หน้าแรก ตรวจหวย โปรโมชั่น เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post
 
Page หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype
 
อัลบั้ม แต่งรูป คำคม Glitter สเปซ ไดอารี่
 
เกมถอดรหัสภาพ เกม วิดีโอ
 
คำนวณ
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาสร้างบอร์ด ตั้งกระทู้ใหม่

สัญญาณเตือนที่คุณอาจเป็นโรค 'ต้อลม'

เวลาส่องกระจก เคยสงสัยกันไหมว่าก้อนเนื้อสีขุ่นๆ ในดวงตาของเราเกิดจากอะไร?

 

     เคยหรือไม่? เวลาส่องกระจกแล้วจะเห็นว่าตาขาวของเรามีก้อนขุ่นๆ กับเส้นเลือดกระจุกอยู่ ทำให้ดวงตาดูไม่สะอาดสดใสเลย นั่นคือต้อลมนั่นเองค่ะ ต้อลม (Pingue'cula) เป็นการเสื่อมของเยื่อบุตาขาวที่สามารถพบได้บ่อย มีลักษณะเป็นก้อนเนื้อขนาดเล็กๆ นูนๆ สีขาวหรือเหลืองอยู่บริเวณเยื่อบุตาขาว สาเหตุมาจากดวงตาสัมผัสกับลม ฝุ่นละออง แสงแดด สะสมเป็นเวลานาน ทำให้เกิดการเปลี่ยนแปลงของเนื้อเยื่อปกติกลายเป็นเนื้องอกชนิดไม่ร้ายแรงบริเวณเยื่อบุตาขาว หากไม่ได้รับการรักษาอาจลุกลามกลายเป็นต้อเนื้อได้

 

 

สัญญาณเตือนว่าคุณอาจเป็นโรคต้อลมอยู่ คือ

 

5. แสบตา คันตา น้ำตาไหล

เนื่องมาจากแสบตา ระคายเคืองตา และบางทีก็แสบจนมีน้ำตาไหลด้วย ซึ่งอาการแบบนี้สามารถเป็นกันได้ทุกคน

 

4. รู้สึกแสบเวลาโดนลม มีผงฝุ่นเข้าตา

ตาสู้แสงได้ไม่ค่อยดี มีอาการเคืองตา แสบตา น้ำตาไหล จะเป็นมากยิ่งขึ้นเมื่ออยู่กลางแจ้ง โดนแดด โดนลม มีผงฝุ่นเข้าตา

 

3. มีก้อนคล้ายวุ้นสีขาวอมเหลืองในตาขาว

และบริเวณรอบๆ ก้อนสีขุ่นๆ นี้ก็มีเส้นแดงเป็นใยคล้ายเส้นพยาธิขึ้นให้เห็นที่บริเวณตาขาวด้วย มักพบบริเวณทางด้านหัวตามากกว่าทางด้านหางตา

 

2. มีอาการตาแดงจากบริเวณที่พบก้อนเนื้อ

นอกจากมีอาการตาแตงแล้ว บางทีอาจมีอาการตาบวมร่วมด้วย เนื่องจากมีการอักเสบขยายตัวของเส้นเลือดที่มาหล่อเลี้ยงบริเวณต้อลม เพราะมีการระคายเคือง และแสบตานั่นเอง

 

1. หากปล่อยไว้นานจะลุกลามเข้าสู่ตาดำได้

หากไม่ได้รับการป้องกันอย่างถูกต้อง และปล่อยดวงตาระคายเคืองรุนแรงเป็นเวลานานๆ อาจมีการลุกลามขนาดใหญ่ขึ้นกลายเป็นแผ่นเนื้อเข้ามาในบริเวณกระจกตาดำ ที่เรียกว่า "ต้อเนื้อ" ได้

 

สาเหตุของการเป็นต้อลม

เนื่องจากชื่อว่า "ต้อลม" เลยอาจทำให้คิดได้ว่าสาเหตุหลักๆ เกิดจากลม ชอบเป่าลมใส่หน้าและดวงตา แต่จริงๆ แล้วสาเหตุเกิดได้จากหลายอย่าง ส่วนใหญ่มักสัมพันธ์กับการได้รับรังสีอัลตราไวโอเลต (รังสี UV) ที่มีในแสงแดด การสัมผัสกับลม ฝุ่น ควัน ความร้อนที่ทำให้เกิดการระคายเคืองของเยื่อบุตาขาว

 

