หน้าแรก ตรวจหวย โปรโมชั่น เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post
 
Page หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype
 
อัลบั้ม แต่งรูป คำคม Glitter สเปซ ไดอารี่
 
เกมถอดรหัสภาพ เกม วิดีโอ
 
คำนวณ
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาสร้างบอร์ด ตั้งกระทู้ใหม่

7 ซากปรักหักพังโบราณที่สวยงามเหลือเชื่อที่ทุกคนควรเห็น

ภาพสถาปัตยกรรมโบราณที่น่าพิศวงและยังคงอยู่ในเวลาเดียวกันเป็นสิ่งที่ดึงดูดความสนใจของทุกคน แน่นอนว่ามันเป็นเรื่องที่น่าสนใจที่จะได้เห็นประวัติศาสตร์ของมนุษยชาติที่หลงเหลืออยู่และดูว่าบรรพบุรุษของเราเคยดำรงชีวิตอย่างไร นี้ว่าทำไมซากปรักหักพังโบราณเช่นโคลีเซียม , Machu Picchu โตนเฮนจ์ และปิรามิดอียิปต์ เป็นที่นิยมอย่างไม่น่าเชื่อ และในขณะที่อนุสรณ์สถานโบราณเหล่านี้สมควรได้รับการยอมรับอย่างแน่นอนในบทความนี้เรามีอีก 7 แห่งซึ่งอาจเป็นที่รู้จักกันน้อย แต่ซากปรักหักพังโบราณที่สวยงามและได้รับการอนุรักษ์ไว้อย่างดีจากทั่วทุกมุมโลก

1. Fatehpur Sikri ประเทศอินเดีย  สถานที่ : อุตตรประเทศ

น่าประหลาดใจที่เมืองในศตวรรษที่ 16 แห่งนี้ยังคงสภาพสมบูรณ์แทบไม่มีที่ติ! แม้ว่า Fatehpur Sikri ไม่แน่นอนสถานที่โบราณที่เก่าแก่ที่สุดในรายการนี้ที่ไม่ซ้ำกันสถาปัตยกรรมเกือบเหมือนเดิมได้อย่างสมบูรณ์แบบของมันแน่นอนกล่าวถึงมูลค่าโดยเฉพาะอย่างยิ่งตั้งแต่มันตั้งอยู่ในบริเวณใกล้เคียงกับสถานที่ท่องเที่ยวที่สำคัญอื่น ๆ เช่นทัชมาฮาล

Fatehpur Sikri (เมืองแห่งชัยชนะ) เป็นเมืองที่มีป้อมปราการที่สร้างขึ้นโดยจักรพรรดิ Akbar ในปี 1571 Akbar เป็นจักรพรรดิโมกุลองค์ที่สามซึ่งเป็นผู้ริเริ่มสร้างเมืองดินเผาที่สวยงามแห่งนี้เพื่อใช้เป็นเมืองหลวงของจักรวรรดิ ในระหว่างการปกครองของอัคบาร์จักรวรรดิโมกุลกำลังเฟื่องฟูและเขาสามารถขยายพรมแดนเพื่อรวมอนุทวีปอินเดียได้เกือบทั้งหมดดังนั้นจักรพรรดิจึงมีเงินทุนมากมายที่จะใช้จ่ายในโครงการสถาปัตยกรรมที่ไม่ธรรมดาโดย Fatehpur Sikri เป็นตัวอย่างที่ดีอย่างแน่นอน

น่าเสียดายที่หลังจากผ่านไปเพียง 14 ปีน้ำประปาในเมืองก็ลดลงอย่างมากและถูกทิ้งร้างโดยสิ้นเชิงไม่มีผู้คนอาศัยอยู่มานานหลายศตวรรษ ปัจจุบันเมืองนี้เป็นตัวอย่างที่สำคัญของสถาปัตยกรรมโมกุลและนักท่องเที่ยวจากทั่วโลกมาเยี่ยมชมเมืองเพื่อชื่นชมพระราชวังและศาลาจำนวนมากในเมือง

