หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ การเงิน Pic Post
 
Page หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype
 
อัลบั้ม แต่งรูป คำคม Glitter สเปซ ไดอารี่
 
เกมถอดรหัสภาพ เกม วิดีโอ
 
คำนวณ การเงิน ราคา BitCoin/Crypto
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

ทักษะอะไรที่ควรเรียนรู้เพิ่มเติมในยุคนี้

อยากเพิ่มโอกาส กลายเป็นคนเก่งในสายอาชีพของตัวเอง ต้องหัดพัฒนาตัวเองเข้าไว้

 

     ถ้าอยากเป็นคนเก่งเป็นที่ยอมรับของทั้งเพื่อนร่วมงาน หัวหน้า เป็นคนสำคัญขององค์กรที่ขาดไปไม่ได้แล้ว การที่มีความรู้แค่พอทำงานให้จบไปในแต่ละวันนั้น ก็อาจจะยังไม่เพียงพอ คนเรามีความสามารถที่จะพัฒนาให้งานที่ทำอยู่ก้าวหน้าไปยิ่งกว่านี้ หรือก้าวขึ้นไปในระดับสูงกว่านี้ได้ แค่เพียงต้องพัฒนาตัวเองให้เก่งขึ้น มีความสามารถด้านอื่นเพิ่มเติมขึ้นกว่าเดิมด้วย มีอะไรที่เราควรจะเร่งพัฒนาตัวเองบ้างนั้นลองมาดูกันเลย

 

 

1. ทักษะด้านเทคโนโลยี

     โลกเราเทคโนโลยีมีแต่จะก้าวหน้าเพิ่มขึ้นไปเรื่อยๆ ทุกวันนี้มีแต่จะยิ่งมีของที่เกี่ยวกับเทคโนโลยีใช้รอบตัวไปทุกๆ สิ่งทุกๆ อย่าง และหลายๆ เรื่องเราก็สามารถนำมาเสริมในการทำงานให้มีความสะดวกรวดเร็วด้วยนะ ไม่ว่าจะเป็นการจัดตารางใน Google Calendar การแชร์ไฟล์งานบน Cloud โปรแกรมทำรูปนำเสนองาน ทำวิดีโอพรีเซนต์งาน ลองเปลี่ยนระบบการให้ข้อมูลและการช่วยเหลือ มาเป็นในรูปแบบแอพพลิเคชั่นเป็นต้น แม้ว่าจะได้ใช้งานจริงหรือว่าไม่ได้ใช้ เราก็ยังมีความรู้ไว้พูดคุยสนทนากับคนอื่นๆ ได้อยู่ดีนะ

 

2. ทักษะด้านภาษา

    ทุกวันนี้ได้แค่ภาษาอังกฤษนั้นไม่เพียงพอแล้ว บางคนอาจจะไม่ชอบหรือใช้ภาษาอังกฤษได้ไม่ดี แต่อาจจะไปได้ดีกับภาษาที่สามมากกว่าก็ได้ ไม่จำเป็นต้องยึดติดแค่ภาษาเดียวอีกต่อไปเราสามารถหาช่องทางการทำงาน การหารายได้เพิ่มเติมได้ หากว่าเรามีความสามารถทางด้านภาษานะ อย่างเช่น ภาษาจีน ภาษาเกาหลี ภาษาญี่ปุ่น ถือเป็นการเพิ่มโอกาสที่จะทำให้ชีวิตตัวเองก้าวหน้ายิ่งกว่าที่เป็นอยู่ในตอนนี้ ได้ทั้งรายได้ทั้งโอกาสแบบนี้ มีโอกาสเรียนเพิ่มเติมก็ทำไปเถอะนะ

 

3. ทักษะการพูด

     ใครๆ ก็พูดกันทั้งนั้น แต่ถ้าเป็นในเรื่องของงานแล้วจะหมายถึง การการสื่อสารอย่างมีประสิทธิภาพ งานหลายๆ อย่างต้องใช้การพูดเป็นหลัก อย่างเช่น อาชีพเซลล์ การพรีเซนต์งาน การเป็นพิธีกร ไม่ใช่ว่าทุกๆ คนจะทำออกมาได้ดี การจะทำออกมาให้ดีได้นั้น จะต้องมีทักษะจะต้องทำการฝึกฝนมาไม่ใช่น้อย ทั้งวิธีพูดให้น่าฟัง พูดเพื่อจูงใจคน ถือว่าเป็นความสามารถที่มีติดตัวไว้ยังไงก็มีประโยชน์กับการทำงานจริงๆ นะ ไม่ว่าคุณจะไปทำงานอยู่ที่ไหนก็ตาม

 

