หน้าแรก ตรวจหวย โปรโมชั่น เว็บบอร์ด ควิซ การเงิน Pic Post
 
Page หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype
 
อัลบั้ม แต่งรูป คำคม Glitter สเปซ ไดอารี่
 
เกมถอดรหัสภาพ เกม วิดีโอ
 
คำนวณ การเงิน ราคา BitCoin/Crypto
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาสร้างบอร์ด ตั้งกระทู้ใหม่

ทำอย่างไรให้เพื่อนๆ ในที่ทำงานใหม่รู้สึกรักเรา

ผูกมิตร สร้างสัมพันธ์ที่ดีกับเพื่อนที่ร่วมงานใหม่ ทำตัวให้เป็นที่รักจนเขาอยากร่วมงานไปนานๆ กันเถอะ

 

     มีใครเพิ่งเรียนจบหรือว่าเพิ่งได้ที่ทำงานใหม่กันบ้าง สิ่งที่เราต้องทำในที่ทำงานใหม่เลยก็คือการพยายามสร้างความประทับใจ และผูกมิตรกับเพื่อนร่วมงานไว้ก่อน เพราะถ้าเข้ากับเพื่อนร่วมงานได้ดีแล้วทุกอย่างก็จะราบรื่นได้เอง และส่วนใหญ่ก็ต้องเริ่มที่ตัวเราด้วย ที่ต้องแสดงให้พวกเขาเห็น มีอะไรที่สำคัญๆ บ้าง ต้องมาดูกันเลย

 

 

1. อย่ารีบแสดงตัวตน

     ทุกวันนี้ทุกคนย่อมอยากแสดงตัวตนของตัวเองออกมา ก็มีทั้งตั้งใจและไม่ตั้งใจ ไม่ใช่ว่าการเป็นตัวของตัวเองนั้น จะเป็นสิ่งที่ไม่ดีหรือไม่ควรแสดงออก แต่ในส่วนที่ยังไม่อยากให้รีบแสดงออกเลยก็คือทัศนคติส่วนตัว และการพูดจาที่อาจจะมีความตรงไปตรงมาอยู่มากสักหน่อย ที่แสดงถึงข้อบกพร่องหรือจุดด้อยที่มีอยู่ในที่ทำงานนั้นๆ เนื่องจากว่าเราเป็นพนักงานใหม่ อาจจะไม่เข้าใจขนบธรรมเนียมของสถานที่นั้นมากเพียงพอว่าเขาอยู่กันยังไง มีข้อกำหนดข้อตกลงกันแบบไหน การแสดงความเห็นในวัฒนธรรมองค์กรที่คุณพึ่งไปเข้าทำงานนั้นไม่ใช่เรื่องที่ดีนัก แม้ว่าในมุมของคุณจะมีบางสิ่งที่รู้สึกไม่เข้าท่าสักแค่ไหนก็ตาม แต่ยิ่งถ้าคุณอยู่มาแค่ 2-3 วัน แล้วรีบตัดสินเรื่องต่างๆ ในมุมของตัวเอง จะโดนมองว่าเป็นคนไม่ละเอียด คิดอะไรไม่รอบคอบ ไม่เกรงใจคนที่มาอยู่ก่อน คิดทำอะไรเกินหน้าเกินตา จะว่าไปเขาจ้างเธอมาทำงาน ไม่ได้จ้างมาเปลี่ยนแปลงองค์กรเขานะ บางคนไม่ผ่านโปรตั้งแต่เริ่ม ก็ด้วยเหตุผลที่ทัศนคติไม่ได้ไปทางเดียวกันกับองค์กรนี่แหละ ดูลาดเลาให้ดีสักพักแล้วค่อยแสดงตัวตนออกมาในภายเอาก็ได้ ไม่ต้องรีบ

 

2. รักษามารยาทและกาละเทศะเอาไว้เสมอ

     ควรมีมารยาทกับทุกๆ คนไม่ว่าจะอายุสูงกว่าหรืออายุน้อยกว่า ตำแหน่งสูงกว่าหรือตำแหน่งน้อยกว่าก็ตาม ยิ่งมารยาทดี ไปมาลาไหว้เอาไว้ก่อน ก็สร้างความน่าประทับใจเมื่อแรกเห็นได้แล้ว ส่วนกาละเทศะนั้นก็ยิ่งสำคัญโดยเฉพาะในองค์กรขนาดใหญ่นั้น ถ้ามีพนักงานไม่รู้จักกาละเทศะคงจะสร้างความเสียหายให้กับบริษัทได้ไม่น้อยเลยทีเดียว โดยเฉพาะถ้าไปแสดงกับลูกค้าหรือบุคคลระดับสูงด้วย จะพากันพังสุดๆ เลยล่ะ

 