คุณสามารถเห็น สนามหญ้า สวนหอคอย มัสยิด สระน้ำประดับ และพระราชวัง รวมถึงฮาเร็มที่ตกแต่งอย่างประณีตและงานแกะสลักที่มีรายละเอียดอย่างไม่น่าเชื่อ เป็นคอลเล็กชันสถาปัตยกรรมโมกุลที่ดีที่สุดในอินเดีย ปัจจุบันเมืองนี้ยังเป็นที่ตั้งของพิพิธภัณฑ์โบราณคดีที่มีสิ่งประดิษฐ์ทางวัฒนธรรมตั้งแต่สมัยโมกุลและยุคก่อนโมกุล

2. สนามกีฬาพูลาประเทศโครเอเชีย  สถานที่: Pula

Pula Arena ในโครเอเชียเป็นอัญมณีที่แท้จริงเป็นหนึ่งในสนามกีฬาโรมันที่ใหญ่ที่สุดและได้รับการอนุรักษ์ไว้อย่างดีที่สุดในโลกและเป็นหนึ่งเดียวที่มีหอคอยสี่ด้านและสถาปัตยกรรมโรมันทั้งสามคำสั่ง แม้ว่าจะค่อนข้างเล็กกว่าโรมันโคลอสเซียม แต่ Pula Arena ที่สลับซับซ้อนก็สามารถรองรับผู้ชมได้ 26.000 คน จนถึงทุกวันนี้มีการจัดกิจกรรมต่างๆเช่นคอนเสิร์ตงานเทศกาลและการออกกฎหมายการต่อสู้แบบนักสู้อีกครั้งที่อัฒจันทร์เป็นประจำ

นอกเหนือจากการเป็นหนึ่งในสนามกีฬาโรมันที่ใหญ่ที่สุดแล้วอัฒจันทร์ยังเป็นอนุสาวรีย์โรมันที่ได้รับการอนุรักษ์ไว้อย่างดีที่สุดในโครเอเชีย Pula Arena ตั้งอยู่ใกล้กับชายทะเลสร้างขึ้นในช่วง 27 ปีก่อนคริสตกาล - 68 AD เวอร์ชันหินเสร็จสมบูรณ์ในรัชสมัยของจักรพรรดิ Claudius เพื่อจัดการต่อสู้กับนักสู้และใช้งานจนถึงศตวรรษที่ 5 เมื่อการต่อสู้ของนักสู้ถูกห้าม หลังจากการล่มสลายของอาณาจักรโรมันตะวันตกอาคารได้ถูกทิ้งร้างและก้อนหินจากสนามกีฬาถูกปล้นโดยคนในท้องถิ่นจนถึงศตวรรษที่ 13 แม้กระทั่งวิหาร Pula ในท้องถิ่นที่มีหินจากอัฒจันทร์

3. ถ้ำหลงเหมินประเทศจีน  สถานที่ : Luoyang

Longmen Grottoes หนึ่งได้รับการยอมรับมากที่สุดในสถานที่สำคัญทางประวัติศาสตร์ในประเทศจีนตั้งอยู่เพียง 12 กิโลเมตร (7.5 ไมล์) ทางตอนใต้ของเมืองลั่วหยางหนึ่งในเมืองที่เก่าแก่ที่สุดในโลก ถ้ำประกอบด้วยถ้ำและซอกต่างๆ 2,345 แห่งที่กระจัดกระจายไปด้วยจารึก 2,800 ชิ้นเจดีย์ 43 องค์และรูปแกะสลักทางพุทธศาสนามากกว่า 100,000 ชิ้น ภาพที่เก่าแก่ที่สุดในไซต์มีอายุย้อนไปถึงปี ค.ศ. 493 แต่จากการประเมินทางโบราณคดีพบว่ารูปแกะสลักยังคงถูกเพิ่มเข้ามาจนถึง ค.ศ. 1127

ถ้ำหลงเหมินเป็นภาพที่งดงาม รูปแกะสลักขนาดเล็กจำนวนนับไม่ถ้วนและรูปเคารพของพระพุทธเจ้าและพระโพธิสัตว์กระจายอยู่ด้านนอกของภูเขาทำให้ผู้เยี่ยมชมทุกคนพูดไม่ออก

