หน้าแรก ตรวจหวย โปรโมชั่น เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post
 
Page หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype
 
อัลบั้ม แต่งรูป คำคม Glitter สเปซ ไดอารี่
 
เกมถอดรหัสภาพ เกม วิดีโอ
 
คำนวณ
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาสร้างบอร์ด ตั้งกระทู้ใหม่

15 "วิธีแก้เบื่อ" บอกลาความเหงารอบตัวเรา~

จะทำอะไรก็เบื่อ แต่ก็นึกไม่ออกว่าจะทำอะไรดี ก็เลยเบื่อวนไปแบบนี้นี่แหละ

มนุษย์เป็นสัตว์ประเภทเดียวที่ขี้เบื่อค่ะ เราจึงมักจะแสวงหาสิ่งที่ทำให้รู้สึกบันเทิงใจอยู่สม่ำเสมอ หากใครที่ไม่ค้นพบกิจกรรมโปรด หรือไม่ได้เตรียมตัวหาทางแก้เบื่อเอาไว้ก่อน จะต้องมาติดบ่วงความเบื่อหน่ายเอาเข้าทุกที งานยุ่งเกินไปก็เบื่อ ว่างมากเกินไปก็เบื่อ แต่ว่างเกินไปแล้วเบื่อนี่ อาจจะแย่ยิ่งกว่าสักหน่อย เพราะจะเบื่อแบบที่ไม่รู้ว่าจะทำอะไรดีเนี่ยแหละ Noxx เลยจะมาแนะนำวิธีดีๆ ช่วยแก้เบื่อกันเลยจ้า

1. กินของโปรด

การกินของอร่อยจะกระตุ้นสารแห่งความสุขออกมา จึงไม่แปลกที่ใครๆ ก็พากันอ้วน เพราะการกินนี่แหละเพิ่มความสุขได้จริงๆ ไม่เชื่อลองไปกินเค้กสักก้อน หรือไอติมสักถ้วย แค่นี้ก็แฮ้ปปี้อารมณ์ดีขึ้นได้แล้วจ้า ดังนั้นเมื่อไหร่ที่รู้สึกหงุดหงิดเบื่อๆแล้วเราก็ลองตั้งใจไปกินอาหารโปรดร้านที่ไม่ได้ไปสักทีดูสิคะ รับรองว่าพอกินอิ่มแล้ว อารมณ์จะต้องดีขึ้นอย่างแน่นอน

2. ลองเข้าครัวดู

ถ้ากินอย่างเดียวจะไม่ท้าทายพอก็ลองเข้าครัวดูเลยค่ะ เปิดดูเมนูที่อยากกินและทำไม่ยากจนเกินไปการลงมือทำอาหารเองนั้น เราจะพบกับวิธีการที่เราจะต้องทำตามแต่ละขั้นตอน ซึ่งมันก็จะเป็นความสนุกไปอีกแบบหนึ่ง ต่างจากแค่เราดูวิธีการทำอาหาร หรือแข่งทำอาหารในทีวีนะคะ หากได้ลงมือทำเองแล้ว นอกจากจะได้กินของอร่อยๆ ที่ทำให้อารมณ์ดี ก็ยังจะเป็นการแบ่งปันความสุขให้กับคนอื่นๆ ด้วย หากเราทำเผื่อให้คนอื่นได้กินเหมือนกันค่ะ ลองไปจ่ายตลาดและเข้าครัวดูเลย

