หน้าแรก ตรวจหวย โปรโมชั่น เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post
 
Page หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype
 
อัลบั้ม แต่งรูป คำคม Glitter สเปซ ไดอารี่
 
เกมถอดรหัสภาพ เกม วิดีโอ
 
คำนวณ
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาสร้างบอร์ด ตั้งกระทู้ใหม่

10 สัตว์ที่น่ารักที่สุดในทะเลทราย

แม้จะอยู่ในสภาพทะเลทรายที่ร้อนจัดและแห้งแล้งคุณสามารถพบสัตว์แปลกตาที่มีลักษณะโดดเด่นบางอย่างซุ่มซ่อนอยู่ คุณจะพบว่าพวกมันหลับใหลอยู่ในถ้ำที่พวกเขาเรียกว่าบ้านในขณะที่หลบแดดที่แผดจ้า หรือไล่หาอาหารกลางดึก สัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมเหล่านี้อาจไม่เด่นชัดในถิ่นที่อยู่ของพวกมัน แต่ตัวอย่างเหล่านี้เพียงพอที่จะพิสูจน์ได้ว่าด้วยหูขนาดใหญ่ (มักจะ) ที่มีขนาดใหญ่กว่าใบหน้าที่มีขนยาวและดวงตาที่ไร้เดียงสาที่น่ารักของพวกมันพวกมันน่ารักเกินกว่าที่คุณจะละเลย     1. Fennec Fox

สุนัขจิ้งจอกเฟนเนค ( Vulpes zerda ) เป็นสายพันธุ์ที่เล็กที่สุดจากตระกูล canid ซึ่งรวมถึงหมาป่าสุนัขจิ้งจอกหมาป่าและสุนัขบ้าน ในความเป็นจริงเฟนเนคตัวเต็มวัยมีความยาวเพียง 24-41 ซม. โดยหูซึ่งเป็นส่วนที่ใหญ่ที่สุดของร่างกายยาว 10-15 ซม. หูที่มีขนาดใหญ่เกินไปช่วยให้ Fennec มีทักษะการได้ยินที่คมชัดมากและยังสามารถตรวจจับเหยื่อใต้ดินได้อีกด้วย แม้ว่าขนที่หนาของมันอาจดูไม่เหมาะสมกับสภาพแวดล้อมในทะเลทรายอันโหดร้าย แต่ในความเป็นจริงแล้วการปรับตัวที่น่าสนใจคือขนสะท้อนความร้อนของดวงอาทิตย์ในตอนกลางวันและทำให้มันอบอุ่นในตอนกลางคืน

ที่มา: Ryan Summers / Flickr

  2. Ord's Kangaroo Rat

Ord's Kangaroo Ratตัวเล็ก ๆ ( Dipodomys ordii )  เป็นเรื่องสนุกพอสมควรไม่ใช่หนูหรือจิงโจ้ อย่างไรก็ตามมันเป็นสัตว์ฟันแทะที่มีเท้าหลังยาวเหมือนจิงโจ้ที่ใช้สำหรับกระโดด พวกมันอาศัยอยู่ในแหล่งที่อยู่อาศัยแบบเปิดกึ่งแห้งแล้งและตัวเมียสามารถสร้างลูกครอกได้ถึง 4 ตัวต่อปีโดยปกติจะมีลูกตัวละ 3 ตัว ความยาวรวมของลำตัวอยู่ที่ประมาณ 240 มม. และส่วนใหญ่ของขนาดนี้คิดเป็นหางยาวซึ่งสามารถวัดได้ถึง 160 มม. สัตว์ชนิดนี้ไม่ได้ใกล้สูญพันธุ์ในสหรัฐอเมริกา แต่อยู่ในแคนาดาส่วนใหญ่เกิดจากการทำลายที่อยู่อาศัยตามธรรมชาติและการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ

