หน้าแรก ตรวจหวย โปรโมชั่น เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post
 
Page หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype
 
อัลบั้ม แต่งรูป คำคม Glitter สเปซ ไดอารี่
 
เกมถอดรหัสภาพ เกม วิดีโอ
 
คำนวณ
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาสร้างบอร์ด ตั้งกระทู้ใหม่

ศรีพันวาไม่ได้อยู่ในเขตป่า!!!

ศรีพันวาซึ่งมีการปลูกอาคารบนเขาเชิงทะเลที่เป็นข่าวอยู่ในขณะนี้อยู่ในเขตป่าสงวนหรือไม่ มีเอกสารสิทธิ์ถูกต้องหรือไม่ ต้องไปตรวจสอบกัน

ดร.โสภณ พรโชคชัย ประธานกรรมการบริหาร ศูนย์ข้อมูลวิจัยและประเมินค่าอสังหาริมทรัพย์ไทย บจก. เอเจนซี่ ฟอร์ เรียลเอสเตท แอฟแฟร์ส (www.area.co.th) ในฐานะผู้ประเมินค่าทรัพย์สินกล่าวว่า “ศรีพันวาเป็นโครงการบ้านพักตากอากาศ และโรงแรมสุดหรู แบบพูลวิลล่า. . .แฝงตัวอยู่ท่ามกลางแมกไม้และบรรยากาศที่เป็นส่วนตัว ทั้งยังเปิดให้เห็นทะเลแสนสวยของท้องทะเลอันดามันพร้อมหมู่เกาะล้อมรอบ วิลล่าทุกหลังมีสระว่ายน้ำส่วนตัว ที่โอบล้อมด้วยสวนสวยโดยรอบ จึงทำให้ศรีพันวาได้รับการคัดเลือกให้เป็นหนึ่งในห้ารีสอร์ทชั้นนำของประเทศไทย และยังได้รับการคัดเลือก ให้เป็นโรงแรมที่มีเสน่ห์ที่สุดแห่งหนึ่งของโลก นอกจากนี้ “ศรีพันวา” ยังมีโอกาสได้ต้อนรับบุคคลที่มีชื่อเสียงของโลก อาทิ เคนนี่ จี, เชฟชื่อดัง กอร์ดอน แรมซีย์,และโรเบิร์ต เฮช เบิร์น. . .ตั้งอยู่บนพื้นที่กว่า 80 ไร่ 52 ยูนิต วิลล่าออกแบบในสไตล์ทรอปิคอลร่วมสมัย ตั้งอยู่เหนือระดับน้ำทะเลสูงประมาณ 40 – 60 เมตรบนปลายสุดของแหลมพันวา โอบล้อมด้วยวิวฝั่งทะเลสีครามของทะเลอันดามันได้แบบ 300 องศา” <1>

 

กรมสอบสวนคดีพิเศษ (DSI) ได้จัดทำแผนที่ DSI Map <2> ซึ่งประชาชนทั่วไปสามารถเข้าถึงในการใช้ตรวจสอบเขตอุทยานแห่งชาติ ป่าสงวนแห่งชาติ ป่าไม้ถาวร เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่า เขตห้ามล่าสัตว์ป่า เขตป่าชายเลน ปี 2543 เขตปฏิรูปที่ดิน เขตนิคมสร้างตนเอง เขตประทานบัตรเหมืองแร่ได้ในเบื้องต้น แต่หากต้องการทราบในรายละเอียดที่แน่ชัดเพิ่มเติมจริงๆ ก็สามารถติดต่อไปยังหน่วยงานที่เกี่ยวข้องได้  ข้อมูลเบื้องต้นนี้ สถาบันการเงิน หรือผู้ที่จะซื้อจะขายจะใช้ตรวจสอบในเบื้องต้นก่อนทำนิติกรรมและตรวจสอบในรายละเอียดต่อไป

 

 

ผลการตรวจสอบเบื้องต้นที่ดินของศรีพันวา ปรากฏว่าไม่อยู่ในเขตอุทยานแห่ง ชาติ เขตป่าสงวนแห่งชาติ เขตป่าไม้ถาวร เขตห้ามล่าสัตว์ป่า เขตป่าชายเลน เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่า ที่ดินส่วนนี้ตั้งอยู่นอกเขตป่าทั้งหลายแม้มีสภาพเป็นป่าเขา มีสภาพสูงชันคล้ายเป็นภูเขาก็ตาม  แสดงว่าในบริเวณนี้ ทางราชการหน่วยงานต่างๆ  ไม่ได้ประกาศว่าเป็นเขตป่าใดๆ ไว้ก่อนเลย ซึ่งเป็นกรณีศึกษาที่น่าสนใจยิ่งเพราะภูมิประเทศเป็นป่าเขาลาดชัน  ส่วนสาเหตุที่ไม่ได้ประกาศเป็นเขตป่า ก็คงต้องไปสอบถามยังหน่วยราชการที่เกี่ยวข้องต่อไป  กรณีนี้อาจคล้ายหมู่บ้านป่าแหว่งที่ดูแล้วคล้ายอยู่ในป่า แต่ตามหลักฐานของ DSI ระบุว่าไม่ได้อยู่ในเขตป่า <3>

