หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post Page หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype อัลบั้ม แต่งรูป คำคม Glitter สเปซ ไดอารี่ เกมถอดรหัสภาพ เกม วิดีโอ คำนวณ การเงิน
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

หยุดทำร้ายผมด้วยการสระผมบ่อยเกินไป

สระผมบ่อยใครว่าดี อาจะเป็นต้นเหตุที่ทำให้ผมเสียและขาดร่วงได้นะเธอ

 

     เนื่องด้วยอากาศเมืองไทยที่แสนจะร้อนอบอ้าวนี้ ทำให้หลายๆ คนติดการสระผมทุกวัน เพราะไม่อาจจะทนกับความคัน เหงื่อไคล ความมันเยิ้มบนหนังศีรษะและเส้นผมได้ ซึ่งก็เหมือนจะเป็นเรื่องดี ที่เราขยันรักษาความสะอาดให้กับหนังศีรษะตัวเองแบบนี้ แต่ว่าในหลักความเป็นจริงแล้วการสระผมบ่อยเกินไปนั้น จะทำให้หนังศีรษะเสียสมดุลก่อให้เกิดปัญหาต่างๆ ตามมา เป็นเพราะอะไรทำไมถึงไม่ควรสระผมทุกวัน เรามาลองดูปัญหาเหล่านี้กันดีกว่าค่ะ

 

 

ทำไมถึงไม่ควรสระผมทุกวัน

 

4. หนังศีรษะจะผลิตน้ำมันมากขึ้นกว่าเดิม

      ทุกครั้งที่สระผมนอกจากจะล้างความสกปรกออกจากหนังศีรษะและเส้นผมแล้ว ก็เป็นการล้างน้ำมันตามธรรมชาติที่ศีรษะผลิตขึ้นซึ่งเรียกว่า Sebum ออกจากเส้นผมของเราไปด้วย และการที่ทำให้หนังศีรษะขาดและสูญเสียความมันนี้ไปจะทำให้ยิ่งต้องผลิตขึ้นมาเพิ่ม เพราะผิวของเราจะจดจำว่ามีผิวแห้งเกินไปจึงต้องผลิตน้ำมันขึ้นมาชดเชยมากกว่าเดิมนั่นเอง จึงเป็นสาเหตุให้การที่สระผมบ่อยจนเกินไปก็จะยิ่งทำให้ผมและหนังศีรษะมีความมันมากขึ้นนั่นเอง

 

3. ทำให้หนังศีรษะระคายเคืองจากสารเคมี

     ส่วนใหญ่แล้วเรามักจะต้องใช้ยาสระผมในการทำความสะอาดหนังศีรษะและเส้นผมถึงจะรู้สึกว่ามันสะอาดจริงๆ ซึ่งแชมพูสระผมเหล่านี้มักมีส่วนผสมของสารเคมีต่างๆ ที่จะชำระล้างทั้งความมันและเชื้อแบคทีเรียต่างๆ จากหนังศีรษะและเส้นผมได้ แต่ก็อาจจะมีสารเคมีบางอย่างที่อาจจะไม่ถูกกับหนังศีรษะของเราด้วย ซึ่งจะทำให้เรารู้สึกว่าหนังศีรษะแห้งและทำให้คันมากยิ่งขึ้น ยิ่งโดนสารเคมีตัวเดิมซ้ำๆ บ่อยๆ จะยิ่งทำให้ผิวหนังศีรษะของเราอ่อนแอลง เป็นสาเหตุของอาการคันและผมร่วงได้นั่นเอง

 

2. ทำให้ผมแห้งเสียมากกว่าเดิม

     Sebum คือน้ำมันธรรมชาติจากหนังศีรษะที่จะผลิตมาดักจับความสกปรกที่จะเข้าสู่เส้นผมหรือหนังศีรษะได้ อีกทั้งจะคอยเคลือบเส้นผมทำให้ผมมีความชุ่มชื่นไม่แห้งเสีย เพราะทุกครั้งเวลาที่ผมเปียก แกนผมด้านในจะบวมและเกล็ดผมจะเปิด เป็นอย่างนี้บ่อยเข้าๆ แน่นอนว่าคนที่ผมอ่อนแอเส้นเล็กอยู่แล้วจะเสียได้ง่ายยิ่งขึ้น รวมถึงการใช้สารเคมีกับผมและหนังศีรษะบ่อยจนเกินไป จะทำให้ผมเสียเอาได้ ยิ่งถ้าติดการใช้ไดร์เป่าผมร้อนๆ เป่าผมหลังสระทุกครั้งอีก ผมก็ยิ่งเสียเพราะโดนความร้อนบวกเพิ่มเข้าไปอีก การดูแลผมมากไปแบบนี้นี่แหละคือต้นเหตุที่ทำให้ผมเสียได้นะจ๊ะ

การสระผมบ่อย ผมจะชี้ฟูและแตกหักง่าย ดังนั้นควรปล่อยให้น้ำมันตามธรรมชาติของหนังศีรษะได้ออกมา เคลือบเส้นผมบ้าง จะช่วยให้ผมเงางามและแข็งแรงขึ้นโดยไม่จำเป็นต้องหาอะไรมาบำรุงให้ยุ่งยากเลยด้วยซ้ำไป

 

1. ทำให้ผมร่วงได้ง่ายขึ้น

     สาเหตุของผมร่วงส่วนใหญ่แล้ว ต้นเหตุจะเกิดมาจากการที่ศีรษะมีความแห้งมากจนเกินไปทำให้เสียสมดุล จนส่งผลให้รากผมมีความอ่อนแอ และผมหลุดร่วงในที่สุด เปรียบเสมือนดินที่มีความแห้งแล้งมากๆ จนกลายเป็นดินเสียไม่มีอาหารและน้ำ ซึ่งจะทำให้รากของต้นไม้เหี่ยวแห้งเฉา จนต้นไม้นั้นต้องล้มตายลงในที่สุดนั่นเอง

 

 

เราควรสระผมบ่อยแค่ไหน?