ที่มา:  Pacific Southwest Region USFWS / Flickr

  3. สุนัขป่าแอฟริกัน

สุนัขป่าแอฟริกัน ( Lycaon pictus ) หรือที่เรียกว่าสุนัขทาสีอาจดูน่ารักด้วยหูกลมโตเหนือใบหน้าที่ดูไร้เดียงสาของมัน แต่คุณไม่ต้องการกัดจากสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมที่แข็งแรงและกินเนื้อเป็นอาหาร สุนัขป่าแอฟริกันจัดอยู่ในกลุ่มที่ใกล้สูญพันธุ์โดยส่วนใหญ่เป็นเพราะพวกมันมักถูกฆ่าโดยเกษตรกรและได้รับความเดือดร้อนจากโรคที่ติดมาจากสายพันธุ์ที่แนะนำเช่นสุนัขเลี้ยงในบ้าน ต่างจากสุนัขจิ้งจอกเฟนเน็กเนื่องจากเป็นสุนัขพันธุ์หนึ่งที่ใหญ่ที่สุดในโลก ลูกสุนัขของพวกมันซึ่งมีลูกครอกจำนวนมากถึง 19 ตัวมักเกิดในถ้ำที่ถูกทิ้งร้างของสัตว์อื่น ๆ

ที่มา: การท่องเที่ยวแอฟริกาใต้ / Flickr

    4. สปริงบ็อก 

Spingbok ( Antidorcas marsupialis ) เป็นละมั่งขนาดกลาง โดยทั่วไปแล้วจะมีสีน้ำตาลและสีขาวทั้งตัวผู้และตัวเมียจะมีเขาคู่หนึ่งบนหัวซึ่งมีความยาวประมาณ 35 ซม. 'Marsupialis' ซึ่งคล้ายกับ 'pocket' ในภาษาละตินหมายถึงกระเป๋าที่พวกเขามีอยู่ที่ด้านหลังซึ่งเมื่อยกขึ้นจะให้กลิ่นที่รุนแรงและมีเหงื่อออกซึ่งทำให้สัตว์นักล่ากลัวหรือดึงดูดเพื่อน ๆ ด้วยดวงตาที่น่ารักใหญ่โตหูใหญ่และร่างกายที่ว่องไวจึงไม่น่าแปลกใจเลยที่สิ่งมีชีวิตในทะเลทรายนี้เป็นสัตว์ประจำชาติของแอฟริกาใต้ แม้ว่ามันจะถูกล่าด้วยขนและเนื้อของมัน แต่ในปัจจุบันสายพันธุ์นี้ยังไม่ถูกจัดอยู่ในประเภทที่คุกคาม

ที่มา: Ana Raquel S. Hernandes  / Flickr

  5. คาราคัล

คาราคัลที่สง่างาม ( Caracal caracal ) มาจากตระกูลแมวและพบได้ในแอฟริกาและเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ หูที่แหลมและเป็นกระจุกทำให้สิ่งมีชีวิตที่งดงามนี้มีเอกลักษณ์เฉพาะตัวแม้ว่ามันจะสับสนกับแมวป่าชนิดหนึ่งแม้ว่าจะมีความสัมพันธ์อย่างใกล้ชิดกับสัตว์ปีกและทองคำแอฟริกันก็ตาม กระจุกหูที่โดดเด่นช่วยในการสื่อสารและป้องกันหูจากแมลงวัน แมวเหล่านี้มีความสามารถในการพรางตัวได้อย่างยอดเยี่ยมซึ่งจะทำให้พวกมันเป็นนักล่าที่โดดเด่นในการล่าเหยื่อของพวกมัน (พวกมันยังเป็นที่รู้กันว่ากำจัดนกกระจอกเทศได้) และยังทำให้มั่นใจได้ว่าพวกมันจะเสี่ยงต่อการล่าของมนุษย์น้อยลง

