หน้าแรก ตรวจหวย โปรโมชั่น เว็บบอร์ด ควิซ การเงิน Pic Post
 
Page หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype
 
อัลบั้ม แต่งรูป คำคม Glitter สเปซ ไดอารี่
 
เกมถอดรหัสภาพ เกม วิดีโอ
 
คำนวณ การเงิน ราคา BitCoin/Crypto
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาสร้างบอร์ด ตั้งกระทู้ใหม่

หลอกลวงมานาน!! ปิดตำนานเรื่อง "ภาพพญานาค แม่น้ำโขง สมัยสงครามเวียดนาม"

 

เพจ อ๋อ มันเป็นอย่างนี้นี่เอง by อาจารย์เจษฎ์ โพสต์เรื่องราวย้อนประวัติศาสต์ ที่หลอกลวง กับภาพที่ฮือฮากันมา 24 ปี  ภาพพญานาค แม่น้ำโขง สมัยสงครามเวียดนาม  ที่ขายหรือให้เช่ากันราคาแพง

 

ผลงานบทความจาก Win Hong วัชรพงษ์ หงส์จำรัสศิลป์ ลูกศิษย์ผมเอง ที่ไปเรียนต่อที่ สถาบันสมุทรศาสตร์ทางทะเลสคริปป์ เมือง La Jolla รัฐแคลิฟอร์เนีย ประเทศสหรัฐอเมริกา แล้วไปเจอหัวของเจ้า "ปลาพญานาค" ตัวจริงซึ่งเก็บไว้ที่สถาบันที่เค้าเรียนครับ .. ปิดตำนานเรื่อง "ภาพพญานาค แม่น้ำโขง สมัยสงครามเวียดนาม" นี้ได้เลยนะ มันเป็นปลาออร์ oarfish ที่จับได้ใกล้ฐานทัพสหรัฐ รัฐแคลิฟอร์เนีย แค่ปี ค.ศ. 199ุ6 นี้เอง

--------------------

(เนื้อหาบางส่วนของบทความ) ในวันแรกที่ผมเริ่มงาน เพื่อนร่วมงานของผม คุณ H.J. Walker ผู้ดูห้องเก็บตัวอย่างสัตว์แห่งนี้ได้พาผมเข้าไปในห้องเก็บตัวอย่างเพื่ออธิบายบริเวณต่างๆ ของห้อง ก้าวแรกที่เดินเข้าไป ผมได้เจอกับภาพปลาพญานาคแปะอยู่หน้าห้อง มีข้อความเขียนไว้ว่า

 

“SIO 96-82 ถูกพบที่ชายหาดของหน่วยบัญชาการสงครามพิเศษทางเรือ กองเรือยุทธการ ของสหรัฐอเมริกา ใกล้กับชายหาดโคโลนาโด รัฐแคลิฟอร์เนีย ในวันที่ 19 กันยายน พ.ศ. 2539 (ค.ศ. 1996) มีความยาวประมาณ 7.3 เมตร”

ผมตกใจกับภาพนี้มาก เลยบอกกับคุณ Walker ว่า รู้หรือไม่ว่าภาพนี้โด่งดังมากในแถบเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ คุณ Walker ตอบกลับมาว่ารู้ และบอกว่าตัวอย่างของปลาในภาพนี้อยู่ในห้องเก็บตัวอย่างสัตว์แห่งนี้

ย้อนกลับไปเมื่อวันพฤหัสบดีที่ 19 กันยายน ค.ศ. 1996 หรือ พ.ศ. 2539 ช่วงเวลา 11 โมงเช้า ณ ห้องเก็บตัวอย่างสัตว์มีกระดูกสันหลังในทะเลสคริปป์ เสียงโทรศัพท์ดังขึ้น ผู้พูดปลายสายคือครูฝึกทีมน้ำฟ้าฝั่งนาวีสหรัฐหรือ Navy SEALs ได้โทรมารายงานว่าเขาได้พบปลาประหลาดที่มีลำตัวยาวสีเงิน นอนเกยตื้นอยู่ที่ชายหาดโคโรนาโด ในเมืองแซนดีเอโก (San Diego) รัฐแคลิฟอร์เนีย สหรัฐอเมริกา ขณะที่เขากำลังวิ่งออกกำลังกายอยู่

 

คุณ Walker และเพื่อนอีกสองคนจึงได้ขับรถลงไปยังบริเวณดังกล่าวแล้วได้พบกับเจ้าปลาประหลาดตัวนี้ เมื่อไปถึง ทหารเรือ 20 กว่านายได้ยกร่างไร้ชีวิตของเจ้าปลาดังกล่าวกลับไปยังฐานทัพริมทะเลเพื่อทำความสะอาดและเก็บข้อมูล เพื่อนของคุณ Walker และช่างภาพจากสำนักข่าวหน่วย Navy SEALs ได้ถ่ายภาพนี้ไว้ ก่อนภาพนี้จะกลายเป็นตำนานไปทั่วโลก

