ทอดมันเห็ดเจ อีกหนึ่งเมนูทางเลือกในเทศกาลกินเจนี้
ทอดมันเห็ดเจ เป็นเมนูที่มีวัตถุดิบหลักเป็นเห็ดออรินจิ ถั่วฝักยาว ใบมะกรูด และพริกแกงเผ็ดเจ ทำง่ายๆ เวลารับประทานจะได้ความกรุบๆ ของเห็ดและถั่วฝักยาว ความหอมและเผ็ดนิดๆ จากใบมะกรูดและพริกแกงเผ็ด ความกรอบนอกจากแป้งทอดกรอบค่ะ
กรอบนอกนุ่มในจิ้มกับน้ำจิ้มบ๊วยหรือทานคู่กับอาจาด
หน้าตาก็จะประมาณนี้นะคะ
วัตถุดิบและเครื่องปรุง
1. เห็ดออรินจิหั่นเต๋าเล็กๆ 200 กรัม
2. แป้งทอดกรอบ 120 กรัม
3. ถั่วฝักยาว 80 กรัม
4. ใบมะกรูดหั่นฝอย 2 ช้อนโต๊ะ หรือประมาณ 5-6 ใบ
5. พริกแกงเผ็ดเจ 2 ช้อนโต๊ะ 6. ซีอิ้วขาว 1/2 ช้อนโต๊ะ
7. น้ำเย็นจัด 100 มิลลิลิตร
8. น้ำตาลทราย 1/2 ช้อนโต๊ะ
9. ผงปรุงรสเห็ดหอม 1 ช้อนชา
10. น้ำมันพืชสำหรับทอด 400 มิลลิลิตร
สูตรนี้รับประทานได้ 3-4 คน สามารถเปลี่ยนจากเห็ดออรินจิเป็นเห็ดชนิดอื่นได้ตามความชอบเลยนะคะ
วิธีทำโดยละเอียดสามารถรับชมได้จากคลิปด้านล่างนี้เลยนะคะ
นวดส่วนผสมราวๆ 5 นาที ให้เหนืยวหนึบ ให้วัตถุดิบและเครื่องปรุงจับตัวและเข้ากันดี
น้ำลงทอดในน้ำมันเดือดๆ ใช้ไฟกลางในการทอด
เมื่อเหลืองกรอบแล้ว ตักขึ้นพักให้สะเด็ดน้ำมัน เสิร์ฟพร้อมน้ำจิ้มบ๊วยหรืออาจาด