แน่นอนว่าอัญมณีของถ้ำหลงเหมินคือ Fengxiansi (ค.ศ. 672-675) ซึ่งเป็นถ้ำที่ใหญ่โตและฟุ่มเฟือยที่สุดในภาพด้านบน งานแกะสลักที่ Fengxiansi มีพระพุทธรูป Vairocana ที่สูง 17.14 เมตร (56 ฟุต) และพระโพธิสัตว์จำนวนมาก ถือเป็นจุดสุดยอดของพุทธศิลป์ของจีน


4. วัดพุกามประเทศเมียนมาร์  สถานที่ตั้ง:ตอนกลางของพม่า

พุกามเป็นพุทธศาสนสถานศักดิ์สิทธิ์อีกแห่งหนึ่ง เป็นโซนสถาปัตยกรรมทั้งหมดที่กระจัดกระจายไปด้วยงานศิลปะและอนุสรณ์สถานมากมายเช่น วัดเจดีย์สถาน ที่แสวงบุญ จิตรกรรมฝาผนัง และประติมากรรม วัดของพุกามสร้างขึ้นในช่วงศตวรรษที่ 11 และ 13 โดยผู้ปกครองทุกคนของอารยธรรมพุกามมีส่วนทำให้เกิดภูมิทัศน์ที่สวยงามอย่างไม่น่าเชื่อของพื้นที่

โดยรวมแล้วมีอนุสาวรีย์มากกว่า 3,595 แห่งในพื้นที่ที่ดำเนินการในรูปแบบสถาปัตยกรรมต่างๆและทั้งโซนเป็นมรดกขององค์การยูเนสโก ไม่จำเป็นต้องพูดว่าวัดพุกามยังเป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่ใหญ่ที่สุดในเมียนมาร์ซึ่งเป็นผู้นำในการพัฒนาอุตสาหกรรมการท่องเที่ยวในประเทศ

5. Tikal กัวเตมาลา  ที่ตั้ง: อุทยานแห่งชาติ Tikal

Tikal เป็นสมบัติของยูเนสโกอีกแห่งเนื่องจากน่าจะเป็นอนุสรณ์สถานที่น่าประทับใจที่สุดของอารยธรรมมายา ซากเมืองโบราณที่ตั้งอยู่ลึกเข้าไปในป่าฝนของกัวเตมาลาและนักประวัติศาสตร์ชี้ให้เห็นชื่อของชาวมายันเมืองที่สวยงามแห่งนี้เป็น  Yax Mutal การค้นพบทางโบราณคดีที่เก่าแก่ที่สุดในบริเวณนั้นมีอายุย้อนไปถึง 1,000 ปีก่อนคริสตกาล แต่การก่อสร้างครั้งใหญ่ไม่ได้เริ่มต้นจนถึง 400-300 ปีก่อนคริสตกาลทั้งปิรามิดและแท่นสร้าง

อัญมณีของเมืองโบราณคือปิรามิดขั้นบันไดแฝดที่หันหน้าเข้าหากัน แต่เมืองนี้ยังมีพระราชวังและจัตุรัสสาธารณะซึ่งบ่งบอกว่าเป็นศูนย์กลางพิธีในพื้นที่ แน่นอน Tikal เป็นหนึ่งในสิ่งที่เหลืออยู่ที่มีค่าที่สุดของอารยธรรมพรีโคลัมเบียนในอเมริกา

6. มัสยิดใหญ่แห่งDjennéประเทศมาลี   สถานที่: Djenné, Mopti

สิ่งมหัศจรรย์ทางสถาปัตยกรรมอีกอย่างที่มีคนไม่กี่คนรู้จักคือ Great Mosque of Djenné ผู้เชี่ยวชาญหลายคนเชื่อว่ามัสยิดเป็นความสำเร็จที่ยิ่งใหญ่ที่สุดของรูปแบบสถาปัตยกรรม Sudano-Sahelian และเราสามารถยอมรับได้อย่างแน่นอนว่า Great Mosque of Djenné เป็นหนึ่งในโครงสร้างที่ดูมีเอกลักษณ์และน่าสนใจที่สุดเท่าที่เราเคยเห็นมา!