3. ดูแลต้นไม้

เป็นอีกวิธีที่อยากลองแนะนำกันดูค่ะ สำหรับคนที่บ้านมีบริเวณเยอะๆ แล้ว ก็คงจะสามารถปลูกต้นไม้ขนาดใหญ่ได้ แต่สำหรับคนที่มีพื้นที่น้อยอย่างบ้านเล็กๆ หรือว่าอยู่คอนโด ก็จะมีพื้นที่ไม่เยอะ ตรงนี้เราก็สามารถเลี้ยงเป็นต้นไม้กระถางเล็กๆ ดูก็ได้ค่ะ เลือกต้นไม้ที่มีความทน ไม่ต้องการการดูแลเยอะๆ แต่ก็มีดอกหรือใบเหมาะเอาไว้ประดับตกแต่งโต๊ะทำงานด้วย ช่วยผ่อนคลายเวลาพักสายตาทำงาน ค่อยๆ ดูแลเฝ้ามองมันเติบโต ก็เป็นความท้าทายที่น่าสนใจ แถมยังสร้างบรรยากาศที่ชวนร่มรื่นภายในบ้านอีกด้วยนะคะ

4. เล่นกับหมาแมว

ถ้าคุณมีสัตว์เลี้ยงอยู่แล้วก็สามารถดูแลสัตว์เลี้ยงได้เลย อย่างพาไปอาบน้ำ เดินเล่นหรือว่าหาอะไรเล่น กับเขาดูก็ได้รวมถึงการกอดกัน ลูบขนก็จะช่วยบรรเทาความเหนื่อยเหงา เศร้าสร้อยภายในจิตใจได้ไปเยอะเลยล่ะค่ะ ส่วนสำหรับคนที่ไม่มีสัตว์เลี้ยงเป็นของตัวเอง เดี๋ยวนี้ตามคาเฟ่ สำหรับสัตว์เลี้ยงต่างๆ ก็มีเอาไว้ให้บริการด้วยเหมือนกัน ลองเลือกไปใช้บริการเหล่านี้ดู ก็นับว่าเป็นทางออกสำหรับการแก้เบื่อที่ดีอีกวิธีหนึ่งค่ะ

5. ชวนผู้ใหญ่ผู้สูงอายุคุย

บางคนอาจจะสงสัยว่า การที่ชวนคนสูงอายุคุยนั้นมันจะช่วยแก้อาการเบื่อได้จริงๆ น่ะหรือ เพราะว่าอายุเขา และอายุเรานั้นมีช่องว่างของเจเนเรชั่นค่อนข้างห่าง จะมีความคิดความเห็นไม่ตรงกันค่อนข้างมาก แต่ก็ไม่จริงเสมอไปนะคะ เพราะว่าผู้สูงอายุบางคนเขาก็มีการใช้ชีวิตที่น่าสนใจ คอยสอน คอยเล่าเรื่องราวต่างๆ ที่น่าสนใจในอดีตให้พวกเราฟังได้ ดังนั้นแล้วหากเบื่อโลกในยุคปัจจุบัน เราก็ลองไปหาคุณปู่คุณย่าคุณตาคุณยายที่เรารักและเคารพก็ได้ แล้วให้ท่านเล่าเรื่องราวในอดีต ที่เราเกิดไม่ทัน ไม่เคยรับรู้มาก่อน รับรองว่าจะต้องเปิดโลกทัศน์ให้คุณได้หายเบื่ออย่างแน่นอนค่ะ

6. เขียนบันทึกถึงตัวเองในอนาคต

ให้คุณรวบรวมเรื่องราวสำคัญๆ ที่เกิดขึ้นในชีวิตช่วงนี้ของคุณดู แล้วบันทึกมันลงไป เพื่อส่งถึงตัวเองในอนาคต ที่จะได้ลองกลับมาอ่านดู มันอาจจะเป็นช่วงที่คุณรู้สึกเบื่อในช่วงนี้ แต่เชื่อเถอะว่าในอนาคตแล้ว การที่ได้กลับมาอ่านช่วงเวลาสำคัญๆช่วงหนึ่งในชีวิตนั้น จะทำให้คุณต้องคิดถึงช่วงเวลาดีๆ และสนุกสนานในอดีตได้อย่างแน่นอน รวมถึงจะได้ทบทวนด้วยว่าจริงๆ แล้ว ชีวิตตอนนี้ก็มีอะไรดีๆ เกิดขึ้นเยอะเหมือนกันนะ เพียงเท่านี้ก็จะรู้สึกฟีลกู้ดขึ้นอีกเยอะแล้วล่ะ

