หน้าแรก ตรวจหวย โปรโมชั่น เว็บบอร์ด ควิซ การเงิน Pic Post
 
Page หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype
 
อัลบั้ม แต่งรูป คำคม Glitter สเปซ ไดอารี่
 
เกมถอดรหัสภาพ เกม วิดีโอ
 
คำนวณ การเงิน ราคา BitCoin/Crypto
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาสร้างบอร์ด ตั้งกระทู้ใหม่

รีวิวประโยชน์ดีๆ ของการออกกำลังกายจากผู้ที่ทำจริงและเห็นผลจริง

รู้ในด้านวิชาการมาเยอะแล้ว ลองมาบอกเล่าให้เข้าใจกันง่ายๆ บ้างดีกว่าว่าการออกกำลังกายนั้นมีดียังไง

 

     พวกเราทุกคนต่างก็รู้กันดีอยู่แล้ว ว่าการออกกำลังกายนั้นดีกับร่างกายอย่างไร แต่ว่าจะมีสักกี่คน ที่เห็นประโยชน์ของการออกกำลังกายอย่างจริงจัง วันนี้ Noxx ก็เลยจะมาแชร์เรื่องราวดีๆ ที่เห็นได้จริงๆ มาลองเล่าสู่กันฟังเผื่อว่าจะทำให้คนที่ชะล่าใจไม่เคยออกกำลังกาย ได้ตระหนักถึงคุณค่าและประโยชน์ของการออกกำลังกายขึ้นมาบ้าง

 

 

1. ทำให้เหนื่อยยากขึ้น

     การออกกำลังกายจะทำให้เรารู้สึกเหน็ดเหนื่อยน้อยลง ยอมรับเลยว่ามีบางช่วงที่ไร้วินัยเกิดความหย่อนยาน เพราะปกติแล้วในชีวิตประจำวันก็นั่งอยู่แต่กับหน้าคอมพิวเตอร์ และไม่ค่อยได้ไปไหนมาไหน ทำให้รู้สึกว่าร่างกายอ่อนแอลงมาก ใช้แรงทำอะไรได้ไม่เท่าไหร่ ก็รู้สึกว่าเหน็ดเหนื่อยมากแล้ว จริงๆ ซึ่งมักจะเป็นปัญหาประจำเลยของคนที่มีปัญหาเรื่องโรคประจำตัว อายุเพิ่มขึ้น และร่างกายไม่แข็งแรง

     ในช่วงแรกๆ ของการออกกำลังกายนั้น หลังจากที่เดินเร็วได้เกือบ 1 ชั่วโมง พอกลับบ้านก็รู้สึกว่าเหนื่อยแทบขาดใจ หรือบางทีก็เหนื่อยจนสั่น จนรู้สึกไม่อยากทำอะไรต่อเลยจริงๆ แต่พอทำจนชินไปสักพักแล้ว ก็เริ่มรู้สึกว่าไม่เหนื่อยไม่สั่น ถึงจะวิ่งเร็วออกกำลังกายหนักๆ มา ก็ยังคงเหลือแรงและพลังไว้ทำกิจกรรมอื่นต่อได้อย่างสบายๆ เลยล่ะ การที่เราเหนื่อยยากขึ้น เราจะสามารถทำกิจกรรมอะไรต่อมิอะไรได้มากขึ้นไปด้วย ซึ่งเป็นสิ่งที่ทุกคนเตรียมร่างกายให้พร้อมแล้วจะใช้ชีวิตได้สะดวกสบายมากขึ้นจริงๆ นะ

 

2. ระบบการย่อยอาหารดีขึ้น

     ก็เป็นอีกสิ่งหนึ่งที่มีความเปลี่ยนแปลงได้อย่างชัดเจน เพราะคนที่อยู่เฉยๆ ไม่ค่อยขยับเขยื้อนตัวนั้น จะพบกับปัญหาท้องอืดท้องผูกเรื้อรังอยู่เป็นประจำเลย แต่การออกกำลังกายนี้จะช่วยทำให้ลำไส้ของเรามีการถูกกระตุ้นให้ทำงาน จึงทำให้กลับมาขับถ่ายได้อย่างเป็นปกติมากขึ้น ถ้าหากว่าคุณเป็นคนที่มีปัญหาในเรื่องของช่วงท้องและการขับถ่ายแล้ว นอกจากดูแลเรื่องอาหารการกิน การดื่มน้ำแล้ว ให้ลองขยับเขยื้อนร่างกายออกกำลังกายดูบ้าง ก็น่าจะช่วยให้ระบบการขับถ่ายดีขึ้นได้ค่ะ

 

