ไอศกรีมมีหลายแบบมากกว่าที่เราเห็น รู้ไหมว่าแบบที่เราชอบเค้าเรียกว่าอะไรบ้าง?
ใครๆ ก็ชอบไอศกรีมทั้งนั้น แล้วไอศกรีมแบบที่คุณเคยกินมาเขาเรียกอย่างไรกันบ้างนะ
อากาศร้อนๆ อย่างเมืองไทยทำให้ไอศกรีมเป็นของหวานที่ได้รับความนิยมกันอย่างมากเลยล่ะค่ะ ขายดิบดี กินกันบ่อยมากในช่วงฤดูร้อนเผื่อคล้ายความร้อนและได้ความสดชื่นกัน สำหรับในไทยของหวานเย็นชนิดนี้จะถูกเรียกรวมกันว่า ไอศกรีมหรือไอติมรวมๆ กันไปหมด แต่ในระดับสากลแล้วไอศกรีมจะมีการแบ่งแยกแต่ละแบบต่างกันไป ลองมาทำความรู้จักกับโลกของไอศกรีมให้มากขึ้นกันเถอะค่ะ
1. Ordinary ice cream
เป็นไอศกรีมแบบที่เรามักจะได้กินกันมาตั้งแต่เด็กๆ เลย ไม่ว่าจะใส่ถ้วย ใส่กรวย หรือใส่ขนมปัง หาซื้อได้ง่ายตามท้องตลาด และมักเป็นที่นิยมทำแบบโฮมเมดรับประทานกันเองในครัวเรือนด้วย เพราะว่าส่วนประกอบจะมีครีม นม น้ำตาล แล้วปั่นรวมกันให้ข้นตอนที่มีอุณหภูมิต่ำ แล้วจึงมีการแต่งเติมรส สี กลิ่นต่างๆ ลงไป รสชาติที่คนส่วนใหญ่รับประทานกันก็คือ vanilla, chocolate และ strawberry ส่วนประเทศไทยก็จะเป็นรสเฉพาะตัวอย่าง ไอศกรีมกะทิ ไอศกรีมมะม่วง ไอศกรีมทุเรียน และไอศกรีมเผือก เป็นต้นค่ะ
2. Soft serve
เป็นไอศกรีมอีกประเภทที่เราก็คุ้นเคยกันอยู่ไม่ใช่น้อย เพราะว่าหารับประทานได้ตามร้านอาหารฟาสต์ฟู้ดชื่อดัง หลังจากที่รับประทานไก่ทอดหรือแฮมเบอร์เกอร์แล้ว เราก็มักจะตบท้ายด้วยของหวานอย่างไอศกรีมชนิดนี้ หรือบางทีก็มาเพื่อซื้อไอศครีมนี้รับประทานเล่นโดยเฉพาะเลย เพราะราคาไม่แพงหาซื้อรับประทานง่ายรสชาติก็อร่อยดีด้วย มักจะมีส่วนผสมที่ทำจากโรงงาน ใส่เข้าไปในเครื่องทำไอศกรีม พออุณหภูมิได้ที่ก็พร้อมเสิร์ฟขายได้แล้ว
3. Gelato
เจลาโต้มาจากภาษาอิตาลี แปลว่า 'ไอศกรีม' เป็นไอศกรีมที่ใครหลายๆ คนชื่นชอบมาก เนื่องจากมีรสชาติที่เข้มข้นหอมมันอร่อยแบบสุดๆ เลย เพราะว่ามีการใช้นมเป็นส่วนผสมหลักมากถึง 60 เปอร์เซ็นต์ รวมกับส่วนผสมอื่นๆ อย่างครีม น้ำตาล และเพิ่มรสชาติต่างๆ ลงไป อาจจะเป็นแยม ถั่ว คุ๊กกี้ ช็อกโกแลตแบบเม็ด มีการปั่นซ้ำๆ เพื่อลดปริมาณอากาศในตัวไอศกรีมให้น้อยลง ไอศกรีมนี้จึงมีเนื้อแน่น หวานมันอร่อยจนอยากกินแล้วกินอีก อ้วนแค่ไหนก็ยอม
4. Sherbet
เป็นไอศกรีมอีกประเภทที่หลายๆ คนคุ้นเคยคือใช้ผลไม้เป็นส่วนผสมหลัก มีส่วนผสมของนม ครีม ไข่ขาว เนยเล็กน้อย และเจลาติน คล้ายๆ กับไอศกรีมธรรมดา แต่ว่าจะมีรสชาติหวานมันน้อยกว่า เบากว่า เพราะจะเน้นในรสชาติของผลไม้เป็นหลัก ไม่ว่าจะเป็นผลไม้ที่รสเปรี้ยว หรือรสหวานก็ตาม คนชอบไอศกรีมผลไม้มักจะถูกใจกันนัก
5. Sorbet
ต่างจาก Sherbet เล็กสักหน่อยเพราะใช้ผลไม้ทำจำนวนมากกว่า เป็นไอศกรีมประเภทนี้สาวๆ ที่ลดน้ำหนักน่าจะคุ้นเคย และชอบกันมากทีเดียว เพราะจะไม่ค่อยมีส่วนผสมที่ทำให้อ้วนอยู่เยอะ (ยกเว้นแค่น้ำตาล) เป็น Lowfat ที่ไม่มีส่วนผสมของนม ครีม จะเป็นการแช่แข็งของผลไม้ เพิ่มเติมด้วยน้ำผึ้ง หรือไซรัป และมีแอลกอฮอล์เล็กน้อย เพื่อทำให้ไอศกรีมมีความเป็นเกล็ดละเอียด ส่วนใหญ่จะเน้นผลไม้รสเปรี้ยวอย่าง สตอเบอรี่, ราสเบอรี่ และบูลเบอรี่ค่ะ