3. มีน้ำใจให้ความช่วยเหลือผู้อื่น

     คุณสามารถแสดงน้ำใจให้กับเพื่อนร่วมงานได้ โดยไม่ต้องรอให้เขาเป็นฝ่ายร้องขอ ไม่ว่าจะเป็นเรื่องที่เกี่ยวกับงานหรือไม่เกี่ยวกับงานก็ตาม เพราะยิ่งคุณดูมีน้ำใจให้กับคนอื่นมากเท่าไหร่ ก็ยิ่งทำให้เพื่อนร่วมงานรู้สึกอยากร่วมงานด้วยมากเท่านั้น เพราะถ้าอยู่ด้วยกันแล้ว คงจะทำงานด้วยง่ายสบายใจขึ้นอีกเยอะเลยล่ะ

 

4. แสดงความกระตือรือล้นที่จะเรียนรู้งาน

     ในฐานะคนที่เป็นรุ่นพี่และเคยดูแลสอนงานพนักงานใหม่มาก่อนนั้นเราจะรู้สึกดีกับคนที่ดูกระตือรือร้นมีความตั้งใจอยากที่จะทำงานจริงๆมากกว่าคนที่ไม่ให้ความสนใจไม่ให้ความสำคัญกับงานและมีท่าทีรู้สึกเบื่ออยู่ตลอดเวลา สิ่งเหล่านี้จะแสดงออกมาได้เอง และเป็นส่วนหนึ่งในการนำมาตัดสินเรื่องการผ่านโปร หรือต่อสัญญาได้ทั้งนั้น

 

5. ไม่จำเป็นอย่าแสดงความคิดเห็นเยอะ

     อย่างที่บอกว่าถ้าไม่จำเป็นอย่ารีบแสดงตัวตน โดยเฉพาะในเรื่องของการแสดงความคิดเห็นส่วนตัว เพราะเราไม่สามารถรู้ได้ว่าแต่ละคนนั้นมีนิสัยใจคออย่างไร หลายๆ เรื่องเราอาจจะพูดไปด้วยความเคยชิน เพราะเราเป็นคนแบบนั้น แต่สำหรับเพื่อนร่วมงานที่เพิ่งรู้จักกันไม่นาน อาจจะไม่เข้าใจคุณมากพอและตัดสินคุณไปคนละแบบ อาจจะเกิดความขุ่นเคืองหรือว่าอคติในใจขึ้นมาได้ โดยเฉพาะที่ไม่เกี่ยวกับเรื่องงานให้เลี่ยงไปก่อนได้เลย เอาไว้ให้เรียนรู้นิสัยและสนิทกันมากพอก่อนดีกว่าว่าอีกฝ่ายใจกว้างมากพอไหม จึงค่อยกล้าแสดงความคิดเห็นของตัวเองบ้างก็ยังไม่สายเกินไปนะ

 

 

     แม้ว่าจะไม่มีอะไรการันตีได้ว่า สิ่งที่แสดงออกไปนี้จะทำให้เราอยู่ในที่ทำงานนั้นได้อย่างเป็นที่รัก หรือพบเจอแต่เพื่อนร่วมงานที่ดีก็ตาม แต่ถ้าเราเริ่มต้นสิ่งเหล่านี้ได้ดีก็มีโอกาสที่จะได้เพื่อนร่วมงานที่ดี ไม่โดนตั้งแง่รังเกียจ และอย่างน้อยจะไม่ทำให้ชีวิตในที่ทำงานแห่งนั้นรู้สึกว่ามันยากจนเกินไปด้วยนะ

 

✪ บทความ โดย : Akine_noxx

✿ เผยแพร่ครั้งแรกในเว็บ Spice/Pepper

❀ ฝากติดตาม กดไลค์ กดแชร์ คอมเม้นท์เป็นกำลังใจกันด้วยนะคะ

เนื้อหาโดย: Noxx
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: Noxx
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
5 VOTES (5/5 จาก 1 คน)
VOTED: Noxx
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
คนที่นอนไม่หลับตอนดึก คือพวกที่ได้นิสัยมาจากบรรพบุรุษอีลอน มัสก์ ตอบรับจะเปิดเน็ตดาวเทียมช่วยชาวเมียนมาร์ที่ถูกปิดกั้นอินเทอร์เน็ตในประเทศมันคืออะไร? อยู่ในหัวกุ้ง กินได้ไหมวอนผู้รู้ตอบที
กระทู้อื่นๆในบอร์ด Review, HowTo, ท่องเที่ยว
มอร์ทัลคอมแบท Mortal Kombat ไม่สปอยล์หนังจากเกมดังสร้างใหม่ โหดสะใจไม่แพ้ของเดิม ลูกังเท่มากWalking Tour BANGKOK Lumpini Park on working day | Monitor Lizard | EP02ปากเซ...ก็แค่ปากซอยคุณชายใหญ่ พี่หม่ำเพ็ชรทาย วงษ์คำเหลา รับเหมา 6 บท+กำกับแต่ความน่าดูอยู่ที่น้องเบสท์ คำสิงห์
ตั้งกระทู้ใหม่