หน้าแรก ตรวจหวย โปรโมชั่น เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post
 
Page หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype
 
อัลบั้ม แต่งรูป คำคม Glitter สเปซ ไดอารี่
 
เกมถอดรหัสภาพ เกม วิดีโอ
 
คำนวณ
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาสร้างบอร์ด ตั้งกระทู้ใหม่

ขนมฟักทองเนื้อกลอย สูตรดัดแปลงจากฟักทองนึ่งคลุกกลอยของว่างอีสานบ้านเฮา

บอร์ด อาหาร เนื้อหาโดย itsmenow

ขนมฟักทองเนื้อกลอย สูตรดัดแปลงจากของว่างอีสานบ้านเฮาที่ชอบนำฟักทองนึ่งมาคลุกเนื้อกลอยกับมะพร้าวทึนทึกขูด 

แล้วโรยน้ำตาล โรยงา แต่วันนี้เราจับมารวมกันทำเป็นขนมไว้ทานเล่นเป็นของว่างกันค่ะ

 

ทำเสร็จแล้ว หน้าตาก็จะประมาณนี้  รสชาติจะได้ทั้งรสของฟักทอง เนื้อกลอย กลิ่นหอมๆ ของฟักทองและกลอยเข้ากันมากๆ ส่วนรสสัมผัส จะได้ความนุ่ม หนึบจากแป้งข้าวจ้าว แป้งมัน ฟักทอง และความกรุบๆ จากเนื้อกลอยและเนื้อมะพร้าวทึนทึกค่ะ

ทานกันจ้า

ฟักทองบด

เนื้อกลอยนึ่ง

มะพร้าวทึนทึกขูด

วัตถุดิบและส่วนผสม

1. ฟักทองนึ่งสุกบดหยาบ 200 กรัม (ชั่งก่อนนึ่ง) ป้าเลือกบดหยาบๆ เพราะจะได้เคี้ยวโดนเนื้อฟักทองด้วยค่ะ

     แต่ถ้าใครชอบแบบเนื้อเนียนๆ สามารถใช้เครื่องบดบดให้ละเอียดๆ ก่อนนำมาผสมได้นะคะ

2. เนื้อกลอยนึ่งสุกหั่นหยาบ 120 กรัม (ชั่งก่อนนึ่ง)

3. แป้งข้าวเจ้า 50 กรัม

4. แป้งมัน 45 กรัม

5. น้ำตาลทราย 120 กรัม

6. หัวกะทิเข้มข้น 250 มิลลิลิตร

7. มะพร้าวทึนทึกขูดหยาบ 100 กรัม (ก่อนนำมาผสมคลุกเกลือซัก 1 หยิบมือนะคะ)

8. เกลือ 1/4 ช้อนชา

 

วิธีทำ

 

1. ผสมส่วนของแห้งก่อน ใส่แป้งข้าวจ้าว แป้งมัน น้ำตาล เกลือ ลงในชามผสมคนผสมให้เข้ากัน 

2. จากนั้นเติมกะทิลงไป 1/2 ส่วน คนให้น้ำตาลละลาย  เมื่อน้ำตาลละลายดีแล้ว ใส่กะทิส่วนที่เหลือ คนให้เข้ากัน

3. ใส่เนื้อฟักทองบดลงไป คนผสมให้เข้ากัน ตามด้วยเนื้อกลอยและมะพร้าวทึนทึกขูด คนผสมให้เข้ากัน แบ่งมะพร้าวไว้โรยหน้าครึ่งหนึ่งนะคะ

4. พักไว้ 15 นาที คนอีกรอบแล้วตักใส่ถ้วยหรือภาชนะสำหรับนึ่ง โรยหน้าด้วยมะพร้าวที่เหลือ นึ่งในน้ำเดือด 20-30 นาที ตามขนาดของภาชนะที่ใส่ ถ้าขนาดเล็กก้นไม่ลึกก็ใช้เวลานึ่งลดหลั่นกันลงมาค่ะ สังเกตได้ ถ้าสุกเนื้อขนมจะใสค่ะ เมื่อสุกแล้วพักให้เย็นตัวก่อน แล้วค่อยแคะออกจากถ้วยค่ะ

 

สามารถรับชมขั้นตอนวิธีทำได้อย่างละเอียดตามคลิปด้านล่างเลยนะคะ  

เนื้อหาโดย: itsmenow
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: itsmenow
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
5 VOTES (5/5 จาก 1 คน)
VOTED: itsmenow
 
ขนมฟักทองเนื้อกลอย สูตรดัดแปลงจากฟักทองนึ่งคลุกกลอยของว่างอีสานบ้านเฮา
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
ลิซ่า BLACKPINK' เคลื่อนไหวครั้งแรกในรอบ 2 สัปดาห์ หลังเจอมรสุมดราม่า แฟนคลับห่วงทักไปถาม 'ทราย เจริญปุระ' ขอให้ช่วยปกป้อง ขณะที่ 'หวาย ปัญธิษา' ออกตัวป้องสุดฤทธิ์ .'ณวัฒน์' พ้อบ้านป่าเมืองเถื่อน ปมเห็นได้ทุกวัน? แปลกสุดๆคนระดมทุนช่วย'ป้าตบเด็กปกติหรือนี่?'ลุงเล็กเสื้อเหลือง ผู้ถูกขับไล่และใช้ความรุนแรงจากคนเสื้อเหลืองด้วยกันเองสาแก่ใจ! อยู่ๆ ให้เด็กถอนหงอก ไพบูลย์​ เอ้ยโดนฟาด ตายคาจอนายฉาย บุนนาค CEO เนชั่นยันนำเสนอความจริงรอบด้าน ม็อบอ้าง สื่อเนชั่นบิดเบือน เลือกข้างนั้นมาจากอะไร
กระทู้อื่นๆในบอร์ด อาหาร
สูตรทำแกงเขียวหวานหมูสามชั้นผัดกะปิพริกสดเลี้ยงอาหารคนเร่ร่อนในนามคณะกรรมการ SEAห่อหมกปลาช่อน อูยแค่ได้ยินชื่อก็น้ำลายไหลแล้ว
ตั้งกระทู้ใหม่