น้ำยำสดรสเด็ด สูตรไม่ใส่ซอสพริก
วันนี้มีสูตรน้ำยำสดรสบ้านๆ เด็ดๆ ไม่ใส่ซอสพริก รสชาติเค็ม เผ็ด เปรี้ยวจี้ดจ้าดจากน้ำมะนาวสดๆ มาฝากทุกคนอีกเช่นเคยค่ะ
ไว้ให้ทุกคนทำสารพัดยำทานกัน จะเป็นกับแกล้ม หรือทำยำไว้เป็นกับข้าว หรือจะเป็นอาหารว่างตอนสังสรรค์รวมญาติ
รวมเพื่อน ในมื้อสบายๆ วันพักผ่อน ก็สะดวกค่ะ
เนื้อพริกกระเทียมข้นๆ
ราดบนกุ้งหมึกวุ้นเส้น ใส่หอมหัวใหญ่ มะเขือเทศ ขึ้นฉ่าย ต้นหอม ผักชีใบเลื่อยลงไป คลุกๆๆ เข้ากันสุดๆค่ะ
วัตถุดิบและเครื่องปรุง
1. พริกแดงจินดา 30-35 เม็ด ถ้าชอบเผ็ดสลบสามารถเพิ่มได้อีกนะคะ
2. กระเทียมจีนกลีบใหญ่ 30 กลีบ
3. รากผักชี 10 ราก
4. น้ำกระเทียมดอง 10 ช้อนโต๊ะ พร้อมเนื้อกระเทียม 2-3 หัว ถ้าไม่ชอบจะใส่เป็นน้ำซุปแทนก็ได้นะคะ
5. น้ำปลาดี 12-15 ช้อนโต๊ะ สามารถปรับตามความเค็มของน้ำปลาแต่ละบ้านได้เลยค่ะ
6. น้ำตาลทราย 150-180 กรัม ปรับเพิ่มหรือลดได้ตามความชอบค่ะ
7. น้ำมะนาว 15 - 18 ช้อนโต๊ะ หรือประมาณ 12 ลูกย่อมๆ
8. ผงปรุงรส 1 ช้อนโต๊ะ ไม่ใส่ก็ได้นะคะ ตามความชอบเลยจ้า
ทำเสร็จแล้วจะได้น้ำยำประมาณ 650-750 ml สามารถใช้เป็นน้ำยำในเมนูยำได้เกือบทุกชนิด
ยำครั้งหนึ่งถ้ารับประทาน 3-4 คน ใช้น้ำยำ 4-5 ทัพพีในการปรุง ทั้งนี้ทั้งนั้นขึ้นอยู่กับปริมาณวัตถุดิบที่ใช้ในการยำนะคะ
สามารถปรับรสชาติได้ตามความชอบได้เลยค่ะ ถ้าเหลือเก็บใส่ตู้เย็นไว้ทำยำได้อีกประมาณ 7 วัน ค่ะ
วิธีทำโดยละเอียดสามารถรับชมได้ตามคลิปด้านล่างนี้นะคะ
ลองทำไว้ทำยำรับประทานกันดูนะคะ