนุษย์ดูไม่เหมือนกันยกเว้นสิ่งนี้

หากคุณเคยก่ออาชญากรรมและต้องการทำให้เจ้าหน้าที่สืบสวน CSI เลิกสงสัยคุณ ก็แค่ให้โคอาล่าทิ้งลายนิ้วมือไว้ทุกที่ พวกมันแทบจะเหมือนกับของมนุษย์แต่ไม่ปรากฏในฐานข้อมูลอาชญากรรม

Unsplash

แปลและเรียบเรียงโดย: M to the I to the E
ที่มา: https://www.lifebuzz.com/animalfacts/21
July 23, 2019
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
41 VOTES (4.6/5 จาก 9 คน)
VOTED: Rutli hahk, wricht, แม่เปล่งล้านวิว, ~กระชับพื้นที่~, ขี้ลอยน้ำ, น้องสาวคนเล็ก, ไทยเฉย, แม่ชี ใจบาง, Nanut
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
เปิดตู้เชฟหมอเส็ง นี่สิรวยจริง
กระทู้อื่นๆในบอร์ด สาระ เกร็ดน่ารู้
10 สุดยอดสิ่งประดิษฐ์มหัศจรรย์ที่หายสาบสูญไปอย่างลึกลับ / Top 10 Amazing Lost Or Suppressed Inventionsดอกคำฝอยแคตตาล็อกสินค้าของเยอรมันตะวันออก ปี 1986 ผลิตภัณฑ์ที่ตระการตามากมายส่งต่อเรื่องราวๆ ดี “เรื่องเข่า ต้องให้ “ไว” ในวันโรคข้อสากล
ตั้งกระทู้ใหม่