ชมคลิป!! เหตุการณ์ 6 ต.ค. 2519 ไม่ใช่เรื่องที่อยู่ดีๆ ก็เกิดขึ้นมาเอง แต่บรรยากาศสังคมไทยช่วงนั้น 'บ่มเพาะ'
เหตุการณ์ 6 ต.ค. 2519 ไม่ใช่เรื่องที่อยู่ดีๆ ก็เกิดขึ้นมาเอง แต่บรรยากาศสังคมไทยช่วงนั้น 'บ่มเพาะ' อารมณ์-ความรู้สึกของคนแต่ละกลุ่ม ผ่านข้อกล่าวหาและการป้ายสีขั้วตรงข้ามมาได้ระยะหนึ่งแล้ว
เหตุการณ์ 6 ตุลา (พ.ศ. 2519) เป็นการปราบปรามอย่างรุนแรงถึงชีวิตของตำรวจและการลงประชาทัณฑ์ของกำลังกึ่งทหารและคนมุงฝ่ายขวาต่อนักศึกษาและผู้ประท้วงฝ่ายซ้ายในและบริเวณหน้ามหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ท่าพระจันทร์ และท้องสนามหลวง เป็นการปิดฉากการประท้วง การเดินขบวนและการยึดพื้นที่มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ของนักศึกษา กรรมกรและผู้ประท้วงซึ่งต่อต้านการเดินทางกลับประเทศของจอมพลถนอม กิตติขจร อดีตนายกรัฐมนตรี ตั้งแต่วันที่ 28 กันยายน 2519 ในวันที่ 6 ตุลาคม ตำรวจใช้อาวุธสงครามปราบปรามการประท้วง ตามด้วยกลุ่มฝ่ายขวาที่ลงประชาทัณฑ์ในลักษณะร่วมมือกับตำรวจ เป็นเหตุให้มีผู้เสียชีวิตและผู้ได้รับบาดเจ็บ สถิติพบผู้เสียชีวิต 46 คนที่มีการชันสูตรพลิกศพ ซึ่งสาเหตุการเสียชีวิตมีทั้งถูกยิงด้วยอาวุธปืน ถูกทุบตี และถูกเผา แต่สถิติไม่เป็นทางการจากมูลนิธิป๋วยคาดว่ามีผู้เสียชีวิตกว่า 100 คน
กลุ่มฝ่ายขวา
ด้วยมุมมองนักศึกษาเป็นฝ่ายสืบรับอุดมการณ์สังคมนิยมหรือคอมมิวนิสต์ ชนชั้นปกครองไทยจึงดำเนินการทางลับเพื่อบ่อนทำลายขบวนการนิสิตนักศึกษา โดยมุ่งตั้งตนเป็นปรปักษ์กับกลุ่มนักศึกษา มีการยกกำลังเข้าทำร้ายนักศึกษาและทำลายสถานที่ถึงภายในมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์หลายครั้ง ในเวลาไล่เลี่ยกัน
กลุ่มทหารอาสาสมัครฝ่ายขวาหลายกลุ่มมีบทบาทสำคัญเป็นผู้ก่อการสังหารหมู่นักศึกษามหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ตำรวจตระเวนชายแดนติดอาวุธและฝึกกลุ่มเหล่านี้เมื่อปลายปี 2517 เพื่อเตรียมการปราบปรามรุนแรง
อนุสรณ์สถาน 14 ตุลาเกือบไม่ได้สร้างขึ้น เพราะปฏิกิริยาของเหตุการณ์ 6 ตุลา
อนุสรณ์ 6 ตุลาที่มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์
ชมคลิป
อ้างอิงจาก: https://www.facebook.com/VoiceOnlineTH/videos/311382620208287
https://th.wikipedia.org/wiki/เหตุการณ์_6_ตุลา
ประเทศที่นิยมกินข้าวไทย และนำเข้าข้าวจากประเทศไทยมากที่สุด
ประเทศที่ "อยู่ทุกที่" แต่ไม่มีผืนแผ่นดิน
ประเทศที่มีขนาดพื้นที่น้อยที่สุดในทวีปเอเชีย
รู้หรือไม่..7 สิ่งอัปโชคไม่ควรมีหน้าบ้าน..สายมูต้องห้ามพลาด
9 พิกัดลับสุดอันตราย: สถานที่ต้องห้ามทั่วโลกที่มนุษย์หมดสิทธิ์เข้าเยือน
เมื่อเหล็กแหลมพ่ายแพ้: นกพิราบกับบทเรียนการปรับตัวสุดล้ำในป่าคอนกรีต
เกาะที่เล็กที่สุดในประเทศไทย
5 อันดับ มหาวิทยาลัยที่น่าเรียนที่สุดในภาคอีสาน
จังหวัดที่เคยใหญ่ที่สุด มีขนาดพื้นที่มากที่สุดในประเทศไทย
ชายแดนไทย–กัมพูชาระอุอีกครั้ง เคลื่อน BM-21 และ T-55 ประชิด “เนิน 750–350” สัญญาณปะทะหรือเกมกดดันเปิดด่าน?
เมืองแห่งขุมทรัพย์! จังหวัดที่มีเหมืองเยอะที่สุดในไทย
10 ประเทศที่ขึ้นชื่อว่ามีภาษีรถยนต์สูงที่สุดในเอเชีย
ผู้หญิงที่ร่ำรวยมากที่สุด มีทรัพย์สินจำนวนมากที่สุดในโลก
3 อันดับ'พระราชวัง'ที่มีผู้เข้าชมมากที่สุดในโลก
9 พิกัดลับสุดอันตราย: สถานที่ต้องห้ามทั่วโลกที่มนุษย์หมดสิทธิ์เข้าเยือน
คําขวัญจังหวัดไหน ยาวที่สุดในไทย
“มาม่า” รายได้หด กำไรดิ่งกว่า 17% พิษเศรษฐกิจ-ต่างประเทศชะลอซื้อ แม้ยังครองบัลลังก์เจ้าตลาด 50%



