4. ทักษะด้านบริหารและจัดการ

     ยิ่งมีหน้าที่การงานเยอะขึ้น ตำแหน่งสูงขึ้น เวลาคุณจะน้อยลงไปเรื่อยๆ และคุณก็ต้องใช้เวลาที่มีอยู่อย่างจำกัดนี้ให้คุ้มค่าที่สุดด้วย ดังนั้นคุณจะเหลวไหลปล่อยเวลาไปเรื่อยไม่ได้เลยเด็ดขาด ดังนั้นการบริหารจัดการเวลาจึงสำคัญมากๆ เพราะถ้าจัดสรรเวลาไม่ลงตัว เวลาชีวิตก็จะปั่นป่วนไปหมดแน่นอน นับว่าเศิลปะการใช้ชีวิตอย่างหนึ่งเลยเชียวล่ะ

 

5. ทักษะการควบคุมอารมณ์และจิตใจ

     เราได้เรียนรู้แล้วว่ายิ่งเติบโตมากเท่าไหร่ การควบคุมจิตใจก็ยิ่งสำคัญมากเท่านั้น นอกเหนือจากความเก่งกาจ และความสามารถแล้ว คนที่มีมารยาทจิตใจดีนี่แหละที่ได้รับการยอมรับและยกย่องจากคนอื่น ไม่มีใครอยากอยู่ใครคนอารมณ์ร้าย ไร้เหตุผล เอาแต่ใจ และยิ่งถ้าได้รับหน้าที่ หรือตำแหน่งสำคัญๆ มากเท่าไหร่ การที่จะมีบารมี เป็นที่ยอมรับของคนอื่นได้ ก็อยู่ที่การวางตัวทั้งนั้น ทักษะการเข้าสังคมนับว่าสำคัญมากเลยจริงๆ

 

     คนเราในวัยทำงานจะมัวหยุดนิ่งอยู่ที่เดิมๆ ตลอดไปไม่ได้หรอกนะ ถึงแม้ว่ามันจะมั่นคงและสุขสบายก็ตาม แต่พอเวลาผ่านไปเมื่อได้ลองมาย้อนมองดูตัวเองอีกทีแล้ว เราอาจจะเสียดายเอาทีหลังก็ได้ที่ไม่แบ่งเวลามาพัฒนาตัวเอง ในขณะที่เพื่อนรุ่นเดียวกันนั้น มีโอกาสก้าวหน้าไปไกลกว่ากันมากแล้ว ดังนั้นลองหาทางพัฒนาตัวเองกันดูนะคะ อย่างน้อยสุดเราก็จะเป็นคนที่เก่งกว่าเดิมเชี่ยวชาญในสายงานมากกว่าเดิมนะ

 

คิดว่าทักษะอะไรสำคัญมากที่อยากจะพัฒนา

 

✪ บทความ โดย : Akine_noxx

✿ เผยแพร่ครั้งแรกในเว็บ Spice/Pepper

❀ ฝากติดตาม กดไลค์ กดแชร์ คอมเม้นท์เป็นกำลังใจกันด้วยนะคะ

เนื้อหาโดย: Noxx
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: Noxx
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
14 VOTES (4.7/5 จาก 3 คน)
VOTED: อกหัก มารักกะลิง, ไทยเฉย, Noxx
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
"ปลาแสงอาทิตย์"ปลาที่น่าสงสารที่สุดในโลกจังหวัดในประเทศไทย ที่เคยเกือบถูกยกฐานะให้เป็นเมืองหลวงแห่งใหม่ห้างสรรพสินค้าที่มีขนาดใหญ่ที่สุด ที่ตั้งอยู่ในภาคอีสานของไทยนักบินอวกาศ ได้เงินเดือนเท่าไหร่ประเทศที่มีทองคำสำรองมากสุดของโลกพิกัดร้านก๋วยเตี๋ยวเป็ด ที่อร่อยที่สุดในโลกเกิดวันอะไร รวยที่สุดประโยชน์ของน้ำส้มสายชู มีมากกว่าที่คิดพิกัดที่คนไทยตั้ง GPS มามากที่สุด
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
จังหวัดในประเทศไทย ที่เคยเกือบถูกยกฐานะให้เป็นเมืองหลวงแห่งใหม่
กระทู้อื่นๆในบอร์ด Review, HowTo, ท่องเที่ยว
สถานที่ที่คนจีนนิยมไปเที่ยวมากที่สุดในประเทศไทยร้านก๋วยเตี๋ยวที่อร่อยที่สุดในกรุงเทพเที่ยวนครพนม แวะสักการะพระธาตุเรณู และเยี่ยมชมอนุสรณ์สถานประธานโฮจิมินห์ 6 ธันวานี้ สงกรานต์ไทยเตรียมพิจารณาเป็นมรดกภูมิปัญญาฯ
ตั้งกระทู้ใหม่