7. ออกไปเที่ยว

การอยู่ในสถานที่เดิมๆ ซ้ำๆ โดยที่ไม่มีการเปลี่ยนแปลงบรรยากาศรอบตัวดูบ้าง นั่นก็เป็นสาเหตุที่ทำให้คนเราเกิดความเบื่อหน่ายได้ง่ายมากๆ เลย ดังนั้นการท่องเที่ยวจึงเป็นสิ่งที่มนุษย์เราใฝ่ฝันถึง ชอบที่จะออกไปท่องเที่ยวเพื่อแก้เบื่อจากการทำงานและใช้ชีวิตประจำวันที่ต้องอยู่ในสถานที่เดิมๆ ซ้ำๆ กันนั่นเอง ถ้ามีทุนเยอะก็สามารถไปเที่ยวไกลๆ ยังสถานที่ที่คุณอยากจะไปพักผ่อนหย่อนใจกันตามสบายได้ แต่ถ้าไม่มีเงินเยอะมากพอ หรือว่าต้องการประหยัดแล้วล่ะก็ ไปเที่ยวสถานที่ใกล้ๆ อย่างสวนสาธารณะ ตลาดริมน้ำ community mall ต่างๆ ก็ได้ มีสถานที่สวยๆ ทั้งเป็นธรรมชาติหรือว่าสถานที่ที่มนุษย์สร้างขึ้นก็ ตามแต่ถ้ามันสวย และสามารถพักผ่อนหย่อนใจได้ ก็จะทำให้คุณรู้สึกดีขึ้นจากที่นั่งเบื่อๆ เหงาๆ อยู่ในห้องหรือในบ้านนะ ก็ลองออกไปเปลี่ยนบรรยากาศนั่งตามสถานที่ต่างๆ แทน แค่นี้ก็ทำให้หายเบื่อได้แล้วค่ะ

8. ไปเรียนรู้ตามพิพิธภัณฑ์

พิพิธภัณฑ์อาจจะฟังดูว่าเป็นการเรียนรู้ที่เป็นทางการมากจนเกินไป แต่แท้ที่จริงแล้วเราสามารถหาได้ทั้งความรู้ และความบันเทิงจากสถานที่เหล่านี้ได้นะคะ เพราะพิพิธภัณฑ์จะให้ความรู้ในสิ่งที่เราอาจจะไม่เคยรู้มาก่อน ทำให้เราสนใจและตื่นเต้นขึ้นมาได้ รวมถึงคนที่ชอบเกี่ยวกับงานศิลปะต่างๆ ด้วย การที่ได้เสพศิลปะไอเดียสร้างสรรค์จากเหล่าศิลปินต่างๆ ก็จะทำให้คุณเปิดโลกแห่งจินตนาการ ทำให้รู้สึกดี และทำให้หายเบื่อได้อย่างแน่