ที่มา: Tambako The Jaguar / Flickr

    6. ไฮยีน่า

แม้ว่าไฮยีน่า ( Crocuta crocuta ) จะไม่เป็นที่รู้จักในเรื่องความน่ารักเป็นพิเศษโดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อพวกมันมีนิสัยดุร้ายลูกของพวกมันดูน่ารักมาก แต่คุณก็ไม่คิดว่ามันจะเป็นอันตราย แม้จะเป็นที่รู้จักกันดีในเรื่องคำว่า 'หัวเราะ' ที่มีชื่อเสียง แต่ไฮยีน่าก็เป็นสัตว์ที่ฉลาดมากเช่นกัน ไม่น่าแปลกใจที่สัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมหน้าด้านเหล่านี้เป็นสัตว์นักล่าที่มีทักษะและมีความทะเยอทะยานมากพวกมันมักล่าเหยื่อเช่นสัตว์ป่าและม้าลายซึ่งเป็นสัตว์ที่ใหญ่กว่าที่เป็นอยู่

ที่มา: flowcomm  / Flickr

7. เมียร์แคต

เมียร์แคต ( Suricata suricatta ) เป็นสิ่งมีชีวิตในทะเลทรายที่อยู่ในตระกูลพังพอนซึ่งมักพบใน 'เผ่า' ซึ่งประกอบด้วยสมาชิก 20 ถึง 50 ตัว พวกมันใช้แขนขาและลำตัวที่สูงซึ่งวัดได้ระหว่าง 35-50 ซม. เพื่อยืนมองหาสัตว์นักล่าและตัวเมียก็ทำเช่นนี้ในขณะที่เลี้ยงลูกด้วยนม

ที่มา: Tambako The Jaguar  / Flickr

    8. แมวป่า

แมวป่า ( Leopardus pardalis ) หรือที่เรียกว่าเสือดาวแคระเป็นแมวป่าที่อาศัยอยู่ในทวีปอเมริกาใต้อเมริกากลางและเม็กซิโกแม้ว่าจะมีการสังเกตการปรากฏตัวในสถานที่อื่น ๆ ลักษณะของมันคล้ายกับแมวบ้านมาก แต่ลวดลายสีบนขนของมันนั้นคล้ายกับเสือดาวลายเมฆหรือเสือจากัวร์ ในความเป็นจริงพวกมันมักถูกล่าเพื่อขนของมันทำให้มันอยู่ในรายชื่อสัตว์ใกล้สูญพันธุ์ สิ่งนี้ค่อนข้างน่าเป็นห่วงเนื่องจากวงจรการสืบพันธุ์ของพวกมันมีลูกหลานเพียง 1 ตัวทุก ๆ สองปี แต่โชคดีที่ตั้งแต่ปี 2008 ตัวเลขแสดงให้เห็นถึงสัญญาณของการเปลื่ยนแปลง

ที่มา: Tambako The Jaguar  / Flickr

  9. Prarie Dogs

Prarie Dogsตัวน้อยที่มีเสน่ห์ ( สกุล Cynomys ) มั่นใจได้ว่าจะเป็นคำจำกัดความของความน่ารักสำหรับหลาย ๆ คน  ด้วยร่างกายที่นุ่มฟูและมือและเท้าที่มีขนาดใหญ่เกินไป มีถิ่นกำเนิดในอเมริกาเหนือสิ่งมีชีวิตที่มีความยาว 30-40 ซม. นี้ไม่ใช่สุนัขเลย แต่เป็นสัตว์ฟันแทะที่มีลักษณะคล้ายกระรอก มันได้รับชื่อเนื่องจากการเรียกเตือนที่โดดเด่นซึ่งคล้ายกับเสียงเห่าของสุนัข มันเป็นสัตว์กินพืชและด้วยเหตุนี้จึงถือได้ว่าเป็นศัตรูพืช โชคดีที่พวกเขากลายเป็นเพื่อนชาวนาเพราะนิสัยชอบสร้างโพรงซึ่งถือว่าเป็นประโยชน์ต่อทุ่งนา แต่ถึงแม้ว่าพวกมันจะมีรูปร่างหน้าตาที่น่ารัก แต่ Prarie Dogs เช่น Meerkats ก็มีแนวโน้มที่จะค่อนข้างโหดเหี้ยมเมื่อต้องจัดการกับลูกหลานของผู้อื่น