3. สุขภาพร่างกายแข็งแรงขึ้น

     ก็เป็นอีกเรื่องที่ใครๆ ต่างก็รู้กันอยู่แล้วแต่เราจะสัมผัสได้ด้วยตัวเองเลยจริงๆ ว่าเราจะไม่ค่อยจะป่วยง่ายๆ แบบเมื่อก่อน ค่าไขมันที่เคยเกินลดลง ความดันที่เคยสูงก็ลดลง และเมื่อร่างกายแข็งแรงการที่เชื้อโรคหรือไวรัสจะมาทำร้ายร่างกายของเรานั้นก็จะมีโอกาสลดลงได้ด้วย ดังนั้นแล้วการป้องกันเชื้อโรคต่างๆ ที่จะเข้ามาทำให้ร่างกายของเราเจ็บป่วยได้ดีที่สุดทางหนึ่งเลยก็คือ การเตรียมตัวของตัวเองให้พร้อมโดยการทำให้ร่างกายแข็งแรงขึ้นจากการออกกำลังกายค่ะ

 

4. แก้อาการปวดเมื่อยและออฟฟิศซินโดรม

     หลายๆ คนโดยเฉพาะคนที่ทำงานออฟฟิศนั้น มักจะประสบปัญหาปวดไหล่ ปวดหลัง หรือปวดขาอยู่เป็นประจำ เนื่องมาจากจะต้องนั่งทำงานเป็นเวลานานๆ อีกทั้งยังไม่ค่อยได้ขยับเขยื้อนร่างกายเท่าไหร่เลยด้วย หลังเลิกงานแล้วบางทีก็เหน็ดเหนื่อยจนไม่อยากที่จะออกกำลังกายอีก บวกกับถ้านั่งหรือนอนแบบไม่ถูกสุขลักษณะด้วย ก็จะยิ่งทำให้อาการแย่ไปกว่าเดิมมาก แต่เชื่อเถอะว่าการได้ขยับเขยื้อนร่างกายบ้างจะช่วยให้กล้ามเนื้อที่เกร็งช่วงแขนหลังและขา ได้มีความยืดหยุ่นมากกว่าเดิม เลือดและน้ำเหลืองไหลเวียนดีกว่าการไม่ได้ออกกำลังกาย

     ดังนั้นแล้วหากรู้สึกปวดเมื่อย เคล็ดขัดยอกอยู่เป็นประจำ อย่าหวังพึ่งแต่การกินยาและการนวดเพียงเท่านั้นเลย ลองมาออกกำลังกายดูบ้าง แล้วจะไม่ต้องพึ่งสิ่งเหล่านี้อีกต่อไป คนที่ออกกำลังกายอยู่เป็นประจำนั้น มักจะไม่ค่อยรู้สึกปวดเมื่อยเท่ากับคนที่ไม่ค่อยเคลื่อนไหวร่างกายนะคะ เพราะกล้ามเนื้ออย่างเช่นขาที่เคยอ่อนแรง เดินหรือวิ่งไปเท่าไหร่ก็เจ็บปวดง่าย ก็จะใช้งานได้ดีขึ้นแข็งแรงขึ้น เพราะว่ามีมวลกล้ามเนื้อหนาแน่นมากขึ้นค่ะ

 

5. หุ่นดีฟิตเฟิร์มกระชับขึ้น

     เมื่อออกกำลังกายจนเริ่มมีการเผาผลาญไขมันส่วนเกินไปได้เรื่อยๆ แล้ว ก็จะรู้สึกได้ว่าเนื้อตัวนั้นกระชับขึ้น ใส่เสื้อผ้าอะไรก็หลวมกว่าเดิม ไขมันส่วนเกินต่างๆ ก็ลดลง ทำให้รูปร่างดูดีขึ้น หลายๆ คนออกกำลังกายเพราะหวังเห็นผลด้านนี้กันเป็นหลัก แต่ถ้าคุณเน้นเรื่องสุขภาพมาก่อนแล้ว รูปร่างที่ดีจะเป็นผลพลอยได้ตามมาทีหลังเอง

การออกกำลังกายแบบหวังผลให้มีรูปร่างที่ดีนั้น จะทำให้เรารู้สึกท้อแท้และเบื่อหน่ายอยากเลิกออกกำลังกายได้ง่ายกว่า เพราะบางทีมันก็ไม่ได้ผลอย่างหวังไว้ แต่ถ้าเราเน้นเรื่องทำให้สุขภาพแข็งแรงแล้ว จะเป็นผลดีกับตัวเองในระยะยาวมากกว่านะ เพราะถ้าคุณมีวินัยในการออกกำลังกายแล้ว การที่จะควบคุมอาหารเพิ่มเติมก็จะทำได้ง่ายขึ้น ซึ่งจะส่งผลกับรูปร่างของคุณได้อย่างแน่นอน

 

6. รู้สึกแก่ช้าลง

     ระหว่างคนที่ไม่ออกกำลังกายเลย กับคนที่ออกกำลังกายอยู่เป็นประจำ สภาพความฟิตของร่างกายก็แตกต่างกันไปด้วย ไม่ว่าจะเป็นทั้งภายในและภายนอก การที่เราไม่ออกกำลังกายเลย จะทำให้ร่างกายก็จะค่อยๆ เสื่อมลงไปตามกาลเวลา ต่างจากคนที่ออกกำลังกายอยู่เป็นประจำ จะมีความเสื่อมของร่างกายช้ากว่า เพราะว่ามีการรักษาสมรรถภาพของร่างกายตัวเองอยู่เสมอ ซึ่งก็เป็นการช่วยชะลอความแก่ลงได้เป็นอย่างดี สำหรับคนที่ไม่อยากทนอยู่กับสภาพร่างกายที่ทรุดโทรม เหนื่อยง่าย ป่วยบ่อยเหมือนคนแก่แล้ว การออกกำลังกายจะช่วยได้มากเลยทีเดียวค่ะ