9. ฟังดนตรีสด

สำหรับคนที่มีจิตใจรักในเสียงเพลงแล้ว อยากจะเชิญชวนคุณให้มาลองฟังการเล่นดนตรีสดๆ กันดูค่ะ บางคนอาจจะสงสัยว่า จะเสียเวลาไปดูดนตรีสดทำไม ในเมื่อก็สามารถเปิดดู YouTube เอาก็ได้ แต่ในความเป็นจริงแล้ว การที่เราได้ไปฟังดนตรีที่เล่นสดๆ ได้เห็นด้วยตา ได้ยินกับหูนั้น บรรยากาศมันแตกต่างกันมากๆ เลย อาจจะเริ่มจากการไปกินดื่มแล้วฟังดนตรีไปด้วยตามร้านต่างๆ แต่ถ้าจะให้ดีกว่านั้น การที่ได้ไปดูและฟังเพลงจากศิลปิน หรือเพลงโปรดของเรานั้น จะช่วยกระตุ้นความรู้สึกดีๆ และฟินไปกับเพลงเหล่านั้นได้มากกว่ากันเยอะเลยค่ะ รวมถึงการได้กรี๊ด ได้ตะโกน ได้ร้องเพลงออกมาเสียงดังๆ นั้น จะช่วยให้เราผ่อนคลายความเครียดด้วย รับรองว่าเมื่อดูจบแล้ว จะได้ความสุขกลับมาและหายเบื่อเป็นปลิดทิ้งเชียวล่ะค่ะ

10. ร้องคาราโอเกะ

สำหรับคนที่ชื่นชอบในการร้องเพลง การร้องคาราโอเกะนั้นช่วยให้คุณรู้สึกดี และสนุกสนานได้ โดยเฉพาะการที่เราได้ร้องเพลงโปรดด้วยเสียงของตัวเอง เป็นกิจกรรมที่คนมากมายนิยมทำกันค่ะ ยิ่งเดี๋ยวนี้ด้วยแล้วการร้องคาราโอเกะไม่จำเป็นจะต้องไปร้านคาราโอเกะ หรือว่ามีอุปกรณ์อะไรมากมายเลย พวก application ที่ร้องคาราโอเกะได้เดี๋ยวนี้ก็มีให้โหลดให้ร้องกันเยอะแยะไป ร้องดีไม่ดีก็ฝึกร้องไปเถอะ เชื่อสิว่าการร้องเพลงนั้นจะทำให้เราสุขภาพจิตดีได้กว่าการอยู่แบบเบื่อๆ นะ ว่าแล้วก็ลุกขึ้นมาร้องดังๆ เลย

11. สร้างสรรค์งานศิลปะ

ถ้าเธอมีหัวทางด้านงานศิลปะ ก็สามารถใช้เวลาที่ไม่รู้จะทำอะไรสร้างสรรค์งานที่อยากจะลองทำกันดูขึ้นมาได้ ไม่ว่าจะเป็นการวาดรูป การทํางานประดิษฐ์ การตัดเย็บเสื้อผ้า หรือตุ๊กตา แม้แต่การแต่งหน้า เพ้นท์เล็บก็นับนะ เพราะมีการวิจัยว่าการใช้สีสันหรือการที่ดวงตาเห็นสีสันมากๆ จะช่วยให้เรารู้สึกผ่อนคลายหายเครียด รวมถึงการที่ได้ลงมือทำงานอดิเรกที่ตัวเองรู้สึกว่าสนุก และสนใจก็จะทำให้คุณไม่เหลือเวลาเอาไว้เบื่อได้อีกด้วยนะคะ

12. ตามรอยอดีต

ในช่วงที่เราต้องใช้ชีวิตต่อไปในทุกๆ วันบางครั้งก็อาจจะทำให้เราหลงลืมเรื่องราวในวันเก่าๆ ไปอยู่บ้าง ดังนั้นแล้วหากมีเวลาไม่รู้จะทำอะไร ลองกลับไปยังสถานที่เดิมๆ อย่างเช่นสถานที่ที่เราเคยไปวิ่งเล่นตอนเด็กๆ กลับไปยังโรงเรียนสมัยประถม สถานที่พบเจอรักแรกครั้งแรก ลองไปย้อนรอยเรื่องราวต่างๆ ที่ผ่านมาในชีวิตดู ซึ่งน่าจะมีเรื่องราวดีๆ และสนุกสนานให้ได้คิดถึงอยู่ไม่น้อย พอได้ทำดังนั้นแล้วก็จะรู้สึกอมยิ้มได้ไปกับความทรงจำในวันเก่าๆ ไม่ว่ากำลังจะเบื่ออยู่สักแค่ไหน พอได้ลองทำแบบนี้แล้ว จะต้องหายเบื่อได้ไม่น้อยเลยล่ะค่ะ