สามารถป้องกันและรักษาได้

     ต้อลมนั้นไม่เป็นอันตราย หากว่าไม่มีอาการหรือไม่มีการอักเสบจนลืมตาแทบไม่ไหว ไม่จำเป็นต้องได้รับการรักษาด้วยยา เพียงแต่ปฏิบัติตนหลีกเลี่ยงจากสิ่งกระตุ้นที่อาจทำให้เกิดการลุกลามมากขึ้น ถ้ามีอาการบวมแดง หรือระคายเคืองมาก ให้ใช้ยาหยอดตาที่ใช้สำหรับต้อลมโดยเฉพาะ แต่อาจพิจารณาการลอกต้อออกจากตาในกรณีที่ผู้ป่วยมีอาการระคายเคือง ตาอักเสบบ่อยๆ และได้รับการรักษาด้วยยาหยอดตาแล้วไม่ทุเลา

 

การป้องกัน

     หลีกเลี่ยงสิ่งที่กระตุ้นให้เกิดการระคายเคือง อันได้แก่ ลม แสงแดด ฝุ่น ควัน รวมทั้งควันบุหรี่ จึงควรใส่แว่นกันแดดเป็นประจำเพื่อช่วยป้องกันแสงแดดและลม แต่ถ้าอาการหนักมากควรเลี่ยงสถานที่ที่มีแดดและลมแรงไปเลยจะดีสุดจนกว่าดวงตาจะไม่มีอาการอักเสบ

 

คำเตือน

     เราอาจจะเคยอ่านเจอในข่าวมาบ้าง ว่ามีคนหลงเชื่อเอาน้ำหมัก น้ำผสมชนิดต่างๆ มาหยอดรักษาดวงตา เพราะเชื่อว่าจะเป็นการล้างตาให้สะอาดทำให้หายแสบตาได้ แต่จริงๆ แล้วไม่ควรใช้น้ำต่างๆ ที่โฆษณาชวนเชื่อมาทำการหยอดรักษาเองโดยไม่ปรึกษาจักษุแพทย์ เพราะอาจทำให้ตายิ่งระคายเคือง อักเสบ เกิดการติดเชื้อ จนทำให้สูญเสียดวงตาได้

 

     ถึงจะเป็นแค่อาการเล็กๆ ที่ดูไม่เป็นอันตราย แต่ป้องกันไว้ดีกว่าแก้ เพราะถ้าหากปล่อยอาการหนักมากไปเรื่อยๆ จะลุกลามจนต้อลมเข้าเบียดบังที่ตาดำจนกลายเป็นต้อเนื้อที่ทำให้อาการหนักยิ่งขึ้นได้ค่ะ ทำให้ดวงตาไม่สดใส ดูเป็นคนสุขภาพไม่ดีลดทอนบุคคลิกภาพได้ค่ะ

 

บทความ โดย : Akine_noxx
เผยแพร่ครั้งแรกในเว็บ Spice/Pepper
ฝากติดตาม กดไลค์ กดแชร์ คอมเม้นท์เป็นกำลังใจกันด้วยนะคะ

เนื้อหาโดย: Noxx
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: Noxx
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
 
สัญญาณเตือนที่คุณอาจเป็นโรค 'ต้อลม'
กระทู้ที่มีคอมเม้นต์ล่าสุด
รวบแล้ว! "หนุ่มปลอมเป็นตำรวจไปร่วมชุมนุม"
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
ใครรายได้ลดลง สามารถยืมเงินออมสิน 50,000 ผ่อนเดือนละพันกว่า x 36 งวด ย้ำยื่นผ่านเว็บออมสิน ใจดี ให้ยืมเงิน 300,000 กู้ได้ทุกอาชีพ สินเชื่อผ่อนนาน 84 เดือนเร็ว แรง แซง ทะลุม็อบรวบแล้ว! "หนุ่มปลอมเป็นตำรวจไปร่วมชุมนุม"บิ๊กเซอร์ไพรส์คือพักก่อน! ม็อบขีดเส้นตายรัฐบาล 24 ชั่วโมง ไม่ตอบรับ นัดหมายใหญ่แน่ด่วน! ตร.บุกโรงงานหมวกกันน็อค หลังรับออเดอร์ผลิตแจกผู้ชุมนุม 500 ใบกรุงไทย ใจดี ปล่อยกู้คนค้าขาย 150,000 ไม่ต้องใช้ใช้หลักทรัพย์ค้ำประกันเฟสบุ๊คของหมอเหรียญทองโดนยิงร่วงถูกบล๊อค 30 วัน
กระทู้อื่นๆในบอร์ด สาระ เกร็ดน่ารู้
ช่างตัดผมกับศัลยแพทย์ มีความเกี่ยวข้องกันได้อย่างไร ??EP42 ใจสั่น!! อันตรายกว่าที่คิดสีสันอันงดงามของจีนA-Z ของดอกไม้ที่สวยงาม
ตั้งกระทู้ใหม่