     ตามที่ผู้เชี่ยวชาญแนะนำคือ เราควรสระผม 2–3 วันครั้ง หรืออย่างมากสุดคือสระวันเว้นวันก็พอ เพื่อให้ผมของเราได้ผลิตน้ำมันที่จะมาหล่อเลี้ยงเส้นผมและโคนผมบ้าง ถ้าหากเราสระผมทุกวันน้ำมันตัวนี้จะถูกกำจัดออกไป ทำให้ผมของเราแห้ง ไม่มีน้ำหนักได้ ดังนั้นการสระผมบ่อยเกินไปจะทำให้การผลิตน้ำมันของหนังศีรษะเสียสมดุลด้วย เพราะยิ่งสระก็ยิ่งแห้ง พอยิ่งแห้งต่อมไขมันก็ยิ่งทำงานหนักเพื่อสร้างไขมันมาเพิ่ม เป็นเหตุให้ยิ่งสระผมบ่อยหนังศีรษะและเส้นผมก็ยิ่งมันนั่นเอง หากว่าคุณมีผมมันง่ายจริงๆ ถ้าพอทนไหวให้ล้างด้วยน้ำเปล่าแทนการใช้แชมพูสระดูบ้าง เพื่อไม่ให้น้ำมัน Sebum ถูกล้างออกมาจนเกินไป ก็พอจะทำให้มีความสะอาดและสดชื่นขึ้นได้บ้าง

 

cr. https://www.instagram.com/p/B-OGwJUpF_-/

 

     แต่ถ้าต้องการสระผมบ่อยๆ ก็ควรเลือกใช้ยาสระผมที่ไม่มีสารซัลเฟต (Sulphates) ซึ่งเป็นสารที่อยู่ในยาสระผมบางชนิด เป็นตัวทำให้ยาสระผมมีฟองมากขึ้น ในบางคนหากใช้ยาสระผมที่มีสารซัลเฟต ซึ่งอาจทำให้เส้นผม และหนังศีรษะแห้ง รวมไปถึงเกิดอาการระคายเคืองต่อดวงตา และหนังศีรษะ และยังทำให้สีผมที่ย้อมหรือโกรกมาหลุดออกไปได้ง่ายขึ้นอีกด้วย ก็จะช่วยแก้ปํญหาแม้ว่าสระผมบ่อย แต่จะไม่ทำให้หนังศีรษะและผมยิ่งมันและแห้งเสียได้นั่นเอง

 

cr. https://www.instagram.com/p/B5SjzmAn6-H/?igshid=hyln48hvdh01

 

     หวังว่าสาวๆ ที่ประสบพบกับปัญหาผมร่วงมาก ผมบาง ผมเสีย อาจจะได้พบสาเหตุที่ทำให้ผมของคุณเสียกันแล้วใช่ไหมละคะ ลองปรับเปลี่ยนเว้นช่วงการสระผมให้บ่อยน้อยลง สภาพหนังศีรษะและเส้นผมของคุณก็อาจจะดีขึ้นกว่าเดิมได้แล้วค่ะ

 

บทความ โดย : Akine_noxx
ฝากติดตาม กดให้ดาว กดแชร์ คอมเม้นท์เป็นกำลังใจกันด้วยนะคะ

เนื้อหาโดย: Noxx
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: Noxx
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
17 VOTES (4.3/5 จาก 4 คน)
VOTED: LadyBlues, อ้ายเติ่ง, dorotee, Noxx
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
ประเทศที่มีคนไทยไปอาศัยอยู่เยอะที่สุดจังหวัดที่มี"ความอุดมสมบูรณ์"มากที่สุดในประเทศไทยประเทศในอาเซียนที่มีทองคำสำรองมากที่สุดภาพยนตร์เรื่องแรกของโลก ที่ทำรายได้รวมมากถึง 1 แสนล้านบาทสกุลเงินชาติที่ไร้ค่าที่สุดในโลก3จังหวัดที่รวยที่สุดในไทยอำเภอเดียวในไทยเท่านั้น!!ที่มีชื่อคำว่า'ไทย'ขึ้นต้นจังหวัดที่มีความสวยงามอันดับต้นๆของประเทศไทยชาร์จแบ็ตมือถือยังไม่เต็มแล้วดึงเอาออก จะเป็นอะไรไหม ?
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
เนื้อหมูส่วนไหน ที่อร่อยที่สุดเซเว่นอีเลเว่นที่ประเทศลาวผู้คนคึกคักมหาวิทยาลัยด้านการกีฬา ที่มีขนาดใหญ่มากที่สุดเป็นอันดับหนึ่งของไทย
กระทู้อื่นๆในบอร์ด ศัลยกรรม ความงาม แฟชั่น
How To สีผมตอนรับวันสงกรานต์แบบปังๆ 2024How To ทำผมเล่นน้ำสงกรานต์ยังไงให้ปังๆแต่ไม่พังแน่นอน 2024ไอเดีย แต่งตัวเล่นน้ำสงกรานต์ 2024เดรสสุดปังจากขยะรีไซเคิลบนพรมแดง ที่Paris Fashion Week
ตั้งกระทู้ใหม่