5 ประโยชน์ดีๆของไข่ขาว ที่สาวๆ ควรรู้ !
ไข่ขาวนี่แหละกินแล้วปลอดภัย แฮ้ปปี้ ร่างกายดี๊ดี แข็งแรง แล้วยังได้ความสวยอีกด้วยนะ
ขึ้นชื่อว่า 'ไข่' ก็ถือว่าเป็นอาหารจากโปรตีนที่ดีและราคาถูก สามารถนำมาประกอบอาหารได้หลากหลายชนิด มีคุณประโยชน์มากมาย สามารถรับประทานได้ทุกเพศทุกวัย เป็นอาหารที่ต้องมีติดครัวเรือนไว้เสมอเลย นอกจากเรื่องของการรับประทานให้รู้สึกอิ่มท้องและอร่อยแล้ว ไข่ขาวยังมีคุณค่าทางโภชนาการ และเต็มไปด้วยประโยชน์มากกว่าที่คุณเคยรู้ก็อีกด้วยนะคะ น่าสนใจมากๆ เลยล่ะค่ะ
5. เป็นอาหารเหมาะสำหรับการไดเอต
สำหรับผู้ที่ควบคุมน้ำหนักแล้ว ย่อมกังวลในเรื่องของไขมันคอเลสเตอรอลและแคลอรี่ที่จะได้รับ แต่ว่าไข่ขาวเป็นอาหารที่ให้พลังงานน้อยมาก เพียง 17 กิโลแคลอรี่ต่อ 1 ฟอง (เหมาะที่จะทำแบบต้มมากที่สุด) ดังนั้นจึงเหมาะเป็นอาหารหลักสำหรับผู้ที่ต้องการควบคุมน้ำหนัก แต่ถึงแม้จะให้พลังงานน้อยแต่ก็กินแล้วรู้สึกอิ่มท้องได้นาน ไม่หิวเร็ว เพราะโปรตีนในไข่ขาวนั้น ย่อยง่ายมาก ร่างกายสามารถนำโปรตีนไปใช้ได้ 100% เลยทีเดียวนะ
4. ลดความเสี่ยงในการเกิดโรคความดันโลหิต โรคหัวใจ
เพราะในไข่ขาวนั้นอุดมไปด้วยโพแทสเซียมสูง ซึ่งมีส่วนช่วยในการลดความดันโลหิต ทำให้ลดภาวะความเสี่ยงที่อาจจะเกิดโรคหลอดเลือดหัวใจ โรคหัวใจ และโรคความดันโลหิตสูง เนื่องจากในไข่ขาวนั้นมีเปปไทด์ซึ่งเป็นส่วนประกอบหนึ่งของโปรตีน ที่จะช่วยลดความดันโลหิตได้เทียบเท่ากับยา Captopril ด้วย
3. เหมาะสำหรับการเพิ่มกล้ามเนื้อ
อย่างที่รู้ๆ ว่าไข่นั้นเป็นอาหารหลักของเหล่านักกล้าม-นักกีฬากันอยู่แล้ว และคนที่ต้องการสร้างกล้ามเนื้อจึงมักกินไข่ขาวหลายๆ ฟองต่อวัน โดยที่ไม่ต้องกังวลกับโรคหัวใจหรือโรคอ้วน เนื่องจากในไข่ขาวมีโปรตีนปริมาณมาก แต่ไม่มีไขมันหรือคอเลสเตอรอล และยังเพียงพอที่จะซ่อมแซมเซลล์เนื้อเยื่อต่างๆ ในร่างกายป้องกันการเสียหาย จากการฉีกขาดของกล้ามเนื้อเวลาออกกำลังกายหนักๆ อีกด้วย
2. ช่วยบำรุงระบบประสาท
เพราะในไข่ขาวมีวิตามินและแร่ธาตุที่เยอะมาก โดยเฉพาะวิตามินบี ซึ่งเป็นวิตามินที่สำคัญสำหรับสมอง เพราะมีส่วนช่วยบำรุงระบบประสาท และสมอง ช่วยกระตุ้นความจำ รักษาการทรงตัว และรักษาอารมณ์ของเราให้คงที่ไม่แปรปรวนได้อีกด้วย แต่อย่าลืมเสมอว่าต้องปรุงสุกก่อนกินนะ
1. ช่วยบำรุงเส้นผม ผิวและเล็บ
มีผลิตภัณฑ์บำรุงผมตามท้องตลาดมากมายที่จะมีส่วนผสมของไข่ขาว แต่เราสามารถใช้ไข่ดิบสดๆ มาบำรุงได้เองเช่นกัน เพียงตีไข่ขาวให้เกิดฟองผสมกับน้ำมันโอลีฟ หรือน้ำมันมะพร้าว หมักผมทิ้งไว้เป็นเวลา 30 นาที แล้วจึงล้างออกทำเป็นประจำ 1-2 ครั้งต่อสัปดาห์ ผมที่ให้เสียก็จะเงางามนุ่มสลวย ลดการขาดหลุดร่วงได้ด้วย ถ้าอยากบำรุงผิวพรรณและเล็บให้นำไข่ขาวมาพอกหน้าทิ้งไว้แล้วล้างออก จะช่วยแก้ปัญหาเรื่องสิวเสี้ยน ฝ้า กระจุดด่างดำได้ รวมถึงการทาเล็บด้วยไข่ขาวทิ้งไว้ 10 นาทีแล้วล้างออก ก็จะช่วยบำรุงรากเล็บ ทำให้เล็บแข็งแรงและเงางาม ไม่เปราะหักง่ายด้วย
รู้ข้อดีของการรับประทานไข่ขาวขนาดนี้แล้ว ก็อยากให้ลองมากินกันเยอะๆ ดูนะคะ แต่ยังไงเสียอย่าลืมว่าจะต้องรับประทานแบบสุกเท่านั้น เนื่องจากร่างกายไม่สามารถดูดซึมไข่ขาวที่ดิบอยู่ได้ และเพื่อป้องกันความเสี่ยงที่จะติดเชื้อซาโมเนล่าที่จะทำให้เกิดอาการท้องร่วงได้อีกด้วย
✪ บทความ โดย : Akine_noxx
✿ เผยแพร่ครั้งแรกในเว็บ Spice/Pepper
❀ ฝากติดตาม กดไลค์ กดแชร์ คอมเม้นท์เป็นกำลังใจกันด้วยนะคะ