 

 

สำหรับการตรวจสอบเอกสารสิทธิ์ว่าถูกต้องหรือไม่ ประชาชนหรือผู้ที่มีสำเนาเอกสารสิทธิ์ รู้เลขที่ดิน หรือเลขที่โฉนดในอำเภอที่ที่ดินนี้ตั้งอยู่ก็จะสามารถตรวจสอบความถูกต้องของเอกสารสิทธิ์ หรือมีเอกสารสิทธิ์หรือไม่ อย่างไรก็ตามภาพของระบบค้นหารูปแปลงที่ดินของกรมที่ดิน <4> ที่แสดงไว้นี้ บางบริเวณไม่ปรากฏว่ามีโฉนด แต่ระวางนี้อาจเก่าแล้ว  ในความเป็นจริงอาจได้สร้างโฉนดแล้ว ดังนั้นในรายละเอียดคงต้องติดต่อไปที่ นายวัชระ บัวทอง เจ้าพนักงานที่ดินจังหวัดภูเก็ต สำนักงานที่ดินจังหวัดภูเก็ต 36 ถ.ดำรง ต.ตลาดใหญ่ อ.เมืองภูเก็ต จ.ภูเก็ต โทร.076 212 103 076 213 646 หรือ 076 217 051

            อนึ่งการนำเสนอกรณีศึกษานี้เพื่อแสดงให้เห็นถึงแนวทางในการตรวจสอบเอกสารสิทธิ์ การตรวจสอบเขตป่าต่างๆ จากเว็บไซต์ของทางราชการที่ประชาชนสามารถเข้าถึงและใช้บริการได้เป็นสำคัญ  ส่วนข้อวินิจฉัยอื่น คงต้องตรวจสอบในรายละเอียดต่อไป

 

อ้างอิง

<1> ศรีพันวา. https://www.sripanwa.com/th/about-us/

<2> แผนที่ DSI Map. http://map.dsi.go.th

<3> หมู่บ้าน ‘ป่าแหว่ง’ จริงหรือ ทำไงดี. AREA แถลง ฉบับที่ 222/2561: วันพุธที่ 18 เมษายน 2561. https://bit.ly/2HIGjrV

<4> ระบบค้นหารูปแปลงที่ดินของกรมที่ดิน http://dolwms.dol.go.th/tvwebp/

⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: doctorsopon
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
45 VOTES (5/5 จาก 9 คน)
VOTED: iwootjung, nuudaw, Monthida Riabriang, iluhoo, nj009, Taweelux, Sarasin Santayasuk, อธิปบดี, มยุริญ ผดผื่นคัน
 
ศรีพันวาไม่ได้อยู่ในเขตป่า!!!
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
สาแก่ใจ! อยู่ๆ ให้เด็กถอนหงอก ไพบูลย์​ เอ้ยโดนฟาด ตายคาจอลิซ่า BLACKPINK' เคลื่อนไหวครั้งแรกในรอบ 2 สัปดาห์ หลังเจอมรสุมดราม่า แฟนคลับห่วงทักไปถาม 'ทราย เจริญปุระ' ขอให้ช่วยปกป้อง ขณะที่ 'หวาย ปัญธิษา' ออกตัวป้องสุดฤทธิ์ .'ณวัฒน์' พ้อบ้านป่าเมืองเถื่อน ปมเห็นได้ทุกวัน? แปลกสุดๆคนระดมทุนช่วย'ป้าตบเด็กปกติหรือนี่?'นายฉาย บุนนาค CEO เนชั่นยันนำเสนอความจริงรอบด้าน ม็อบอ้าง สื่อเนชั่นบิดเบือน เลือกข้างนั้นมาจากอะไร
กระทู้อื่นๆในบอร์ด บ้าน คอนโด ที่ดิน
นายหน้าอสังหาริมทรัพย์ คืออะไร เริ่มต้นอย่างไร ตอบทุกคำถามที่นี่ !สินเชื่อบ้านมือสอง แบงก์ไหนดอกเบี้ยบ้านถูกสุด อัพเดทปี 2563บ้านโมเดิร์นสองชั้น modern Houseนายหน้าอสังหาริมทรัพย์ คืออะไร เริ่มต้นอย่างไร ตอบทุกคำถามที่นี่ !
ตั้งกระทู้ใหม่