หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

รวมพฤติกรรมต่างๆ ที่เป็นสาเหตุให้ ' กระดูกสันหลังเสื่อม ' !

เนื้อหาโดย Noxx

อย่าให้อาการปวดหลังนั้นบั่นทอนสุขภาพ และคุณภาพชีวิตของคุณอยู่เลย

อาการปวดหลังถ้าใครเคยเป็นจะเข้าใจดีว่ามันส่งผลต่อการใช้ชีวิตอย่างมากแค่ไหน คุณจะใช้ชีวิตได้ยากลำบากขึ้น ไม่ว่าจะเป็นการเดิน การนั่ง หรือการนอนก็ตาม และถ้ายิ่งปล่อยให้ปวดเรื้อรังก็จะยิ่งมีโอกาสหายได้ยากมากยิ่งขึ้นด้วย เพราะกระดูกสันหลังเป็นส่วนสำคัญในการผลิตและสร้างเม็ดเลือดใหม่ๆ เข้าสู่กระแสโลหิต ดังนั้นถ้าหากกระดูกสันหลังเสียหายไปก็จะมีความเสี่ยงต่อการเกิดโรคโลหิตจาง และการใช้ชีวิตประจำวันด้วย

และสาเหตุจากการบาดเจ็บเกี่ยวกับกระดูกสันหลังนั้น ส่วนใหญ่แล้วก็มาจากการใช้ชีวิตประจำวันที่ผิดปกตินั่นเอง

พฤติกรรมที่ส่งผลต่อการทำให้ประจำกระดูกสันหลังนั่นก็คือ

7. สะพายกระเป๋าหนักข้างเดียว

โดยเฉพาะคนที่ใช้กระเป๋าเป้ หรือกระเป๋าสะพายข้างจะสะพายของด้วยไหล่ข้างที่ถนัดเพียงข้างเดียว ยิ่งของหนักแล้วต้องสะพายของข้างเดียวเป็นเวลานานๆ จะทำให้เกิดอาการปวดเมื่อยช่วงไหล่และคอลามไปถึงอาการปวดหลังด้วย เพราะว่าหลังจะต้องรับน้ำหนักกระเป๋าเวลาสะพาย อย่างนั้นแล้วถ้าคุณจะต้องถือของมากๆ หรือว่ามีของเยอะแล้ว ควรจะใช้กระเป๋าให้รับน้ำหนักอย่างถูกต้อง และไม่ควรสะพายเป็นเวลานานๆ เกินไปด้วยค่ะ

6. นั่งเก้าอี้โดยไม่พิงพนัก และนั่งไม่เต็มก้น

คนเรามักไม่ค่อยรู้สึกตัวว่าตัวเองกำลังนั่งผิดท่าอยู่ เพราะในช่วงเวลาที่นั่งเราจะรู้สึกจดจ่อ เพลิดเพลินไปกับสิ่งต่างๆ หรือนั่งโดยไม่พิงพนักเก้าอี้และอาจจะนั่งได้ไม่เต็มก้นด้วย พวกนี้ทำให้เกิดอาการเกร็งที่ขาเอวหลังจึงส่งผลให้ทำให้ปวดหลังตามมาได้ หากทำอยู่เป็นประจำจะทำให้เกิดอาการปวดหลังเรื้อรังรักษาหายได้ยากด้วย

5. ยืนหลังค่อม แอ่นพุง

คนที่มีน้ำหนักตัวมาก อาจจะมีนิสัยชอบยืนแอ่นพุง เพราะจะทำให้รู้สึกว่ายืนได้สบายและได้นานกว่า แต่นั่นเป็นนิสัยที่ไม่ดีกับหลักการยืนเลย เพราะการแอ่นหลังจะ ทำให้หลังกลายเป็นจุดภาระในการรับน้ำหนักตัว เกิดอาการเกร็งมากเกินไปจนมีอาการเมื่อยปวด เราควรยืนให้ตรงยืนด้วยขาทั้งสองข้างกางขาให้พอดีกับช่วงไหล่ จะไม่ทำให้เกิดการเจ็บหลังเพราะการยืนได้ค่ะ

4. นั่งไขว่ห้าง นั่งเอียงตัวไปข้างใดข้างหนึ่งนานจนเกินไป

หลายๆ คนติดนิสัยชอบนั่งไขว่ห้าง เพราะทำให้รู้สึกสบายแต่ว่าการนั่งท่าไขว่ห้างจะทำให้การรับน้ำหนักตัวของร่างกายนั้นผิดปกติไป อาจส่งผลให้เกิดอาการบาดเจ็บที่กระดูกสันหลังได้ ดังนั้นแล้วควรเตือนใจตัวเองไว้ว่า ไม่ควรนั่งท่านี้เป็นประจำและเป็นเวลานานๆ

3. ยืนทิ้งน้ำหนักไปที่ขาข้างเดียวนานจนเกินไป

การยืนโดยที่ทิ้งน้ำหนักตัวไปที่ขาข้างใดข้างหนึ่งเป็นเวลานานๆ เกินไป จะทำให้เกิดความไม่สมดุลของการรับน้ำหนักตัว ยิ่งถ้าเป็นคนที่มีน้ำหนักมากก็จะส่งผลให้เกิดอาการปวดขา และลามปวดไปที่ปวดหลังได้ง่ายขึ้น ดังนั้นแล้วควรยืนด้วยขาทั้งสองข้าง และทางที่ดีก็ไม่ควรยืนนานจนเกินไป เปลี่ยนมาเดินหรือนั่งบ้าง สลับกันไปก็จะดีที่สุด