 

     ดังนั้นประโยชน์เหล่านี้ คงจะทำให้คุณตระหนักถึงความสำคัญของการออกกำลังกายกันขึ้นมาบ้างแล้วนะคะ ถ้าสภาพร่างกายดีคุณก็พร้อมที่จะใช้ชีวิตได้อย่างแข็งแรงต่อไปได้ รวมถึงจะช่วยให้สภาพจิตใจดีขึ้นไปด้วยค่ะ เริ่มจากการใช้กำลังน้อยๆ เท่าที่ร่างกายพอทำไหว แล้วเมื่อร่างกายแข็งแรงขึ้น ก็จะพร้อมสำหรับการออกกำลังกายที่หนักมากกว่าเดิมขึ้นไปเรื่อยๆได้ค่ะ จนคุณยังต้องแปลกใจเลยว่าเราสามารถจะออกกำลังกายได้หนักๆ ขนาดนี้เลยเชียวหรือ จากที่แค่เดินขึ้นลงบันไดนิดหน่อยก็เหนื่อยมากแล้ว แต่ปัจจุบันกลับวิ่งมาราธอนได้อย่างสบายๆ ราวกับเป็นคนละคนเลยทีเดียว นี่แหละค่ะ...ความมหัศจรรย์ของการออกกำลังกายเลยล่ะ

 

✪ บทความ โดย : Akine_noxx

✿ เผยแพร่ครั้งแรกในเว็บ Spice/Pepper

❀ ฝากติดตาม กดไลค์ กดแชร์ คอมเม้นท์เป็นกำลังใจกันด้วยนะคะ

เนื้อหาโดย: Noxx
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: Noxx
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
5 VOTES (5/5 จาก 1 คน)
VOTED: Noxx
กระทู้ที่มีคอมเม้นต์ล่าสุด
พระพุทธศาสนาเจริญรุ่งเรืองในพม่า
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
สาวโวยหนัก เจอทำกับรถแบบนี้ เตือนแต่พอดี หรือ ทำเกินไป ?"เค้กเหมือนจริง" ภาพชายบนเตียงคนนี้ ถูกแชร์กระหน่ำ ในขณะที่เขาเป็นเพียงเค้กเท่านั้น‘โฟกัส’โมโหสุดๆ ไลฟ์สดโชว์ เหตุสั่งทุเรียนเนื้อแพง ได้ทุเรียนดิบเจ้าของรถเก๋งเคือง!! หลังมีคนแอบถ่ายภาพ ไปลงเพจดราม่าเรื่องที่จอดรถ ก็ไม่รู้ว่าจะมาเผือกอะไร!!สาวโวย! สั่งปลาเผาไม่ได้ผัก โพสต์ประจาน บุกทิ้งปลาเผาหน้าร้าน สุดท้ายถึงกับหน้าแตกหลุดว่อน! ปลัดมหาดไทยสั่งด่วนที่สุด! ให้ผู้ว่าฯทั่วประเทศพิจารณาสนับสนุน วัคซีนโควิด ให้พนักงานไทยเบฟฮือฮา ครูสาวแสนสวย หลายๆคนถึงกับอยากกลับไปเป็นเด็กการลาออกที่เป็นไวรัลไปทั่วอเมริกา10 เค้กที่อร่อยที่สุดในโลกเฮฮา..เพลินๆพิลึก​ เสกใบมะขาม​เป็นตัวต่อ​ ท้า ใครเอาเหล็กในตัวต่อออก แล้วตัวต่อยังมีชีวิตอยู่จะให้ 1 แสนสุดเศร้า! ลูกสาวโพสต์ตามหาแม่ อยากบอกแม่ว่า พ่อจากพวกเราไปแล้วจอดรถที่คนพิการอย่างนี้ ไม่..จริงๆทำไม่ได้ซวยแล้ว!! ศรีสุวรรณ คิดเห็น ล่อซื้อน้ำส้มเพื่อให้ผู้ถูกจับกุมได้กระทำความผิดตามกฎหมาย เจตนาทุจริตต่อหน้าที่
กระทู้อื่นๆในบอร์ด Review, HowTo, ท่องเที่ยว
น่ารักตะมุตะมิ กับทะเลสาบแมงกระพรุนทองแค่สแกนใบหน้าก็ได้รับสิทธิ์คนละครึ่งเฟส 3 วิธียืนยันตัวตนล่าสุด ทำง่ายๆตามขั้นตอนนี้เผยเคล็ดลับ อยากออกรถป้ายแดงแต่ติดเครดิตบูโร ทำอย่างไรให้อนุมัติสุดผวา ลาวเกิดปรากฏการณ์ปริศนาแม่น้ำเปลี่ยนสี
ตั้งกระทู้ใหม่