ที่มา: Jinterwas  / Flickr

  10. Sand Cat

แมวทรายอาจจะเป็นแมวน่ารัก  ( Felis Margarita ) ชนิดที่เดินเตร่ทะเลทราย คิตตี้ตัวนี้มีลักษณะคล้ายกับแมวบ้าน แต่มีลักษณะเด่นเช่นหูขนาดใหญ่และขนที่เท้าเป็นกระจุกเพื่อป้องกันทรายร้อนไหม้ ร่างกายของมันยังได้รับการปรับตัวเพื่อกักเก็บน้ำและรับประกันความอยู่รอดในสภาพแวดล้อมที่เลวร้ายนี้ น่าเสียดายที่สิ่งมีชีวิตที่สวยงามนี้ถูกระบุว่า 'ใกล้ถูกคุกคาม' ตั้งแต่ปี 2545 สาเหตุหลักมาจากความเสื่อมโทรมของที่อยู่อาศัยตามธรรมชาติและเนื่องจากการล่าโดยมนุษย์

ที่มา: Charles Barilleaux  / Flickr

⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: UmiNami
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
5 VOTES (5/5 จาก 1 คน)
VOTED: UmiNami
 
10 สัตว์ที่น่ารักที่สุดในทะเลทราย
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
พรุ่งนี้ถล่มหนัก กรมอุตุฯ เตือนพื้นที่เสี่ยง เตรียมรับมือ10 ดาราดังฮอลลีวูดที่เปลื่ยนไป(ในทางที่แย่ลง) จนแทบจำไม่ได้พีคสุด!!! เปลื่ยนขนาดนี้เลยเหรอ สภาพปัจจุบันนักแสดง transformers หนังที่ฮิตมากในบ้านเราแฉไม่สนฟ้าดิน!มิเกล อดีตดารา กปปส.พูดชัดดาราเป่านกหวีดไม่เคยมีอุดมการณ์ พร้อมเผยสาเหตุที่คนเหล่านี้ไปร่วมม็อบ ฟังแล้วแทบรับไม่ได้นางร้ายตัวแม่ทนไม่ไหว!“กิ๊ก”โผล่คอมเมนต์ขอ“ศรราม” เอาน้อง วีจิ มาเลี้ยงดีต่อใจแฟนอีก เกรซ ออร่ากระจายชุดไหนก็เอาอยู่หลุดโลกไปแล้ว! หนุ่มฝรั่งเศสผ่าตัดแปลงโฉมตัวเองให้กลายเป็น "เอเลี่ยนตัวดำ" ในชีวิตจริงโดนกันอ่วม!! ระวังโดน DB Internet สูบเงินจากบัญชี ภัยมืดรูปแบบใหม่สำหรับคนมีเงินฝากและบัตรเครดิต! ชานมไข่ กบ 🐸 #ชานมไข่มุกหลบไป เทรนใหม่ ชานมไข่กบ #สดชื่นตื่นขัามปีเปิดสภาพล่าสุด! ติ๊ก บิ๊กบราเธอร์ ชีวิตพลิกผัน ผอมซูบจนกระดูกโผล่พ่อใจโหด กรอกยาพิษลูกสาวอายุแค่7วันญาติช็อก! พระแขวนคอต้นลำไยในสวน  หลังบอกญาตอผวา ผีจะมาเอาตัวไปอยู่ด้วยเปิดโครงการใช้ยางพารา ปรับปรุงถนน ตั้งเป้าใช้ยาง 1 ล้านตัน 3 หมื่นล้านลงสู่เกษตรกร
กระทู้อื่นๆในบอร์ด เรื่องน่ารักๆ ซึ้งๆ
ฉันหยุดหัวเราะกับสัตว์ป่าสุดฮาเหล่านี้ไม่ได้!ลูกแมวที่น่ารักแห่งป่า ที่โตขึ้นมาเป็นนักล่าภาพถ่ายน่ารักของจิงโจ้และวัลลาบี26 รอยสักแมวที่ยอดเยี่ยมอย่างแน่นอน
ตั้งกระทู้ใหม่