13. นัดเจอเพื่อนซี้

บางทีการที่เราใช้เวลาอยู่กับตัวเองมากจนเกินไป ก็อาจจะทำให้เรารู้สึกเบื่อหน่ายได้มากเหมือนกัน กับเพื่อนเราอาจจะคุยกันผ่านทางโซเชียล หรือว่าแชทกันเท่านั้น แต่ก็จะเทียบไม่ได้เลย กับการที่มานั่งตรงหน้ากัน ได้มองตา ได้จับมือ เดินกอดคอ ได้พูดคุยเม้าท์มอยกันในเรื่องต่างๆ เชื่อเถอะว่ายังไงการมีปฏิสัมพันธ์กับมนุษย์ด้วยกันเองนั้น ยังไงก็ดีกว่าจะคุยกันแค่ผ่านโลกออนไลน์เท่านั้นนะคะ ดังนั้นแล้วลองมาเจอกับเพื่อนแล้วลองคุยเปิดใจในเรื่องราวต่างๆ กันดู บอกได้เลยว่าจะทำให้คุณรู้สึกดี อบอุ่นใจขึ้นได้มากจริงๆ นะ เชื่อเถอะเจ้เคยลองแล้ว

14. ทำความสะอาดบ้าน

ลงมือเริ่มจัดห้องใหม่เลยจ้า เธออาจจะคิดว่าการทำความสะอาดฟังดูยิ่งน่าเบื่อเข้าไปใหญ่เลย แต่ว่าลองทำดูเถอะ โดยเฉพาะใครที่เก็บของเอาไว้ในห้องเยอะๆ นั้น การที่เรามาเลือกของที่จำเป็นเก็บไว้ให้เป็นระเบียบ และคัดของที่ไม่จำเป็นออกไปจากห้องนี้ จะทำให้เราเหมือนได้จัดระเบียบชีวิตตัวเองเสียใหม่ รวมถึงระหว่างการที่เราจัดเก็บของนั้นอาจจะได้เจอสิ่งที่เราได้หลงลืมไปด้วย ทำให้ได้รื้อฟื้นสิ่งอาจจะลืมทำไป และนึกออกจริงๆ เสียทีว่าอยากจะอะไรให้หายเบื่อขึ้นมาก็ได้นะคะ อีกทั้งยังทำให้ห้องสะอาดและมีความน่าอยู่มากยิ่งขึ้นด้วยนะ เรียกว่ามีแต่ข้อดีจริงๆ หากว่าเบื่อๆ แล้ว ลองลุกขึ้นมาจากห้องหรือว่าเก็บบ้านกันดูค่ะ

15. วางแผนสำหรับอนาคต

ลองลิสต์รายการสิ่งที่คุณอยากทำแล้วยังไม่ได้ทำดูสิ พอได้ลองจินตนาการถึงสิ่งคุณอยากทำดูคุณจะต้องรู้สึกสนุก และตื่นเต้นขึ้นมาดูบ้างล่ะนะ เป็นการวางแผนได้อย่างมีระบบระเบียบและทำให้คุณได้ใช้ชีวิตตามแผนที่วางไว้ โดยไม่ปล่อยให้เวลาผ่านไปอย่างเปล่าประโยชน์ด้วยนะ เราสามารถทำการวางแผนชีวิตได้อยู่เสมอ โดยไม่ต้องที่จะเริ่มคิดเฉพาะวันที่เข้าสู่ปีใหม่เพียงเท่านั้นด้วยค่ะ การคิดในสิ่งที่เราอยากทำแล้วยังไม่ได้ทำ ก็จะทำให้เรามุ่งไปสู่สิ่งที่อยากทำจนไม่ต้องมานั่งเบื่อๆ เหงาๆ อีกต่อไปด้วยน๊า