2. นั่งหลังค่อมหลังงอ

การนั่งหลังค่อมหลังงอจะทำให้เลือดลมไหลเวียนไม่ดี เกิดอาการเกร็งกล้ามเนื้อส่วนต่างๆบริเวณหลัง ถ้าทำจนติดเป็นนิสัยแล้วก็จะยิ่งแก้ไขได้ยาก ดังนั้นแล้วควรพยายามฝึกการนั่งอย่างถูกวิธี หรือซื้อเก้าอี้ที่เหมาะสมสำหรับการนั่งทำงานหรือทำกิจกรรมต่างๆ ก็จะช่วยเตือนใจให้คุณมีท่าทางการนั่งอย่างถูกต้องได้มากขึ้น

1. ก้มยกของหนักๆ โดยไม่ย่อเข่า

ไม่ว่าจะเกิดจากการทำงาน หรือว่าการออกกำลังกายก็ตาม ถ้าหากว่าคุณจะต้องยกของหนักๆแล้วล่ะ ก็อย่าลืมที่จะส่งพลังจากขาขึ้นมาด้วย เพื่อที่ไม่ให้ส่วนหลังต้องรับภาระในการยกของหนักมากจนเกินไป เพราะจะเสี่ยงต่อการบาดเจ็บได้ง่ายที่สุด

ทางที่ดีแล้วเราควรป้องกันการเกิดอาการบาดเจ็บเกี่ยวกับหลังด้วยการทำท่าทางต่างๆ ให้ถูกต้องกับสรีระไม่ว่าจะเป็นการนั่ง การเดิน การยืน เพราะถ้าเราทำอย่างถูกวิธีก็จะไม่ต้องบาดเจ็บและไม่ต้องมาทรมานกับการรักษาในภายหลังนั่นเอง ดังนั้นถ้ารู้ดีแล้วว่าตัวเองมีปัญหาในการยืนนั่งเดินนอนแบบไหนก็ควรหาทางแก้ไขโดยไวเลยนะ ท่านั่งหรือยืนที่สบายอาจจะไม่ใช่ท่าทางที่ถูกต้องเสมอไป เราควรนั่ง ยืน ยกของ ด้วยท่าทางให้ถูกต้องดีที่สุดค่ะ

ตอนนี้คุณมีอาการปวดหลังอยู่หรือไม่?

✪ บทความ โดย : Akine_noxx

✿ เผยแพร่ครั้งแรกในเว็บ Spice/Pepper

❀ ฝากติดตาม กดไลค์ กดแชร์ คอมเม้นท์เป็นกำลังใจกันด้วยนะคะ

เนื้อหาโดย: Noxx
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
Noxx's profile


โพสท์โดย: Noxx
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
10 VOTES (5/5 จาก 2 คน)
VOTED: อกหัก มารักกะลิง, Noxx
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
สาวลาวทำหน้าเซ็ง เอาเงินกีบเป็นล้านมาแลกเงินบาท แต่แลกไม่ได้ ประเทศติดกันแท้ๆคดีรถห้องเย็นมรณะเมื่อหลายปีก่อน จากภาพยนตร์สยองขวัญเรื่อง5แพร่ง!มหาวิทยาลัยราชภัฏ มหาวิทยาลัยราชมงคล แตกต่างกันยังไงหิมะละลาย ทำสวิสเซอร์แลนด์ น้ำท่วม-ดินถล่มผู้โดยสารหวิดดับยกคัน หลังเจ้าของเอารถตู้ไปติดสเกิร์ตเพื่อความสวยงาม"เปิดคลังสมบัติ! 10 ประเทศที่มีทองคำสำรองมากที่สุดในโลก (ข้อมูลปี 2024)"นักบิดวัย 9 ขวบเกิดอุบัติเหตุ เสียชีวิตขณะฝึกซ้อมหนุ่มเมาไม่ขับ เลยลงมาหลับกลางถนนคำทำนายพื้นดวงชะตาปีเกิดของ 12 นักษัตร  ในเดือนมิถุนายน 2567 แปลปกสลากงวดวันที่1ก.ค.67ยายถูกหลอกโอนเงิน 2.9 ล้าน ทั้งที่พนักงานธนาคารเตือนแล้ว
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
ด่วน! ราคาทองคำร่วงหนัก 21 มิ.ย. นี้ เกิดอะไรขึ้น? นักลงทุนต้องรู้!เที่ยวลาว 3 วัน 2 คืนดร.เจฟฟรีย์เชื่อชีวิตหลังความตายมีจริง..หลังศึกษาเคสตายแล้วฟื้นเกือบ 5 พันครั้ง ในเวลา 37 ปีแปลปกสลากงวดวันที่1ก.ค.67
กระทู้อื่นๆในบอร์ด สาระ เกร็ดน่ารู้
ค่าตัวนักบอลที่สูงที่สุด เบื้องหลังเม็ดเงินมหาศาลและอนาคตของตลาดซื้อขายโรงเรียนไทยที่ใหญ่ที่สุด: อันดับโรงเรียนที่มีนักเรียนเยอะสุดในประเทศไทย (อัพเดท 2567)ทำความรู้จัก ซิมเน็ตรายปี คุ้มค่า คุ้มราคา หรือเปล่า?เฟลิเซ่ บีโต้ ช่างภาพยุโรปคนแรกที่บันทึกภาพญี่ปุ่นและจีนในศตวรรษที่ 19
ตั้งกระทู้ใหม่