รวมเมนูอาหารแปลกพิศดารจากทั่วโลก เมนูสุดโอชะ ที่หลายคนอาจร้องว้าว หรือไม่ก็ยี้!!
รวมเมนูอาหารแปลกพิศดารจากทั่วโลก เมนูสุดโอชะ ที่หลายคนอาจร้องว้าว หรือไม่ก็ยี้!!
อาหาร ถือเป็นสิ่งที่สื่อถึงความหลากหลายทางสังคมและวัฒนธรรม ซึ่งเราสามารถพบเห็นวัฒนธรรมการรับประทานอาหารที่แตกต่างกันไปทั่วทุกมุมโลก และสิ่งที่คุณจะได้เห็นดังต่อไปนี้คือ สิ่งที่ถูกเรียว่า 'อาหาร' ที่ผู้คนส่วนใหญ่ต่างมองว่ามีความแปลกประหลาดที่สุดในโลก
โคโคเรช (Kokoreç) อาหารสัญชาติตุรกี ถูกทำมาจากลำไส้เล็กของแกะ ที่ข้างในมีส่วนผสมเป็นเครื่องในผสมกับเครื่องเทศ ย่างด้วยไฟที่ก่อด้วยฟืน
แฮกกิส (haggis) อาหารประจำชาติของประเทศสกอตแลนด์ เป็นไส้กรอกชนิดหนึ่งที่ประกอบด้วยเครื่องในของแกะได้แก่หัวใจ ตับ และปอด บดรวมกับหอมใหญ่ ข้าวโอ๊ต มันแกะ เครื่องเทศ และเกลือ ผสมกับน้ำสต็อก บรรจุลงในลำไส้แกะหรือไส้เทียม แล้วทำให้สุก
ไข่ balut หรือ ไข่ข้าว อาหารเลื่องชื่อในฟิลิปปินส์ คือไข่ที่มีเชื้อผสมเรียบร้อยแล้วแต่ฟักไม่ออก มีทั้งแบบที่ไม่เป็นตัว และแบบที่มีตัวอ่อนฟักอยู่ภายใน
เนื้อจระเข้ พบเห็นได้ตามตลาดออสเตรเลีย เอเชียตะวันออกเฉียงใต้ และแอฟริกา
ซุปเต่า อาหารแปลกๆในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้
Pickle Eggs ไข่ดองน้ำส้มสายชู
Stink bug หรือที่คนไทยเรียก มวนง่าม แมลงกลิ่นเหม็นที่กินได้ ถือเป็นอาหารว่างสุดแปลกของเด็กๆในแอฟริกา
เยลลี่จมูกกวางมูส (jellied moose nose) เมนูพื้นบ้านที่แสนแปลกเลิศรสของแคนาดา นิยมเสริฟท์เย็นและทานกับขนมปัง
ซันนักจี (Sannakji) หนวดปลาหมึกสดๆดิบๆ เสิร์ฟให้ทานพร้อมกับน้ำมันงาและงาคั่ว ในขณะที่หนวดของหมึกจะยังคงขยับไปมา
“เหล้าดองงู” ที่มีต้นกำเนิดที่ประเทศเวียดนาม กระทั่งแพร่หลายไปทั่วเอเชียตะวันออกเฉียงใต้
ลูกตาปลาทูน่า (Tuna Eyeball) เมนูสุดแปลกจากประเทศญี่ปุ่น ใครใจถึงท้าให้ลอง
ไข่เยี่ยวม้า (Century eggs) มีมาแต่ครั้งจีนโบราณ หรือราวๆ ประมาณ 600 ปีก่อน
ชิโอคาระ (Shiokara) ปลาหมึกดอง หรือ ปลาหมึกร้าของญี่ปุ่น เกิดจากการนำหมึกไปหมักเกลือและข้าวสาลี ทิ้งไว้ราวๆ 1 เดือน ก็นำมารับประทานได้
จิ้งหรีดทอดกรอบ ที่พบเห็นได้ทั่วไปในประเทศไทย
Muktuk อาหารแบบดั้งเดิมของชาวเอสกิโมและชุคชี ที่ทำจากหนังและปลาวาฬแช่แข็ง
เฮาคาตล์ (Hákarl) อาหารประจำชาติอย่างหนึ่งของไอซ์แลนด์ ได้จากการนำเนื้อปลาฉลามกรีนแลนด์หรือปลาฉลามสลีปเปอร์ชนิดอื่น ๆ ไปหมักผ่านกระบวนการเฉพาะ แล้วแขวนผึ่งให้แห้งเป็นเวลาสี่ถึงห้าเดือน มีกลิ่นคาวปลาและกลิ่นแอมโมเนียฉุนจัด แต่จะให้รสชาติที่ถูกปากหลังคุ้นชินแล้ว
แมงมุมยักษ์ทอดกรอบในกัมพูชา
Witchetty grub เมนูสุดล้ำเลิศของชาวอะบอริจินในออสเตรเลีย