ดังนั้นเมื่อไหร่ที่สาวๆ รู้สึกว่าเบื่อหน่ายกับชีวิตขึ้นมาแล้ว ก็ลองเลือกวิธีหนึ่งใน 15 วิธีเหล่านี้ไปลองปรับใช้กับชีวิตกันดูสิคะ เพื่อที่จะได้ใช้เวลาได้อย่างมีประสิทธิภาพ ลดอาการเบื่อหน่าย ถ้าฝึกทำได้บ่อยๆ ก็จะไม่ต้องเป็นคนขี้เหงาที่มีอาการซึมเศร้าอีกต่อไปได้ด้วยค่ะ

✪ บทความ โดย : Akine_noxx

✿ เผยแพร่ครั้งแรกในเว็บ Spice/Pepper

❀ ฝากติดตาม กดไลค์ กดแชร์ คอมเม้นท์เป็นกำลังใจกันด้วยนะคะ

เนื้อหาโดย: Noxx
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: Noxx
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
 
15 "วิธีแก้เบื่อ" บอกลาความเหงารอบตัวเรา~
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
ทะลุ 1.2 ล้านไปแล้ว กับเพลง "สักวัน" การกลับมาครั้งแรกในรอบ 20 ปี ของ ตั๊ก ศิริพร กับซิงเกิ้ลใหม่ล่าสุดภาพไหนไม่ใช่ภาพตัดต่อ !! บางภาพตัดต่อจนเป็นดราม่าสนั่นรวมภาพกิจกรรม #บุก왕 #แทกุกลุกมาซัดเผด็จการ ของนักเคลื่อนไหวประชาธิปไตยไทยในเกาหลีฮือฮา!! อายุไม่สำคัญ ปู่วัย 71 แต่งสาวสวยรุ่นหลานวัย 18โฉมหน้าสุดน่ารักของ หนูน้อยผู้โชคดีผู้ที่ได้รับพระเมตตาจากในหลวงและราชินี ทรงอุ้มขึ้นมาทักทายด้วยพระเมตตาสวยจนมีคนชวนเข้าวงการ 'น้องออมสิน' ลูกสาว 'จ่อย ไมค์ทองคำ' นักร้องดังรวมสถานที่รกร้างอันน่ากลัว แต่ยังคงไว้ซึ่งความสวยงามและน่าหลงใหล!ชีวิตคนไทยอีกมุม!! มุมเล็กๆ ของ ยายขายขนมจีนซูเปอร์โพลชี้ ประชาชนเชื่อ "บิ๊กตู่" เป็นคนดี แต่ม็อบก็ชุมนุมด้วยความสงบยอมอายไม่ยอมอด!! โรสแมรี่ คาฮันดิง ลำบากมากแทบไม่มีเงินจะซื้อข้าวให้ลูกกิน
กระทู้อื่นๆในบอร์ด Review, HowTo, ท่องเที่ยว
พาไปดูบรรยากาศคิงเพาเวอร์รางน้ำ หลังจากคลายล็อคดาวน์ กับมาตรการรักษาความสะอาดปลอดภัยขั้นเทพหนังจีนชีวิตเศร้าวัยรุ่นทะลุมิติคู่ขนานเพื่อคนรัก ย้อนรักให้ยังมีเธอ Love you forever คุยสปอยล์พอสมควรครับ คนอินเลิฟชอบ คนเชื่อเวรกรรมยอมผ่านเลือกกางเกงยังไงให้เข้ากับหุ่นตัวเอง สวยเเบบมั่นใจรีวิว พินอคคิโอ Pinocchio ฉบับภาพยนตร์อิตาลีเวอร์ชั่นล่าสุด ทำเงิน 20 ล้าน US$ เด็กชอบ ผู้ใหญ่เซ็ง
ตั้งกระทู้ใหม่