หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Team Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน ราคาทองคำ กินอะไรดี
ข้อตกลงการใช้บริการนโยบายความเป็นส่วนตัวนโยบายเนื้อหานโยบายการสร้างรายได้About Usติดต่อเว็บไซต์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

ขนมฟักทองเนื้อกลอย สูตรดัดแปลงจากฟักทองนึ่งคลุกกลอยของว่างอีสานบ้านเฮา

เขียนโดย Chubby Mom

ขนมฟักทองเนื้อกลอย สูตรดัดแปลงจากของว่างอีสานบ้านเฮาที่ชอบนำฟักทองนึ่งมาคลุกเนื้อกลอยกับมะพร้าวทึนทึกขูด 

แล้วโรยน้ำตาล โรยงา แต่วันนี้เราจับมารวมกันทำเป็นขนมไว้ทานเล่นเป็นของว่างกันค่ะ

 

ทำเสร็จแล้ว หน้าตาก็จะประมาณนี้  รสชาติจะได้ทั้งรสของฟักทอง เนื้อกลอย กลิ่นหอมๆ ของฟักทองและกลอยเข้ากันมากๆ ส่วนรสสัมผัส จะได้ความนุ่ม หนึบจากแป้งข้าวจ้าว แป้งมัน ฟักทอง และความกรุบๆ จากเนื้อกลอยและเนื้อมะพร้าวทึนทึกค่ะ

ทานกันจ้า

ฟักทองบด

เนื้อกลอยนึ่ง

มะพร้าวทึนทึกขูด

วัตถุดิบและส่วนผสม

1. ฟักทองนึ่งสุกบดหยาบ 200 กรัม (ชั่งก่อนนึ่ง) ป้าเลือกบดหยาบๆ เพราะจะได้เคี้ยวโดนเนื้อฟักทองด้วยค่ะ

     แต่ถ้าใครชอบแบบเนื้อเนียนๆ สามารถใช้เครื่องบดบดให้ละเอียดๆ ก่อนนำมาผสมได้นะคะ

2. เนื้อกลอยนึ่งสุกหั่นหยาบ 120 กรัม (ชั่งก่อนนึ่ง)

3. แป้งข้าวเจ้า 50 กรัม

4. แป้งมัน 45 กรัม

5. น้ำตาลทราย 120 กรัม

6. หัวกะทิเข้มข้น 250 มิลลิลิตร

7. มะพร้าวทึนทึกขูดหยาบ 100 กรัม (ก่อนนำมาผสมคลุกเกลือซัก 1 หยิบมือนะคะ)

8. เกลือ 1/4 ช้อนชา

 

วิธีทำ

 

1. ผสมส่วนของแห้งก่อน ใส่แป้งข้าวจ้าว แป้งมัน น้ำตาล เกลือ ลงในชามผสมคนผสมให้เข้ากัน 

2. จากนั้นเติมกะทิลงไป 1/2 ส่วน คนให้น้ำตาลละลาย  เมื่อน้ำตาลละลายดีแล้ว ใส่กะทิส่วนที่เหลือ คนให้เข้ากัน

3. ใส่เนื้อฟักทองบดลงไป คนผสมให้เข้ากัน ตามด้วยเนื้อกลอยและมะพร้าวทึนทึกขูด คนผสมให้เข้ากัน แบ่งมะพร้าวไว้โรยหน้าครึ่งหนึ่งนะคะ

4. พักไว้ 15 นาที คนอีกรอบแล้วตักใส่ถ้วยหรือภาชนะสำหรับนึ่ง โรยหน้าด้วยมะพร้าวที่เหลือ นึ่งในน้ำเดือด 20-30 นาที ตามขนาดของภาชนะที่ใส่ ถ้าขนาดเล็กก้นไม่ลึกก็ใช้เวลานึ่งลดหลั่นกันลงมาค่ะ สังเกตได้ ถ้าสุกเนื้อขนมจะใสค่ะ เมื่อสุกแล้วพักให้เย็นตัวก่อน แล้วค่อยแคะออกจากถ้วยค่ะ

 

สามารถรับชมขั้นตอนวิธีทำได้อย่างละเอียดตามคลิปด้านล่างเลยนะคะ  

เนื้อหาโดย: itsmenow
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
Chubby Mom's profile
มีผู้เข้าชมแล้ว 761 ครั้ง
เขียนโดย Chubby Mom
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
5 VOTES (5/5 จาก 1 คน)
VOTED: itsmenow
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
7 ข้อผิดพลาดในการใช้แอร์ที่ทำให้ค่าไฟสูงกว่าที่ควรชุมชนคนไทยในเมืองนอก ที่มีขนาดใหญ่และมีคนไทยอยู่มากที่สุด10นามสกุลที่นำมาใช้จากชื่ออำเภอมากที่สุดประเทศที่นอนน้อยที่สุดราคาทอง 30 เม.ย. 69 พุ่งแรง คนถือทองเช็กจังหวะก่อนขาย😁 ชวนเข้ามาดูเคล็ดลับในครัวง่าย ๆ ที่คนส่วนน้อยรู้ ซึ่งมีประโยชน์อย่างเหลือเชื่อ 😉ประเทศยอดฮิตอันดับ 1 ที่คนไทยนิยมไปมากที่สุดในโลกชื่อจริงคนไทยซ้ำมากแค่ไหน สมชายยังนำอันดับ 1 เกือบ 5 แสนคน
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
ประเทศที่แบนราบที่สุด พื้นที่อยู่ต่ำติดน้ำทะลมากที่สุดในโลก
กระทู้อื่นๆในบอร์ด อาหาร
4 เมนูอาหารที่หายไปจากไทยแพทย์ไต้หวันเตือน 3 พฤติกรรมประหยัดในครัว เสี่ยงสะสมสารก่อมะเร็งไข่มดแดงที่หายากที่สุดในประเทศไทยทุเรียนลูกละ100บาท!ถูกจริงหรือแค่กระแส?
ตั้งกระทู้ใหม่