เนื่องจากคุณ Walker เป็นนักมีนวิทยาผู้ศึกษาปลามาเป็นระยะเวลากว่า 40 ปี เขารู้ทันทีว่าเจ้าปลาตัวนี้คือปลาออร์ หรือที่คนไทยได้เรียกกันว่าปลาพญานาค คุณ Walker และเพื่อนๆ วัดขนาดของเจ้าปลาตัวนี้ พบว่ามีขนาดยาวถึง 7.3 เมตร และหนักประมาณ 140 กิโลกรัม เมื่อผ่าชันสูตรศพก็พบว่าในกระเพาะของปลาตัวนี้มีแต่สิ่งชีวิตขนาดเล็กๆ ไม่พบแผลภายใน และพบรอยเหมือนโดนฟันที่บริเวณหัว จึงคาดว่าเสียชีวิตจากอุปกรณ์บางอย่างของมนุษย์

 

หลังจากทำการเก็บข้อมูลเสร็จ คุณ Walker ระบุชนิดว่าคือปลาออร์ยักษ์ (Giant oarfish ; Regalecus glesne) โดยตัดหัวและหางของเจ้าปลาตัวนี้ไว้เพื่อมาเก็บรักษาไว้ในห้องเก็บตัวอย่างสัตว์ สาเหตุที่ไม่เก็บปลาทั้งตัวไว้ เนื่องจากปลาดังกล่าวลำตัวยาวมาก และกระดูกบริเวณหัวและหางของปลาเป็นส่วนสำคัญที่ใช้ในการจำแนกชนิดปลาต่างๆ

หลังจากเหตุการณ์ในวันนั้น คุณ Walker จึงนำหัวและหางของเจ้าปลามาเก็บรักษาสภาพไว้ในห้องเก็บตัวอย่างสัตว์มีกระดูกสันหลังในทะเลสคริปป์จนถึงปัจจุบัน

 

คุยกับผู้เก็บชิ้นส่วน Oarfish ปลาพญานาค ในภาพถ่ายดัง 24 ปีก่อนที่ดูแลปลาตัวนี้ถึงปัจจุบันคุณ H.J. Walker โชว์หัวปลาพญานาค ที่ถูกเก็บรักษาไว้ในห้องเก็บตัวอย่างทางทะเล

หลังจากนั้นคุณ Walker เล่าให้ฟังว่า เพื่อนของเขาได้ขายภาพปลาพญานาคนี้ให้กับหลายสำนักพิมพ์ในยุคนั้น และภาพดังกล่าวได้ถูกเผยแผ่ไปทั่วโลก โดยที่ตอนนั้นคุณ Walker และเพื่อนไม่เคยทราบถึงตำนานเรื่องพญานาคมาก่อน

ขอบคุณเนื้อหา และสามารถติดตามเพิ่มเติมได้ที่: https://www.facebook.com/OhISeebyAjarnJess/posts/991498567999863
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: GOVID
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
28 VOTES (4.7/5 จาก 6 คน)
VOTED: โยนี มีเงิน, มีร่า, yuri boyka, ยิ้มทุกวัน, GOVID, แสร์
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
ประธานเครือสารสาสน์ เสียชีวิตแล้วด้วยภาวะติดเชื้อในกระแสโลหิตทัวร์ลงไอจีแทบแตก แอนดรูว์ โพสต์ถึงเรื่องวัคซีนขำๆ แต่ชาวเน็ตไม่ขำด้วยเกิดทันไหม? หนังสือเรียน ในปี พ.ศ. 2537 "แก้ว กับ กล้า"โจโจ้​ ไมอ๊อคชิ แสดงจุดยืนชัด ประเทศกับประชาธิปไตยสำคัญกว่าอาชีพนักแสดง!!!บ่นผิดชีวิตเปลี่ยน เปิ้ลยอมรับไปม็อบนกหวีด ไปทุกม๊อบด้วย ตอนนี้ขอไม่เลือกข้างแล้วที่มาของคำว่า ‘เฮ้ย วัยรุ่นทำไร’ออสเตรเลียเตรียมประกาศ ปิดพรมแดนถึงปลายปีหน้าวัคซีนซิโนแวค ประสิทธิภาพสูง ภูมิต้านทานดีมากCPTPP คืออะไร ทำไม #NoCPTPP ถึงกลับมาร้อนแรงแฮกยูทูบ Bie Tha Ska !! เครียดแต่ยังมีหวังกู้กลับมาได้กำหนดแล้ว วันโอนเงินเยียวยา “เราชนะ” - “ม.33 เรารักกัน”สงครามคนดี "สิระ" ซัด คนบาปคราบนักบุญ "หมอเหรียญทอง" สวน หน้าไหว้หลังหลอกWHO อนุมัติใช้วัคซีน "ซิโนฟาร์ม" จากจีนเป็นกรณีฉุกเฉิน ส่งผลให้วัคซีนตัวนี้เป็นวัคซีนตัวแรกจากซีกโลกตะวันออก
กระทู้อื่นๆในบอร์ด สาระ เกร็ดน่ารู้
4 ลักษณะของคน Introvert หรือบุคลิกแบบคนเก็บตัวเกิดทันไหม? หนังสือเรียน ในปี พ.ศ. 2537 "แก้ว กับ กล้า"7 ภาพ ล็อกฮีด พี-38 ไลท์นิง เครื่องบินขับไล่ของอเมิกันในช่วงสงครามโลกครั้งที่สอง10 เรื่องของ "ไอน์สไตน์" ที่คุณก็ไม่เคยรู้มาก่อน
ตั้งกระทู้ใหม่