หน้าแรก ตรวจหวย โปรโมชั่น เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post
 
Page หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype
 
อัลบั้ม แต่งรูป คำคม Glitter สเปซ ไดอารี่
 
เกมถอดรหัสภาพ เกม วิดีโอ
 
คำนวณ
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาสร้างบอร์ด ตั้งกระทู้ใหม่

ทำอย่างไรให้เพื่อนๆ ในที่ทำงานใหม่รู้สึกรักเรา

ผูกมิตร สร้างสัมพันธ์ที่ดีกับเพื่อนที่ร่วมงานใหม่ ทำตัวให้เป็นที่รักจนเขาอยากร่วมงานไปนานๆ กันเถอะ

 

     มีใครเพิ่งเรียนจบหรือว่าเพิ่งได้ที่ทำงานใหม่กันบ้าง สิ่งที่เราต้องทำในที่ทำงานใหม่เลยก็คือการพยายามสร้างความประทับใจ และผูกมิตรกับเพื่อนร่วมงานไว้ก่อน เพราะถ้าเข้ากับเพื่อนร่วมงานได้ดีแล้วทุกอย่างก็จะราบรื่นได้เอง และส่วนใหญ่ก็ต้องเริ่มที่ตัวเราด้วย ที่ต้องแสดงให้พวกเขาเห็น มีอะไรที่สำคัญๆ บ้าง ต้องมาดูกันเลย

 

 

1. อย่ารีบแสดงตัวตน

     ทุกวันนี้ทุกคนย่อมอยากแสดงตัวตนของตัวเองออกมา ก็มีทั้งตั้งใจและไม่ตั้งใจ ไม่ใช่ว่าการเป็นตัวของตัวเองนั้น จะเป็นสิ่งที่ไม่ดีหรือไม่ควรแสดงออก แต่ในส่วนที่ยังไม่อยากให้รีบแสดงออกเลยก็คือทัศนคติส่วนตัว และการพูดจาที่อาจจะมีความตรงไปตรงมาอยู่มากสักหน่อย ที่แสดงถึงข้อบกพร่องหรือจุดด้อยที่มีอยู่ในที่ทำงานนั้นๆ เนื่องจากว่าเราเป็นพนักงานใหม่ อาจจะไม่เข้าใจขนบธรรมเนียมของสถานที่นั้นมากเพียงพอว่าเขาอยู่กันยังไง มีข้อกำหนดข้อตกลงกันแบบไหน การแสดงความเห็นในวัฒนธรรมองค์กรที่คุณพึ่งไปเข้าทำงานนั้นไม่ใช่เรื่องที่ดีนัก แม้ว่าในมุมของคุณจะมีบางสิ่งที่รู้สึกไม่เข้าท่าสักแค่ไหนก็ตาม แต่ยิ่งถ้าคุณอยู่มาแค่ 2-3 วัน แล้วรีบตัดสินเรื่องต่างๆ ในมุมของตัวเอง จะโดนมองว่าเป็นคนไม่ละเอียด คิดอะไรไม่รอบคอบ ไม่เกรงใจคนที่มาอยู่ก่อน คิดทำอะไรเกินหน้าเกินตา จะว่าไปเขาจ้างเธอมาทำงาน ไม่ได้จ้างมาเปลี่ยนแปลงองค์กรเขานะ บางคนไม่ผ่านโปรตั้งแต่เริ่ม ก็ด้วยเหตุผลที่ทัศนคติไม่ได้ไปทางเดียวกันกับองค์กรนี่แหละ ดูลาดเลาให้ดีสักพักแล้วค่อยแสดงตัวตนออกมาในภายเอาก็ได้ ไม่ต้องรีบ

 

2. รักษามารยาทและกาละเทศะเอาไว้เสมอ

     ควรมีมารยาทกับทุกๆ คนไม่ว่าจะอายุสูงกว่าหรืออายุน้อยกว่า ตำแหน่งสูงกว่าหรือตำแหน่งน้อยกว่าก็ตาม ยิ่งมารยาทดี ไปมาลาไหว้เอาไว้ก่อน ก็สร้างความน่าประทับใจเมื่อแรกเห็นได้แล้ว ส่วนกาละเทศะนั้นก็ยิ่งสำคัญโดยเฉพาะในองค์กรขนาดใหญ่นั้น ถ้ามีพนักงานไม่รู้จักกาละเทศะคงจะสร้างความเสียหายให้กับบริษัทได้ไม่น้อยเลยทีเดียว โดยเฉพาะถ้าไปแสดงกับลูกค้าหรือบุคคลระดับสูงด้วย จะพากันพังสุดๆ เลยล่ะ

 

3. มีน้ำใจให้ความช่วยเหลือผู้อื่น

     คุณสามารถแสดงน้ำใจให้กับเพื่อนร่วมงานได้ โดยไม่ต้องรอให้เขาเป็นฝ่ายร้องขอ ไม่ว่าจะเป็นเรื่องที่เกี่ยวกับงานหรือไม่เกี่ยวกับงานก็ตาม เพราะยิ่งคุณดูมีน้ำใจให้กับคนอื่นมากเท่าไหร่ ก็ยิ่งทำให้เพื่อนร่วมงานรู้สึกอยากร่วมงานด้วยมากเท่านั้น เพราะถ้าอยู่ด้วยกันแล้ว คงจะทำงานด้วยง่ายสบายใจขึ้นอีกเยอะเลยล่ะ

