วิธีทำแกงรัญจวนเนื้อ อาหารอร่อยหากินยาก แนะนำ |ทำอาหารง่ายๆสไตล์แม่สอนมา
วิธีทำแกงรัญจวนเนื้อ อาหารอร่อยหากินยาก แนะนำ |ทำอาหารง่ายๆสไตล์แม่สอนมา
สวัดดีครับวันนี้มีเมนูแกง แต่เป็นแกงโบราณชื่อ"แกงรัญจวน"มาฝาก ต้องขอบคุณสูตรแกงโบราณที่ได้ลองทำทานครั้งแรก อยากจะบอกเลยว่าหอมอร่อยรัญจวนสมชื่อ มาดูส่วนผสมและขั้นตอนการทำได้เลยครับ
ส่วนผสม
น้ำพริกกะปิ
พริกขี้หนูสด
หอมแดง
ตะไคร้ซอย
โหระพา
เนื้อ หรือ ไก่ หรือ หมู
วิธีทำ
ตั้งน้ำประมาณ 1 ถ้วยตวงให้เดือด พอน้ำเดือดแล้วเทน้ำพริกกะปิลงไปในหม้อ จากนั้น ใส่ หอมแดง ตระไคร้ซอย ลงไป และตามด้วยเนื้อสัตว์ ส่วนการปรุงรสเราไม่ต้องปรุงอะไรเพิ่ม แล่ว รอจนกว่าเนื้อจะสุก พอเนื้อสุกแล้วใส่ไปโหระพาลงไปเป็นอันเสร็จสิ้น ตักเสริฟ โรยหน้าด้วยตะไคร้ซอย หอมๆๆ บอกเลย ครั้งแรกที่แอด..เคยลองทำทาน อร่อยมากๆๆ
ส่วนวิธีทำน้ำพริกกะปิสูตรตามนี้
กะปิ 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำมะนาว 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลปี๊บ 1 ช้อนโต๊ะ
พริกขี้หนูสวน
กระเทียม
ขั้นตอนการทำน้ำพริกกะปิดูในวิดีโอได้เลยครับ