หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน ราคาทองคำ กินอะไรดี
ข้อตกลงการใช้บริการนโยบายความเป็นส่วนตัวนโยบายเนื้อหานโยบายการสร้างรายได้About Usติดต่อเว็บไซต์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

น้ำอัดลม “น้ำตาล 0%” ไม่ได้ดีอย่างที่คิด

โพสท์โดย Ciphatha

ใครที่ชอบดื่มน้ำอัดลมไดเอ็ต เพราะคิดว่าอย่างน้อยก็ยังดีต่อสุขภาพมากกว่าน้ำอัดลมธรรมดา เนื่องจากปราศจากน้ำตาล หรือ sugar free ดื่มไปก็ไม่อ้วน ไม่มีพลังงาน อาจต้องเปลี่ยนความคิดในเรื่องนี้กันเสียใหม่ เมื่อมหาวิทยาลัยบอสตัน ของสหรัฐอเมริกา พบว่า เครื่องดื่มเหล่านี้อาจเพิ่มความเสี่ยงในการเป็นโรคสมองเสื่อมและโรคหลอดเลือดสมองได้มากกว่าน้ำอัดลมธรรมดา ซึ่งอาจจะร้ายแรงกว่าภาวะอ้วนเสียอีก

หลายคนรู้อยู่แล้ว แต่ก็มีอีกไม่น้อยที่ยังไม่รู้ ทีมวิจัยจากมหาวิทยาลัยบอสตันของสหรัฐอเมริกา ได้ศึกษาตัวอย่างคนที่มีอายุ 45 ปีขึ้นไป จำนวน 4,372 คน เป็นเวลานานถึง 10 ปี เกี่ยวกับอาหารและเครื่องดื่มที่พวกเขาบริโภค และพบว่าคนที่ดื่มน้ำอัดลมไดเอ็ตวันละ 1 กระป๋อง มีโอกาสเสี่ยงที่จะเป็นโรคสมองเสื่อมและหลอดเลือดสมองได้มากกว่าคนที่ไม่ได้ดื่มถึง 2.9 เท่าเลยทีเดียว

นั่นเป็นเพราะส่วนผสมในน้ำอัดลมไดเอ็ตที่เรียกว่า “แอสปาร์แตม” (aspartame) ซึ่งเป็นสารให้ความหวานแทนน้ำตาลนั้นส่งผลทำให้หลอดเลือดตีบได้ ซึ่งล้วนเป็นสาเหตุหนึ่งของโรคสมองเสื่อม และหลอดเลือดสมองนั่นเอง

อย่างไรก็ตาม แม็ทธิส เพส หนึ่งในทีมวิจัยของมหาวิทยาลัยการแพทย์บอสตันกล่าวว่า แม้ยังไม่มีความเชื่อมโยงที่ชัดเจนเกี่ยวกับเครื่องดื่มที่มีน้ำตาล กับโรคหลอดเลือดสมองและสมองเสื่อม แต่นั่นก็ไม่ได้หมายความว่าเครื่องดื่มเหล่านี้จะดีต่อสุขภาพมากกว่าน้ำอัดลมไดเอ็ต

ขณะที่ผลการศึกษาเมื่อช่วงต้นปี โดยมหาวิทยาลัยอิมพีเรียล คอลเลจ ลอนดอน ของอังกฤษ ก็ได้ให้ข้อสรุปเกี่ยวกับน้ำอัดลมไดเอ็ตด้วยเช่นกันว่า การใช้สารให้ความหวานแทนน้ำตาลนั้นไม่ได้มีผลต่อน้ำหนักตัว อย่างที่หลายคนเข้าใจกันแต่อย่างใด เพียงแต่เป็นสารให้ความหวานที่ไม่ได้ให้พลังงานเท่านั้น

ขอบคุณเนื้อหา และสามารถติดตามเพิ่มเติมได้ที่: https://pluto134340.com/บทความ/9537/
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
Ciphatha's profile
มีผู้เข้าชมแล้ว 1,883 ครั้ง
โพสท์โดย Ciphatha
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
6 VOTES (3/5 จาก 2 คน)
VOTED: พี่เกดไม่เข้าใจอ่ะ, tipphayamaya
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
5 ความเชื่อสุขภาพที่ยังเข้าใจผิด น้ำ 8 แก้ว วิตามินซี และกาแฟจริงแค่ไหนจังหวัดที่มีห้องว่างในโรงแรมมากที่สุด มีจำนวนผู้เข้าพักน้อยที่สุดในไทยมอเตอร์ไซค์แบรนด์ไทย ที่ประสบความสำเร็จมากเป็นอันดับหนึ่งว่อนโซเชียล! 4 โจ๋ เมืองคอน ถ่ายภาพโชว์อาวุธ หน้าป้ายคลองวังรักไทยช่วยไทย พลัส 60/40 ร้านเล็กได้แรงหนุน แต่ร้านอาหารกลางต้องปรับราคาให้คุ้มสาวฮ่องกงถามคุณลุงหน้า ATM ประโยคเดียว ช่วยหยุดแก๊งหลอกโอนเงินจีนชี้แจงปมรถถัง T-59D ส่งกัมพูชา ทำไมตัวเลข 39 จาก 93 คันจึงถูกจับตาคณะที่คนสมัครมากสุดใน TCAS69 ไม่ใช่แพทย์ อันดับจริงน่าคิดกว่าที่คาดมีเพียง 3 ประเทศในโลก ที่ลงแข่งในกีฬาโอลิมปิกครบทั้ง 53 ครั้งทำไมเครื่องบินโดยสารยังใช้หมุดย้ำ ทั้งที่การเชื่อมดูแน่นกว่าโลโก้ Bluetooth ที่เห็นทุกวัน แท้จริงซ่อนอักษรรูน H และ B ไว้เหนื่อยหรืออ่อนล้า เช็กให้ชัด อาการแบบไหนพักแล้วหาย แบบไหนควรพบแพทย์
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
5 ความเชื่อสุขภาพที่ยังเข้าใจผิด น้ำ 8 แก้ว วิตามินซี และกาแฟจริงแค่ไหนจีนชี้แจงปมรถถัง T-59D ส่งกัมพูชา ทำไมตัวเลข 39 จาก 93 คันจึงถูกจับตาว่อนโซเชียล! 4 โจ๋ เมืองคอน ถ่ายภาพโชว์อาวุธ หน้าป้ายคลองวังรักทำไมเครื่องบินโดยสารยังใช้หมุดย้ำ ทั้งที่การเชื่อมดูแน่นกว่ารวมภาพเรียกรอยยิ้มประจำวันนี้ 10/06/69 จ้าสติกเกอร์ LINE 50 ดอลลาร์ไต้หวัน ทำคู่รักทะเลาะ สิ่งที่ซ่อนอยู่ไม่ใช่แค่เงิน
กระทู้อื่นๆในบอร์ด สาระ เกร็ดน่ารู้
3 จังหวัดในบริบทของจังหวัดที่มีสัดส่วนคนจนสูงที่สุดในประเทศไทย“งูเห่าน้ำ” งูพิษปริศนาแห่งสายน้ำแอฟริกา5 ความเชื่อสุขภาพที่ยังเข้าใจผิด น้ำ 8 แก้ว วิตามินซี และกาแฟจริงแค่ไหนทำไมเครื่องบินโดยสารยังใช้หมุดย้ำ ทั้งที่การเชื่อมดูแน่นกว่า
ตั้งกระทู้ใหม่