 

4. แสดงความกระตือรือล้นที่จะเรียนรู้งาน

     ในฐานะคนที่เป็นรุ่นพี่และเคยดูแลสอนงานพนักงานใหม่มาก่อนนั้นเราจะรู้สึกดีกับคนที่ดูกระตือรือร้นมีความตั้งใจอยากที่จะทำงานจริงๆมากกว่าคนที่ไม่ให้ความสนใจไม่ให้ความสำคัญกับงานและมีท่าทีรู้สึกเบื่ออยู่ตลอดเวลา สิ่งเหล่านี้จะแสดงออกมาได้เอง และเป็นส่วนหนึ่งในการนำมาตัดสินเรื่องการผ่านโปร หรือต่อสัญญาได้ทั้งนั้น

 

5. ไม่จำเป็นอย่าแสดงความคิดเห็นเยอะ

     อย่างที่บอกว่าถ้าไม่จำเป็นอย่ารีบแสดงตัวตน โดยเฉพาะในเรื่องของการแสดงความคิดเห็นส่วนตัว เพราะเราไม่สามารถรู้ได้ว่าแต่ละคนนั้นมีนิสัยใจคออย่างไร หลายๆ เรื่องเราอาจจะพูดไปด้วยความเคยชิน เพราะเราเป็นคนแบบนั้น แต่สำหรับเพื่อนร่วมงานที่เพิ่งรู้จักกันไม่นาน อาจจะไม่เข้าใจคุณมากพอและตัดสินคุณไปคนละแบบ อาจจะเกิดความขุ่นเคืองหรือว่าอคติในใจขึ้นมาได้ โดยเฉพาะที่ไม่เกี่ยวกับเรื่องงานให้เลี่ยงไปก่อนได้เลย เอาไว้ให้เรียนรู้นิสัยและสนิทกันมากพอก่อนดีกว่าว่าอีกฝ่ายใจกว้างมากพอไหม จึงค่อยกล้าแสดงความคิดเห็นของตัวเองบ้างก็ยังไม่สายเกินไปนะ

 

 

     แม้ว่าจะไม่มีอะไรการันตีได้ว่า สิ่งที่แสดงออกไปนี้จะทำให้เราอยู่ในที่ทำงานนั้นได้อย่างเป็นที่รัก หรือพบเจอแต่เพื่อนร่วมงานที่ดีก็ตาม แต่ถ้าเราเริ่มต้นสิ่งเหล่านี้ได้ดีก็มีโอกาสที่จะได้เพื่อนร่วมงานที่ดี ไม่โดนตั้งแง่รังเกียจ และอย่างน้อยจะไม่ทำให้ชีวิตในที่ทำงานแห่งนั้นรู้สึกว่ามันยากจนเกินไปด้วยนะ

 

✪ บทความ โดย : Akine_noxx

✿ เผยแพร่ครั้งแรกในเว็บ Spice/Pepper

❀ ฝากติดตาม กดไลค์ กดแชร์ คอมเม้นท์เป็นกำลังใจกันด้วยนะคะ

เนื้อหาโดย: Noxx
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: Noxx
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
5 VOTES (5/5 จาก 1 คน)
VOTED: Noxx
 
ทำอย่างไรให้เพื่อนๆ ในที่ทำงานใหม่รู้สึกรักเรา
กระทู้ที่มีคอมเม้นต์ล่าสุด
วัด Meenakshi แห่ง Madurai ประเทศอินเดีย
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
สนใจไหม? แค่มีบัญชี ธ.ออมสิน ให้ยืม 50,000 ผ่อนสบาย แค่เดือนละ 1,000 บาทยืมเพื่อนไม่ได้ ยืมจาก LINE ง่ายกว่า 5,000-20,000 ไม่ใช้สลิป ไม่ใช้คนค้ำ (มีคลิปสอน)ใหม่! "แอพป๋า" ใจดี ให้ยืม 1,000,3000,5000 เร็วทันใจ อนุมัติไว 30 นาทีหนุ่มโวย!!แต่งตัวแบบนี้ก็ผิดด้วยเหรอ? Don’t tell me how to dress!สลิ่มพูดแล้ว..ข้อดีของรัฐบาลประยุทธ์ ฟัง!!หนุ่มทิเบตวัย 20 ปี "Ding Zhen" "ดิงเซน" เป็นกระแส ไวรัล ชั่วข้ามคืน ยอดคลิ๊กมากกว่า 600 ล้าน
กระทู้อื่นๆในบอร์ด Review, HowTo, ท่องเที่ยว
ปลาทอดราดพริกสด[คลิป] อยากเปลี่ยนมือถือใหม่ทุกปี ทำยังไง?เดอะครู้ดส์ The Croods: A New Age ตะลุยโลกใบใหม่ คลิปคุยไม่สปอยล์ หนังดีดูสนุกบันเทิงทุกครอบครัว5 วิธีหลับสบาย ไม่ต้องนับแกะอีกต่อไปล้าววว ~
ตั้งกระทู้ใหม่