6. Ice Pop
เป็นไอศกรีมอีกชนิดหนึ่งที่ตอนเด็กๆ จะคุ้นเคยกันเป็นอย่างดี เพราะเป็นไอศกรีมแบบที่ทำง่ายสุดๆ แล้ว เพียงใช้น้ำกับน้ำหวานผสมกัน หรือเป็นน้ำผลไม้ หรือว่าจะใช้พวกน้ำอัดลมทำก็ได้ เพียงใส่ลงในพิมพ์แล้วแช่ให้แข็ง เพียงเท่านี้ก็จะได้ไอกครีมแบบง่ายๆ ไว้กินกันได้แล้ว ยิ่งถ้าเป็นเด็กยุค 80-90 จะต้องเคยกินไอติมแท่งที่แช่ไว้ในถัง ขายกันไม้ละบาทสองบาทกันมาบ้าง นี่แหละ Ice pop ล่ะ
7. Frozen Yogurt
สำหรับคนที่ไม่ชอบไอศกรีมที่มีแต่รสชาติหวาน น่าจะถูกใจกับไอศกรีมแนวนี้ และก็เป็นไอศกรีมสาย low fat อีกประเภทหนึ่งสำหรับคนที่ลดน้ำหนักสามารถรับประทานได้ ให้รู้สึกหายอยากกับไอศกรีมสักมื้อ ไอศกรีมสูตรปกติจะใช้นมและครีมเป็นส่วนผสมหลัก แต่ไอศครีมเซตนี้ใช้โยเกิร์ตไขมันต่ำซึ่งจะช่วยลดค่ะพี่ที่มีอยู่ในไอศครีมลงได้ทำให้คนที่ต้องการควบคุมอาหารสามารถรับประทานได้อย่างสบายใจกันมากขึ้นค่ะ
8. Moji ice-cream
เป็นไอศกรีมที่มีการผสมผสานเข้ากับขนมแบบญี่ปุ่น อย่างโมจิที่ทำจากแป้งข้าวเหนียวที่มีความยืดหยุ่น นุ่มหนับ เป็นความลงตัวของตะวันตกและตะวันออกได้อย่างลงตัวจริงๆ ด้านนอกไอศกรีมจะถูกห่อด้วยแป้งโมจิ พอกัดเข้าไปก็เจอกับไอศกรีมเข้า มีทั้งแป้ง ไอศกรีม ความเย็นรวมกันได้เป็นอย่างดี ต้องลองเท่านั้นถึงจะรู้ว่าดีอย่างไรค่ะ
9. Snowflake Ice-Cream
เป็นไอศกรีมแบบที่คุณจะหารับประทานได้จากประเทศไต้หวันค่ะ หน้าตาอาจจะดูเหมือนน้ำแข็งไส แต่จริงๆ แล้วก็เป็นประเภทหนึ่งของไอศกรีมนะคะ เป็นไอศกรีมแบบก้อนที่ถูกอัดจนแน่นแล้วนำมาปั่นให้กลายเป็นเกล็ดหิมะ โรยด้วยท๊อปปิ้งต่างๆ จึงเรียกกันว่า Snowflake Ice-Cream ค่ะ จะได้ความรู้สึกในรูปแบบไอศกรีมและน้ำแข็งไสไปพร้อมๆ กัน คล้ายๆ ปังเย็นแต่ดีกว่าในเนื้อรสชาติและเกล็ดน้ำแข็งที่มีความเบานุ่มฟูกว่าค่ะ
10. Roll ice-cream
เรียกกันอีกแบบว่าไอศครีมเครป หรือที่บ้านเรารู้จักกันในนามของไอศครีมผัดนั่นเองค่ะ สามารถพบได้ตามแถบเอเชีย อย่าง ฮ่องกง จีน กัมพูชา ฟิลิปปินส์ และไทย ลักษณะก็เหมือนกับการนำส่วนผสมแบบไอศกรีมของ Soft serve ที่ยังเป็นแบบเหลวอยู่ลงบนกระทะที่มีอุณหภูมิติดลบ จากนั้นก็ผัดจนขึ้นเนื้อไอศกรีมจะใช้เวลาประมาณ 1 นาที แล้วเพิ่มเติมท๊อปปิ้งตามสั่งได้ แถมม้วนจนเป็นโรลเหมือนทองม้วนแบบนี้ก็ยิ่งน่ารักน่ากินเข้าไปอีกใช่ไหมล่ะ?
หวังว่าคนที่ชอบความหวานเย็นของไอศกรีมก็ได้รู้จักไอศกรีมกันมากขึ้นแล้วนะคะ จะได้ชวนเพื่อนไปกินกันได้ถูกว่าอยากกินไอศกรีมแบบไหนยังไงกัน ว่าแล้วไปหาไอศกรีมที่ชอบกินกันเถอะค่ะ
บทความ โดย : Akine_noxx
ฝากติดตาม กดไลค์ กดแชร์ คอมเม้นท์เป็นกำลังใจกันด้วยนะคะ