อดีตสถานที่นัดพบของพ่อค้าจากซูดานและกินีตั้งแต่ 800 AD มัสยิดและเมืองโดยรอบบางครั้งเรียกรวมกันว่าเมืองโคลนเนื่องจากโครงสร้างทั้งหมดที่นี่สร้างขึ้นจากส่วนผสมของฟางดินเหนียวและน้ำมัน แม้ว่ามัสยิดในปัจจุบันจะสร้างขึ้นในปี 1906 และขยายใหญ่ขึ้นอย่างเห็นได้ชัด แต่พื้นฐานของอนุสาวรีย์นั้นน่าจะมีอายุย้อนไปถึง 1,200 AD

7. วัดตาพรหมกัมพูชา  สถานที่:เสียมเรียบ

วัดตาพรหมในกัมพูชาดูเหมือนสถานที่ที่หลุดออกมาจากเทพนิยาย! วัดหินเป็นส่วนหนึ่งของนครขอมโบราณของนครวัด  และถูกครอบงำโดยรากและกิ่งก้านของต้นไม้ที่ทรงพลังส่งผลต่อพลังของธรรมชาติ ครั้งหนึ่งเคยเป็นวัดพุทธที่ซ่อนตัวอยู่ลึกเข้าไปในป่าปราสาทตาพรหมส่วนใหญ่ถูกทิ้งร้างในศตวรรษที่ 15

อย่างไรก็ตามในช่วงรุ่งเรืองในช่วงศตวรรษที่ 12 วัดเป็นศูนย์กลางการเรียนรู้ที่รองรับผู้คนได้มากกว่า 12,500 คน ชื่อเดิมของอารามคือ Rajavihara หรือ 'The King's Ministry' และเป็นอารามที่โดดเด่นและร่ำรวยที่สุดแห่งหนึ่งในอาณาจักรเขมรที่เคร่งศาสนาไปจนล่มสลาย

⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: UmiNami
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
19 VOTES (4.8/5 จาก 4 คน)
VOTED: แสร์, มารคัส, dorotee, UmiNami
 
7 ซากปรักหักพังโบราณที่สวยงามเหลือเชื่อที่ทุกคนควรเห็น
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
หนุ่มโวย!!แต่งตัวแบบนี้ก็ผิดด้วยเหรอ? Don’t tell me how to dress!สนใจไหม? แค่มีบัญชี ธ.ออมสิน ให้ยืม 50,000 ผ่อนสบาย แค่เดือนละ 1,000 บาทหนุ่มทิเบตวัย 20 ปี "Ding Zhen" "ดิงเซน" เป็นกระแส ไวรัล ชั่วข้ามคืน ยอดคลิ๊กมากกว่า 600 ล้านชาวเน็ต จับโป๊ะ แก๊งปาบึ้ม-ยิง ม็อบSCB เคยชุมนุมกลุ่มคนเสื้อเหลืองยืมเพื่อนไม่ได้ ยืมจาก LINE ง่ายกว่า 5,000-20,000 ไม่ใช้สลิป ไม่ใช้คนค้ำ (มีคลิปสอน)สลิ่มพูดแล้ว..ข้อดีของรัฐบาลประยุทธ์ ฟัง!!ใหม่! "แอพป๋า" ใจดี ให้ยืม 1,000,3000,5000 เร็วทันใจ อนุมัติไว 30 นาทีร้านบุฟเฟ่ต์ ติดป้ายบอกลูกค้าอย่างนี้ ถ้าเป็นคุณจะไปกินอีกไหม?ชาวเน็ตกังขา รองปลัดศึกษาฯ เจ้าของวลี #ทรงผมบังเพื่อน จบ ป.เอกแบบไร้งานวิจัยมาได้ไง??
กระทู้อื่นๆในบอร์ด สาระ เกร็ดน่ารู้
ลูกนอนกรน…ภัยร้ายที่พ่อแม่ต้องรู้ทัน!แอปเปิ้ล Black Diamond หรือ แอปเปิ้ลสีดำชายหาดไนน์ตี้ไมล์ออสเตรเลียสะพานดอกไม้ในน้ำตกเชลเบิร์น
ตั้งกระทู้ใหม่